1
Bạn cần tư vấn?

Khám phá nguyên lý hoạt động của máy nén khí cùng chuyên gia

Hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin về quy trình hoạt động của máy nén khí. Cùng nhau tìm hiểu về loại thiết bị này nhé.

Logo dienmayhoanglien

Được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống, đặc biệt là trong công nghiệp, vậy có bao giờ bạn thắc mắc nguyên lý hoạt động của máy nén khí là gì? Có mấy loại, nguyên lý của mỗi loại là như thế nào không? Điều này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn đọc thông tin về quy trình hoạt động của máy nén không khí. Cùng nhau tìm hiểu về loại thiết bị này nhé.

Máy nén khí là gì? Có bao nhiêu loại trên thị trường hiện nay?

Máy nén không khí là một loại máy bao gồm các máy móc (hệ thống cơ học) có chức năng làm tăng áp suất của chất khí, giúp cho năng lượng cho dòng khí tăng lên và đồng thời nén khí lại khiến nó tăng áp suất và nhiệt độ. Thiết bị được sử dụng rất phổ biến hiện nay, nó góp mặt khá nhiều trong các hoạt động sống của con người.

Hiện tại trên thị trường có thể phân chia thành 4 loại chính:

hình ảnh máy nén khí

Hình ảnh minh họa máy nén khí Piston 

 

Máy nén khí Piston có dầu và không dầu

- Máy bơm khí trục vít có dầu và không dầu

- Máy nén không khí cao áp

- Máy bơm khí nén di động

Có hai loại được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực sản xuất là: Máy kiểu piston một cấp - hai cấp và máy nén kiểu trục vít

Máy piston: Là loại máy dùng để biến đổi năng lượng của khí với sự trợ giúp của piston tạo ra khí với áp suất cao. Chúng có khả năng vận hành trong một dải áp suất thay đổi rộng và tạo ra được áp suất rất cao, làm tăng áp suất không khí bằng cách giảm khối lượng của nó. Và chúng có thể điều khiển bởi động cơ điện hoặc động cơ đốt trong.

Máy trục vít: Là dạng thiết bị quay sử dụng bánh vít, máy bao gồm 2 cuộn là chèn hình xoắn ốc để nén khí. Hiện nay máy này sử dụng chủ yếu cho công việc phụ trợ ngành công nghiệp.

nguyên lý hoạt động của máy nén khí

Hình ảnh minh họa máy nén khí 

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí

Hầu hết các sản phẩm đều hoạt động dựa trên áp suất không khí được tạo nên, tại đó năng lượng của khí nén và nhiệt năng được chuyển hóa từ cơ năng động cơ điện và động cơ đốt trong.

Máy nén khí kiểu trục vít: Máy nén trục vít gồm 2 trục vít, một trục chính và một trục phụ đi kèm với nhau, có nhiều đầu mối ăn khớp và quay ngược chiều nhau. Chúng hoạt động dựa trên sự ăn khớp của 2 trục chuyển động và hoạt động theo 2 nguyên lý chính sau đây:

- Nguyên lý thay đổi thể tích: Đối với dòng máy nén này không khí được dẫn vào buồng chứa. Khi thể tích buồng chứa nhỏ lại, theo định luật Boy-Mariott, áp suất trong buồng chứa sẽ tăng lên, không khí được nén lại. Sau đó khí nén đi tới cửa thoát và theo ống dẫn khí đến bình chứa khí hoặc trực tiếp đi đến các thiết bị cần khí nén để vận hành.

quy trình hoạt động của máy nén khí

Nguyên lý hoạt động máy nén khí trục vít

- Nguyên lý động năng: Không khí từ môi trường bên ngoài đi vào buồng chứa và được gia tốc bởi 1 bộ phận quay ở tốc độ cao. Sự chênh lệch vận tốc trong buồng chứa là nguyên nhân hình thành nên áp suất cao để nén không khí lại. Sau đó khi nén sẽ được thoát ra khỏi đầu nén bởi hệ thống ống dẫn. Nguyên lý này ít được áp dụng hơn so với nguyên lý thay đổi thể tích.

Máy nén khí kiểu piston một cấp và hai cấp: Dòng sản phẩm này được phân chia theo số cấp nén hay loại truyền động và cách thức làm nguội khí nén. Chúng hoạt động dựa trên sự tịnh tiến lên xuống, trái phải của piston. Máy bơm khí nén Piston hoạt động theo nguyên lý thay đổi động năng: Không khí được dẫn vào buồng chứa, ở đó áp suất khí nén được tạo ra bằng động năng bánh dẫn giúp tạo ra lưu lượng và công suất rất lớn.

 

Nguyên lý làm việc máy nén khí

Nguyên lý làm việc máy nén khí Piston

=> Nguyên lý hoạt động của một số loại máy bơm khí nén khác:

Máy bơm khí nén chuyển động tịnh tiến: Thiết bị chuyển động tịnh tiến sử dụng piston điều khiển bằng tay quay. Có thể đặt cố định hoặc di chuyển được, có thể sử dụng riêng biệt hoặc tổ hợp. Chúng có thể điều khiển bởi động cơ điện hoặc động cơ đốt trong.

Máy nén không khí đối lưu: Thiết bị này sử dụng hệ thống các cánh quạt trong rotor để nén dòng lưu khí. Cánh quạt của stator cố định nằm phía dưới của mỗi rotor lại đẩy trực tiếp dòng khí vào hệ thống những cánh quạt của rotor tiếp theo.

Máy nén ly tâm: hoạt động dựa trên nguyên lý động năng và nó được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi trong lĩnh vực sản xuất. Máy nén khí ly tâm sử dụng đĩa xoay hình cánh quạt hoặc bánh đẩy để ép khí vào phần rìa của bánh đẩy làm tăng tốc độ của khí. Bộ phận khuếch tán của máy sẽ chuyển đổi năng lượng của tốc độ thành áp suất. Máy nén ly tâm thường sử dụng trong ngành công nghiệp nặng và trong môi trường làm việc liên tục. Chúng thường được lắp cố định.

nguyên lý hoạt động của máy nén khí

Máy nén khí dòng hỗn hợp: nguyên lý cũng tương tự như là máy ly tâm, nhưng vận tốc đối xứng tại lối từ rotor. Bộ khuếch tán thường sử dụng để biến dòng khí hỗn hợp thành dòng khí đối lưu 

Máy bơm khí màng lọc: thiết bị này có màng lọc sử dụng để nén khí hydro và nén khí đốt thiên nhiên.

Trên đây là nguyên lý hoạt động của máy nén khí chia sẻ từ chuyên gia của Điện máy Hoàng Liên.  Hy vọng với những thông tin chi tiết ở bài viết trên sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm này. Với những thông tin này, hy vọng việc lựa chọn và sử dụng của quý khách sẽ không còn gặp nhiều khó khăn nữa.

>>>Tham khảo thêm các bài viết liên quan<<<

1.  Cách sử dụng máy nén khí đúng chuẩn

2. Tìm hiểu về nguyên lý máy nén khí trục vít không dầu

3. Nguyên lý vận hành của máy nén khí piston 1 cấp

Tin liên quan