Một số nội quy an toàn khi sử dụng máy nén khí

Máy nén khí hiện nay được sử dụng rất rộng rãi trong đời sống và sản xuất, là một trong những thiết bị người nhiều người lựa chọn và ưa chuộng hiện nay. Nhưng sử dụng máy nén khí như thế nào là đúng cách và an toàn cho người sử dụng là điều rất quan trọng mà lại ít ai quan tâm đến.

Máy nén khí hiện nay được sử dụng rất rộng rãi trong đời sống và sản xuất, là một trong những thiết bị người nhiều người lựa chọn và ưa chuộng hiện nay. Nhưng sử dụng máy nén khí như thế nào là đúng cách và an toàn cho người sử dụng là điều rất quan trọng mà lại ít ai quan tâm đến.

Môi trường lắp đặt máy nén khi như thế nào là điều vô cùng quan trọng. Phòng rộng rãi và đủ sáng để vận hành và bảo dưỡng, máy được giữ cách âm, cách tường bao quanh và trần ít nhất là 1,2 mét.  Phòng cần có cửa thông gió phù hợp.Môi trường không được quá nóng (<40oC) và bụi, máy cần có quạt làm mát với lưu lượng lớn hơn lưu lượng của quạt máy nén. Chú ý tới hướng ánh nắng có thể làm ảnh hưởng tới việc tăng nhiệt độ môi trường.

Một số nội quy an toàn khi sử dụng máy nén khí

 Việc vận hành các bình chỉ được giao cho những người từ 18 tuổi trở lên, có đủ sức khỏe, đã được huấn luyện và sát hạch đạt yêu cầu về kiến thức chuyên môn, quy trình KTAT vận hành thiết bị chịu áp lực và phải được người sử dụng lao động giao trách nhiệm bằng văn bản.

 Trên bình khí nén phải có đủ các thiết bị an toàn sau:

 Các bình có chứa các môi chất không ăn mòn, độc hoặc cháy nổ có tích số PV > 10000 (P tính bằng Kg/cm2, V tính bằng lít)

 Các bình có chứa môi chất ăn mòn, độc hoặc cháy nổ có PV > 500.

 Đối với bình chứa không khí nén di động: Không được tự ý dời chỗ đặt máy và sử dụng máy vào mục đích khác mà không được sự đồng ý của người quản lý thiết bị. Trước khi di chuyển bình phải cắt nguồn điện và xả hết áp suất trong bình.

 Van an toàn : lắp đúng theo thiết kế. Không cho phép làm giảm diện tích lỗ thoát hơi của van an toàn.

 Áp kế: mỗi bình phải trang bị một áp kế có thang đo phù hợp, áp kế phải được kiểm định và niêm chì hàng năm.

 Bình khí nén phải đặt xa nguồn nhiệt ít nhất 5 mét, không đặt ở những nơi dễ cháy, nổ.

 Không cho phép đặt trong hoặc gần kề những nhà có người ở, những công trình công cộng hoặc công trình sinh hoạt

Không sử dụng bình nén khí trong các trường hợp sau:

Khi áp suất trong bình tăng quá mức cho phép mặc dù các yêu cầu khác quy định trong quy trình vận hành bình đều bảo đảm.

Khi phát hiện thấy các bộ phận chịu áp lực chính của bình có vết nứt, phồng, gỉ mòn đáng kể, xã hơi, nước ở các mối nối, mối hàn, các miếng đệm bị xé,...

Khi xảy ra sự cháy đe dọa đến bình đang có áp suất..Khi áp kế hư hỏng và không có khả năng xác định áp suất trong bình bằng một dụng cụ nào khác. Những trường hợp khác theo quy định trong quy trình vận hành của đơn vị.

Khi các cơ cấu an toàn không hoàn hảo.

Việc chọn mua máy nén khí cần đảm bảo các tiêu chí sau:

Chọn kích thước máy nén khí chạy hiệu quả nhất khi nó được chạy ở ’đầy tải.

Đảm bảo rằng máy nén khí của bạn phù hợp nhu cầu của bạn, và không cài đặt một máy nén quá cỡ để đáp ứng nhu cầu dự kiến trong tương lai.

Chính vì máy nén khí được sử dụng rộng rãi và có tầm quan trọng  cao nên nắm bắt được những thông tin là điều vô cùng cần thiết. Hiện nay Điện Máy Hoàng Liên chúng tôi cung cấp đa dạng các loại máy nén khí chất lượng và giá cả phải chăng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn đang có nhu cầu.

Tin liên quan