1
Bạn cần tư vấn?

Bảo dưỡng từng bộ phận máy nén khí đúng cách cho tuổi thọ dài lâu

Máy nén khí hiện nay được sử dụng nhiều trong quá trình sản xuất, ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng nhiều người vẫn không biết cách bảo trì như thế nào và dẫn đến tình trạng hỏng hóc đáng tiếc.

Logo dienmayhoanglien

Máy nén khí đang được sử dụng khá phổ biến tại nhiều đơn vị, xưởng sản xuất. Tương tự như một số thiết bị máy móc khác, khó có thể tránh khỏi hư hỏng cùng trục trặc trong xuyên suốt quá trình vận hành máy. Để đem lại hiệu quả vận hành tốt nhất, người dùng cần chú ý bảo dưỡng từng bộ phận máy nén khí. Bài viết dưới đây đưa đến cho bạn cách bảo dưỡng máy nén khí siêu hiệu quả, tham khảo ngay nhé! 

bảo dưỡng từng bộ phận máy nén khí

Máy nén khí dần trở thành trợ thủ đắc lực của nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh

Vì sao cần bảo dưỡng máy nén khí đúng cách?

Có thể bạn chưa biết: Việc vận hành và bảo quản máy nén khí đúng cách có ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả sử dụng cùng tuổi thọ máy. Sau một thời gian sử dụng, bụi bẩn từ môi trường có thể bám dính lên các bộ phận máy gây cản trở đến lượng khí lưu thông. Điều này ít nhiều cũng sẽ làm giảm hiệu quả vận hành máy. 

Mặt khác việc sử dụng, bảo trì máy nén khí được tiến hành không đúng cách cũng có thể gây nên hư hỏng không đáng có. Chính vì vậy chúng ta cần nắm được chính xác cách thức vận hành máy đồng thời bảo dưỡng thiết bị thường xuyên. 

Ngoài ra việc bảo dưỡng máy nén khí định kỳ còn đem đến điều kiện vận hành tốt nhất cho máy, qua đó kéo dài tuổi thọ cùng hiệu quả vận hành thiết bị. 

Cách bảo trì tốt nhất cho từng bộ phận của thiết bị

Hiểu được tầm quan trọng của việc bảo dưỡng máy móc định kỳ, nhiều người đặt ra câu hỏi: “Bảo dưỡng máy nén khí như thế nào là tốt?” Nếu cũng đang gặp phải những thắc mắc tương tự cùng tham khảo quy trình bảo dưỡng máy nén khí công nghiệp được chia sẻ tại mục dưới đây. 

quy trình bảo dưỡng máy nén khí công nghiệp

Thực tế những thiết bị được bảo dưỡng đúng cách luôn có tuổi thọ khá tốt

Hướng dẫn chi tiết bảo dưỡng từng bộ phận máy nén khí

- Bộ lọc dầu

Tương tự như bộ lọc khí, bụi bẩn từ môi trường có thể là nguyên nhân làm tắc nghẽn làm giảm khả năng bôi trơn, làm mát trong quá trình vận hành máy. Chính vì vậy, với máy lọc dầu, khi bạn phát hiện ra vấn đề  máy gặp trục trặc thì hãy nghĩ ngay đến thời gian hoạt động của máy. 

Với lần sử dụng đầu tiên, người dùng cần tiến thành thay lọc sau 500 giờ, tại những lần kế tiếp thực hiện thay thế sau 1000 giờ. Dù vậy trong trường hợp sử dụng máy ở môi trường không đảm bảo thời gian thay bộ lọc có thể sẽ sớm hơn. Ngoài ra người dùng cũng có thể nhận biết thời gian cần thay thế qua  hệ thống đèn báo hiệu trên thân máy. 

- Bộ lọc khí

Sau khi sử dụng một thời gian, bộ lọc khí thường bị bụi bám bẩn gây nên tình trạng tắc nghẽn làm cản trở khí vào. Người dùng có thể nhận biết dấu hiệu này khi có tín hiệu của đèn báo lệch áp hoặc chủ động tháo bộ lọc để vệ sinh sau một thời gian sử dụng. 

cách bảo dưỡng máy nén khí

Bộ lọc khí có vai trò gì trong hoạt động của máy nén khí? 

Với trường hợp này người dùng có thể thay thế hoặc lọc sạch bụi bẩn đúng kỹ thuật tùy vào tình trạng vận hành của bộ lọc. Thường mỗi bộ lọc khí sử dụng khoảng 1000h thì nên thay thế để đảm bảo hiệu quả vận hành. 

Trong trường hợp muốn vệ sinh bộ lọc, bạn có thể sử dụng khí nén áp lực thấp thổi bên ngoài và bên trong. Lưu ý khoảng cách từ miệng đầu thổi đến mặt trong lõi lọc khoảng 10mm. Di chuyển lần lượt từ trên xuống dưới men theo xung quanh để đem lại hiệu quả tốt nhất.

- Bộ tách dầu

Bộ tách dầu có thể được sử dụng hiệu quả trong khoảng 2000h. Tuy nhiên nếu máy làm việc ở môi trường không đảm bảo thì người dùng có thể thực hiện thay thế sớm hơn theo thời gian đã quy định. 

bảo dưỡng máy nén khí

Khi nào nên thay thế bộ tách dầu máy nén khí?

Với máy nhỏ tách dầu tách biệt với thùng dầu thì chỉ cần tháo ra thay mới. Tuy nhiên việc thay thế với máy lớn tách dầu nằm trong thùng dầu hay máy công suất lớn có phần phức tạp hơn, người dùng cần sử dụng cờ lê tháo lắp thùng dầu. Ngoài ra trước khi tách dầu người dùng cần xả áp khí trong bình dầu. Lưu ý thao tác cẩn thận với đệm cao su nắp thùng dầu.

- Bảo dưỡng bảo trì xilanh

Xilanh hay van khí đối đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành máy nén khí. Quy trình bảo dưỡng xilanh được thực hiện như sau: 

Đầu tiên tiến hành ngắt nguồn điện được sử dụng cho máy để đảm bảo an toàn cho người thực hiện. Tiếp đến sử dụng dụng cụ chuyên dụng tháo rời xi lanh trên van vào khí đồng thời tháo bỏ đinh ốc cùng đệm cao su. 

Sau khi đã được tháo rời, người dùng tiến hành vệ sinh xilanh piston cùng lò xo. Trong trường hợp đệm cao su đã quá cũ tiến hành thay thế đệm mới. Cuối cùng hoàn tất thao tác bằng việc lắp lại cụm xi lanh đồng thời kiểm tra khả năng vận hành của máy khi đã được bảo dưỡng.

bảo trì máy nén khí

Nên bảo dưỡng xi lanh máy nén khí như thế nào?

Những lưu ý trước khi tiến hành bảo trì

- Trước khi tháo rời các bộ phận, tiến hành xả hết áp lực khí bên trong hệ thống. Việc thay đổi áp suất đột ngột có thể gây hư hỏng bộ phận máy hoặc thậm chí là an toàn cho người sử dụng. 

- Tốt hơn hết người dùng nên đọc và tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất để  đem lại hiệu quả hoạt động tối ưu đồng thời nâng cao được tuổi thọ của máy. 

- Lưu ý tất cả các hoạt động sửa chữa, bảo dưỡng đều chỉ được thực hiện khi đã  dừng máy, ngắt nguồn điện, để áp suất khí về 0 bar.

Chú ý sử dụng máy nén khí cho tuổi thọ dài lâu

Bên cạnh việc sở hữu cho mình một chiếc máy chất lượng, chính cách thức sử dụng của người dùng đều sẽ có tác động trực tiếp đến tuổi thọ thiết bị. Dưới đây là một số lưu ý sử dụng máy có thể gỡ rối cho bạn trong vấn đề này. 

Thay dầu máy định kỳ

Dầu máy là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả quá trình vận hành. Chính vì vậy người dùng nên thường xuyên thay dầu máy theo chu kỳ hoạt động khoảng 2000- 3500h kể từ thời điểm thay dầu. Đây cũng là khuyến cáo chung của nhiều đơn vị sản xuất đến với khách hàng của mình.

sửa chữa bảo dưỡng máy nén khí

Thay thế dầu máy định kỳ

Nên sử dụng dầu bôi trơn

Nếu không được bôi trơn thường xuyên, một vài linh kiện của máy có thể bị hỏng bởi nhiệt độ cùng lực ma sát trong quá trình vận hành. Chính vì vậy dầu bôi trơn được xem là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới tần suất và hoạt động của máy nén khí. 

Lưu ý loại dầu máy phù hợp để sử dụng cho máy trục vít nên có độ nhớt từ trên 39 độ với khả năng chống thoái hóa, khó hòa tan trong nước, chống mòn….

Khi thay dầu cho máy nén không khí cũng cần phải có một số lưu ý sau:

- Để đảm bảo an toàn người dùng cần tắt nguồn điện trước khi thay dầu.

- Tiến hành đóng van xả cho máy nén không nạp khoảng từ 2-3 phút trước đó.

- Thực hiện đồng thời thao tác ấn và xoay đường dầu khoảng 10 vòng. Tháo đường cắm dầu và khóa van để ngăn chặn ô nhiễm môi trường. 

- Kiểm tra áp suất của bình chứa dầu - khí ngay sau đó. 

Bảo dưỡng máy theo hướng dẫn sử dụng

Người dùng có thể tự bảo dưỡng thiết bị hoặc nhờ đơn vị dịch vụ thuê ngoài để máy có thể hoạt động hiệu quả. Để bảo dưỡng người dùng cần kiểm tra từng bộ phận máy cùng khả năng vận hành của chúng. Vệ sinh và bổ sung, thay thế dầu máy, dầu bôi trơn nếu cần.

sửa chữa máy nén khí

Người dùng có thể tự bảo dưỡng hoặc sử dụng dịch vụ thuê ngoài

Trong trường hợp phát hiện hư hỏng với máy, người dùng có thể tự sửa chữa máy nén khí tại nhà hoặc nhờ tới đơn vị sửa chữa uy tín để máy móc được chăm sóc một cách tốt nhất.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách bảo dưỡng từng bộ phần máy nén khí. Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết có thể hỗ trợ cho bạn trong quá trình sử dụng thiết bị, mọi câu hỏi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ hotline 0989 937 282 để được tư vấn giải đáp.

Tin liên quan