1
Bạn cần tư vấn?

Motor máy hút bụi là gì? Tìm hiểu chung về sản phẩm

Logo dienmayhoanglien

Motor máy hút bụi là gì? Có rất nhiều người thắc mắc về bộ phận này của thiết bị hút bụi. Để người dùng hiểu hơn về động cơ của máy móc, cấu tạo và chức năng của nó, chúng tôi xin chia sẻ thông tin ngay dưới đây. 

Tìm hiểu về motor máy hút bụi là gì ?

Thị trường hiện nay đang có rất nhiều model hút bụi, đa dạng thương hiệu với rất nhiều đặc điểm về ưu điểm nổi bật. Motor là thành phần không thể thiếu của máy hút bụi.  Motor hay còn có tên gọi là mô tơ hay động cơ. Đây được xem là “trái tim” của thiết bị.

Động cơ của máy hút bụi công nghiệp là một bộ phận tạo ra chuyển động của máy móc. Nếu máy không có motor thì sẽ không thể vận hành được. Mỗi dòng sản phẩm sẽ có loại động cơ khác nhau, công suất hoạt động riêng, có thể phục vụ được nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Chẳng hạn như motor máy hút bụi 2000W, 1500W, 1000W,...

Động cơ của máy hút bụi

Động cơ của máy hút bụi

Cấu tạo động cơ của thiết bị hút bụi

Bộ phận này là có chức năng biến đổi năng lượng điện năng thành dạng cơ học. Bộ phận được sử dụng để thực hiện nhiệm vụ đảm bảo khả năng làm việc của máy móc trong quãng thời gian dài. Cấu tạo của motor gồm 2 thành phần chính là stato và roto máy hút bụi. 

Phụ tùng Stato

Đây là chi tiết hoạt động đứng yên (hay còn gọi là phần cảm), gồm cực từ chính và cực từ phụ. 

- Trong bộ phận động cơ, phần cực từ chính được tạo nên từ trường chính. Phụ tùng này được ghép từ những lá thép kỹ thuật điện, có độ dày khoảng 0,5mm, cùng với dây quấn kích được làm từ chất liệu dây nhôm hoặc đồng. 

- Ở giữa những cực từ chính, phần cực từ phụ được lắp đặt xen kẽ, giúp hạn chế các tia lửa điện. Cực từ phụ này gồm các lõi thép và dây quấn bằng đồng hoặc nhôm.

Chi tiết Rotor

Rotor được bố trí với khả năng quay (gọi là phần ứng). Chi tiết gồm có các phần nhỏ như trục, cổ góp, lõi thép, dây quấn và chổi than. 

Cấu tạo của mô tơ máy hút bụi

Cấu tạo của mô tơ máy hút bụi

>>> Xem thêm: Máy hút bụi không hoạt động nguyên nhân do đâu ?

- Trục có nhiệm vụ giữ cân bằng cho các chi tiết hoạt động.

- Lõi thép cấu tạo bên trong roto thường được ghép lại từ các lá thép kỹ thuật điện tạo thành hình trụ. Trên bề mặt của lõi thép được quấn dây theo một trình tự nhất định, quay quanh trục. 

- Phần dây quấn của rotor thường làm từ nguyên liệu đồng, nhôm hình tròn hoặc dẹp. 

- Cấu tạo của cổ góp điện gồm nhiều phiến đồng ghép lại với nhau. Chi tiết thực hiện nhiệm vụ điều chỉnh lưu suất điện động xoay chiều thành suất điện động một chiều ở chổi than.

- Chổi than: là bộ phận tiếp điện trực tiếp cho roto bằng cách tạo ra ma sát trực tiếp với chi tiết cổ góp của động cơ. Phụ tùng này được làm từ hỗn hợp bột đồng được ép với bột carbon. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành máy, người dùng cần chú ý đến chi tiết này. Bởi nó rất nhanh mòn. 

Chi tiết ổ quay

Phụ tùng ổ quay đảm nhiệm chức năng giảm ma sát của mô tơ, nhờ sử dụng vòng bi.

 Cận cảnh mặt cắt của động cơ máy hút bụi

Cận cảnh mặt cắt của động cơ máy hút bụi

>>> Xem thêm: Nguyên nhân máy hút bụi bị cháy

Cầu chì nhiệt và rơ le

Rơ le tự ngắt và cầu chì là những chi tiết giúp bảo vệ động cơ hoạt động an toàn hơn. Nếu máy hút bụi vận hành quá tải, phụ tùng sẽ thực hiện đúng chức năng của nó. Nhận định một cách đơn giản hơn, khi thiết bị hút bụi quá tải thì rơ le và cầu chì tự động ngắt, tránh tình trạng chập điện, quá tải hay đoản mạch.

Nguyên lý vận hành của motor máy hút bụi 

Trong cấu tạo của hầu hết các sản phẩm hút bụi hiện nay, động cơ đều được dùng quạt hút ly tâm để tiết kiệm không gian trong máy và tạo ra lực hút lớn khi làm việc. Khi nguồn điện được cấp vào thiết bị, các cánh quạt được gắn trực tiếp với động cơ và quay ở tốc độ cao. Từ sự tác động đó, thông qua các bộ phận ống và bàn hút bụi, từ bên ngoài sẽ có một luồng không khí di chuyển vào, được hút mạnh vào bên trong thiết bị.

Nguyên lý hoạt động của motor máy hút bụi mini hay động cơ máy hút nhà xưởng không quá phức tạp. Thiết bị vận hành để tạo ra lực hút lớn, có thể thu gom tất cả bụi bẩn, rác thải trên sàn nhà vào bên trong thùng chứa hoặc túi lọc. Khi đó, túi hoặc bình lọc bụi thực hiện chức năng đẩy không khí sạch ra bên ngoài và giữ lại bụi bẩn ở bên trong thùng chứa.

Động cơ máy hút bụi được bố trí ở trên đầu

Động cơ máy hút bụi được bố trí ở trên đầu

Làm thế nào để sửa motor máy hút bụi?

Trong quá trình máy móc hoạt động, động cơ sẽ không tránh khỏi phát sinh những vấn đề chập cháy, vận hành yếu, bị nóng hay thậm chí có mùi khét...

Để sửa motor máy hút bụi, trước tiên bạn cần phải tìm hiểu về hiện tượng hỏng hóc và tìm hiểu nguyên nhân của nó. Nếu máy gặp sự cố do bụi bẩn, bạn chỉ cần tháo động cơ và vệ sinh. Khi xảy ra tình trạng phức tạp như chập, cháy, bạn nên đem đến trung tâm bảo hành hoặc liên hệ và nhờ sự hỗ trợ của thợ sửa chữa. 

Những lưu ý khi dùng máy hút bụi để bảo vệ motor

- Để đảm bảo đường hút bụi được thông thoáng, bạn cần thường xuyên vệ sinh, làm sạch túi, màng lọc bụi, không được để quá nhiều bụi bẩn bám vào động cơ.

- Hạn chế để thiết bị hoạt động liên tục. Vì động cơ làm việc quá lâu sẽ hạn chế tản nhiệt, gây ra tình trạng nóng chổi than và nhanh bị hao mòn.

- Trước khi hút bụi, bạn cần dọn, đổ rác ở bên trong túi lọc hay thùng chứa để hạn chế tình trạng đường ống hút bị tắc.

- Khi sử dụng thiết bị, bạn nên chú ý tới hệ thống cửa xả khí ra bên ngoài được đặt ở phía sau máy. 

- Trong khi hoạt động, ở thân máy có lỗ hút, để tránh tình trạng quá tải, bạn cần mở lỗ hút đó ra.

Chú ý chi tiết chổi than của máy hút bụi

Chú ý chi tiết chổi than của máy hút bụi

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về động cơ máy hút bụi. Hy vọng qua những thông tin này, người dùng đã biết về motor máy hút bụi là gì, cấu tạo và nguyên lý vận hành của mô tơ ra sao. Từ đây, người sử dụng sẽ biết cách điều chỉnh chức năng hoạt động, vệ sinh thường xuyên hay sửa chữa bộ phận động cơ giúp thiết bị hút bụi làm việc lâu dài, bền bỉ.

Tin liên quan