Hướng dẫn bảo dưỡng tháp giải nhiệt đúng cách

Đối với bất kỳ thiết bị nào, để đảm bảo hiệu quả làm việc và độ bền thì chúng ta đều cần phải vệ sinh, bảo trì thường xuyên, và tháp hạ nhiệt cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, thực tế sử dụng cho thấy không phải người dùng nào cũng biết cách bảo dưỡng tháp giải nhiệt đúng chuẩn để kéo dài tuổi thọ của thiết bị.

Đối với bất kỳ thiết bị nào, để đảm bảo hiệu quả làm việc và độ bền thì chúng ta đều cần phải vệ sinh, bảo trì thường xuyên, và tháp hạ nhiệt cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, thực tế sử dụng cho thấy không phải người dùng nào cũng biết cách bảo dưỡng tháp giải nhiệt đúng chuẩn để kéo dài tuổi thọ của thiết bị.

Do vậy trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với quý khách hướng dẫn quy trình chi tiết bảo trì vệ sinh cho tháp làm mát nước. Hy vọng nhờ vậy bạn có thể đảm bảo tháp luôn hoạt động tốt, bền bỉ cùng thời gian và ít phát sinh sự cố không mong muốn.

Có thể bạn quan tâm 👉 Lưu ý khi lắp đặt tháp giải nhiệt

Tẩy cáu cặn và xả hóa chất tháp hạ nhiệt

- Tẩy cáu cặn: người dùng giữ lại một lượng nước trong tháp giải nhiệt, ước lượng hóa chất đủ để tẩy sạch cáu cặn rồi đổ hóa chất vào trong hệ thống tuần hoàn với nồng độ vừa đủ để vệ sinh và tránh gây hại cho tháp. Khi thực hiện tẩy cáu cặn bạn cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn lao động, tránh nguy cơ bị bỏng hóa chất hay đổ tràn tràn hóa chất làm hư hại các linh kiện khác. Sau khi đổ hóa chất, người làm nhiệm vụ bảo dưỡng tháp giải nhiệt bắt đầu mở các van trên tháp và đường ống, bật bơm nước để hóa chất chạy tuần hoàn, đẩy hết cáu cặn canxi, magie… bụi bẩn ra khỏi hệ thống.

- Xả hóa chất: sau một thời gian chạy hóa chất nhất định, chúng ta cần xả chất tẩy rửa ra khỏi hệ thống tháp giải nhiệt. Trước khi xả bạn cần bổ sung hóa chất trung hòa để đảm bảo nước xả ra sẽ không gây hại cho môi trường. Sau đó, người dùng chỉ cần châm nước vào hệ thống, cho chạy tuần hoàn và xả toàn bộ hóa chất ra là được. Cuối cùng, bạn cần thử độ PH của nước bằng quỳ tím, nếu đạt trung tính (hết hóa chất) là đạt yêu cầu.

Tẩy rửa bên ngoài tháp giải nhiệt
Tẩy rửa bên ngoài tháp giải nhiệt

Vệ sinh các linh kiện và kiểm tra dầu bôi trơn, hệ thống điện

Vệ sinh ống chia nước và các linh kiện: bạn cần tháo dời các tấm, ống chia nước để xịt rửa hết rong rêu và bụi bẩn bám vào rối lắp lại như ban đầu, đảm bảo tháp hạ nhiệt có thể làm việc tốt. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý làm sạch cánh quạt, lưới bảo vệ, thân tháp và vỏ tháp giải nhiệt nước để giúp thiết bị luôn sạch đẹp và có độ bền cao.

Kiểm tra dầu bôi trơn: sau khoảng 6 tháng vận hành liên tục, người dùng cần bảo dưỡng tháp giải nhiệt nước thật cẩn thận, đặc biệt chú ý tới việc thay dầu. Ngoài ra, hàng tháng người làm nhiệm vụ vận hành thiết bị cũng nên kiểm tra mức dầu trên tháp xem có bị hao hụt không, nếu có thì cần bổ sung đầy đủ. Và khi kiểm tra nếu dầu có dấu hiệu bị cô đặc hoặc đóng bánh thì bạn cần dừng máy và thay dầu ngay.

Kiểm tra hệ thống điện: khi bảo dưỡng cho tháp hạ nhiệt công nghiệp, bạn cũng cần kiểm tra thống điện cấp cho máy bơm, khởi động từ, aptomat, kiểm tra độ cách điện của máy bơm, mô tơ quạt, các thiết bị điều khiển, cảm biến nhiệt độ,…

Chạy thử nghiệm sau khi bảo dưỡng tháp giải nhiệt

Sau khi thực hiện vệ sinh, bảo trì tháp giải nhiệt nước, các đơn vị cần châm nước vào hệ thống, mở các van nước theo yêu cầu kỹ thuật, kiểm tra hoạt động của phao nước đóng mở tự động rồi chạy thử nghiệm thiết bị. Trong quá trình thiết bị làm việc, bạn cần kiểm tra độ ồn, độ rung của tháp, chỉnh tăng đơ, xiết ốc,… nếu thiết bị hoạt động bị kẹt, rung lắc nhiều,… Đồng thời, bạn nên kiểm tra nhiệt độ nước vào và nước ra để đánh giá được hiệu quả sau khi bảo dưỡng cho tháp hạ nhiệt.

Mong rằng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp quý khách có thể bảo dưỡng tháp giải nhiệt theo đúng yêu cầu kỹ thuật, giúp thiết bị làm việc tốt và có độ bền cao. Và nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về vấn đề này, quý khách có thể liên hệ hotline 0989 937 282 để nghe hỗ trợ kịp thời, miễn phí.

Tin liên quan