1
Bạn cần tư vấn?

Nhiệt độ làm việc của máy nén khí và cách khắc phục lỗi nhiệt độ cao

Bất kì loại máy móc nào sau một thời gian hoạt động đều gặp phải trục trặc do nhiều yếu tố tác động. Với cường độ hoạt động cao trong môi trường nhiệt độ có thể lên đến 110 độ C, máy nén khi có thể gặp phải các sự cố bất cứ lúc nào. Do đó người vận hành cần có sự theo dõi, quan sát để khắc phục tình trạng sự cố bất ngờ trên.

Logo dienmayhoanglien

Bất kì loại máy móc nào sau một thời gian hoạt động đều gặp phải trục trặc, hỏng hóc do nhiều yếu tố tác động. Với cường độ hoạt động cao trong môi trường nhiệt độ có thể lên đến 110 độ C, máy nén khí  có thể gặp phải các sự cố bất cứ lúc nào. Do đó người vận hành cần có sự theo dõi, quan sát để khắc phục tình trạng sự cố bất ngờ trên.

Lỗi nhiệt độ cao là lỗi hay gặp nhất mà hầu hết người dùng nào cũng đều gặp phải. Để xử lý chúng vô cùng đơn giản, chỉ với vài mẹo giúp "khắc phục lỗi nhiệt độ cao của máy nén khí” mà Hoàng Liên chia sẻ dưới đây bạn sẽ có thể nói không với sự cố này.

Theo dõi tình trạng nhiệt độ làm việc của máy nén khí

Để nhận biết dấu hiệu “bệnh” của máy, chúng ta có thể quan sát dầu của máy đang trong tình trạng như thế nào. Nếu dầu có màu đen vẩn đục, dầu mới thay đã biến màu bất thường khi máy chạy trong khoảng thời gian ngắn hoặc có nhiều bọt thì nguyên nhân là do dầu máy bị bẩn và bạn đã chọn phải loại dầu thay thế kém chất lượng. Dầu bẩn làm giảm khả năng tản nhiệt của máy.

đảm bảo tốt nhiệt độ làm việc của máy nén khí

Theo dõi tình trạng nhiệt độ làm việc của máy nén không khí

Triệu chứng bệnh tiếp theo là quạt của dàn làm mát bị hỏng, không quay hoặc quay yếu. Nguyên nhân có thể do quạt đã bị hỏng hay dàn làm mát bị tắc hoặc bám bẩn, đường tuần hoàn dầu bị tắc và van điều phối dầu cũng bị hỏng. 

Lỗi thường gặp tiếp theo là bầu lọc dầu bị tắc và quạt làm mát không có tác dụng hoặc quay chậm không đủ lưu lượng khí để giải nhiệt cho máy. Khi bạn đang vận hành máy mà lại nghe thấy những tiếng động lạ phát ra từ trong máy. Lúc này có thể do vòng bi bị mòn, bị vỡ bi , không đồng tâm, bề mặt trục vít, mặt gương bị biến dạng.

Vấn đề nhiệt độ của máy cũng khá quan trọng. Đôi khi do nhiệt độ môi trường xung quanh quá cao hoặc cảm biến nhiệt của máy không hoạt động cũng làm máy gặp sự cố. Nhiệt độ môi trường tăng cao làm nhiệt độ dầu máy tăng.

Kiểm tra van điều chỉnh nhiệt độ dầu máy nén khí, nếu van này không hoạt động dầu sẽ không lên được dàn tản nhiệt để làm mát dầu trước khí đưa vào đầu nén.

cảm biến nhiệt độ máy nén khí

Thường xuyên kiểm tra hoạt động của máy nén khí

Cách xử lý tình trạng nhiệt độ máy nén khi tăng cao

Thay dầu máy mới

Sau một thời gian sử dụng, bạn không thay dầu để dầu bẩn. Khi thay lại thay loại dầu máy không đúng loại, kém chất lượng hoặc để dầu bị cạn thì rất có thể dẫn tới tình trạng nhiệt độ máy tăng cao, khiến máy dừng đột ngột. Do vậy, hãy thường xuyên kiểm tra lượng dầu máy và thay thế đúng loại dầu máy chuyên dụng cho máy nén khí trục vít ngâm dầu. Khi thay dầu, người sử dụng phải chắc chắn là đã tháo hết dầu cũ trong bình chứa dầu, trong bầu lọc dầu, dàn làm mát và đầu trục vít.

==> Xem thêm: Hướng dẫn cách thay dầu máy nén khí TẠI ĐÂY.

Thay thế, sửa chữa quạt của giàn làm mát hoặc vệ sinh giàn làm mát

Nếu như nhiệt máy tăng thì bạn cần kiểm tra ngay bộ phận này vì có thể nguyên nhân là do quạt gió quay yếu hoặc hỏng hóc. Nếu không khắc phục được nên thay quạt khác vì thời điểm mùa hè nhiệt độ môi trường có những lúc lên tới 40 độ máy rất dễ dừng đột ngột.

Bên cạnh đó, giàn làm mát bị tắc, bám nhiều bụi bẩn cũng ảnh hưởng đến nhiệt máy. Vệ sinh giàn làm mát bằng dung dịch rửa chuyên dụng là một trong những công việc vệ sinh quan trọng bạn không nên bỏ qua. Lúc này bạn nên phải tháo giàn làm mát và dùng dung dịch làm sạch chuyên dụng để thông các chỗ còn tắc, kiểm tra van điều phối dầu. Nếu không sửa chữa hoặc thay thế van điều khiển nhiệt độ. Chúng ta cần vệ sinh sạch sẽ dàn tản nhiệt, lọc gió, lọc dầu… của máy nén khí, kiểm tra thời gian thay linh kiện để đảm bảo rằng tất cả các linh kiện đều được thay thế đúng định kỳ.

phòng máy nén khí thoáng mát

Lắp đặt máy ở nơi thoáng mát, không nhiều bụi bẩn

Lắp đặt máy ở nơi thoáng mát, không nhiều bụi bẩn

Nhiệt độ môi trường cũng ảnh hưởng không nhỏ đến nhiệt máy. Nếu không có điều kiện lắp đặt máy ở nơi thoáng mát thì bạn nên đầu tư hệ thống thông gió, tìm phương án giảm nhiệt độ phòng. Cần cải thiện hệ thống thông gió ,và giảm nhiệt độ phòng kết hợp kiểm tra, thay thế các sensor nhiệt. Nếu phòng máy nén khí trục vít chưa được lắp hệ thống quạt thông gió và hút hơi nóng thì cần thực hiện ngay việc này để đảm bảo phòng máy luôn được thoáng mát, hơi nóng được hút hết ra ngoài.

Hy vọng với những thông tin hay và bổ ích trên bạn không còn phải lo lắng về vấn đề lỗi nhiệt độ cao của máy nén khí nữa. Bất cứ sự cố nào cũng có cách giải quyết nhanh chóng và hiệu quả, chỉ cần biết cách là bạn cũng có thể tự khắc phục được những lỗi xảy ra. Không cần phải mang đi bảo hành, nhờ tư vấn sửa chữa vừa mất thời gian vừa tốn kém mà hiệu quả không được như mong muốn. Hãy "NOTE" những tips hay trên để áp dụng khi cần thiết, chúng sẽ giúp hạ nhiệt độ làm việc của máy nén khí trong mùa hè nhanh, hiệu quả dù thời tiết có khắc nghiệt thế nào đi chăng nữa. 

>>>Tham khảo thêm các bài viết liên quan<<<

1. Ưu nhược điểm của máy nén khí trục vít

2. Máy nén khí trục vít được ứng dụng trong phạm vi nào

Tin liên quan