Nguyên lý hoạt động của máy nén khí

(30-05-2015, 10:52 am)

Hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin về quy trình hoạt động của máy nén khí. Cùng nhau tìm hiểu về loại thiết bị này nhé.

Máy nén khí  là một loại máy có tác dụng tăng áp suất khí để vận hành các máy móc thiết bị trong hệ thống công nghiệp. Ngày nay máy nén khí được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực sản xuất cũng như cuộc sống.

Máy nén khí hoạt động dựa trên áp suất không khí được tạo nên, tại đó năng lượng của khí nén và nhiệt năng được chuyển hóa từ cơ năng động cơ điện và động cơ đốt trong

Nguyên lý thay đổi thể tích:

Không khí được dẫn vào buồng chứa,ở đó thể tích của buồng chứa sẽ nhỏ lại.Như vậy theo định luật Boy-Mariotte,áp xuất trong buồng chứa sẽ tăng lên.Các loại máy nén khí hoạt động theo nguyên lý này như:máy nén khí píttong,cánh gạt,bánh răng…

 Nguyên lý động năng:

Không khí được dẫn vào buồng chứa,ở đó áp suất khí nén được tạo ra bằng động năng bánh dẫn.Nguyên tắc hoạt động này tạo ra lưu lượng và công suất rất lớn,máy nén khí hoạt động theo nguyên lý này như kiểu máy nén khí ly tâm,máy nén khí đối lưu và máy nén khí dòng hỗn hợp…

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy nén khí được lưu hành phục vụ các hoạt động từ đơn giản như là bơm xe thường ngày của chúng ta đến điều khiển hệ thống công nghiệp trong các nhà máy lớn và các xưởng sản xuất.

Một số chủng loại máy nén khí được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực sản xuất

Máy nén khí kiểu piston một cấp và hai cấp

Đây là loại máy nén khí thích hợp trong sử dụng khí nén để điều khiển hệ thống công nghiệp. Ngoài ra loại máy Máy nén khí này còn được phân chia theo số cấp nén hay loại truyền động và cách thức làm nguội khí nén.

Máy nén khí kiểu trục vít

Hoạt động dựa trên nguyên lý thay đổi thể tích. nó gồm có hai trục một trục chính và một trục phụ đi kèm với nhau. Máy nén khí trục vít đã có mặt trên thị trường từ năm 1950 và trong lãnh vực khí nén thì nó có vị trí đứng riêng và chiếm lĩnh thị trường này.

Máy nén khí li tâm

Đây là loại máy hoạt động dựa trên nguyên lý động năng và nó được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi trong lĩnh vực sản xuất.

Với những thông tin này việc lựa chọn và sử dụng máy nén khí sẽ không còn gặp nhiều khó khăn nửa.

Tin liên quan

 

 

Sản phẩm đã xem
    Sản phẩm được mua nhiều nhất