1
Bạn cần tư vấn?

Hướng dẫn cách tính để chọn lựa tháp giải nhiệt vuông phù hợp nhất

Tháp giải nhiệt vuông tham gia vào nhiều lĩnh vực khác nhau, mang lại hiệu quả công việc cao nhất? Vậy để chọn lựa dòng tháp phù hợp cần lưu ý?

Logo dienmayhoanglien

Với hiệu suất làm mát ấn tượng cùng thiết kế chắc chắn, chọn tháp giải nhiệt vuông đang làm sự lựa chọn của nhiều xưởng sản xuất công nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có khá nhiều model tháp giải nhiệt chính hãng với những tính năng nổi bật riêng khiến người dùng khó khăn trong việc chọn lựa sản phẩm phù hợp. Vậy thì hãy theo dõi những chia sẻ chi tiết của Điện máy Hoàng Liên trong bài viết dưới đây

tháp giải nhiệt vuông

Tháp giải nhiệt vuông được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Xem thêm:

Tìm hiểu chức năng bộ phận khung vỏ tháp giải nhiệt nước

Cách sử dụng tháp giải nhiệt hiệu quả

 

Ưu điểm nổi bật thu hút người dùng của tháp giải nhiệt vuông

Thiết kế hiện đại, dễ dàng lắp đặt

Thiết bị được thiết kế dạng khối, khép kín hoàn chỉnh cùng với việc được lắp ráp từ nhiều linh kiện bền bỉ như sợi thủy tinh, nhựa ABS,...cho phép người dùng dễ dàng di chuyển tới nhiều vị trí lắp đặt khác nhau. Bên cạnh đó, tháp hạ nhiệt vuông cũng có yêu cầu về khoảng cách lắp đặt ít hơn so với tháp giải nhiệt tròn nên dễ dàng liên kết với nhiều model khác nhau để đáp ứng nhu cầu làm mát trong các nhà xưởng công nghiệp với số lượng máy móc lớn.

Hiệu quả làm mát cao

Tấm tản nhiệt của tháp giải nhiệt vuông được thiết kế với bề mặt trải rộng, hình sóng, nối tiếp với nhau nên có tốc độ dòng chảy thấp, khả năng phân phối nước thống nhất và điều đặn hơn nên đem lại hiệu quả làm mát đáng kể so với các model tháp giải nhiệt thông thường.

Bên cạnh đó, hệ thống tấm giải nhiệt cũng được thiết kế theo dạng hình sóng, đóng thành khuôn và sắp xếp với nhau theo sọc chéo nhau nên sẽ cho dòng nước bên trong tháp chảy từ từ, phân chia đều trên bề mặt tấm tải nhiệt hạn chế được tình trạng cặn bẩn, đảm bảo hiệu suất trao đổi nhiệt tối ưu.

Tiết kiệm điện năng, chi phí bảo dưỡng

Họng quạt của tháp tản nhiệt vuông được thiết kế theo nguyên lý thủy động lực hỏng, có hình dáng giống như ống thông gió cùng tấm tản nhiệt có trở kháng thấp nên quá trình lưu thông khí trở nên dễ dàng hơn. Nhờ vậy làm giảm lượng tiêu thụ của motor, giúp tiết kiệm được chi phí điện năng tiêu thụ.

tháp tản nhiệt vuông 

Tháp giải nhiệt vuông sở hữu những ưu điểm vượt trội

Các linh kiện tháp giải nhiệt cấu thành nên sản phẩm được làm từ nhiều vật liệu tốt như sợi thủy tinh, nhựa PVC,....có khả năng chống hoen rỉ, va đập mạnh nên người dùng có thể đặt máy trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau.

Trong quá trình vận hành, thiết bị vận hành ổn định, ít gặp sự cố nên giúp cho các doanh nghiệp tiết kiệm được tối đa chi phí bảo dưỡng, sửa chữa tháp thường xuyên.

Công thức tính để chọn mua tháp giải nhiệt vuông phù hợp

Với những ưu điểm nổi bật trên đây, tháp giải nhiệt vuông chính là sự chọn lựa mà các doanh nghiệp không nên bỏ qua. Để chọn lựa cho mình sản phẩm phù hợp không phải là điều dễ dàng. Vì thế, người dùng cần dựa theo tính toán một cách chính xác nhất để sở hữu cho mình một sản phẩm phù hợp.

Tính công suất tỏa nhiệt của máy móc

Để lựa chọn công suất làm mát của tháp hạ nhiệt vuông, người dùng cần phải xác định chính xác công suất tỏa nhiệt của hệ thống máy móc trong nhà xưởng, sản xuất công nghiệp.

Nếu không có thông số của nhà sản xuất đưa ra về công suất tỏa nhiệt của hệ thống, bạn cần phải căn cứ vào những thông số như: nhiệt độ nước trước/ sau khi vào hệ thống, lượng nước vào – ra hệ thống. Khi có đủ các thông số này, người dùng áp dụng theo công thức: Q = C*M*(T2-T1).

Trong đó:

Q là công suất tỏa nhiệt của hệ thống

C là nhiệt dung riêng của nước 4200 (J/kg*K)

M là khối lượng của nước

T2-T1 là nhiệt độ sau trừ nhiệt độ ban đầu.

Kết hợp với các yếu tố khác như: diện tích mặt bằng, nhiệt độ môi trường,.... là người dùng có thể tính được sản phẩm tháp giải nhiệt cooling tower có công suất tương đương với yêu cầu công việc trong nhà xưởng

tháp hạ nhiệt vuông

Đảm bảo cho quá trình vận hành máy móc trong lĩnh vực luyện kim

Chọn bơm cho tháp làm mát nước

Để chọn được bơm phù hợp, bạn cần xác định 2 yếu tố đó là lưu lượng và áp suất của bơm. Lưu lượng của bơm được xác định qua tháp còn áp suất được xác định qua vị trí giữa bơm và tháp làm mát, kích thước đường ống và hướng đi của đường ống. Khi có đủ các thông số này bạn sẽ chọn lựa được mã bơm phù hợp cho tháp giải nhiệt vuông.

Tính thể tích bể trung gian

Bể trung gian của tháp tản nhiệt vuông phải đảm bảo lớn hơn thể tích Vmin để đảm bảo tính liên tục của bơm và tuần hoàn của hệ thống. Thể tích của bể trung gian được xác định qua 2 yếu tố đó là thể tích đường ống và công suất làm lạnh của hệ thống.

Theo đó, công thức tính đó là Vmin = 6.5 * Q + Vdo (lít).

Trong đó:

Q là công suất làm mát của hệ thống tháp hạ nhiệt tính theo đơn vị KW

Vdo là thể tích của đường ống.

Bí quyết sử dụng tháp giải nhiệt vuông tiết kiệm và hiệu quả

- Hãy tuân thủ những quy định của nhà sản xuất về thiết kế những khoảng trống quanh tháp và xây dựng cấu trúc cho tháp giải nhiệt.

- Tối ưu hóa cánh quạt của tháp giải nhiệt theo mùa và theo mức tải

- Với những loại tháp giải nhiệt cũ nên thay vòi phun cũ bằng loại vòi phun vuông để tránh bị tắc.

- Sử dụng khổi đệm màng PVC tự hủy thay vì sử dụng khối đệm dạng phun

- Thường xuyên vệ sinh vòi phân phối của tháp giải nhiệt

- Đảm bảo các bể nước không bị rêu bám sẽ làm tắc nghẽn

- Tối ưu hoá lưu lượng xả đáy, có tính đến giới hạn chu trình cô đặc (COC)

- Thay tấm chắn nước dạng thanh có mức sụt áp thấp bằng tấm màng PVC tự huỷ

- Giới hạn lưu lượng thông qua các thải lớn ở giá trị thiết kế

- Thường xuyên kiểm tra bơm nước làm mát để tối ưu hoá hiệu suất bơm

Với những thông tin hữu ích trên đây về chọn tháp giải nhiệt vuông, hy vọng sẽ hữu ích đối với quý khách hàng; từ đó người dùng chọn lựa cho mình model phù hợp.

Tin liên quan