Nguyên nhân và cách khắc phục máy hút bụi kêu to

Máy hút bụi có đặc điểm là âm thanh phát ra khá lớn vì thiết bị được trang bị từ 1 – 3 motor điện có tốc độ vòng quay rất cao (có thể lên tới 20.000 vòng/phút). Khi sử dụng máy hằng ngày thì người dùng sẽ quen với âm thanh của thiết bị nhưng nếu đột ngột máy hút bụi kêu to hơn mức bình thường thì có thể nguyên nhân đến từ một số trục trặc không mong muốn.

Máy hút bụi nói chung và máy hút bụi công nghiệp nói riêng đều có đặc điểm là âm thanh phát ra khá lớn vì thiết bị được trang bị từ 1 – 3 motor điện có tốc độ vòng quay rất cao (có thể lên tới 20.000 vòng/phút). Khi sử dụng máy hằng ngày thì người dùng sẽ quen với âm thanh của thiết bị nhưng nếu đột ngột máy hút bụi kêu to hơn mức bình thường thì có thể nguyên nhân đến từ một số trục trặc không mong muốn.

Những nguyên nhân máy hút bụi kêu to là gì?

Thông thường các dòng máy hút bụi đều được các nhà sản xuất thiết kế sao cho độ ồn thấp nhất để không ảnh hưởng đến những người xung quanh khi vận hành. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, độ ồn này có xu hướng tăng lên do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy những nguyên nhân máy hút bụi kêu to là gì? Và cách khắc phục thế nào cho hiệu quả? Hãy cùng tham khảo những thông tin mà Điện máy Hoàng Liên chia sẻ dưới đây để có thêm những thông tin bổ ích nhé.

>> Xem thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục máy hút bụi bị yếu

Máy hút bụi kêu to do ống mềm bị tắc

Những nguyên nhân máy hút bụi kêu to là gì?

Kiểm tra đường ống và loại bỏ vật cản ở trong đó 

Ống mềm máy hút bụi không tạo ra âm thanh nhưng có ảnh hưởng đến âm thanh phát ra từ máy hút. Khi đường hút bị tắc một phần hoặc toàn phần thì motor hút sẽ phải làm việc ở công suất cao hơn để tạo ra lực hút lớn hơn, khi lực hút lớn đến mức tới hạn thì cơ cấu an toàn sẽ được mở, khi đó tiếng ồn từ động cơ lớn hơn và tiếng rít gió qua cơ cấu an toàn tạo cảm giác ghê tai. Do vậy khi máy hút kêu to bất thường chúng ta phải kiểm tra đường ống mềm đầu tiên xem có vật cản ở trong đó không là loại bỏ.

Túi lọc bụi 

Túi lọc bụi đóng vai trò lọc bụi bẩn khi máy hoạt động, ngăn không cho bụi bẩn từ thùng chứa bụi phát tán ngược lên phía đầu máy, kiểm soát bụi bẩn kể cả những hạt bụi li ti, không cho chúng bám vào mô tơ gây kẹt hoặc cháy mô tơ. Túi lọc bụi sau một thời gian hoạt động có thể bị đầy bụi, bị rách,... khiến lực hút của máy bị giảm, máy hút bụi phải gia tăng công suất hoạt động làm cho vỏ máy nóng và kêu to, thậm chí là cháy máy.  Bởi vậy, người dùng cần lưu ý làm sạch túi lọc bụi thường xuyên là cách hiệu quả nhất để máy hoạt động bình thường.

Thùng chứa rác máy hút bụi quá đầy

Thường xuyên vệ sinh kiểm tra, bảo dưỡng các phụ kiện máy hút bụi định kỳ

Việc tích trữ quá nhiều bụi bẩn trong thùng đựng bụi cũng có thể cản lại bộ phận hút bụi khiến máy kêu to khi vận hành. Tốt nhất sau mỗi lần hút bụi, người dùng cần vệ sinh sạch sẽ thùng chứa bụi để hạn chế các vấn đề máy kêu to. Bên cạnh đó, việc tích trữ bụi quá nhiều không chỉ khiến máy kêu tocòn ảnh hưởng đến motor máy hút bụi. Bụi bẩn sẽ bám vào động cơ, lâu dần có thể khiến động cơ bị nóng và làm giảm hiệu suất làm việc của máy.

Chổi than bị mòn khiến máy hút bụi kêu to

Khi chổi than máy hút bụi đã bị ăn mòn và hết khả năng đánh lửa, sẽ tạo ra âm thanh lớn khi máy vận hành. Do vậy người dùng cần kiểm tra, bảo dưỡng và thay chổi than kịp thời đảm bảo máy hút bụi vận hành ổn định trơn tru.

Ổ góp máy bị hao mòn, hư hỏng

Một nguyên nhân nữa khiến máy hút bụi kêu to là do ổ góp bị hao mòn và hư hỏng. Bởi lúc này chu kỳ quay của tầng cánh không còn được đảm bảo và duy trì đúng với quỹ đạo, khiến nó va vào thành motor hay các linh kiện khác nằm trong motor và tạo nên tiếng kêu rất lớn khi hoạt động.

Độ hở của khung vỏ

Phần khung vỏ máy hút bụi công suất lớn sử dụng lâu sẽ bị lỏng ra nên động cơ sẽ bị rung hơn, độ ồn phát ra cũng lớn hơn, lực hút bị giảm. Người dùng cần kiểm tra để vặn chặt các ốc vít liên kết, đảm bảo máy hoạt động hiệu quả.

Trên đây là những thông tin cần thiết cho người sử dụng để xử lý nhanh máy hút bụi kêu to tại nhà. Tuy nhiên, nếu không có đủ những dụng cụ cần thiết, hoặc không tự tin vào tay nghề của mình thì người dùng có thể tìm đến những đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa máy hút bụi uy tín để giúp thiết bị sớm hoạt động ổn định như ban đầu. Mọi câu hỏi thắc mắc cần giải đáp về vấn đề trên, người dùng xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0972 882 886 để được hỗ trợ miễn phí.

Tin liên quan