"Nhiệm vụ của tháp giải nhiệt" trong hệ thống lạnh [TÌM HIỂU TỪ A-Z]

685 lượt xem 0

Tháp hạ nhiệt có khả năng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đảm bảo cho hệ thống máy móc hoạt động liên tục và ổn định. Vậy nhiệm vụ của tháp giải nhiệt là gì? Hệ thống làm mát có nhiệm vụ nào? Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, bạn hãy theo dõi chia sẻ của chúng tôi dưới đây. 

Tìm hiểu về tháp tản nhiệt

Tháp giải nhiệt hay còn được gọi là cooling tower. Đây là thiết bị được dùng để làm giảm nhiệt độ của dòng nước bằng hình thức trích nhiệt từ nước và thải ra khí quyển.

Tháp hoạt động dựa trên sự chuyển đổi năng lượng dư thừa thông qua quá trình bay hơi vào không khí. Nhờ đó mà khối lượng nước còn lại bên trong tháp được làm mát đáng kể.

hệ thống làm mát có nhiệm vụ

Nhiệm vụ của tháp giải nhiệt để điều hòa không khí trong nhà máy, nhà xưởng

Sau quá trình làm mát, lượng nước được đưa tới bộ phận giải nhiệt để làm mát các loại thiết bị, hoạt động sản xuất tại nhà xưởng hay được dùng để hạ nhiệt cho hệ thống điều hòa khí.

Nguyên lý tháp giải nhiệt trong hệ thống lạnh

Dù là các dòng tháp giải nhiệt tròn hay tháp giải nhiệt vuông thì nguyên lý làm việc của chúng đều tương đối giống nhau.

Trước tiên một nguồn nước nóng sẽ được đưa tới hệ thống tháp làm mát nước và tạo thành dạng tia, phun xuống bề mặt của tấm tản nhiệt. Khi đó, luồng không khí từ bên ngoài được đưa vào bên trong tháp, rồi đẩy lên cao theo phương thẳng đứng. 

Tại đây, một luồng không khí tiếp xúc trực tiếp với nước nóng và cuốn theo hơi nước bay lên cao và thải ra ngoài khí quyển. Cùng với đó, thông qua đường ống dẫn, nguồn nước hạ nhiệt để làm mát nhà máy, phân xưởng sản xuất. Nguyên lý vận hành là như thế vậy tháp giải nhiệt dùng để làm gì? tháp giải nhiệt có nhiệm vụ gì? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong nội dung dưới đây.

hệ thống làm mát có nhiệm vụ gì

Ứng dụng của tháp giải nhiệt để làm mát nguồn nước trong hệ thống tháp giải nhiệt

Nhiệm vụ của tháp giải nhiệt trong hệ thống lạnh là gì?

Hệ thống làm mát có nhiệm vụ gì? Hệ thống làm mát có nhiệm vụ tách nhiệt nóng và lạnh ra riêng biệt. Phần nhiệt nóng được loại bỏ hoàn toàn ra bên ngoài môi trường. Phần nhiệt lạnh được tách lại thì sử dụng để tạo ra nước mát nhằm phục vụ nhu cầu của hệ thống điều hòa không khí cho các tòa nhà cao tầng.

Qua quá trình trao đổi với nhiệt với bộ phận tải, nguồn nước sẽ được làm nóng lên và quay trở lại hệ thống làm lạnh, rồi tiếp tục thực hiện lặp lại chu trình làm mát mới.

Khi tháp hạ nhiệt làm việc, một lượng nhiệt lớn được sản sinh ra. Nếu thiết bị và dây chuyền sản xuất không được làm mát kịp thời thì có thể máy móc bị ngừng sản xuất do nóng máy, thậm chí gây chập cháy. 

Do đó, ứng dụng của tháp giải nhiệt trong hệ thống lạnh còn để đẩy nhiệt lượng cuối cùng trong chu trình trao đổi nhiệt. Bởi chất lạnh ngưng tụ ra bên ngoài môi trường không khí và đưa nước trở lại hệ thống làm lạnh nước.

Để làm được điều này thì tháp hạ nhiệt cần hoạt động với công suất cao và nguồn nước cần phải bổ sung cho tháp có nồng độ pH cân bằng để hỗ trợ xử lý chất bẩn, làm hạn chế tình trạng hỏng hóc của tháp.

Công dụng của tháp làm mát trong hệ thống làm lạnh

Hiệu suất làm việc cao

Khi tháp tản nhiệt hoạt động liên tục sẽ sản sinh ra một nguồn nhiệt lớn, làm cho lượng dầu nhớt nhanh cạn, gây ảnh hưởng đến tiến trình làm việc của máy móc. Thế nên, trong mỗi nhà xưởng, người tiêu dùng cần lắp thiết bị làm mát để làm giảm nhiệt độ trong phân xưởng xuống. Điều này góp phần hỗ trợ máy móc hoạt động liên tục, đem lại hiệu suất làm việc tối ưu.

Tiết kiệm được các khoản chi phí bảo dưỡng, sửa chữa 

Nhiệm vụ của tháp giải nhiệt không chỉ giúp tăng năng suất lao động mà còn làm hạn chế tình trạng hỏng hóc các loại máy móc ở trong nhà xưởng, nhà máy. Nhờ đó mà chủ đầu tư tiết kiệm được các khoản chi phí vệ sinh, bảo dưỡng và sửa chữa máy móc thường xuyên.

nhiệm vụ của tháp giải nhiệt

Hệ thống làm mát có nhiệm vụ tản nhiệt nhà máy để máy móc hoạt động bền bỉ và bền bỉ

Chọn loại tháp hạ nhiệt nào trong hệ thống làm lạnh?

Theo chia sẻ của các chuyên gia, để hệ thống làm lạnh hoạt động hiệu quả thì người dùng có thể lắp đặt loại tháp tản nhiệt gió và tháp hạ nhiệt bằng nước. Tuy nhiên, việc sử dụng tháp giải nhiệt chính hãng phù hợp hơn bởi vì:

- Tháp làm mát nước vận hành có tính ổn định cao hơn so với phương pháp giải nhiệt gió.

- Thiết bị tản nhiệt mang lại hiệu suất giải nhiệt cao, thích hợp với điều kiện khí hậu nóng ẩm, gió mùa ở nước ta. Đặc biệt là vào mùa hè. Vì thế tháp có thể đáp ứng được nhu cầu làm mát trong nhà máy với hiệu suất giải nhiệt cao.

- Tháp hạ nhiệt được sử dụng để làm mát cho tổng thể các hệ thống làm lạnh và không gây ảnh hưởng đến độ bền và hỗ trợ khả năng hoạt động của các máy móc.

Tuy nhiên khi sử dụng sản phẩm vẫn còn tồn tại nhược điểm là chi phí đầu tư ban đầu cao và thời gian vệ sinh, bảo dưỡng tháp dài. Song chúng ta không thể phủ nhận hiệu quả trong công việc mà thiết bị mang lại. 

tháp giải nhiệt có nhiệm vụ gì

Hệ thống làm mát có nhiệm vụ làm mát nhà xưởng và máy móc nhanh chóng

Bài viết đã giải đáp tháp giải nhiệt dùng để làm gì? tháp giải nhiệt có nhiệm vụ gì. Hy vọng với những chia sẻ về tháp giải nhiệt trong hệ thống lạnh mà chúng tôi vừa đề cập trong bài viết trên sẽ hỗ trợ người tiêu dùng biết thêm thông tin đặc biệt là nhiệm vụ của sản phẩm này để tối ưu hiệu quả khi sử dụng.

Hỏi Đáp

Tin tức tháp giải nhiệt

Tin tức tháp giải nhiệt

Xem tất cả »
4 Phương pháp xử lý cáu cặn chiller hiệu quả, siêu tiết kiệm

4 Phương pháp xử lý cáu cặn chiller hiệu quả, siêu tiết kiệm

Tìm hiểu sơ đồ hệ thống làm mát và nguyên lý hoạt động

Tìm hiểu sơ đồ hệ thống làm mát và nguyên lý hoạt động

Tháp giải nhiệt Kuken

Tháp giải nhiệt Kuken "Cấu Tạo & Nguyên Lý Hoạt Động"

Cách tính chọn tháp giải nhiệt

Cách tính chọn tháp giải nhiệt "ĐÚNG - TỐI ƯU CHI PHÍ"

[Hướng Dẫn] cách lắp đặt tháp giải nhiệt chi tiết từ A - Z

[Hướng Dẫn] cách lắp đặt tháp giải nhiệt chi tiết từ A - Z

Chiller là gì? Sơ đồ, cấu tạo, nguyên lý hoạt động chi tiết

Chiller là gì? Sơ đồ, cấu tạo, nguyên lý hoạt động chi tiết

Sơ Đồ Hệ Thống Lạnh Công Nghiệp

Sơ Đồ Hệ Thống Lạnh Công Nghiệp "1 cấp nén & 2 cấp nén"

Bánh xe hồi nhiệt là gì? Cấu tạo, ứng dụng & cách hoạt động

Bánh xe hồi nhiệt là gì? Cấu tạo, ứng dụng & cách hoạt động

#6 Hệ thống làm mát nhà xưởng

#6 Hệ thống làm mát nhà xưởng "hiệu quả" NHẤT hiện nay