Hệ thống làm mát bằng nước Giải pháp "Tối Ưu - Tiết Kiệm"

70 lượt xem 0

Logo dienmayhoanglien

 Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng nước hiện là biện pháp điều hoà nhiệt độ được nhiều nhà xưởng, trung tâm mua sắm… sử dụng nhất. Hệ thống làm mát bằng nước có gì đặc biệt mà lại được nhiều người lựa chọn như vậy? Cùng đọc bài viết sau đây của chúng tôi để hiểu hơn về cấu tạo, nguyên lý làm việc cũng như những ưu nhược điểm của hệ thống làm mát này nhé.

Tổng quan về hệ thống làm mát bằng nước 

Nhà xưởng là nơi tập trung nhiều các loại máy móc thiết bị và có đông người hoạt động bên trong nên không gian bên trong nhà xưởng luôn có nhiệt độ cao và bí bách. Đặc biệt là vào mùa hè, mái tôn của nhà xưởng hấp thụ một lượng nhiệt lớn từ mặt trời, khiến môi trường bên trong nhà xưởng lại càng trở nên nóng bức ngột ngạt hơn. 

Do đó việc sử dụng một hệ thống làm mát cho nhà xưởng là điều vô cùng cần thiết để đảm bảo sức khỏe người lao động cũng như tuổi thọ của máy móc.

Và đặc biệt là để năng suất lao động của xưởng sản xuất đạt hiệu quả cao. Hệ thống làm mát bằng nước hiện là biện pháp đang được nhiều nhà xưởng lựa chọn nhất hiện nay.

hệ thống làm mát bằng nước

Hệ thống làm mát bằng nước được áp dụng rộng rãi tại các nhà xưởng

Hệ thống làm mát bằng nước là gì?

Hệ thống làm mát bằng nước là hệ thống sử dụng nước để điều hòa nhiệt độ cho máy móc hoặc không gian bên trong của những nơi cần điều hòa và lưu thông không khí như nhà xưởng, trung tâm thương mại,...

Tùy vào từng loại hệ thống làm mát bằng nước mà sẽ có nguyên lý hệ thống làm mát bằng nước khác nhau. 

 

>>>Xem ngay: Các mẫu tháp giải nhiệt giá tốt nhất của ĐIỆN MÁY HOÀNG LIÊN

Hệ thống làm mát bằng nước bao gồm mấy loại? 

Hiện nay, có hai hệ thống làm mát bằng nước phổ biến nhất đó là:

- Hệ thống làm mát Water Chiller

- Hệ thống làm mát Cooling pad

hệ thống làm mát bằng nước có

Chiller được ứng dụng trong hệ thống làm mát nước hồ cá

Hệ thống làm mát Water Chiller

Hệ thống làm mát Water Chiller hay còn được gọi là hệ thống điều hòa trung tâm Water Chiller. Đây là hệ thống hoạt động dựa trên nguyên lý biến đổi các thể của nước (nước có 3 thể đó là thể rắn, thể lỏng và thể khí) để làm mát. 

Hệ thống làm mát bằng nước (hệ thống Water Chiller) được cấu tạo từ 4 phần chính như sau:

  1. Cụm trung tâm nước water Chiller (hệ thống làm mát nước)
  2. Hệ thống đường ống có nhiệm vụ dẫn nước lạnh và bơm nước lạnh.
  3. Hệ thống tải sử dụng trực tiếp (AHU, PAU, FCU, PHE ....)
  4. Hệ thống tải sử dụng gián tiếp (Hệ Thống các van điều chỉnh ống gió, đường ống gió thổi qua phòng cần điều hòa, miệng gió: VAV, Damper…)
  5. Hệ thống bơm và tuần hoàn nước qua Cooling Tower 

sơ đồ hệ thống làm mát bằng nước

Mô hình hệ thống làm mát bằng nước Water Chiller

 

Nguyên lý hệ thống làm mát Water Chiller

Như đã nói ở trên hệ thống điều hòa trung tâm Water Chiller hoạt động làm giảm nhiệt độ không khí dựa trên nguyên lý biến thể của nước. Hiểu một cách đơn giản nguyên lý biến thể của nước, chính là quá trình nước hấp thụ nhiệt lượng.

Khi hấp thụ nhiệt lượng nước sẽ chuyển từ thể rắn sang thể lỏng và cuối cùng thành thể khí. Vòng tuần hoàn ngược lại là nước giải phóng nhiệt, khi nước giải phóng nhiệt nước ở thể khí sẽ ngưng tụ thành dạnh lỏng, nếu chúng tiếp tục bị rút nhiệt độ sẽ chuyển sang thể rắn. 

Nguyên lý biến thể của nước được ứng dụng trong hệ thống làm mát Water Chiller cụ thể như sau: Gas lạnh trong cụm Waret Chiller sẽ thực hiện công việc hấp thu nhiệt lượng của nước làm nước lạnh đi theo nhu cầu sử dụng của con người.

Nguồn nước được làm lạnh này sẽ được đưa đến hệ thống sử dụng trực tiếp tại đây nước sẽ hấp thu nhiệt lượng của không khí tạo khí mát thổi vào phòng cần được điều chỉnh nhiệt độ. 

Ở quá trình ngược lại: Sau khi gas lạnh ở dạng lỏng hấp thụ nhiệt của nước sẽ chuyển sang dạng khí. Lúc này gas mang theo nhiệt lượng đi qua máy nén sẽ được giải nhiệt và chuyển hóa về dạng lỏng. Đây là một chu trình hoàn toàn khép kín, van tự động của hệ thống sẽ điều chỉnh giữa hai trạng thái (lỏng và khí) của gas. 

Nguyên lý hoạt động này được thể hiện rất rõ qua sơ đồ 4 vòng tuần hoàn của hệ thống Water. Các bạn có thể theo dõi sơ đồ dưới đây để hiểu rõ hơn.

 hệ thống làm mát bằng nước gồm mấy loại

Sơ đồ 4 vòng tuần hoàn của hệ thống làm mát Water Chiller

Trong đó:

  • Vòng tuần hoàn được ký hiệu màu đỏ là vòng di chuyển của nước nóng đi vào Cooling tower (tháp giải nhiêt) để giải nhiệt.
  • Vòng tuần hoàn được ký hiệu màu xanh lá là vòng đi của ga lạnh bên trong hệ thống Water Chiller có nhiệm vụ giải nhiệt cho nước.
  • Vòng tuần hoàn được kí hiệu màu tím là vòng di chuyển của nước sau khi được làm lạnh đến hệ thống tải gián tiếp để giải nhiệt cho không khí tại đây.
  • Vòng tuần hoàn màu vàng là vòng di chuyển của khí thổi vào phòng cần được điều hòa và lưu thông khí.

Hệ thống làm mát Cooling Pad

Hệ thống làm mát Cooling Pad là hệ thống giảm nhiệt không khí bằng cách sử dụng hệ thống nước bên trong tấm làm mát Cooling pad kết hợp với quạt gió công nghiệp.

Hệ thống làm mát này còn được gọi với tên gọi khác là hệ thống làm mát bằng hơi nước bởi khi không khí nóng đi qua tấm làm mát Cooling pad sẽ diễn ra quá trình trao đổi nhiệt (tạo nên quá trình bay hơi của nước) sinh ra dòng khí mát.

 hệ thống làm mát nhà xưởng bằng hơi nước

Hệ thống làm mát bằng nước trong tấm Cooling pad

Nguyên lý làm mát bằng nước của hệ thống Cooling Pad

Hệ thống làm mát Cooling Pad được chia làm hai loại đó là hệ thống làm mát áp suất âm và hệ thống làm mát áp suất dương. Nguyên lý hoạt động của hai hệ thống này về cơ bản là giống nhau. 

Nó hoạt động dựa trên hệ thống bơm nước tuần hoàn của tấm màng nước. Nước sẽ được bơm vào tấm làm mát Cooling Pad từ phía trên sau đó chảy xuyên qua các màng làm mát tạo ra nguồn không khí mát cung cấp cho hệ thống bên trong xưởng. Song cách hút không khí qua màng Cooling Pad của hai hệ thống này hoàn toàn khác nhau. Cụ thể như sau:

Nguyên lý hoạt động của hệ thống làm mát âm:

- Quạt gió bên trong hệ thống làm lạnh bằng nước sẽ hút không khí nóng cùng bụi bẩn bên trong môi trường xưởng ra bên ngoài tạo ra sự chênh lệch giữa áp xuất không khí bên ngoài và bên trong xưởng. 

- Không khí bên ngoài sẽ được hút qua tấm màng làm mát Cooling Pad nhờ sự chênh lệch áp suất giữa hai môi trường.

- Không khí sau khi được hút vào sẽ được làm mát bởi hệ thống nước phun tuần hoàn bên trong màng. Không khí sau khi đi qua đây sẽ được truyền vào bên trong xưởng làm giảm nhiệt độ của xưởng xuống.

nguyên lý hệ thống làm mát bằng nước

Ứng dụng của hệ thống làm mát Cooling pad

Nguyên lý hoạt động của hệ thống làm mát dương:

- Hệ thống quạt sẽ thổi không khí trực tiếp vào bên trong tấm màng làm mát Cooling Pad để được làm mát.

- Sau đó lượng không khí mát này sẽ được thổi trực tiếp vào môi trường bên trong nhà xưởng, từ đó tạo ra sự chênh lệch áp suất đẩy lượng nhiệt thừa ra môi trường bên ngoài.

- Nhờ cơ chế hoạt động này mà hệ thống làm mát dương có thể làm mát từng khu vực, có thể áp dụng với hệ thống nhà không kín có thiết kế nhiều cửa sổ.

Hy vọng qua hệ thống điều hòa không khí nhà xưởng Water Chiller và Cooling Pad mà Điện máy Hoàng Liên chia sẻ trong bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của hệ thống làm mát bằng nước

 

>>>Tham khảo thêm<<<

3+ Hệ thống làm mát nhà xưởng hiệu quả tiết kiệm nhất cho doanh nghiệp

Hỏi Đáp

Tin tức tháp giải nhiệt

Tin tức tháp giải nhiệt

Xem tất cả »
HƯỚNG DẪN

HƯỚNG DẪN "Cách chỉnh rơle nhiệt" CHI TIẾT TỪ [A-Z]

Cấu tạo, sơ đồ hệ thống làm mát bằng không khí [CHI TIẾT A-Z]

Cấu tạo, sơ đồ hệ thống làm mát bằng không khí [CHI TIẾT A-Z]

Tháp giải nhiệt Kuken [ĐÁNH GIÁ]

Tháp giải nhiệt Kuken [ĐÁNH GIÁ] "Ưu, nhược điểm, cấu tạo"

Tấm tản nhiệt nước PVC #SỐ 1 cho tháp giải nhiệt nước

Tấm tản nhiệt nước PVC #SỐ 1 cho tháp giải nhiệt nước

#Cách tính chọn tháp giải nhiệt

#Cách tính chọn tháp giải nhiệt "ĐÚNG - TỐI ƯU CHI PHÍ"

[HƯỚNG DẪN] cách lắp đặt tháp giải nhiệt CHI TIẾT TỪ A - Z

[HƯỚNG DẪN] cách lắp đặt tháp giải nhiệt CHI TIẾT TỪ A - Z

[REVIEW] Chiller giải nhiệt nước| Phân Loại, Cấu Tạo, Đặc Điểm

[REVIEW] Chiller giải nhiệt nước| Phân Loại, Cấu Tạo, Đặc Điểm

Cooling tower là gì? Phân loại tháp giải nhiệt cooling tower

Cooling tower là gì? Phân loại tháp giải nhiệt cooling tower

Chiller là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, sơ đồ chi tiết từ [A - Z]

Chiller là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, sơ đồ chi tiết từ [A - Z]