1
Bạn cần tư vấn?

Nguyên tắc an toàn khi sử dụng bình chứa khí nén

Máy nén khí hiện nay có vai trò đặc biệt quan trọng trong cuộc sống hàng ngày nói chung và trong các hoạt động sản xuất công nghiệp nói riêng. Nó cung cấp đủ khí để đảm bảo quá trình sản xuất được hoàn thành và chất lượng sản phẩm đầu ra được tốt. Trong quá trình hoạt động, máy nén khí cần sự hỗ trợ của thiết bị chứa khí mà vẫn gọi là bình chứa khí nén.

Máy nén khí hiện nay có vai trò đặc biệt quan trọng trong cuộc sống hàng ngày nói chung và trong các hoạt động sản xuất công nghiệp nói riêng. Nó cung cấp đủ khí để đảm bảo quá trình sản xuất được hoàn thành và chất lượng sản phẩm đầu ra được tốt. Trong quá trình hoạt động, máy nén khí cần sự hỗ trợ của thiết bị chứa khí mà vẫn gọi là bình chứa khí nén.

Vậy bình chứa khí nén  là gì? Tại sao phải dùng đến bình chứa khí nén? Phải sử dụng bình chứa khí nén như thế nào để đảm bảo an toàn ? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây:

Bình chứa khí nén là gì?

Bình chứa khí  nén là 1 trong những bộ phận trong hệ thống cung cấp khí. Bình được sử dụng để tích trữ khí nén áp suất cao đi ra từ đầu máy nén. Sử dụng bình chứa khí nén  mục đích  là để làm  dự phòng cho những trường hợp máy nén khí không thể cung cấp đủ lượng khí cho hoạt động của hệ thống, thì sẽ sử dụng khí dự phòng trong bình chứa khí nén. Tích trữ khí nén ở áp suất cao, là cách doanh nghiệp dự phòng cho những trường hợp như máy nén khí bị hỏng hoặc bị cắt điện.

 Các doanh nghiệp có quy mô sản xuất lớn thường phải sử dụng bình chứa khí nén bởi nhu cầu sử dụng khí nén ở các doạnh nghiệp này thường cao hơn so với những doanh nghiệp nhỏ rất nhiều lần. Ngoài việc chứa khí nén, đảm bảo cho hoạt động của doanh nghiệp, bình chứa khí nén còn có những chức năng khác như: đóng vai trò như 1 thiết bị làm ngưng nước, bụi bẩn và làm giảm nhiệt độ của khí, mát dầu…

>> Bài viết liên quan: Tăng tuổi thọ cho máy nén khí bằng cách nào? 


Bình chứa khí nén 

Nguyên tắc an toàn khi sử dụng bình nén khí

Khi sử dụng bình chứa khí nén, người sử dụng cần phải tuân thủ những quy tắc sau để đảm  bảo an toàn cho mình và mọi người xung quanh:

- Các bình trước khi đưa vào sử dụng phải được kiểm định KTAT, đăng ký sử dụng theo quy định. Người sử dụng thiết bị phải giao trách nhiệm quản lý bình khí nén cho cán bộ quản lý thiết bị bằng văn bản
- Việc vận hành các bình chỉ được giao cho những người từ 18 tuổi trở lên, có đủ sức khỏe, đã được huấn luyện và sát hạch đạt yêu cầu về kiến thức chuyên môn, quy trình KTAT vận hành thiết bị chịu áp lực và phải được người sử dụng lao động giao trách nhiệm bằng văn bản.
- Trên bình khí nén phải có đủ các thiết bị an toàn sau:
Van an toàn : lắp đúng theo thiết kế. Không cho phép làm giảm diện tích lỗ thoát hơi của van an toàn.
Áp kế: mỗi bình phải trang bị một áp kế có thang đo phù hợp, áp kế phải được kiểm định và niêm chì hàng năm.
Bình khí nén phải đặt xa nguồn nhiệt ít nhất 5 mét, không đặt ở những nơi dễ cháy, nổ.
- Không cho phép đặt trong hoặc gần kề những nhà có người ở, những công trình công cộng hoặc công trình sinh hoạt:
Các bình có chứa các môi chất không ăn mòn, độc hoặc cháy nổ có tích số PV > 10000 (P tính bằng Kg/cm2, V tính bằng lít)
Các bình có chứa môi chất ăn mòn, độc hoặc cháy nổ có PV > 500.
- Đối với bình chứa không khí nén di động: Không được tự ý dời chỗ đặt máy và sử dụng máy vào mục đích khác mà không được sự đồng ý của người quản lý thiết bị. Trước khi di chuyển bình phải cắt nguồn điện và xả hết áp suất trong bình.

Chỉ cần là doanh nghiệp lớn thì dù mua máy nén khí không dầu hay có dầu, máy nén khí piston hay trục vít thì vẫn cần ít nhất 1đến 2 hoặc hơn thế bình chứa khí nén. Chính vì vậy, khi sử dụng cần phải tuân thủ đầy đủ các quy tắc để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Mọi câu hỏi thắc mắc về vấn đề này quý khách vui lòng liên hệ hotline 0989 937 282 để được tư vấn trực tiếp hoàn toàn miễn phí.

Tin liên quan