Nguyên lý hoạt động cơ bản của máy hút bụi

Nguyên lý chung của các hệ thống hút bụi là sử dụng vật tách các thành phần hạt ra khỏi thành phần khí. Bằng cách sử dụng tấm lọc hoặc phương pháp triệt tiêu vận tốc của hạt nặng hoặc nguyên lý lực ly tâm và lực ma sát. Nguyên lý làm việc của máy hút bụi rất đơn giản. Bên trong nó có một động cơ điện có tốc độ quay vòng rất cao, trên trục chuyển động của động cơ điện có cánh quạt gió.

Nguyên lý hoạt động của máy hút bụi là sử dụng  máy bơm khí tạo ra môi trường chân không để hút bụi vào bên trong, đồng thời tách các phần tử hạt ra khỏi phần tử khí.

Khi bạn thưởng thức một cốc nước cam, bạn đã vô tình sử dụng đã thực hiện một cơ chế hút đơn giản. Máy hút bụi cũng hoạt động theo nguyên lý đó dựa trên các tấm lọc và sử dụng  nguyên lý lực ly tâm và lực ma sát.

Nguyên lý làm việc của máy hút bụi khá là đơn giản

Các động cơ hoạt động quay vòng với cường độ cao trên trục động cơ điện có gắn cánh quạt.

Khi bạn cắm máy vào ổ cắm, động cơ của máy bắt đầu vận hành quạt. Sau đó, những cánh của quạt bắt đầu quay và chúng chịu trách nhiệm về luồng khí vào và luồng khí ra trong máy hút bụi. Cùng với không khí, bụi bẩn, bụi hay các mảnh vỡ trên bề mặt cũng đi theo. Không khí bẩn bị hút vào trong chiếc túi xốp của máy hút. Hơn nữa, máy còn có thêm một bộ lọc bẫy bụi bẩn, chỉ cho phép không khí trong sạch thoát ra ngoài.

Cánh quạt giá của máy hút bụi

Bên trong nó có một động cơ điện có tốc độ quay vòng rất cao, trên trục chuyển động của động cơ điện có cánh quạt gió. Khi động cơ máy hút bụi quay vòng với tốc độ cao, cánh quạt gió sẽ quạt cùng với trục chuyển động với tốc độ nhanh. 

Xem thêm Motor máy hút bụi 1200W

Không khí bên trong máy hút bụi sẽ nhanh chóng thổi ra như một chiếc hộp rỗng. Phần sau đầu hút bụi của máy có một ống dẫn dài, một đầu ống thông trực tiếp vào bên trong máy. Sau khi cánh quạt gió thải không khí từ bên trong đi ra sẽ tạo thành một lỗ hút khí vào với đầu hút bụi thông với máy. 

Do bên trong rỗng nên không khí bên ngoài sẽ nhanh chóng được hút vào từ đầu hút bụi. Vì lực hút lớn nên bụi bẩn và các chất xung quanh đều bị hút vào theo luồng không khí, qua ống dẫn và chui vào thùng chứa bụi bên trong máy.

BÀI LIÊN QUAN :

Những lỗi thường gặp ở phụ kiện máy hút bụi và cách khắc phục

Những vấn đề thường gặp khi mua máy hút bụi hút nước giá rẻ

3 điểm cần tránh khi mua máy hút bụi giá rẻ

 

Nguyên lý hoạt động của máy hút bụi

Bộ đôi máy hút bụi & máy chà sàn trở thành giải pháp hoàn hảo cho ngành vệ sinh. Nắm rõ được nguyên lý hoạt động máy hút bụi và cách sử dụng của thiết bị này góp phần nâng cao hiệu quả vệ sinh và tránh những rủi ro, hư hại cho máy.

Tin liên quan