1
Bạn cần tư vấn?

Ưu, nhược điểm của hệ thống tháp giải nhiệt bằng nước chiller

Hệ thống tháp giải nhiệt bằng nước chiller là giải pháp làm mát không khí và thiết bị máy móc trong nhà xưởng. Vậy hệ thống này có những ưu, nhược điểm gì trong quá trình vận hành.

Logo dienmayhoanglien

Hệ thống tháp giải nhiệt bằng nước chiller đang được tin dùng chọn lựa bởi thiết kế bền chắc và hiệu suất trao đổi nhiệt cao. Để có thêm nhiều thông tin chi tiết về hệ thống làm mát này, người dùng hãy theo dõi những thông tin chi tiết dưới đây của chúng tôi.

Hệ thống giải nhiệt chiller nước đã và đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực cung cấp giải pháp làm mát không khí và thiết bị máy móc trong nhà xưởng để các thiết bị máy móc vận hành ổn định. Ứng dụng tháp giải nhiệt Cooling Tower tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí  bảo dưỡng máy móc thường xuyên.

hệ thống tháp tản nhiệt bằng nước

Hệ thống tháp giải nhiệt bằng nước có hiệu suất trao đổi nhiệt cao

Xem thêm:

 

Khái quát chung về hệ thống chiller giải nhiệt

Hệ thống tháp giải nhiệt bằng nước là thiết bị có chức năng sản sinh ra nước lạnh có đặc điểm nổi bật như:

- Sử dụng chu trình nhiệt động căn bản gồm có các thiết bị như máy nén, tiết lưu, bình ngưng, bình bay hơi,...

- Là thiết bị làm lạnh nên nước sẽ là chất tải lạnh, ngậm nhiệt ở dàn FCU và thải nhiệt ở dàn bay hơi của chiller.

Nguyên lý vận hành gồm có 2 chu trình đó là:

- Chu trình nhiệt động: Thông thường nước lạnh ra khỏi chiller vào khoảng 7- 12 độ C

- Chu trình nước lạnh: Nước lạnh ra khỏi chiller sẽ được đưa đến các nhà xưởng để giải nhiệt. Khi trao đổi nhiệt với tải thì nước sẽ nóng lên và quay trở lại chiller để tiếp tục trao đổi với dàn bay hơi và lặp lại chu trình.

Hệ thống tháp làm mát bằng nước sử dụng chiller có chức năng gì?

hệ thống tháp giải nhiệt bằng nước

Sơ đồ lắp đặt hệ thống tháp giải nhiệt bằng nước

Hệ thống sử dụng chiller lắp đặt toàn bộ vòng giải nhiệt trong một thiết bị chuyên biệt chiller thay vì lắp với CRAC như các thiết bị khác.

Chiller có chức năng tạo ra nước lạnh khoảng 8 độ C, dòng nước lạnh này sẽ được máy bơm, bơm qua theo các đường ống rồi đi đến CRAH (Computer Room Air Handler) đặt bên trong máy. CRAH làm lạnh không khí bằng cách cho không khí đi qua các ống dẫn chứa nước lạnh tuần hoàn, nhiệt từ bên trong phòng làm mát sẽ theo nước chảy ra khỏi CRAH và đi đến chiller

Hệ thống giải nhiệt chiller sẽ tách nhiệt ra khỏi nước bằng cách sử dụng dàn ngưng và cooling tower tương tự như hệ thống water cooled

Ưu điểm của hệ thống tháp giải nhiệt bằng nước

- Được thiết kế đơn giản, giá thành rẻ cùng khả năng giải nhiệt khá tốt so với dàn air-cooled.

- Hệ thống ống dẫn nước có thể dẫn được khoảng cách khá xa nên có thể dùng chung một thiết bị tháp làm mát cho nhiều phòng khác nhau.

- Hiệu quả giải nhiệt cao đáp ứng được nhu cầu sử dụng của nhiều doanh nghiệp hiện nay, tiết kiệm được chi phí vận hành.

- Độ bền cao do được cấu thành từ nhiều vật liệu tốt, bền chắc.

Nhược điểm của hệ thống tháp giải nhiệt chiller

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, thiết bị còn bộc lộ những hạn chế đó là:

- Mức chi phí đầu tư khá lớn.

- CRAH khiến cho độ ẩm giảm xuống môi trường hoạt động khá cao so với CRAC nên tiêu tốn khoản đầu tư để kiểm soát độ ẩm.

Lợi ích của việc sử dụng hệ thống tháp giải nhiệt cho doanh nghiệp

hệ thống tháp giải nhiệt bằng nước chiller

Đảm bảo cho quá trình vận hành máy móc được diễn ra liên tục

Tăng năng suất lao động

Khi các thiết bị máy móc vận hành sẽ sinh ra một nguồn nhiệt lớn đặc biệt là vào mùa hè. Khiến cho hoạt động ma sát diễn ra liên tục khiến chúng bị quá tải dễ hỏng hóc nên ảnh hưởng tới năng suất lao động. Chính vì thế, người dùng nên lắp đặt thiết bị này để hạ nhiệt độ bên trong nhà xưởng góp phần không nhỏ cho việc tăng năng suất lao động, đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Tiết kiệm chi phí

Máy móc trong nhà xưởng được hạ nhiệt sẽ giúp cho máy móc vận hành ổn định, trơn tru hơn giúp tiết kiệm chi phí bảo dưỡng máy móc, tăng tuổi thọ cho thiết bị.

 

Với những tính năng nổi bật, hệ thống tháp giải nhiệt bằng nước chiller chính là sự lựa chọn mà bạn không nên bỏ qua cho xưởng sản xuất của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé, nhân viên Hoàng Liên sẵn sàng tư vấn bạn 24/24 và hoàn toàn miễn phí.

>>Xem thêm: Một số vấn đề thường gặp trong tháp giải nhiệt

Tin liên quan