Sơ Đồ Hệ Thống Lạnh Công Nghiệp "1 cấp nén & 2 cấp nén"

22185 lượt xem 2

 Sơ đồ hệ thống lạnh đang là vấn đề được khá nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Bởi các nhà xưởng hiện nay đang áp dụng phổ biến và rộng rãi giải pháp làm mát bằng hệ thống lạnh công nghiệp. Hệ thống này có nhiệm vụ điều hòa không khí để làm mát thiết bị hoặc không gian nhà xưởng, trung tâm mua sắm... 

Tổng quan về hệ thống lạnh công nghiệp là gì?

Hệ thống lạnh phổ biến nhất hiện nay là tháp giải nhiệt nước gồm các thiết bị có tác dụng giảm nhiệt độ xuống mức thấp để làm mát, làm lạnh cho các khu vực có diện tích lớn. Hệ thống này được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực công nghiệp xây dựng như kho làm mát bảo quản, kho lạnh, hệ thống giải nhiệt Chiller, hệ thống điều hòa không khí...

Các thiết bị cơ bản không thể thiếu trong hệ thống gồm có dàn lạnh, dàn nóng, máy nén và thiết bị điều khiển. Tùy vào nhu cầu sử dụng, mà hệ thống sẽ phải cần đến những loại thiết bị hỗ trợ khác.

Hệ thống làm lạnh sử dụng trong nhà xưởng

Hệ thống làm lạnh sử dụng trong nhà xưởng

Sơ đồ hệ thống làm lạnh công nghiệp

Mỗi hệ thống lạnh chỉ sử dụng một hệ thống điều khiển các thiết bị vận hành. Chính vì vậy mà cách vận hành của chúng không quá phức tạp.

Sơ đồ hệ thống lạnh 1 cấp nén

Hệ thống lạnh 1 cấp là chỉ có 1 cấp nén, môi chất của thiết bị bay hơi được máy nén trực tiếp lên thiết bị ngưng tụ. Trong thực tế, hệ thống lạnh này được lắp đặt trong các kho bảo quản lạnh của các xí nghiệp chế biến.

Sơ đồ hệ thống lạnh cơ bản 1 cấp nén

Sơ đồ hệ thống lạnh cơ bản 1 cấp nén

Trong sơ đồ nguyên lý hệ thống lạnh công nghiệp 1 cấp, môi chất lạnh được nén tuần hoàn theo 4 quá trình chính là: Máy nén, thiết bị bay hơi (dàn nóng), thiết bị tiết lưu và thiết bị ngưng tụ (dàn lạnh). Cụ thể như sau:

  • Hơi môi chất sau khi ra khỏi thiết bị sẽ bay hơi và được máy nén hút về; nén thành hơi có áp suất, nhiệt độ cao sau đó đi vào thiết bị ngưng tụ (dàn lạnh).
  • Tại đây, hơi cao áp được hạ nhiệt trong môi trường làm mát (khí, nước hoặc cả khí và nước) rồi ngưng tụ thành chất lỏng cao áp và nó có thể ở trạng thái hơi bão hòa ẩm, lỏng sôi hoặc lỏng chưa sôi. Sau đó, nó được chuyển đến thiết bị tiết lưu.
  • Tại bộ phận thiết bị tiết lưu, chất lỏng cao áp được điều chỉnh giảm áp suất và nhiệt độ xuống trở thành chất lỏng hạ áp. Sau đó, nó sẽ tiếp tục đi vào thiết bị bay hơi.
  • Tại thiết bị bay hơi (dàn nóng), môi chất lạnh nhận nhiệt từ môi trường cần làm lạnh làm xảy ra quá trình sôi hoá hơi và được máy nén hút về. Sau đó, quá trình tuần hoàn như trên tiếp tục diễn ra.

Sơ đồ hệ thống lạnh 2 cấp nén

Hệ thống lạnh 2 cấp nén được sử dụng rộng rãi trong các phân xưởng, nhà máy. Kho lạnh loại này có thể bảo quản thực phẩm với số lượng lớn với nhiệt độ tối ưu nhất.Sơ đồ hệ thống lạnh cấp đông 2 cấp nén

Sơ đồ hệ thống lạnh cấp đông 2 cấp nén

Hệ thống vận hành dựa trên nguyên lý dùng không khí đối lưu cưỡng bức để làm lạnh các sản phẩm. Các sản phẩm đều được đặt lên các khay và xếp lên các xe cấp đông dù là cấp đông dạng khối hoặc dạng rời. Xe cấp đông gồm có nhiều tầng và làm bằng vật liệu Inox. Khoảng cách giữa tầng trên và tầng dưới đủ lớn để khí lạnh có thể tuần hoàn qua các khe hở sau khi đặt các khay sản phẩm vào xe.

Thông qua khe hở giữa các khay, không khí lạnh sẽ tuần hoàn cưỡng bức và trao đổi nhiệt về 2 phía: Phía trên là trao đổi nhiệt trực tiếp với sản phẩm, phía dưới là trao đổi qua khay cấp đông rồi dẫn nhiệt vào sản phẩm. Toàn bộ quá trình trao đổi nhiệt này được gọi là trao đổi nhiệt đối lưu cưỡng bức.

Tại buồng cấp đông, nhiệt độ của không khí là -35˚C. Chính vì vậy, khoảng thời gian dùng để cấp đông sản phẩm khá nhanh: Đối với những sản phẩm dạng rời thì mất khoảng 3h/mẻ, còn đối với các sản phẩm dạng khối thì mất khoảng 7-9h/mẻ.

Dàn lạnh có thể được đặt dưới sàn hoặc treo trên cao tùy vào thiết kế của kho cấp đông. Những kho có công suất lớn, sàn lạnh sẽ ưu tiên đặt dưới nền do khối lượng của dàn khá nặng và cồng kềnh. Nếu dàn lạnh treo ở trên cao, các giá treo phải chắc chắn, chịu được tải trọng nhằm tránh những trường hợp rơi vỡ làm hư hỏng máy và mất an toàn khi sử dụng.

Bởi vì đa số các sản phẩm đưa vào phòng cấp đông thường còn tươi và để trần. Mặt khác, bề mặt dàn lạnh kho lạnh thường bị bám rất nhiều tuyết. Cho nên, hệ thống cần phải được xả băng thường xuyên. Việc xả băng sẽ bị thất thoát 1 lượng nhiệt nhất định, bên cạnh đó xả băng cũng cần một khoảng thời gian để ngưng làm lạnh. Trong trường hợp này, biện pháp tối ưu nhất để xả băng là dùng nước.

Hệ thống lạnh công nghiệp được được ứng dụng phổ biến hiện nay có rất nhiều ưu điểm vượt trội. Điều rõ nhất ta có thể thấy được thông qua sơ đồ hệ thống lạnh là quá trình vận hành đơn giản, cấu tạo không quá phức tạp. Dựa vào đó ta có thể biết được tại sao hệ thống này được ứng dụng nhiều đến vậy. Cảm ơn các bạn đã đọc tin!

Hỏi Đáp

Tin tức tháp giải nhiệt

Tin tức tháp giải nhiệt

Xem tất cả »
4 Phương pháp xử lý cáu cặn chiller hiệu quả, siêu tiết kiệm

4 Phương pháp xử lý cáu cặn chiller hiệu quả, siêu tiết kiệm

Tìm hiểu sơ đồ hệ thống làm mát và nguyên lý hoạt động

Tìm hiểu sơ đồ hệ thống làm mát và nguyên lý hoạt động

Tháp giải nhiệt Kuken

Tháp giải nhiệt Kuken "Cấu Tạo & Nguyên Lý Hoạt Động"

Cách tính chọn tháp giải nhiệt

Cách tính chọn tháp giải nhiệt "ĐÚNG - TỐI ƯU CHI PHÍ"

[Hướng Dẫn] cách lắp đặt tháp giải nhiệt chi tiết từ A - Z

[Hướng Dẫn] cách lắp đặt tháp giải nhiệt chi tiết từ A - Z

Chiller là gì? Sơ đồ, cấu tạo, nguyên lý hoạt động chi tiết

Chiller là gì? Sơ đồ, cấu tạo, nguyên lý hoạt động chi tiết

Bánh xe hồi nhiệt là gì? Cấu tạo, ứng dụng & cách hoạt động

Bánh xe hồi nhiệt là gì? Cấu tạo, ứng dụng & cách hoạt động

#Hệ thống HVAC là gì? CẤU TẠO - NGUYÊN LÝ - BẢO TRÌ

#Hệ thống HVAC là gì? CẤU TẠO - NGUYÊN LÝ - BẢO TRÌ

AHU là gì? FCU là gì? So sánh điểm khác nhau giữa FCU & AHU

AHU là gì? FCU là gì? So sánh điểm khác nhau giữa FCU & AHU