1
Bạn cần tư vấn?

Khắc phục lỗi máy nén khí không đạt áp suất cài đặt

Sau một thời gian sử dụng, mặc dù công tác bảo dưỡng vẫn được tiến hành đều đặn tuy nhiên sự cố máy nén khí không đạt áp suất cài đặt vẫn có thể xảy ra khiến hiệu quả công việc không được như mong muốn. Vậy cách nhận biết hiện tượng này như thế nào? Nguyên nhân là gì? Cách khắc phục ra sao?

Logo dienmayhoanglien

Sau một thời gian sử dụng, mặc dù công tác bảo dưỡng vẫn được tiến hành đều đặn tuy nhiên sự cố máy nén khí không đạt áp suất cài đặt vẫn có thể xảy ra khiến hiệu quả công việc không được như mong muốn. Vậy cách nhận biết hiện tượng này như thế nào? Nguyên nhân là gì? Cách khắc phục ra sao?

Máy nén khí không đạt áp suất cài đặt là một lỗi khá thường gặp và vấn đề sửa chữa cũng sẽ không quá phức tạp tuy nhiên không phải người dùng nào biết cách để xử lý khi phải gặp tình trạng này. Một vài thông tin trong bài viết dưới đây hy vọng sẽ giúp ích cho người dùng.

Nhận biết hiện tượng máy nén khí không đạt áp suất cài đặt

Lỗi máy nén khí không đạt áp suất cài đặt còn gọi là máy nén khí bị tụt áp do lưu lượng khí nén qua hệ thống đường ống bị tắc nghẽn một vài chỗ tạo ra sự khác biệt trong áp suất giữa 2 điểm. Máy nén khí bị tụt áp hay không đạt áp suất cài đặt khiến hệ thống khí nén cung cấp không đủ và khiến cho hiệu suất máy kém đi, gây ảnh hưởng tới hệ thống máy móc sử dụng khí nén đồng thời gây lỗi sản phẩm sản xuất ra.

máy nén khí không đạt áp suất cài đặt

Máy nén khí không đạt áp suất cài đặt là một lỗi khá thường gặp

Độ tụt áp của hệ thống được tính bằng áp suất trong phòng máy nén (trên bình tích áp) trừ đi áp suất tại điểm sử dụng.

Độ tụt áp (hệ thống) = Áp suất trong phòng máy nén – Áp suất tại điểm sử dụng

Nhìn chung, một hệ thống khí nén chuẩn, độ tụt áp nên thấp hơn 10% áp suất xả của máy nén khí. Nếu vượt quá 10% độ tụt áp thì đây chỉnh là kết quả của việc một hệ thống khí nén vận hành kém hiệu quả.

Nguyên nhân gây ra sự cố máy nén khí không đạt áp suất cài đặt

Để giảm thiểu tình trạng tụt áp thì người dùng cần phải nắm được những nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Bất kỳ nguyên nhân nào làm hạn chế lưu lượng khí như: đường ống dẫn khí nhỏ, các khớp nối hay khúc cong, các bộ lọc,… thì đều có thể là một trong các nguyên nhân gây ra hiện tượng máy nén khí không đạt áp suất cài đặt.

Khi không có lưu lượng khí thì sẽ không có hiện tượng tụt áp. Khi tăng lưu lượng khí thì độ tụt áp cũng tăng. Điều này sẽ trở thành vấn đề nghiêm trọng hơn đối với máy nén khí khi độ tụt áp lớn.

Tương tự vậy, các bộ lọc và máy sấy khí cũng được quy định bởi một lưu lượng khí tối đa. Nếu vượt quá lưu lượng khí cho phép, tụt áp qua các bộ lọc và máy sấy cũng tăng nhanh chóng.

Cách khắc phục lỗi máy nén khí không đạt áp suất cài đặt

máy nén khí không đạt áp suất

Đường ống, các bộ lọc và van quá nhỏ cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng tụt áp 

- Kiểm tra áp suất trên bình chứa khí và trên các máy nén khí xem áp suất của chúng có giống nhau không? Nếu không nên kiểm tra xem có bị tắc nghẽn đoạn nào giữa máy nén và bình chứa khí không và loại bỏ.

- Tiến hành kiểm tra các bộ lọc, máy sấy khí, bộ bẫy xả nước tự động trên thiết bị,… Trường hợp mà không có hiện tượng bị tụt áp hoặc không bị tắc nghẽn ở đâu đó thì phải kiểm tra máy nén khí.

- Máy nén khí có thể đủ lớn nhưng đường ống, các bộ lọc và van quá nhỏ cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng tụt áp. Trong trường hợp này cần xử lý vấn đề tăng kích thước đường ống dẫn khí, các bộ lọc,…

- Kiểm tra xem máy nén khí chạy ở chế độ tải và không tải liệu có chính xác không? Trường hợp mà áp suất thấp thì nên cho máy chạy có tải.

- Trường hợp có nhiều máy nén khí cùng hoạt động, hãy kiểm tra đồng thời toàn bộ các máy đang chạy có tải hay không? Máy chạy không tải cũng một phần là nguyên nhân gây ra hiện tượng tụt áp.

- Đo áp suất khi máy nén chạy ở chế độ không tải và có tải xem có chính xác không? Khi máy đang chạy ở chế độ không tải, thử xả bớt một lượng khí ra ngoài để giảm áp suất rồi quan sát máy chạy ở chế độ có tải. Tốt nhất là đóng chậm lại van khí ở đầu ra để quan sát máy chạy ở chế độ không tải.

- Kiểm tra bộ lọc bên trong máy xem có sạch không, có bị bẩn hay tắc không và tiến hành vệ sinh hoặc thay thế bộ lọc mới nếu cần thiết.

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy nén khí không đạt áp suất cài đặt. Nếu đã kiểm tra những nguyên nhân trên mà máy nén khí vẫn gặp lỗi thì người dùng có thể tìm đến các dịch vụ sửa chữa máy nén khí để giúp máy nhanh chóng hoạt động bình thường trở lại. Ngoài ra, để hạn chế máy nén khí gặp phải hiện tượng tụt áp hoặc các sự cố máy nén khí khác thì người dùng nên sử dụng các dòng máy nén khí Fusheng, Puma, Kobelco,... Bởi đây là những dòng máy nén khí được đánh giá rẩ cáo về chất lượng cũng như hiệu suất làm việc đồng thời máy cũng rất ít xảy ra các sự cố hỏng hóc.

Nếu người dùng có nhu cầu tham khảo giá các dòng máy nén khí công nghiệp trên. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0972 882 886 để được hỗ trợ miễn phí và nhận báo giá ưu đãi.

Tin liên quan