Máy hút bụi - khi nào cần vệ sinh và thay mới bộ lọc

Máy hút bụi là một thiết bị làm vệ sinh cần thiết cho mọi bà nội trợ tại gia cũng như các công ty, doanh nghiệp. Để việc sử dụng máy hút bụi hiệu quả và đạt được độ bền cao nhất thì bạn nên hiểu rõ về cấu tạo cũng như về thời gian, quy cách vệ sinh, bảo trì, bảo dưỡng máy.

Máy hút bụi là một thiết bị làm vệ sinh cần thiết cho mọi bà nội trợ tại gia cũng như các công ty, doanh nghiệp. Để việc sử dụng máy hút bụi hiệu quả và đạt được độ bền cao nhất thì bạn nên hiểu rõ về cấu tạo cũng như về thời gian, quy cách vệ sinh, bảo trì, bảo dưỡng máy. Trong đó, việc vệ sinh và thay mới bộ lọc là một thao tác cực kì quan trọng, có ảnh hưởng nhiều đến công năng làm việc cũng như tuổi thọ của động cơ máy hút bụi.

Máy hút bụi công nghiệp nào cũng được trang bị một bộ lọc khí xả và một bộ lọc động cơ. Trong trường hợp máy hút bụi không có túi thì có một bộ lọc dùng để chứa bụi bẩn khi vệ sinh. Các bộ lọc này cần được bảo dưỡng, chăm sóc vệ sinh định kì để có được hiệu suất tốt nhất cho máy hút bụi sử dụng.

Để giữ vững được hiệu quả, kéo dài tuổi thọ làm việc của máy hút bụi thì bạn cần làm sạch hoặc thay thế bộ lọc định kì hàng năm. Hiện nay trên thị trường, bộ lọc máy hút bụi thông thường gồm có ba loại bộ lọc khí xả; bộ lọc cực nhỏ, bộ lọc HEPA không rửa được và bộ lọc HEPA có thể rửa để mọi người có thể lựa chọn phù hợp với loại máy hút bụi mình hiện đang sử dụng. Đối với bộ lọc cực nhỏ và bộ lọc HEPA thì tuyệt đối bạn không nên rửa và cũng không được rửa mà phải thay bằng bộ lọc mới hoàn toàn. Còn đối với bộ lọc HEPA có thể rửa thì bạn tiến hành thực hiện theo các thao tác đã được hướng dẫn trong hướng dẫn sử dụng đính kèm theo bao bì sản phẩm khi mua. Nên nhớ những thông tin này là thật cần thiết để giúp bạn tiết kiệm được chi phí mua mới cũng như sữa chữa cần thiết khi máy hút bụi bị hư hao.

Bộ lọc động cơ không rửa được vì vậy phải luôn được thay thế bằng bộ lọc mới. Mỗi khi bộ lọc động cơ bẩn trong máy hút bụi không có túi thì bạn cũng cần phải thay môt bộ lọc động cơ mới. Hay thay cùng lúc với lần thay thứ 5 của túi bụi trong máy hút bụi (đối với máy hút bụi có túi).

Nếu máy hút bụi không có túi thì bộ lọc ngăn chứa bụi phải được làm sạch vào lần đổ bụi thứ 5 của ngăn chứa bụi hay phải được làm sạch ngay lập tức khi bạn nhìn thấy bộ lọc bị bám bẩn. Đa số những máy hút bụi công nghiệp đêu có sử dụng túi lọc bụi để ngăn ngừa bụi hút vào máy bị phát tán trở lại không khí khiến cho việc hút bụi không có tác dụng, trở thành công cốc. Đồng thời tránh tình trạng bụi bẩn bám dính vào động cơ máy, gây cháy động cơ, hư hại máy móc và hao tổn kinh phí. Quan trọng bạn phải thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện những hư hại không chỉ ở bộ lọc máy mà còn ở các chi tiết, bộ phận khác của máy hút bụi.

Máy hút bụi hay bất kì loại máy móc nào thì việc thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng định kì sẽ giúp cho hệ thống máy được làm việc trơn tru, hiệu quả hơn và tuổi thọ máy cũng kéo dài hơn.

Tin liên quan