Hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe thông minh, chính xác

14 lượt xem 0

Hiện nay, hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe thông minh được sử dụng rất phổ biến tại các trung tâm thương mại, tòa chung cư, siêu thị, trường học, bệnh viện,... Vậy hệ thống kiểm soát này có ưu điểm như thế nào mà được ứng dụng rộng rãi đến thế? Xin mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để có được câu trả lời cho riêng mình! 

hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe

Hệ thống kiểm soát bãi đậu xe thông minh

Khái niệm hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe

Hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe giúp cho việc quản lý phương tiện ra vào được chính xác và chi tiết hơn. Mỗi xe khi đi qua sẽ được cấp một thẻ từ đã được mã hóa các thông tin. Khi vào ra đều được kiểm soát thông qua đầu đọc thẻ này. Sau đó, các dữ liệu sẽ được giải mã và hiển thị trên phần mềm quản lý ở bãi xe; cho phép bảo vệ biết được xe ra có đúng với xe đã đăng ký lúc đầu không.

Cấu tạo hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe, quản lý xe ra vào

Hệ thống kiểm soát xe ra vào cơ bản gồm những bộ phận sau:

Bộ điều khiển trung tâm

Bộ điều khiển trung tâm là nơi tiếp nhận thông tin từ đầu đọc thẻ đưa ra tín hiệu điều khiển đến barie và camera. Sau đó, tiếp nhận, lưu trữ và truyền dữ liệu về phần mềm và báo động khi có sự cố không may xảy ra.

Đầu đọc thẻ 

Sử dụng chuẩn loại thẻ Proximity 125Khz, có tính năng chống phân cực bảo vệ mạch khi có sự cố về nguồn, tự động kiểm tra tín hiệu nhận dạng (tự động kiểm tra và so sánh các tín hiệu nhận được từ đầu đọc với mã nhận dạng đã có sẵn trong bộ nhớ). Thiết bị này có thể lắp đặt ngoài trời, đạt chuẩn IP66.

hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe

Những thiết bị cần có của hệ thống bãi đậu xe

Đầu đọc khoảng cách xa cho hệ thống kiểm tra bãi đỗ xe thông minh

Khoảng cách đọc thẻ từ 2 mét - 15 mét (có thể điều chỉnh khoảng cách đọc), đáp ứng được cho nhiều ứng dụng khác nhau như: Quản lý phương tiện tại bãi đỗ xe, quản lý tài sản, giám sát nhân viên... Đầu đọc còn có khả năng đọc được nhiều thẻ (30 thẻ/giây). 

Barrier cho hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe

Barie tự động được lắp đặt cho bãi đỗ xe tại làn cho xe ô tô và làn xe máy. Barie được thiết kế với hệ thống cơ khí hoàn hảo, động cơ thủy lực mạnh mẽ, chính xác, khả năng hoạt động êm ái và bền bỉ. Cùng với đó là hệ thống cảm biến an toàn, vòng lốp an toàn đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi lưu hành giao thông.Thẻ chủ động cho ô tô là thẻ IDA245

Thẻ có tần số 2.54 Ghz tương thích với đầu đọc NEO RF245 cho khả năng đọc lên đến 15 mét áp dụng cho các bãi đỗ xe hoặc kho hàng,... Thẻ có thể để trên kính chắn gió của ô tô, xe vào làn với khoảng cách từ 2 mét - 15 mét thì đầu đọc có thể đọc và barie tự động mở.

hệ thống bãi đỗ xe thông minh

Barrier cho các bãi đỗ xe

Thẻ RFID dành cho xe máy

Thẻ mỏng IPC80 của xe máy được dùng để in màu trực tiếp lên bề mặt thẻ như: tên công ty, logo, hình ảnh, chức vụ, phòng ban, tên họ.

Thẻ dày IPC 170 phải in thành Decal để dán trực tiếp lên mặt thẻ.

Phần mềm kiểm soát bãi đỗ xe

Phần mềm kiểm soát bãi đỗ xe cung cấp những công cụ kiểm soát tối ưu và nhanh chóng hơn. Ngoài ra phần mềm thích hợp với biển số xe chính xác và hiệu quả cao như dễ dàng:

- Quản lý người dùng.

- Kiểm soát số lượng xe xe vào/ra.

- Soạn thảo và tìm kiếm dữ liệu.

- Báo cáo và  truy xuất dữ liệu

hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe

Phần mềm quản lý của hệ thống kiểm soát tại các bãi đậu xe

Ưu điểm hệ thống quản lý kiểm soát bãi đỗ xe thông minh

  • Hệ thống kiểm soát xe vào ra bằng công nghệ RFID và camera giúp  nhận diện biển số xe. Đồng thời khắc phục được rất nhiều nhược điểm của việc ghi vé giấy thủ công.
  • Giảm thiểu tối đa người vận hành, giúp tiết kiệm thời gian. Từ đó, nâng cao hiệu quả quản lý hệ thống bãi đỗ xe.
  • Kiểm soát lượng xe vào ra một cách nhanh chóng và chính xác nhất.
  • Giúp đảm bảo an ninh, tính chuyên nghiệp, hiện đại và tiện lợi cho người dùng.
  • Hệ thống quản lý bãi đỗ xe minh bạch về tài chính.
  • Bảo vệ môi trường bởi vé sản xuất bằng thẻ nhựa nên được sử dụng rất nhiều lần, tuổi thọ cao không như vé giấy.

hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe thông minh

Ưu điểm của hệ thống bãi đậu xe thông minh là gì?

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống kiểm soát bãi đậu xe

Những phương tiện khi vào ra bãi sẽ được cấp phát thẻ từ tương ứng với từng đối tượng (thẻ dành cho cư dân và thẻ cho khách vãng lai…).

Hệ thống kiểm soát bãi đậu xe đối với loại vé tháng

Đối với vé sử dụng là loại thẻ gần

Người gửi xe theo tháng khi muốn ra, vào bãi đỗ xe sẽ cần phải quẹt thẻ .Đầu đọc thẻ sẽ xác minh tính hợp lệ của thẻ đó.

Phần mềm quản lý bãi giữ xe sẽ kích hoạt camera để chụp ảnh xe, nhận diện biển số xe

Nếu hình ảnh trên thẻ từ khớp với những thông tin trên phần mềm quản lý thì barie sẽ tự động mở cho xe qua.

Ngược lại, nếu thông tin hình ảnh mà không trùng khớp, phần mềm sẽ đưa ra cảnh báo. Nhân viên bảo vệ sẽ lập tức đến kiểm tra lại giấy tờ và lập biên bản những trường hợp này.

hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe

Nguyên lý hoạt động của của hệ thống đậu xe với vé tháng

Đối với thẻ tầm xa dành cho xe ô tô

Khi xe ô tô tháng muốn vào ra hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe thông minh. Lái xe đến khoảng cách 3m-7m đầu đọc thẻ sẽ nhận được tín hiệu mã thẻ.

Phần mềm quản lý bãi gửi xe sau đó sẽ tiến hành so sánh thông tin của thẻ. Nếu thông tin trùng khớp thì barie tự động sẽ mở lên cho xe qua. Khi xe đã đi qua, Barie sẽ tự động đóng lại.

Ngược lại, nếu thông tin trên thẻ của xe không trùng khớp với những thông tin đăng ký. Phần mềm sẽ đưa ra cảnh báo để bảo vệ tiến hành kiểm tra lại.

Hệ thống kiểm soát bãi đậu xe đối với khách vãng lai

Làn vào

Khi khách vãng lai muốn gửi xe, bảo vệ sẽ quẹt thẻ cho bạn và phần mềm quản lý bãi đỗ xe sẽ điều khiển camera chụp ảnh xe, người điều khiển và thời gian. Sau đó lưu vào cơ sở dữ liệu của phần mềm quản lý.

hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe

Kiểm soát phương tiện đối với khách vãng lai

Làn ra

Lái xe đưa lại thẻ cho nhân viên bảo vệ. Bảo vệ sẽ quẹt thẻ lên đầu đọc để đối chiếu các thông tin

Nếu thông tin biển số xe và hình ảnh của xe trùng khớp với nhau thì phần mềm quản lý bãi giữ xe sẽ tự động tính tiền gửi xe và hiển thị lên màn hình.

Bảo vệ sau đó sẽ thu tiền và xác nhận để mở barie mở lên cho xe qua. Khi xe đã đi qua barie sẽ tự động đóng lại.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ đã giúp các bạn hiểu rõ về hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe thông minh. Nếu quý khách có điều gì thắc mắc và cần được hỗ trợ thêm xin vui lòng gọi đến số hotline: 0989 937 282 - 0246 2925 207 để được tư vấn miễn phí. Xin cảm ơn!

 

Hỏi Đáp