Nguyên nhân máy nén khí bị xì hơi và cách sửa

Trong quá trình hoạt động và ứng dựng của máy nén khí không thể nào tránh khỏi các lỗi có thể phát sinh, trong đó lỗi máy nén khí bị xì hơi là lỗi mà không bao giờ người dùng mong muốn xảy ra. Bởi vì khi gặp lỗi này xảy ra sẽ khiến cho lưu lượng khí nén trong hệ thống của bạn bị suy giảm, máy bơm khí nén sẽ phải hoạt động với công suất lớn hơn để bù lại nguồn khí nén đã bị tiêu hao gây tiêu tốn điện năng

Logo dienmayhoanglien

 Trong quá trình hoạt động và ứng dụng của máy nén khí công nghiệp không thể nào tránh khỏi các lỗi có thể phát sinh, trong đó lỗi máy nén khí bị xì hơi là lỗi mà không bao giờ người dùng mong muốn xảy ra. Bởi vì khi gặp lỗi này xảy ra sẽ khiến cho lưu lượng khí nén trong hệ thống của bạn bị suy giảm, máy bơm khí nén sẽ phải hoạt động với công suất lớn hơn để bù lại nguồn khí nén đã bị tiêu hao gây tiêu tốn điện năng.

Để tránh và hạn chế lỗi này xảy ra, người dùng cần phải thường xuyên kiểm tra xem thiết bị của mình có bị rò rỉ khí không, tìm ra nguyên nhân máy nén khí bị rò rỉ và có cách khắc phục kịp thời.Vậy có thể kiểm tra bằng cách nào và có những nguyên nhân nào gây ra lỗi này? Bài viết dưới Hoàng Liên sẽ cung cấp một số thông tin về vấn đề này, hy vọng sẽ hữu ích với quý khách.

Cách nhận biết dấu hiệu máy bơm khí nén bị xì hơi

Khí nén là nguồn khí mà bằng mắt thường không thể xác định được bởi vậy khi muốn xác định xem máy bơm khí nén có bị xì hơi hay không bạn có thể tiến hành các cách sau:

- Một là dùng tai để nghe: đối với hiện tượng xì hơi nghiêm trọng xảy ra trên máy nén khí thì việc dùng tai để nghe hoàn toàn có thể xác định được vị trí đang bị hơi.

- Hai là dùng bộ dò âm thanh: những lỗi xì hơi khí nén nhỏ thì mắt thường cũng như tai không thể quan sát, nghe hay nhận biết được thì cần phải sử dụng bộ dò âm thanh để phát hiện vị trí nào bị xì hơi.

máy bơm hơi bị xì hơi
Sử dụng bộ dò âm thanh để xác định vị trí bị xì hơi trên máy nén khí 

- Ba là dùng phương pháp siêu âm: đây là phương pháp phát hiện rò rỉ một cách phổ biến nhất và người sử dụng có thể phát hiện trong nhiều trường hợp khác nhau.

Một số nguyên nhân khiến máy nén khí bị xì hơi

Dù là dòng máy nén khí nào, máy nén khí Piston hay máy nén khí trục vít thì trong quá trình vận hành không thể tránh khói tình trạng bị xi hơi. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này xong về cơ bản thường do các nguyên nhân dưới đây:

-Do điều kiện khí hậu và môi trường: Việt Nam là nước nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa nóng ẩm, có nền nhiệt độ và độ ẩm cao, sự tác động này của điều kiện khí hậu sẽ khiến cho máy né khí dễ bị ăn mòn, gỉ sét tạo ra những lỗ hổng, khe hở dẫn đến khí nén bị rò rỉ ra ngoài và gây nên tình trạng máy nén khí bị xì hơi.

Bên cạnh đó, môi trường nhiệu bụi bẩn  cũng là nguyên nhân mà người dùng cần quan tâm. Bởi vì bụi vào máy hòa với nước và dẫn, sau một thời gian dài bụi sẽ gây tắc nghẽn ở một số bộ phận từ đó gây lên tình trạng rò rỉ khí nén.

-Do không vệ sinh bảo dưỡng máy nén khí: Các bộ phận như van nạp,đường dẫn khí kết nối với máy nén khí rất quan trọng bởi vậy người dùng cần phải thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng các bộ phận đúng cách và kín kẽ nếu không sẽ tạo điều kiện cho hiện tượng  xì hơi nhanh chóng xảy ra.

-Sử dụng máy nén khí quá cũ: đây cũng là một trong các nguyên nhân dẫn đến việc máy nén khí bị xì hơi. Lý do bởi vì khi máy nén khí cũ đi, các chi tiết máy bị mài mòn theo thời gian, các khớp nối bị lỏng, các gioăng nối không còn được khí được ăn khớp như các loại máy mới nên rò rỉ khí nén dễ xảy ra. Đặc biệt là bình chứa khí nén bị gỉ sét, có thể bị thủng gây ra hiện tượng xì hơi sẽ gây nguy hiểm cho chính bản thân người sử dụng vận hành.

máy nén khí bị xì hơi
Máy nén khí quá bẩn, quá cũ cũng là nguyên nhân khiến thiết bị bị xì hơi 

 

>>>Tham khảo bảng báo giá máy nén khí của ĐIỆN MÁY HOÀNG LIÊN tốt nhất>>>

 

Khắc phục máy nén khí bị xì hơi

Tùy thuộc vào nguyên nhân khiến máy nén bị xì hơi hãy tiến hành khắc phục với những cách sau đây: 

– Đặt máy nén khí ở những nơi thoáng mát, không ẩm móc hay những nơi có nhiều bui bẩn.

- Xiết chặt các van đóng mở khí nén, nếu hở to có thể hàn lại, thay thế các chi tiết hư hỏng. 

- Khi tiến hành làm sạch các đoạn ren máy nén khí, người làm có thể tiến hành không đúng cách dẫn vòng đệm kín không đặt chuẩn. Bởi vậy, hãy chú ý lựa chọn những loại ống ghép, ống ngắt, ống cứng và ống mềm có chất lượng cao để đảm bảo cho hệ thống khí nén của bạn được kín hoàn toàn.

- Với những lỗ thủng, vết hở nhỏ hãy dùng keo dán chúng lại.

-  Trong quá trình bảo dưỡng, bạn cần phải tiến hành kiểm tra các bộ phận ở nằm ở trên máy bơm hơi rất dễ bị rò rỉ khí như: các bộ phận mối nối, khớp nối, những đường ống dẫn khí kết nối vào máy nén khí, các thiết bị điều chỉnh áp suất của máy, các bộ phận van nạp và xả khí.

 

Trên đây là một số nguyên nhân máy nén khí bị xì hơi, người dùng máy cần phải xác định được rõ nguyên nhân từ đó có cách khắc phục cụ thể để đảm bảo hiệu quả hoạt động của máy nén cũng như an toàn của người sử dụng. Mọi câu hỏi thắc mắc về vấn đề này quý khách vui lòng liên hệ Điện máy Hoàng Liên qua hotline 0989 937 282 để được giải đáp hoàn toàn miễn phí.

 

>> Bài viết tham khảo: 

1. Nguyên nhân máy nén khí bị nóng

2. Nguyên nhân khiến máy nén khí bị hao dầu

Tin liên quan