1
Bạn cần tư vấn?

Máy nén khí trục vít là gì? Ưu nhược điểm so với các loại máy nén khí khác

Trong các doanh nghiệp, máy bơm hơi trục vít được dùng để thực hiện nhiệm vụ vận chuyển, thu gom khí nén sau đó cung cấp cho các máy móc vận hành. Bên cạnh những ưu điểm thì thiết bị cũng tồn tại nhiều nhược điểm mà người dùng cần lưu tâm để sử dụng máy hiệu quả. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về máy nén khí trục vít là gì và đặc điểm của sản phẩm này. 

Khái niệm máy nén khí trục vít là gì?

Máy nén khí trục vít là gì? - Đây là thiết bị sử dụng chuyển động tròn của trục vít, có 2 buli được nối vào 2 trục vít để thực hiện việc ép không khí nén vào bên trong bộ phận có thể tích nhỏ hơn, giúp làm tăng áp suất của chất khí.

Mặt khác, máy nén không khí là loại máy móc trong hệ thống cơ học, có chức năng làm tăng áp suất của chất khí. Công dụng của thiết bị nén khí là được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, điển hình như y tế, in ấn, bao bì, chế biến thực phẩm, dệt may, sản xuất linh kiện điện tử. 

 máy nén khí trục vít không dầu

Dòng máy nén khí trục vít không tạo ra nguồn không khí sạch

Máy nén không khí trục vít là thiết bị nén thể tích. Máy thường được dùng trong hệ thống vận chuyển, thu gom lượng khí để làm việc ở các mỏ khai thác khoáng sản, nhà máy sản xuất hoặc cung cấp khí nén cho các thiết bị đo lường và điều khiển tự động.

Các loại máy nén không khí trục vít thường dùng

Máy bơm khí nén trục vít ngâm dầu

Thiết bị sử dụng dầu nhớt bôi trơn trực tiếp vào trong các khoang nén nhằm hỗ trợ việc làm kín và cung cấp ở bể chứa và làm mát cho các phân tử khí.

Máy nén được dùng trong hầu hết các ngành công nghiệp, không có yêu cầu cao về độ sạch của khí nén.

Máy nén trục vít không dầu 

Thiết bị có khả năng xả khí nén với áp lực tối đa nhờ tính năng hoạt động mà không cần tới sự hỗ trợ của dầu.

Máy được dùng nhiều trong nhiều ứng dụng có yêu cầu cao về chất lượng của khí như y học và sản xuất công nghệ thực phẩm hay chất bán dẫn.

Ưu điểm của dòng máy bơm khí nén trục vít 

Đạt hiệu suất làm việc cao

Do máy nén khí trục vít có cấu tạo dựa vào nguyên lý ăn khớp giữa các loại trục vít với nhau. Thiết bị có thiết kế một hay nhiều cặp bánh răng nên số vòng quay của bộ phận cao, từ từ 3500 vòng/phút trở lên. Thêm nữa là tỉ số nén khí cao, đạt cực đại là 25, cùng hiệu suất và lưu lượng nén khí đều, tăng dần theo thời gian, có thể lên tới 60m/phút.

trục vít của máy nén khí

Trục vít của máy nén khí hoạt động ổn định

Khả năng vận hành êm ái

Được biết, cấu tạo của máy nén không khí trục vít tương đối lớn nên hoạt động ổn định, độ ồn nhỏ và độ rung thấp. Hơn nữa, máy cũng không bị nóng trong quá trình vận hành, nhờ hệ thống tản nhiệt làm việc tối ưu.

Làm việc được ở chế độ tự động

Máy bơm khí nén trục vít có thiết kế dễ hiểu, người vận hành chỉ cần được đào tạo qua thời gian ngắn thì có thể điều khiển và giám sát được quy trình làm việc của hệ thống. Đồng thời, họ có thể xử lý được những lỗi phát sinh cơ bản của máy nén qua thông số hiển thị trên màn hình PLC.

Độ bền của máy cao

Do kết cấu của máy nén khí trục vít không có van xả, van hút và vòng xéc măng nên thiết bị có độ bền cao hơn so với các dòng máy khác như piston hay ly tâm, để tạo độ tin cậy trong quá trình làm việc. 

Cấu tạo của thiết bị gồm có hai trục vít với nhiều mối răng có sự ăn khớp và quay ngược chiều nhau. Trục dẫn động nhận truyền động từ động cơ và truyền tới trục vị dẫn động, thông qua các cặp bánh răng nghiêng. Thế nên không khí sẽ được hút từ đầu ở ngay phía trên của cặp trục vít và đẩy khí nén sang đầu dưới của cặp trục vít lớn. 

cấu tạo của máy nén khí trục vít

Các bộ phận trong cấu tạo của máy nén không khí trục vít

Khi làm việc, khe hở giữa trục vít và đỉnh răng, cùng xi lanh rất nhỏ, chỉ khoảng 0,1 – 0,4 mm nên sự ma sát được tạo ra thấp. Do đó, các chi tiết của máy nén không gây ra sự ăn mòn, nên độ bền của thiết bị cao hơn so với nhiều dòng máy khác. 

Chi phí bảo trì, vận hành thấp

Vì ma sát giữa các chi tiết rất nhỏ nên việc bảo trì không cần thường xuyên. Vậy nên chi phí bảo dưỡng, vận hành thiết bị thấp.

Nhược điểm của máy nén không khí trục vít

Giá bán cao

So với thiết bị nén khí piston, máy nén không khí trục vít sẽ có giá thành cao, nên chi phí đầu tư lớn. Đồng thời, kích thước của máy lớn nên việc di chuyển thiết bị đến nơi làm việc rất khó khăn, cần sự hỗ trợ của nhiều người.

Khó sửa chữa

Khi chế tạo dòng máy nén trục vít thì bộ phận trục vít có yêu cầu về độ chính xác cao nên các nhà sản xuất phải chế tạo thật cẩn thận và tỉ mỉ. Chính thế, việc sửa chữa cũng đòi hỏi những người thợ kỹ thuật có chuyên môn mới có thể xử lý tốt các sự cố ở máy.

máy nén khí trục vít có giá bán cao

Khi mua máy bơm khí nén trục vít bạn cần quan tâm đến giá thành

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết về “máy nén khí trục vít là gì?”, cũng những ưu và nhược điểm của thiết bị ở trên sẽ giúp bạn có thông tin để sử dụng máy hiệu quả hơn. Khi lựa chọn sản phẩm, bạn nên mua ở địa chỉ uy tín, chính hãng bằng cách liên hệ tới 0989 937 282, để máy đạt chất lượng cao, an toàn trong quá trình làm việc. 

Tin liên quan