Hướng dẫn bảo dưỡng từng bộ phận máy nén khí đúng cách

Máy nén khí hiện nay được sử dụng nhiều trong quá trình sản xuất, ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng nhiều người vẫn không biết cách bảo trì như thế nào và dẫn đến tình trạng hỏng hóc đáng tiếc.

Máy nén khí hiện nay được sử dụng nhiều trong quá trình sản xuất, ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng nhiều người vẫn không biết cách bảo trì như thế nào và dẫn đến tình trạng hỏng hóc đáng tiếc.

Dưới đây là những hướng dẫn cách bảo dưỡng bảo trì máy nén không khí một cách tốt nhất cho từng bộ phận của thiết bị. Hãy cùng tham khảo để sử dụng thiết bị này hiệu quả hơn:

Tại sao máy nén khí cần phải được bảo dưỡng đúng cách?

Có nhiều nguyên nhân khiến cho máy bơm khí nén gặp trục trặc như việc bạn đặt máy không đúng chỗ khiến cho bụi bẩn có khả năng bám vào máy, nhiệt độ phòng máy cao, đối lưu gió chưa được đảm bảo...dẫn đến làm giảm thời gian sử dụng của các phụ kiện của máy nén.

Mặt khác việc bảo trì máy đôi khi được tiến hành không hợp lý, không đúng theo quy cách của nhà sản xuất nên gây ra những sai lệch không đáng có. Người vận hành cần có kiến thức chuyên sâu về việc vận hành máy và việc bảo dưỡng cần được tiến hành thường xuyên. Có như vậy  tuổi thọ của mới đảm bảo theo ý muốn của người dùng.

Máy nén khí cần được bảo dưỡng đúng cách để kéo dài tuổi thọ thiết bị

Máy nén khí cần được bảo dưỡng đúng cách để kéo dài tuổi thọ thiết bị

Cách bảo trì tốt nhất cho từng bộ phận của thiết bị

Bộ lọc khí

Bộ lọc khí là một trong những bộ phận quan trọng của máy nén khí. Sau khi sử dụng một thời gian, bề mặt bộ lọc khí thường bị bụi bám bẩn gây nên tình trạng tắc nghẽn cho hệ thống khí, làm cản trở khí vào. Để nhận biết dấu hiệu này, khi có tín hiệu của đén báo lệch áp hoặc sau nhiều phiên làm việc các bạn có thể chủ động tháo bộ lọc ra vệ sinh cho nó

Khi phát hiện ra hiện tượng trên, cách xử lý tối ưu là thay thế hoặc lọc sạch bụi bẩn đúng kỹ thuật. Dùng khí nén áp lực thấp thổi bên ngoài và bên trong, miệng đầu thổi cách mặt trong lõi lọc khoảng 10mm. Lần lượt thổi từ trên xuống dưới men theo xung quanh.

Vệ sinh xong bạn cần xem bộ lọc khí còn bụi không, nếu bộ lọc khí vẫn quá nhiều nhiều bụi bẩn thì nên thay cái mới, thông thường mỗi bộ lọc khí sử dụng khoảng 1000h thì nên trực tiếp thay luôn. Trong trường hợp chưa kịp thay có thể dúng lọc vào dung dịch chất tẩy nhẹ như xà phòng loãng sau đó để khô và dùng tiếp. Có thể dùng các dung dịch tẩy rửa ngâm nó vào trong khoảng 3 đến 5 phút.

Bộ lọc dầu

Bộ lọc dầu máy nén khí

Bộ lọc dầu máy nén khí

Cũng giống như bộ lọc khí, nếu quá bụi bẩn sẽ khiến dầu ở trong máy nén khí bị tắc nghẽn, không lưu thông được để thực hiện chức năng làm bôi trơn, làm mát máy của mình. Chính vì vậy, với máy lọc dầu, khi bạn phát hiện ra vấn đề  máy gặp trục trặc thì hãy nghĩ ngay đến thời gian hoạt động của máy. Nếu máy mới chạy lần đầu sau 500 giờ thì thay lọc còn kể từ lần kế tiếp 1000 giờ thay một lần. Trường hợp sử dụng ở môi trường quá bẩn, nếu đèn của máy báo hiệu đèn đỏ thì lập tức thay ngay tránh trường hợp hỏng hóc đáng tiếc xảy ra. Sử dụng dụng cụ chuyên dụng là tháo được lọc. Khi lắp lại chỉ cần xoáy chặt bằng tay là được.

Bộ tách dầu

Với bộ tách dầu có thể được sử dụng với thời gian lâu hơn khoảng 2000h thì thay. Nếu máy làm việc ở môi trường không đảm bảo thì có thể thực hiện thay thế sớm hơn theo thời gian đã quy định. Với máy nhỏ tách dầu tách biệt với thùng dầu (máy công suất nhỏ) thì chỉ cần thao ra thay mới như tách dầu. Với máy lớn tách dầu nằm trong thùng dầu (máy công suất lớn) thì cần dùng cle tháo lắp thùng dầu.

Trước khi tách dầu ra khỏi máy thì cần xả áp khí trong bình dầu qua van an toàn trước khi tháo bộ tách dầu. Thực hiện các thao tác cận thẩn với đệm cao su nắp thùng dầu, cũng nên thay luôn đệm này nếu trong quá trình thay dầu đệm khộng sử dụng được nữa.

Bảo dưỡng bảo trì xilanh

Bảo dưỡng bộ phận xilanh (van khí) của máy bơm khí nén

Bảo dưỡng bộ phận xilanh (van khí) của máy bơm khí nén

Xilanh còn được gọi là van khí đối với các loại máy nén khí piston, vì thế khi van khí hoạt động không ổn định chúng ta cần bảo dưỡng định kỳ. Trong quá trình sử dụng máy Fusheng, máy Puma nếu van khí không hoạt động thì cần bảo trì, bảo dưỡng xilanh.

Quy trình các thao tác thực hiện việc bảo trì  bao gồm:

- Tháo xilanh trên van vào khí

- Tháo đế đính ốc, lấy đệm cao su ra

- Vệ sinh xilanh, lò xo, piston, thay đệm cao su mới

- Cuối cùng lắp lại cụm xi lanh

Trong quá trình thực hiện bảo trì máy bơm khí cần phải dừng cắt nguồn điện để có thể đảm bảo an toàn khi thực hiện

Những lưu ý trước khi tiến hành bảo trì

- Trước khi tháo rời các bộ phận, đảm bảo xả hết áp lực khí bên trong hệ thống bằng áp lực không khí môi trường. Áp suất khi bên trong máy có thể phụt ra làm bắn bulon ống vít hoặc nổ gây ra tai nạn đáng tiếc cho người sửa chữa và hàng hóa vật tư xung quanh.

- Chú ý và làm theo những thông tin trên một phần nào giúp máy nén khí của bạn hoạt động tốt hơn và nâng cao được tuổi thọ của nó

- Tất cả các hoạt động sửa chữa trước khi tiến hành sửa chữa, bảo dưỡng phải dừng máy, ngắt nguồn điện, để áp suất khí về 0 bar. Đảm bảo ngắt điện ra khỏi hệ thống máy bơm khí nén.

Trước khi tiến hành bảo trì cần lưu ý một số vấn đề

Trước khi tiến hành bảo trì cần lưu ý một số vấn đề

Những chú ý khi sử dụng máy nén khí để kéo dài tuổi thọ của máy

Thay dầu máy định kỳ:

Bạn nên thường xuyên thay dầu máy theo chu kỳ hoạt động: Những lần đầu thay dầu cứ trung bình 500h thì thay dầu một lần. Những lần sau thì có thể từ 2000- 3500h thì mới phải thay dầu.

Nên sử dụng dầu bôi trơn:

Dầu bôi trơn là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới tần suất và hoạt động của máy nén khí. Nếu không được thay dầu bôi trơn thường xuyên sẽ làm một vài linh kiện của máy bị hư hỏng, hoạt động kém không trơn tru. Vì vậy trong quá trình thay dầu hoặc bôi trơn cần sử dụng những loại dầu đặc biệt. Lưu ý nên chọn loại dầu cho máy trục vít có chất lượng tốt, độ nhớt từ trên 39 độ bởi nó có tác dụng chống thoái hóa, khó hòa tan trong nước, chống mòn….

=> Khi thay dầu cho máy nén không khí cũng cần phải có một số lưu ý sau:

-Bạn nên dừng máy và tắt nguồn điện trước khi thay dầu

-Đóng van xả từ từ cho máy nén không nạp khoảng từ 2-3 phút.

-Tiến hành vừa ấn vừa xoay đường dầu khoảng 10 vòng. Tháo đường cắm dầu và khóa van dầu lại để bôi trơn tự động vào bình dầu, cách này có tác dụng ngăn chặn ô nhiễm môi trường. 

-Tiến hành kiểm tra hệ thống áp suất của bình chứa dầu- khí. Khi mức dầu được duy trì thì tiến hành khóa đường cắm dầu sau đó siết chặt lại đường cắm dầu.

Bảo dưỡng máy theo hướng dẫn sử dụng:

Khi mua máy chắc chắn bạn sẽ được tặng một cuốn sách hướng dẫn sử dụng, bảo dưỡng máy hiệu quả. Bạn có thể tự bảo dưỡng thiết bị hoặc nhờ bên mua bảo dưỡng cho mình để máy có thể hoạt động trơn tru hiệu quả theo thời gian chứ không phải dùng chưa được bao lâu đã gặp phải sự cố hỏng hóc, máy chạy ồn, lọc cọc,….Bảo dưỡng máy không cần phải quá am hiểu về máy chỉ cần bạn đầu tư thời gian và công sức kiểm tra cẩn thận từng bộ phận theo hướng dẫn của nhà sản xuất là không lo về máy nén khí không hoạt động như mong muốn nữa.

Có nên tự sửa chữa bảo dưỡng máy nén khí tại nhà?

Có nên tự sửa chữa bảo dưỡng máy nén khí tại nhà?

Có nên tự sửa chữa bảo dưỡng máy bơm khí nén tại nhà?

Với những người am hiểu về kỹ thuật hay những người trong nghề thì công việc sửa chữa máy vô cùng đơn giản. Nhưng theo thực tế khi tự sửa chữa bảo dưỡng một hệ thống máy nén không khí tại nhà thường tốn kém chi phí nhiều hơn khi thuê một đơn vị có chuyên môn hoặc mang đến trung tâm bảo hành sửa chữa, bởi vì:

- Khi tự làm bảo dưỡng và sửa chữa máy nén khí, bạn cần mua những tool (dụng cụ) chuyên dụng để tháo lắp và thay thế các phụ tùng thay thế cho thiết bị.

- Bạn sẽ phải tự tìm kiếm phụ tùng cho máy, đặt hàng và chờ đợi thời gian để nhận được hàng. Điều này sẽ tổn thất đặc biệt nhiều cho hoạt động sản xuất nếu khi đó máy đang bị dừng sản xuất. Đặc biệt là những dòng sản phẩm thương hiệu kobelco rất khó tìm kiếm phụ tùng thay thế. 

- Bạn cần ít nhất nhân công 3 người cho công việc bảo trì này. Nếu làm một mình, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian loay hoay cho việc bảo dưỡng máy. Chưa tính đến việc, nếu đó là lúc sản xuất thì việc thiếu khí 1 giờ sẽ thiệt hại rất lớn về kinh tế.

- Khi bạn thực hiện công việc sửa chữa, bảo dưỡng cho máy nén khí, nếu bạn không thực hiện nó một cách triệt để thì bạn sẽ tốn một lượng tiêu thụ điện năng và hao mòn máy móc lớn hơn rất nhiều lần chi phí bạn bỏ ra cho việc bảo dưỡng.

Mặc dù công việc bảo dưỡng sửa chữa máy nén không khí không quá phức tạp nhưng nếu không được đầu tư đầy đủ về dụng cụ hay cơ sở vật chất thì bạn không nên tự sửa chữa tại nhà, vừa tốn kém chi phí vừa mất thời gian vừa không đạt hiệu quả cao

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên sẽ hữu ích với khách hàng, mọi câu hỏi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ hotline 0989 937 282 để được tư vấn giải đáp.

Tin liên quan