Máy nén khí dùng để làm gì? Công dụng của máy nén khí

Máy nén khí đang được sử dụng rộng rãi và trở thành một “mắt xích” quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp. Tuy nhiên, hầu hết người dùng hiện nay đều chưa thực sự hiểu hết về những ứng dụng của chiếc máy này để khai thác tốt nhất khả năng làm việc của nó.

Máy nén khí đang được sử dụng rộng rãi và trở thành một “mắt xích” quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp. Tuy nhiên, hầu hết người dùng hiện nay đều chưa thực sự hiểu hết về những ứng dụng của chiếc máy này để khai thác tốt nhất khả năng làm việc của nó.

Vậy máy nén khí dùng để làm gì? Để trả lời rõ hơn cho câu hỏi này, Điện máy Hoàng Liên xin được chia sẻ về ứng dụng của 2 loại máy nén khí phổ biến nhất hiện nay giúp người dùng có cái nhìn rõ nét hơn về công dụng của máy nén khí.

Ứng dụng của máy nén khí piston

Máy bơm khí nén piston được dùng hàng loạt trong thương mại và công nghiệp. Dưới đây là những ứng dụng phổ biến của máy nén khí piston mà người dùng có thể tham khảo.

- Bảo dưỡng ô tô, xe máy

Máy nén khí Piston được ứng dụng phổ biến trong bảo dưỡng xe

Máy nén khí Piston được ứng dụng phổ biến trong bảo dưỡng xe

Máy nén khí piston xuất hiện phổ biến từ các cửa hàng sửa chữa xe quy mô nhỏ cho tới garage xe ô tô quy mô lớn với công dụng cung cấp khí nén cho việc bơm lốp bánh xe, thổi bụi đất trên xe,... Bên cạnh đó, khi kết hợp với các dụng cụ chuyên dụng như súng nạp khí, cầu nâng, máy khoan khí nén,… thiết bị này còn đảm bảo hiệu quả của các công việc như mở ốc vít, tháo rời, lắp đặt các linh kiện trên xe, nâng đỡ hệ thống, phun sơn,…

Với những ứng dụng này, công việc sửa chữa, bảo dưỡng xe trở nên đơn giản, tiện dụng hơn, năng suất lao động cao hơn.

- Ứng dụng trong việc thông tắc cống

Tình trạng cống tắc luôn là nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Nếu như sử dụng phương pháp thủ công là đào đục, người thợ sửa sẽ phải tốn khá nhiều thời gian và công sức thì hiện nay, với việc dùng áp lực mạnh của khí nén đánh bay mọi vật cản, rác thải giúp đường ống sạch, việc thông tắc trở nên rất đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Dùng máy nén khí piston mini để thông tắc cống bồn cầu, toilet,… là giải pháp được ứng dụng rất rộng rãi trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Máy nén khí trục vít dùng để làm gì?

Máy nén khí trục vít được ứng dụng rộng rãi và thay thế cho các loại máy nén khí piston ở những công việc yêu cầu lượng khí có áp suất cao. Dưới đây là một số ứng dụng tiêu biểu của máy bơm khí nén trục vít hiện nay.

- Trong công nghiệp khai khoáng

sử dụng máy nén khí trục vít không dầu trong khai khoáng

Sử dụng máy nén khí trục vít không dầu trong khai khoáng

Môi trường hầm mỏ khai thác quặng khoáng sản rất khắc nghiệt và nguy hiểm với nồng độ oxy thấp khiến con người không thể làm việc được trong một thời gian dài. Chính vì vậy, việc sử dụng máy nén khí trục vít không dầu trong khai khoáng đã trở thành nhu cầu cần thiết giúp cung cấp nguồn không khí sạch cho công nhân trong hầm mỏ, phục vụ quá trình làm việc hiệu quả. Bên cạnh đó, nguồn năng lượng từ khí nén tạo ra còn giúp thăm dò độ sâu của mỏ khoáng phục vụ công việc khai khoáng một cách hiệu quả.

- Ứng dụng trong ngành thực phẩm

Trong công nghiệp thực phẩm, khí nén cũng được sử dụng rất rộng rãi trong nhiều ứng dụng như: sục khí lên men bia, rượu, khuấy các chất lỏng, tẩy rửa, vệ sinh các thiết bị bằng vòi phun, vận chuyển vật liệu trên băng chuyền,… Bên cạnh đó, khí nén được cung cấp bởi máy nén cũng được dùng để khử nước cho thực phẩm, xông khói, vận chuyển vật liệu lỏng, phân loại cà phê, đóng gói chân không cho thực phẩm chế biến sẵn,… Vì ngành thực phẩm có yêu cầu rất cao về độ tinh khiết của khí nén nên các doanh nghiệp thường sử dụng máy nén khí trục vít không dầu của các thương hiệu uy tín như máy nén khí Kobelco, máy nén khí Compkorea,…

- Ứng dụng trong ngành điện tử công nghiệp

Ứng dụng máy nén khí trục vít trong chế tạo, lắp ráp linh kiện

Nguồn năng lượng khí nén từ máy bơm khí nén trục vít được dùng để hỗ trợ sản xuất các linh kiện điện tử, lắp ráp linh kiện. Các ngành chế tạo thường dùng khí nén để điều khiển các thiết bị tự động hóa; ví dụ như máy cắt thanh nhôm được điều khiển bởi khí nén. Ngoài ra, khí nén từ còn được sử dụng để làm sạch bụi bẩn và đóng gói. Áp lực khí nén giúp loại bỏ bụi bẩn bám trên bề mặt linh kiện, làm sạch cả các khe hở nhỏ nhất mà không làm mài mòn, xước bề mặt linh kiện.

- Ứng dụng trong y tế

Y tế và thực phẩm là lĩnh vực liên quan trực tiếp tới sức khỏe con người nên nguồn khí nén được dùng để cung cấp cho các thiết bị, dụng cụ dùng khí trong lĩnh vực này phải đảm bảo là nguồn khí nén sạch, không lẫn hơi dầu, không mùi, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người. Máy nén khí trục vít không dầu là lựa chọn hàng đầu khi ứng dụng trong ngành này. Khí nén có thể được dùng để cung cấp hơi cho máy khoan, máy phun nha khoa, máy hô hấp,…

>> Xem thêm: Cách chọn máy nén khí dùng trong y tế tốt nhất

- Ứng dụng của máy nén khí trục vít trong ngành xây dựng

Trong ngành xây dựng, máy nén khí trục vít có dầu được dùng trong vận chuyển hoặc phun bê tông, thông gió. Máy nén khí còn kết hợp với công cụ như máy khoan để khoan lỗ đục tường.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã phần nào giúp người dùng hiểu hơn về ứng dụng máy nén khí trong đời sống. Và nếu có câu hỏi cần được giải đáp kỹ hơn về vấn đề này, người dùng vui lòng liên hệ hotline 0972 882 886 để nghe hỗ trợ kịp thời, miễn phí.

Tin liên quan