Độ ẩm cao ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

1 lượt xem 0
Ở nước ta, độ ẩm cao chiếm đa số thời gian trong năm do đặc trưng của khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa. Độ ẩm cao mang nhiều hệ lụy, tác độ nghiêm trọng tới sức khỏe, làm hỏng đồ đạc, hoa màu. Trong đó, đáng bao động nhất chính là sức khỏe. Vậy độ ẩm cao ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

Như thế nào được gọi là độ ẩm cao?

Theo các chuyên gia nghiên cứu, độ ẩm được xem là tốt nhất chính là từ 40 - 60%. Dưới 40% được gọi là độ ẩm thấp, thường xuất hiện vào mùa hè nắng gắt và vào mùa hanh khô của mùa đông. Còn trên 60% được gọi là độ ẩm cao, ở nước ta do khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nên phần lớn thời điểm trong năm đều có độ ẩm cao trong không khí.

 

Độ ẩm cao là những khi mức hơi nước trong không khí đạt từ 60% trở lên

 

Độ ẩm cao ở nước ta thường xuất hiện vào thời điểm nào?

Thông thường độ ẩm cao thường xuất hiện vào mùa mưa, mùa xuân và vào tất cả các thời điểm giao mùa trong năm. Do đó mà ước chừng khoảng ⅔ thời gian trong năm nước ta luôn có độ ẩm trên 60%. 

Độ ẩm cao kéo theo nhiều hệ lụy cho sức khỏe, làm hư hại đồ đạc, máy móc, nhà cửa. Trong đó, ảnh hưởng đến sức khỏe là nghiêm trọng nhất.

Độ ẩm cao ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Để mọi người hiểu rõ hơn sự nghiêm trọng của độ ẩm cao đối với sức khỏe để có sự lưu ý và chủ động hơn khi mùa nồm ẩm sắp tới. Chúng tôi sẽ nêu ra một vài ảnh hưởng đến sức khỏe thường xảy ra trong mùa nồm ẩm như sau:

 

Tăng nguy cơ mắc bệnh về đường hô hấp

 

Độ ẩm cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp

 

Nguy cơ đầu tiên và dễ thấy nhất đó chính là mắc các bệnh về đường hô hấp như mũi, họng, phổi. Độ ẩm cao nên trong không khí vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi và phát triển rất mạnh. Chúng sẽ tấn công vào hệ hô hấp khi con người hít phải.

Trên thực tế, vào những mùa nồm ẩm số người mắc bệnh về đường hô hấp thường tăng đột biến. Từ bệnh nhẹ như hắt hơi, sổ mũi, viêm họng cấp,... cho đến những những bệnh nặng như: viêm họng hạt, ung thư vòm họng, viêm phổi mãn tính,... Trong đó trẻ em là đối tượng dễ bị nhiễm bệnh nhất do đề kháng cơ thể còn non nớt dễ bị vi khuẩn trong không khí tấn công hơn. 

 

Dễ mắc bệnh ngoài da

Vào mùa nồm ẩm, độ ẩm cao cũng tạo ra nguy cơ mắc bệnh ngoài da. Nguyên nhân là do nồm ẩm làm cho chăn, ga, gối đệm bị ẩm, quần áo không khô. Từ đó phát sinh ra nhiều vi khuẩn và ký sinh lên da người, gây ra các căn bệnh ngoài da như: nấm, viêm da cơ địa, dị ứng, mẩn ngứa,... mặc dù không nguy hiểm nhưng lại khiến người bệnh luôn trong tình trạng khó chịu.

 

Mùa nồm ẩm cũng dễ mắc bệnh ngoài da do vi khuẩn tấn công

 

Tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết, tiêu chảy

Độ ẩm cao sẽ khiến cho mọi thứ luôn ở tình trạng ẩm thấp, đây cũng là điều kiện lý tưởng để ruồi muỗi sinh sôi và phát triển mạnh. Tạo nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết, tiêu chảy, cực kỳ nguy hiểm. 

 

Cơ thể luôn mệt mỏi

Không khí ẩm thấp, nhà bốc mùi mốc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người trong gia đình. Khiến cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, bức bí. 

 

Một số biện pháp bảo vệ sức khỏe trong mùa nồm ẩm

Do độ ẩm cao là xuất phát từ thiên nhiên nên sẽ không có biện pháp ngăn chặn triệt để. Thay vào đó mọi người nên tìm cách đối phó để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Sau đây là một số biện pháp điển hình.

 

Luôn lau dọn nhà cửa sạch sẽ

Độ ẩm cao sẽ khiến cho nền nhà luôn ẩm ướt, hãy chủ động dùng giẻ khô lau thường xuyên. Tránh để nước đọng  thành vũng ở nền nhà chân tường dễ hình thành ẩm mốc. Loại bỏ bớt những đồ đạc bị hư hỏng hoặc không dùng tới trong nhà, phát quang bụi rậm xung quanh để tránh ruồi muỗi có nơi sinh sôi.

 

Chủ động lau khô và sạch sẽ nhà cửa và phát quang quanh nhà

Thay, giặt chăn, ga, gối thường xuyên

Mùa  nồm ẩm chăn, gối, ga giường rất dễ bị độ ẩm tấn công gây mùi khó chịu và là nơi trú ngụ của vi khuẩn. Nên thay và giặt thường xuyên, 1 tuần 2 - 3 lần. Giảm bớt nguy cơ mắc bệnh ngoài da cho các thành viên trong gia đình. 

 

Sử dụng máy hút ẩm

Nên sử dụng máy hút ẩm để khống chế độ ẩm trong phòng, đưa mức ẩm quay về 45 - 55%.  Hơn nữa máy hút ẩm còn có khả năng tạo ra ion âm giúp làm sạch không khí, tốt cho sức khỏe của các gia đình.

 

Sử dụng máy hút ẩm cũng là một cách để giúp bảo vệ sức khỏe mùa nồm ẩm

 

Ngoài ra với những thiết bị quan trọng như: máy ảnh, máy quay phim, máy chụp hình... Nếu bạn muốn bảo vệ máy ở một môi trường có độ ẩm phù hợp nhất thì hãy sử dụng những chiếc tủ chống ẩm. Thiết bị này rất hữu ích trong việc tạo ra một môi trường có độ ẩm lý tưởng để đảm bảo cho các thiết bị, đồ công nghệ.

 

Tăng cường đề kháng

Chủ động tăng cường đề kháng cho cơ thể cũng là một trong những cách để giảm bớt nguy cơ nhiễm bệnh trong mùa nồm ẩm. Để tăng cường đề kháng, mọi người có thể bổ sung thêm nhiều dưỡng chất, luyện tập thể thao,... để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, chế ngự được những vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

 

Trên đây là toàn bộ những thông tin đầy đủ, chi tiết nhất trả lời cho câu hỏi độ ẩm cao ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào. Từ đó giúp mọi người có thể chủ động hơn để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình trong mùa nồm ẩm sắp tới. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!.

Hỏi Đáp

Tin tức tủ chống ẩm

Tin tức tủ chống ẩm

Xem tất cả »
Độ ẩm bão hòa là gì?

Độ ẩm bão hòa là gì?

Độ ẩm bảo quản máy ảnh bao nhiêu là tốt nhất ?

Độ ẩm bảo quản máy ảnh bao nhiêu là tốt nhất ?

Tủ chống ẩm mini loại nào tốt? Tiêu chí chọn như thế nào?

Tủ chống ẩm mini loại nào tốt? Tiêu chí chọn như thế nào?

Nhà nồm ẩm phải làm sao?

Nhà nồm ẩm phải làm sao?

Độ ẩm là gì? Độ ẩm có ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống ra sao?

Độ ẩm là gì? Độ ẩm có ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống ra sao?

Độ ẩm phòng em bé bao nhiêu là phù hợp?

Độ ẩm phòng em bé bao nhiêu là phù hợp?

Trời nồm ẩm bật điều hòa chế độ nào tốt nhất?

Trời nồm ẩm bật điều hòa chế độ nào tốt nhất?

Tìm hiểu cấu tạo, thiết kế tủ chống ẩm máy ảnh

Tìm hiểu cấu tạo, thiết kế tủ chống ẩm máy ảnh

Hướng dẫn sử dụng tủ chống ẩm Eureka

Hướng dẫn sử dụng tủ chống ẩm Eureka