Hướng dẫn bảo dưỡng, bảo trì từng bộ phận máy nén khí đúng cách

Máy nén khí hiện nay được sử dụng nhiều trong quá trình sản xuất, ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng nhiều người vẫn không biết cách bảo trì máy nén khí như thế nào và dẫn đến tình trạng hỏng hóc đáng tiếc do kinh nghiệm bảo dưỡng bảo trì máy nén khí.

Máy nén khí hiện nay được sử dụng nhiều trong quá trình sản xuất, ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng nhiều người vẫn không biết cách bảo trì máy nén khí như thế nào và dẫn đến tình trạng hỏng hóc đáng tiếc do kinh nghiệm bảo dưỡng bảo trì máy nén khí. 

Dưới đây là những hướng dẫn cách bảo dưỡng bảo trì máy nén khí một cách tốt nhất cho từng bộ phận của thiết bị. Hãy cùng tham khảo để sử dụng máy nén khí hiệu quả hơn:

>> Bài viết liên quan: Bảo trì máy nén khí vào mùa lạnh như thế nào?

Bộ lọc khí

Bộ lọc khí là một trong những bộ phận quan trọng của máy nén khí, trong quá trình sử dụng lọc khí một thời gian thường bị bám bụi bẩm gây nên tình trạng tắc nghẽn cho hệ thống khí. Để nhận biết dấu hiệu này, lúc nào cần vệ sinh cho bộ lọc khí bạn cần để ý đến đèn thông báo tín hiệu của máy nén khí nếu thấy báo đèn đỏ thì cần phải thao bộ lọc khí ra gày và làm vệ sinh cho nó

Để vệ sinh bộ phận này, cần dùng khí nén sức ép thấp thổi bên ngoài và bên trong, để   khoảng cách của miệng đầu thôi cách mặ trong lõi lọc khoảng 10mm. Vệ sinh xong bạn cần xem bộ lọc khí còn bụi không, nếu bộ lọc khí vẫn quá nhiều nhiều bụi bẩn thì nên thay cái mới, thông thường mỗi bộ lọc khí sử dụng khoảng 1000h thì nên trực tiếp thay luôn.

Bộ lọc dầu

Cũng giống như bộ lọc khí, nếu quá bụi bẩn sẽ khiến dầu ở trong máy nén khí trục vít, máy nén khí piston bị tắc nghẽn, không lưu thông được để thực hiện chức năng làm bôi trơn, làm mát máy của mình. Chính vì vậy, với bộ lọc dầu cứ chạy được khoảng 100h thì thay mới một lần, trường hợp sử dụng ở môi trường quá bẩn, nếu đèn của máy báo hiệu đèn đỏ thì lập tức thay ngay tránh trường hợp hỏng hóc đáng tiếc xảy ra


Bộ lọc dầu máy nén khí

Bộ tách dầu

Với bộ tách dầu có thể được sử dụng với thời gian lâu hơn khoảng 300h thì thay. Nếu máy làm việc ở môi trường được hco là không tốt thì có thể thực hiện thay thế sớm hơn theo thời gian đã quy định. Với máy nhỏ tách dầu tách biệt với thùng dầu thì chỉ cần thao ra thay mới như tách dầu. Với máy lớn tách dầu nằm trong thùng dầu thì cần dùng cle tháo lắp thùng dầu.

Trước khi tách dầu ra khỏi máy thì cần xả áp khí trong bình dầu qua van an toàn trước khi tháo bộ tách dầu. Thực hiện các thao tác cận thận với đệm cao su nắp thùng dầu, cũng nên thay luôn đệm này nếu trong quá trình thay dầu đệm khộng sử dụng được nữa.

Bảo dưỡng bảo trì xilanh

Trong quá trình sử dụng máy nén khí Fusheng, máy nén khí Puma nếu van khí không hoạt động thì cần bảo trì, bảo dưỡng xilanh. Quy trình các thao tác thực hiện việc bảo trì  bao gồm : tháo xilanh trên van vào khí, tháo đế đính ốc và lấy đệm cao su sau đó vệ sinh xilanh, lò xo, piston, thay đệm cao su mới sau đó lắp lại cụm xilanh như cũ để máy nén khí có thể hoạt động bình thường.


Bảo dưỡng xilanh máy nén khí 

Trong quá trình thực hiện bảo trì máy nén khí, bão dưỡng máy nén khí cần phải dừng cắt nguồn điện để có thể đảm bảo an toàn khi thực hiện

Kiểm tra van điều chỉnh áp suất

Thực hiện kiểm tra van điều chỉnh áp suất làm cho áp suất khí trong máy không đổi.

Thực hiện theo đúng cách bảo trì, bảo dưỡng máy nén khí theo từng bước trên từng bộ phận sẽ giúp máy của bạn hoạt đông tốt hơn, công suất hoạt động của máy sẽ không bị tiêu hao hay gặp bất kỳ vấn đề gì trục trặc. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên sẽ hữu ích với khách hàng, mọi câu hỏi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ hotline 0989 937 282 để được tư vấn giải đáp.

Tin liên quan