1
Bạn cần tư vấn?

Tìm hiểu về nguyên lý máy nén khí trục vít không dầu

Hiện nay, có hai loại máy nén khí trục vít phổ biến là máy nén khí trục vít có dầu và không dầu. Mỗi loại máy lại sở hữu những ưu, nhược điểm riêng, phù hợp với từng mục đích công việc. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đi tìm hiểu nguyên lý máy nén khí trục vít không dầu để bạn đọc tham khảo.

Logo dienmayhoanglien

Máy nén khí trục vít hiện nay là thiết bị máy móc được sử dụng phổ biến để hỗ trợ các hoạt động trong đời sống và trong công nghiệp. Với nhiều ưu điểm vượt trội, máy nén khí trục vít không dầu là lựa chọn hàng đầu trong những lĩnh vực đòi hỏi độ bền bỉ và ổn định cao.

Hiện nay, có hai loại máy nén khí trục vít phổ biến là máy nén khí trục vít có dầu và không dầu. Máy nén khí trục vít không dầu sở hữu những ưu, nhược điểm riêng, phù hợp với từng mục đích công việc. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đi tìm hiểu nguyên lý máy nén khí trục vít không dầu để bạn đọc tham khảo.

Tìm hiểu khái quát về máy nén khí trục vít không dầu

Đúng như tên gọi của nó, máy nén khí trục vít hoàn toàn không sử dụng dầu trong quá trình nén khí, đồng nghĩa với việc 100% khí đầu ra sẽ sạch dầu và tinh khiết.

nguyên lý máy nén khí trục vít không dầu 

Máy nén khí trục vít không dầu cung cấp lượng khí nén sạch

Cấu tạo của máy nén khí trục vít có dầu tinh xảo. Do đó, dòng sản phẩm này có giá thành cao hơn so với dòng sản phẩm máy nén khí trục vít sử dụng dầu. Tuy nhiên, độ bền của máy lại thấp hơn so với các loại máy nén khí trục vít có dầu. Thiết bị này thường được sử dụng trong các công việc yêu cầu lượng khí nén đầu ra sạch, không lẫn dầu, không mùi như trong các nhà máy sản xuất thực phẩm, đồ uống, y tế,...không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng khí nén.

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít không dầu

Quá trình hút khí vào

Không khí bên ngoài môi trường sẽ được hút vào bên trong thông qua van hút và bộ lọc gió đầu vào. Bộ lọc gió có nhiệm vụ bảo vệ máy bơm khí nén khỏi nguy hiểm bằng việc giữ lại tất cả các bụi bẩn ở bên ngoài môi trường, ngăn không cho chúng xâm nhập vào máy nén khí, gây hư hỏng. Hệ thống điều khiển thực hiện đóng và mở van hút. Khi van mở, khí được nạp vào. Khi van đóng, khí bị chặn lại. Khi đó, máy nén hơi vẫn hoạt động nhưng không thể hút khí vào hệ thống khí nén được.

Khi thiết bị bơm khí nén hoạt động ở chế độ hút khí và van không tải mở thì không khí sẽ được hút vào đầu nén thứ nhất với áp suất thấp.

Tầng nén khí cấp 1

Khi không khí đã đi vào bên trong đầu nén sẽ được nén tới khoảng 2 – 2.5 bar bởi vì trong quá trình nén, không dùng dầu làm mát nên khí có nhiệt độ rất cao, thông thường vào khoảng 160 – 180 độ C.

Bộ làm mát trong

Khí được làm mát qua bộ làm mát trong và giảm nhiệt độ xuống còn khoảng 25 – 30 độ C. Một bộ bẫy nước được lắp sau bộ làm mát trong để loại bỏ lượng nước trong không khí lúc này.

Tầng nén khí cấp 2

Khí tiếp tục được nén bởi áp suất ở tầng khí nén thứ 2 để đến áp suất cuối cùng cần cho hoạt động sản xuất. Áp suất này phụ thuộc vào từng loại máy nén khí khác nhau nhưng thông thường dao động từ 7 – 13 bar.

nguyên lý hoạt động máy nén khí trục vít không dầu

Nguyên lý hoạt động máy nén khí trục vít không dầu

Bộ làm mát After Cooler

Sau khi khí được nén ở tầng nén khí cấp 2, nhiệt độ khí nén lúc này lại tăng cao lên khoảng 140 – 175 độ C và nó cần được làm mát lần nữa bằng bộ làm mát After Cooler. Tuy nhiên, trước khi đi qua bộ làm mát này, không khí thường đi qua van tiết lưu và van một chiều. Van một chiều có chức năng ngăn cản khí nén quay ngược trở lại máy nén khí khi nó dừng hoạt động.

Sau khi khí đi qua bộ làm mát Aftercooler, nhiệt độ đầu khí ra lúc này chỉ còn khoảng 25 độ C. Lúc này, một chiếc bẫy nước khác cũng được lắp ở đây để loại bỏ nước ra khỏi bộ làm mát.

Hệ thống khí nén thực chất khá đơn giản, bao gồm: đầu nén áp suất thấp, bộ làm mát trong, đầu nén áp suất cao và bộ làm mát ngoài. Tuy nhiên, chúng ta cần rất nhiều bộ phận khác để giữ cho máy nén khí hoạt động.

Đầu nén áp suất thấp và đầu nén áp suất cao phải được chạy cân bằng một cách hoàn hảo. Tất cả khí nén ở đầu nén áp suất thấp cần được hút hết bởi đầu nén áp suất cao. Nếu lượng khí nén này không cân bằng, áp suất trong bộ làm mát trong sẽ tăng hoặc giảm.

Nếu một trục vít xảy ra hỏng hóc: bị mòn hoặc bị vỡ sẽ phá hỏng sự cân bằng và có thể làm các bộ phận khác bị ảnh hưởng theo.

Trên đây là nguyên lý máy nén khí trục vít không dầu mà người tiêu dùng có thể tham khảo để hiểu biết thêm về thiết bị nén khí này. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về các sản phẩm máy nén hơi, xin vui lòng liên hệ theo số hotline 0989 937 282 của chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng, miễn phí.

Tin liên quan