Máy sấy nóng công nghiệp - 5 điều nhất định bạn phải biết!

15 lượt xem 0

Logo dienmayhoanglien

Máy sấy nóng là thiết bị không thể thiếu trong các nhà xưởng sản xuất hiện nay. Để sử dụng thiết bị một cách hiệu quả, bên cạnh việc nắm rõ quy trình vận hành bạn cũng nên hiểu rõ về cấu tạo và nguyên lý làm việc của chúng. Hãy cùng Hoàng Liên tìm hiểu các thông tin chi tiết về máy sấy khí nén nóng trong bài viết sau đây. 

Máy sấy nóng là gì?

Máy sấy nóng là thiết bị sử dụng khí nóng để làm khô thực phẩm. Cụ thể, thiết bị này dựa vào nguyên lý bốc hơi của nước trong nhiệt độ cao, giúp thực phẩm được làm khô hiệu quả, nhanh chóng. 

Sấy nóng là một phương pháp sấy rất phổ biến, vì chúng có thể sấy được đa dạng nguồn nguyên liệu. Đồng thời, phương pháp này cũng có chi phí khá thấp, rất phù hợp với nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Ưu điểm của máy sấy nóng công nghiệp

  • Máy sấy nóng có thể ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau: Thực phẩm, công nghiệp hóa chất, công nghiệp thực phẩm, dược phẩm,…

Ứng dụng của máy sấy khí nóng trong ngành dược phẩm Ứng dụng của máy sấy khí nóng trong ngành dược phẩm 

  • Luồng khí nóng được lưu thông trong máy sấy không chỉ có thể giúp tiết kiệm năng lượng, mà  chúng còn cho hiệu suất nhiệt cao. 
  • Máy có thể làm khô sản phẩm thông qua việc lưu thông và phân phối luồng khí ở bên trong buồng sấy, nhờ vậy mà các sản phẩm có thể được sấy khô một cách đồng đều.
  • Model được làm từ thép không gỉ và được trang bị quạt lưu lượng dọc trục, hệ thống điều khiển nhiệt tự động cùng hệ thống điều khiển máy tính.
  • Thiết bị có tiếng ồn rất thấp, hoạt động trơn tru, dễ dàng sử dụng, cài đặt và bảo trì, đồng thời có thể kiểm soát nhiệt độ tự động. 
  • Chi phí đầu tư và sửa chữa rẻ hơn so với một số dòng máy sấy khác.
  • Máy có thiết kế đơn giản nên rất dễ dàng vận hành, bảo quản.
  • Sản phẩm sau khi được sấy vẫn giữ nguyên được màu sắc, hương vị tự nhiên và đặc biệt hàm lượng chất dinh dưỡng có trong sản phẩm đó không hề bị suy giảm.

Cấu tạo của máy sấy khí nóng

Cấu tạo của máy khí sấy nóng công nghiệp tương đối phức tạp, trong đó các bộ phận chính bao gồm:

Cấu tạo của máy sấy khí nóng công nghiệpCấu tạo của máy sấy khí nóng công nghiệp

Đầu đốt nhiệt

Bộ phận này sẽ có một chiếc quạt nhằm tạo ra luồng gió để thổi vào buồng sấy nhằm hút khí bên ngoài hoặc giúp cho luồng khí nóng đi vào trong buồng nhiệt. Chiếc quạt này sẽ được đặt cố định hoặc có thể điều chỉnh được các góc thông qua motor quay tự động.  

Phần đốt nhiệt được trang bị một bộ điều khiển thông minh; giúp cho thiết bị có thể điều khiển được tốc độ của gió và nhiệt độ theo chu trình. Một số loại máy sấy nóng công nghiệp khác còn được tích hợp thêm bộ điều khiển, giám sát từ xa thông qua điện thoại hoặc mạng internet.

Buồng sấy

Buồng sấy trong hệ thống sấy nóng có thể được thiết kế theo nhiều dạng khác nhau, chúng có thể là khay tĩnh dạng rời hoặc băng tải liên tục, móc treo,… Tùy vào loại thực phẩm cần sấy mà bạn sẽ lựa chọn ra những loại model phù hợp.  

Bộ phận tuần hoàn khí nóng

Bộ phận này bao gồm các hệ thống ống bắt nguồn từ đầu ra của luồng khí và được nối kín với nhau ở phần đầu vào của đầu cấp nhiệt.

Bộ phận xả ẩm sẽ được thiết kế tại vị trí gần đầu ra của luồng khí sấy, cho phép người dùng được lựa chọn tỉ lệ xả ẩm phù hợp. 

Một số model có cửa xả ẩm sẽ điều chỉnh bằng động cơ điều khiển từ xa hoặc những bộ điều khiển thông minh khác. Nhờ đó, người dùng chỉ cần cài đặt 1 lần là cửa sẽ tự động điều chỉnh tỉ lệ xả ẩm theo đúng chu trình sấy. 

Ngược lại, một số loại máy trên thị trường hiện nay vẫn phải điều chỉnh bằng tay. Vì thế, khi sử dụng, bạn cần phải đứng trực để đóng/mở cửa xả.

Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí nóng công nghiệp

Sơ đồ nguyên lý của máy sấy nóng công nghiệpSơ đồ nguyên lý của máy sấy nóng công nghiệp

Máy sấy khí nóng đối lưu hay máy sấy nóng công nghiệp điều là những thiết bị làm khô nguyên liệu nhờ vào sự tăng nhiệt độ và bốc hơi nhanh chóng của hơi nước. 

Thiết bị sẽ sử dụng luồng khí nóng tỏa nhiệt ra môi trường, bởi vì luồng khí này có thể chứa rất nhiều độ ẩm. Mỗi khi nhiệt độ cao, chúng sẽ khiến cho các phân tử nước dần chuyển từ thể lỏng sang thể khí.

Sau đó, máy sử dụng tới chiếc quạt nhỏ như tuabin để tạo ra năng lượng. Bên trong cánh quạt được lắp đặt một chiếc motor nhỏ. Mỗi khi chuyển động, cánh quạt sẽ hút không khí nhờ vào lỗ nhỏ ở phía vỏ của máy. Các lỗ nhỏ này đều được phủ một tấm chắn để ngăn chặn lại các vật thể khác. Tiếp đó, luồng khí nóng sẽ dần được thổi vào thân của máy sấy.

Các loại máy sấy nóng trên thị trường hiện nay đều có 2 chế độ: luồng khí mạnh và luồng khí yếu. Nhờ vậy mà người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh được tốc độ trong quá trình sử dụng. Để điều chỉnh được luồng khí này, bạn chỉ cần điều chỉnh lại tốc độ quay của motor.

Khi cánh quạt và motor quay chậm lại, thì không khí đi vào thiết bị sẽ ít hơn. Nếu như có nhiều năng lượng hơn thì motor và quạt sẽ quay với tốc độ nhanh hơn, đồng nghĩa với đó là hút được nhiều không khí và tăng lượng khí đi vào máy sấy hơn.

Luồng khí nóng được tạo ra nhờ vào quạt mini và được hút bởi sợi đốt và thông qua các lỗ nhỏ ở trên vỏ của thiết bị. Khi không khí đã đi vào thân máy, chúng sẽ có nhiệt độ thấp hơn hợp kim, vì thế nhiệt sẽ được chuyển từ dây ra ngoài. Không khí sẽ bị đẩy theo các cánh quạt rồi khuếch tán ra ngoài nhằm thế chỗ cho lượng không khí khác và vòng tuần hoàn này sẽ lặp lại liên tục.

Tóm lại, bạn có thể hiểu nguyên lý hoạt động của máy sấy nóng như sau: Máy sẽ sử dụng công nghệ khí nóng đối lưu tuần hoàn nhằm rút sạch nước trong thực phẩm. Sau đó, quá trình sấy sẽ trải qua 2 giai đoạn chính, đó là: sấy từ dưới lên và sấy từ trên xuống. Với nguyên lý hoạt động này, thực phẩm có thể khô nhanh hơn mà vẫn có thể giữ nguyên được màu sắc và mùi vị ban đầu.

Nhờ phương pháp sấy độc đáo mà thực phẩm vẫn giữ nguyên được hương vị, mùi sắc ban đầu

Nhờ phương pháp sấy độc đáo mà thực phẩm vẫn giữ nguyên được hương vị, mùi sắc ban đầu

Các yếu tố có thể tác động tới luồng khí nóng thoát ra ngoài 

Các yếu tố có thể tác động tới luồng khí nóng thoát ra ngoài của máy sấy đó là:

  • Nguồn điện

Đầu tiên, yếu tố quan trọng nhất chính là nguồn điện có thể cung cấp cho sợi đốt nóng. Nếu như công suất của máy càng cao thì lượng nhiệt tạo ra sẽ càng nhiều. Do đó, chúng sẽ làm tăng nhiệt độ của luồng không khí lên khá nhanh. 

Nếu người dùng sử dụng một lượng nhiệt quá cao thì nên điều chỉnh lại nhiệt độ của luồng khí sao cho phù hợp nhất. Các thiết bị này cũng cần được bọc lõi để người dùng dễ dàng ấn vào công tắc, đồng thời có thể ngắt một phần mạch để cung cấp cho sợi đốt nóng.

  • Thời gian không khí ở trong máy

Máy sấy nóng đối lưu được đốt bằng sợi dây nhiệt Niken Crom và được giới hạn xấp xỉ 1/2s nhằm hạn chế tình trạng tăng nhiệt quá cao. 

Hiện nay, có một số loại máy sấy khí nóng đã mã thêm một lớp gốm sứ trên thanh sợi đốt. Nhờ đó mà việc đốt nóng được đều hơn, đem lại hiệu quả cao hơn trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, người dùng cũng nên chú ý đến những nguyên tắc vận hành an toàn và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đính kèm. Đồng thời, bạn cũng cần phải vệ sinh, bảo dưỡng máy định kỳ hoặc sau mỗi lần sử dụng.

Với nội dung trên, hy vọng Điện Máy Hoàng Liên đã giúp bạn hiểu hơn về ưu điểm, cấu tạo và nguyên lý vận hành của máy sấy nóng đối lưu. Nếu như bạn còn đang băn khoăn, cần tìm hiểu thêm về các loại máy sấy khí khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số 0967 998 982 - 0987 661 782 để được hỗ trợ miễn phí, sớm nhất!

Xem thêm:

Hỏi Đáp

Tin tức máy sấy khí

Tin tức máy sấy khí

Xem tất cả »
Top 5 máy sấy khí Donaldson đáng đầu tư nhất cho hệ thống khí nén

Top 5 máy sấy khí Donaldson đáng đầu tư nhất cho hệ thống khí nén

Nên hay không nên mua thanh lý máy sấy khí cũ?

Nên hay không nên mua thanh lý máy sấy khí cũ?

Máy sấy khí SMC hàng chính hãng Nhật Bản có tốt không?

Máy sấy khí SMC hàng chính hãng Nhật Bản có tốt không?

Máy sấy khí Pegasus | Giá bán & Top 2 Model sử dụng phổ biến

Máy sấy khí Pegasus | Giá bán & Top 2 Model sử dụng phổ biến

Máy sấy khí Atlas Copco sấy khô & lạnh | Giải pháp tối ưu chi phí

Máy sấy khí Atlas Copco sấy khô & lạnh | Giải pháp tối ưu chi phí

Tìm hiểu cấu tạo, công dụng, nguyên lý máy sấy khí nén

Tìm hiểu cấu tạo, công dụng, nguyên lý máy sấy khí nén

Máy sấy khí Orion thương hiệu Nhật Bản có đáng tiền để đầu tư?

Máy sấy khí Orion thương hiệu Nhật Bản có đáng tiền để đầu tư?

【Review】 Đánh giá Máy sấy khí Lodestar Đài Loan

【Review】 Đánh giá Máy sấy khí Lodestar Đài Loan

Nhiệt độ điểm sương là gì? Công thức tính nhiệt độ điểm sương

Nhiệt độ điểm sương là gì? Công thức tính nhiệt độ điểm sương