1
Bạn cần tư vấn?

Cách bảo trì, bảo dưỡng máy nén khí theo đúng kỹ thuật chuyên gia

Máy nén khí hiện nay được sử dụng nhiều trong quá trình sản xuất, ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng nhiều người vẫn không biết cách bảo trì máy nén khí như thế nào và dẫn đến tình trạng hỏng hóc đáng tiếc do kinh nghiệm bảo dưỡng bảo trì máy nén khí.

Máy nén khí được ứng dụng trong nhiều ngành sản xuất và lĩnh vực công nghiệp khác nhau. Tuy nhiên khi vận hành, mọi người thường không biết cách bảo trì máy móc, dẫn tới sự cố, tình trạng hỏng hóc xảy ra. 

Bài viết sau đây đề cập tới những hướng dẫn về cách bảo dưỡng máy nén khí theo đúng kỹ thuật của chuyên gia cho từng bộ phận của thiết bị. Hãy cùng tham khảo thông tin bên dưới để hiệu quả sử dụng máy nén cao hơn.

Tại sao cần phải bảo dưỡng máy nén khí?

Việc vận hành và bảo quản thiết bị nén khí đúng cách có sự ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả làm việc và  độ bền của máy. Sau một thời gian sử dụng, bụi bẩn kèm theo không khí từ môi trường bên ngoài có thể bám dính lên các bộ phận của máy nén, gây cản trở đến sự lưu thông của không khí. Điều này ít nhiều cũng sẽ làm giảm hiệu quả vận hành thiết bị. 

nắm rõ các bước bảo dưỡng bảo trì máy nén khí

Bảo dưỡng máy nén khí để đảm bảo độ bền của thiết bị

Mặt khác, nếu sử dụng và bảo trì máy không được tiến hành đúng cách thì cũng có thể gây ra những hư hỏng không đáng có. Vì thế, người dùng cần nắm chính xác cách thức hoạt động sản phẩm. Đồng thời, bạn hãy bảo dưỡng máy nén khí thường xuyên. 

Ngoài ra việc bảo dưỡng thiết bị định kỳ còn đem đến điều kiện vận hành tốt nhất cho thiết bị, qua đó máy nén có thể kéo dài tuổi thọ lâu dài.

Bảo dưỡng từng bộ phận quan trong của máy nén không khí

Bảo dưỡng bộ phận Xi lanh 

Cần tiến hành bảo dưỡng khi van khí vận hành không linh hoạt.

Phương pháp khắc phục:

- Trước tiên cần tháo chi tiết xilanh trên van vào khí

- Tiếp theo,tiến hành tháo đế gắn ốc và lấy phần đệm cao su ra

- Tiến hành vệ sinh các chi tiết xilanh, lò xo, piston và thay đệm cao su mới

- Cuối cùng, bạn lắp đặt lại cụm xi lanh như thiết kế ban đầu.

Bảo dưỡng bộ lọc khí

Sau khi đã dùng một thời gian, trên bề mặt của bộ lọc khí bị bám bụi bẩn. Khi bộ phận bị bẩn thì sau mỗi lần làm việc đèn báo lệch áp sáng đỏ. Lúc này, bạn cần tháo bộ lọc ra để làm vệ sinh sạch sẽ mặt ngoài lõi lọc. 

Cách làm vệ sinh bộ lọc: bạn sử dụng khí nén áp lực thấp thổi ở bên ngoài và bên trong bộ phận. Miệng đầu thổi có khoảng cách với mặt trong lõi lọc khoảng 10mm. Bạn lần lượt thổi từ trên xuống dưới, rồi men theo xung quanh. 

bảo dưỡng các bộ phận máy nén khí

Bảo dưỡng các chi tiết của máy nén không khí

Trường hợp chưa kịp thay lõi mới, người dùng có thể nhúng bộ phận vào dung dịch có chất tẩy nhẹ như xà phòng loãng, rồi để khô và sử dụng tiếp.

Bảo dưỡng bộ lọc dầu

Cần thay bộ lọc mới khi thiết bị vận hành sau 500 giờ, đến 1000 giờ tiếp theo thì người dùng bảo dưỡng máy nén khí thay thế một lần nữa. Nếu có dấu hiệu từ đèn báo trước và sau lọc sáng thì bộ lọc có thể bị tắc hoặc nghẹt. 

Thực hiện vệ sinh: bạn cần chú ý thay bộ lọc dầu mới khi đã bị tắc hoặc nghẽn bằng cách dùng dụng cụ để tháo ra. Sau khi đã hoàn tất việc thay thế bộ lọc dầu thì bạn chỉ cần xoáy chặt bằng tay là được.

Bảo dưỡng bộ tách dầu 

Sau khi thiết bị vận hành được 3000 giờ thì cần thay thế bộ tách dầu mới. Nếu môi trường làm việc không được tốt thì người dùng có thể thay sớm hơn. 

Đối với những thiết bị có thiết kế bộ phận tách dầu riêng biệt thì người dùng chỉ cần tháo chi tiết ra và thay thế bộ tách dầu mới vào. 

Bảo dưỡng bộ tách dầu máy nén khí

Sau khi vận hành khoảng 3000 giờ thì người dùng nên thay bộ tách dầu mới

Còn đối với dòng máy nén khí cỡ lớn thì bộ phận tách dầu nằm bên trong thùng dầu, lúc này người bảo trì máy nén khí hãy dùng các dụng cụ chuyên dụng để thay bộ phận mới.

Trước khi tháo bộ tách dầu, bạn cần chú ý thông qua van an toàn, thao tác cần xả áp ở trong bình dầu. Bạn cũng cần cẩn trọng với lớp đệm cao su ở nắp thùng dầu. Nếu lớp đệm đã bị biến chất và không được làm kín thì khi lắp lại cần phải thay luôn bộ phận tách dầu. 

Kiểm tra bộ phận van điều chỉnh áp suất

Trong quá trình bảo dưỡng máy nén khí, người dùng cần kiểm tra van điều chỉnh áp suất thường xuyên để theo dõi xem áp suất của máy có sự thay đổi gì không. Từ đó, người vận hành có sự điều chỉnh phù hợp trong quá trình thiết bị làm việc. 

Lưu ý khi tiến hành bảo trì máy nén khí

Trước khi tháo rời các bộ phận của máy nén không khí, người bảo dưỡng cần tiến hành xả hết áp lực khí ở bên trong hệ thống ra ngoài. Sự thay đổi đột ngột về áp suất có thể gây hỏng hóc các bộ phận hoặc thậm chí là gây mất an toàn cho người dùng. 

Lưu ý khi tiến hành bảo trì máy nén khí

Nhân viên kỹ thuật thực hiện kiểm tra máy bơm khí nén

Để sử dụng thiết bị đạt chất lượng tốt nhất, người sử dụng nên tham khảo và tuân thủ theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, nhằm đem lại hiệu quả vận hành tối ưu. Hơn nữa, đây là cách nâng cao được tuổi thọ của máy nén. 

Người sử dụng cũng cần chú ý đến vấn đề, tất cả các hoạt động sửa chữa, bảo dưỡng máy nén không khí đều được thực hiện được khi đã dừng máy, ngắt nguồn điện và áp suất khí về mức 0 bar.

Lựa chọn đơn vị bảo dưỡng, sửa chữa máy bơm khí nén uy tín

- Cần lựa chọn đơn vị bảo dưỡng, sửa chữa máy nén có kinh nghiệm lâu năm

- Mọi quy trình sửa chữa phải được công khai và các hạng mục sửa chữa đều phải báo giá rõ ràng.

- Thời gian bảo hành linh kiện khi được thay thế lâu dài.

Cách để sử dụng máy nén cho độ bền lâu dài

Bên cạnh việc sở hữu thiết bị nén khí chất lượng thì cách sử dụng của người tiêu dùng cũng sẽ có sự tác động trực tiếp đến độ bền của máy nén không khí. Sau đây là một số lưu ý giúp bạn biết cách dùng sản phẩm nén khí để đảm bảo tuổi thọ lâu dài.

Thay dầu máy theo định kỳ

Dầu máy là một trong những yếu tố quan trọng, có sự ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả của quá trình vận hành thiết bị nén khí. Do đó, người sử dụng nên thường xuyên thay dầu máy dựa theo chu kỳ hoạt động trong khoảng 2000- 3500h, kể từ thời điểm bắt đầu thay dầu.

Nên sử dụng dầu nhớt bôi trơn cho máy nén

Một số linh kiện của máy nén bơm khí nén có thể bị hỏng, nếu không được bôi trơn thường xuyên. Bởi vì nhiệt độ và lực ma sát trong khi máy hoạt động sẽ tăng lên. Vì thế, việc sử dụng dầu máy bôi trơn sẽ ảnh hưởng tới tần suất hoạt động của thiết bị nén khí.

bảo trì, bảo dưỡng máy nén khi định kỳ

Cần bảo trì máy nén theo hướng dẫn sử dụng

Bảo dưỡng các bộ phận theo hướng dẫn sử dụng

Người vận hành có thể tự bảo dưỡng, bảo trì máy nén không khí hoặc thuê các dịch vụ bên ngoài để thiết bị có thể làm việc hiệu quả. Để bảo dưỡng thiết bị nhanh chóng và chính xác thì người dùng cần phải kiểm tra từng bộ phận, chi tiết trên sản phẩm, cùng khả năng vận hành của chúng.

Như vậy việc bảo dưỡng máy nén khí đơn giản, mọi người dùng có thể tự vệ sinh bên ngoài máy móc và các chi tiết khi nắm được cấu tạo và các bộ phận cần phải thường xuyên bảo trì. Nếu đang có nhu cầu mua máy nén không khí để sử dụng, khách hàng có thể liên hệ tới số máy 0989 937 282 để được nhân viên bán hàng và đội kỹ thuật tư vấn giúp bạn chọn lựa sản phẩm phù hợp.Tin liên quan