Hướng dẫn tính toán thiết kế tháp giải nhiệt cooling tower

Việc tính toán thiết kế tháp giải nhiệt cooling tower trước khi đầu tư thiết bị này là vô cùng quan trọng, giúp chúng ta tiết kiệm nhiều thời gian, chi phí vì không phải đổi trả, lắp đặt thiết bị nhiều lần. Tuy vậy, phần đông người dùng hiện nay thường chỉ quan tâm tới vấn đề công suất, thương hiệu sản phẩm mà bỏ qua bước tính toán này.

Việc tính toán thiết kế tháp giải nhiệt trước khi đầu tư thiết bị này là vô cùng quan trọng, giúp chúng ta tiết kiệm nhiều thời gian, chi phí vì không phải đổi trả, lắp đặt thiết bị nhiều lần. Tuy vậy, phần đông người dùng hiện nay thường chỉ quan tâm tới vấn đề công suất, thương hiệu sản phẩm mà bỏ qua bước tính toán này.

Vì vậy trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với quý khách phương pháp tính toán tháp giải nhiệt nước đơn giản nhưng rất chính xác. Mong rằng nhờ vậy quý khách có thể lựa chọn được sản phẩm có thể đáp ứng được yêu cầu làm mát của đơn vị mình mà vẫn tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư.

Tham khảo thêm 👉 Bạn biết gì về tiêu chuẩn tháp nước giải nhiệt công nghiệp

Tính toán công suất của tháp giải nhiệt nước

Bước đầu tiên trong việc tính toán thiết kế tháp giải nhiệt nước chính là bạn cần xác định được nhu cầu giải nhiệt của tòa nhà văn phòng hay các trang thiết bị, máy móc trong nhà xưởng của mình để lựa chọn được tháp hạ nhiệt có công suất phù hợp. Người dùng không nên chỉ ước lượng xem nên chọn tháp giải nhiệt loại nào: 150RT, tháp giải nhiệt 250RT hay tháp giải nhiệt 30RT,… mà cần phải tính toán rõ ràng với công thức cụ thể để giảm bớt sự phiền toái cũng như lãng phí nhiều tiền bạc khi mua phải sản phẩm không phù hợp.

tính toán thiết kế tháp giải nhiệt
Cần tính toán công suất, thiết kế tháp giải nhiệt để lựa chọn được sản phẩm phù hợp

Theo đó, cách tính là: tính công suất tỏa nhiệt của hệ thống theo công thức Q = C*M*(T2-T1). Trong đó, Q là công suất tỏa nhiệt, C là nhiệt dung riêng của nước, M là khối lượng nước, T2-T1 là nhiệt độ nước đã làm mát trừ đi nhiệt độ nước đầu vào. Từ công suất tỏa nhiệt của hệ thống máy móc, kết hợp với mặt bằng và nhiệt độ môi trường, chúng ta có thể biết được nhu cầu làm mát của cả nhà xưởng, tòa nhà là bao nhiêu để lựa chọn được sản phẩm tháp tản nhiệt nước phù hợp với yêu cầu công việc.

Để đảm bảo tháp hoạt động chính xác và ổn định, khách hàng cần tuân thủ các quy trình và lưu ý trong khi lắp đặt tháp giải nhiệt để đảm bảo hoạt động sau này của thiết bị

Tính toán bơm nước tháp hạ nhiệt

Khi cần lựa chọn bơm tháp giải nhiệt nước, bạn cần phải biết tới 2 thành tố quan trọng là áp suất của bơm và lưu lượng của bơm. Trong đó, áp suất và lưu lượng có mối quan hệ nghịch chiều nhau: áp suất cao thì lưu lượng thấp và ngược lại. Lưu lượng của bơm được xác định qua tháp còn áp suất của bơm được tính theo sự tương quan giữa vị trí của bơm với tháp làm mát, kích thước và đường đi của đường ống dẫn nước. Dựa vào các thành tố này, chúng ta có thể lựa chọn được mã bơm cần thiết cho sản phẩm tháp giải nhiệt cooling tower của đơn vị mình.

Tính thể tích bể trung gian

Khi muốn đảm bảo khả năng tuần hoàn liên tục của hệ thống giải nhiệt thì chúng ta cần phải thiết kế bể trung gian lớn hơn thể tích tối thiểu là Vmin. Trong đó, thể tích bể Vmin được tính theo 2 nhân tố là: công suất làm mát của tháp hạ nhiệt và thể tích đường ống. Công thức là: Vmin = 6.5*Q+Vdo (lít). Trong đó, Q chính là công suất giải nhiệt của hệ thống tháp làm mát nước còn Vdo là thể tích đường ống.

Xem thêm bảng danh sách phụ kiện tháp giải nhiệt chính hãng phân phối bởi công ty Hoàng Liên.

Trên đây là thông tin chia sẻ về cách tính toán thiết kế tháp giải nhiệt công nghiệp, hy vọng sẽ giúp quý khách có thể đưa ra quyết định đầu tư thông minh nhất cho mình. Mọi câu hỏi cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về cách lựa chọn, sử dụng và bảo quản tháp giải nhiệt nước, quý khách có thể liên hệ theo số máy 0989 937 282 để nghe nhân viên của điện máy Hoàng Liên hỗ trợ miễn phí, kịp thời.

Tin liên quan