1
Bạn cần tư vấn?

Cooling tower là gì? Phân loại tháp giải nhiệt cooling tower

Ngày nay, các thiết bị công nghệ hiện đại ngày càng phát triển với những phát minh, cải tiến vượt bậc. Các thiết bị này đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động sản xuất của con người và nhiều nhu cầu khác trong cuộc sống. Trong những phát minh đó có thiết bị Cooling tower được ứng dụng rất nhiều trong sản xuất công nghiệp hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về cooling tower là gì trong bài viết dưới đây.

Tháp làm mát nước cooling tower được sử dụng phổ biến hiện nay

 

Cooling tower là gì?

Cooling tower theo tiếng Việt còn được gọi là tháp giải nhiệt. Đây là thiết bị dùng để hạ nhiệt độ của dòng nước bằng cách loại bỏ lượng nhiệt dư thừa của nước ra ngoài khí quyển. Tháp làm mát chuyển đổi năng lượng nhiệt dư thừa nhờ sự bay hơi của nước vào không khí. Nhờ đó mà lượng nước còn lại ở trong thiết bị sẽ được làm mát.

 

Lượng nước mát sau quá trình trên sẽ theo đường ống tới bộ phận giải nhiệt. Để hạ nhiệt cho hệ thống điều hòa không khí hoặc để làm mát cho máy móc trong xưởng sản xuất, chế biến. Nhằm góp phần bảo vệ máy móc khi vận hành.

Phân loại tháp giải nhiệt cooling tower

Tháp làm mát nước gồm 2 loại chính gồm: Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên và tháp giải nhiệt đối lưu cơ học. Trong 2 loại chính này còn có thể phân thành một số loại nhỏ khác. Cụ thể như sau:

 

Tháp hạ nhiệt đối lưu tự nhiên có kết cấu bê tông vững chắc

 

1. Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên

Loại thiết bị này có tên gọi khác là tháp hạ nhiệt Hypebol. Tháp làm mát nước này hoạt động nhờ sự chênh lệch nhiệt độ của không khí bên ngoài và khí nóng hơn ở bên trong tháp. Khi lượng khí nóng dịch chuyển dần lên phía trên. Lúc ấy, không khí mát sẽ đi vào trong tháp thông qua cửa khí vào ở đáy tháp.

 

Thông thường loại tháp này có vỏ ngoài được làm bằng bê tông và có chiều cao khoảng 200m. Kết cấu bê tông lớn tốn rất nhiều chi phí, cho nên chúng chỉ được dùng khi có nhu cầu nhiệt lớn.

 

>> Xem thêmTháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên & những điểm đáng chú ý

 

Tháp hạ nhiệt này gồm 2 loại chính là:

 

- Tháp dòng ngang: Đối với loại này thì không khí sẽ được hút dọc theo hướng nước rơi và có khối đệm đặt phía bên ngoài tháp.

 

- Tháp ngược dòng: Không khí nóng sẽ được hút qua nước đang rơi, khối đệm được đặt trong tháp. Và chúng được thiết kế dựa vào các điều kiện cụ thể.

 

Sự khác nhau giữa tháp làm mát cooling tower dòng ngang và dòng ngược

 

2. Tháp giải nhiệt độ đối lưu cơ học

Loại tháp giảm nhiệt này sẽ gồm có các quạt lớn với nhiệm vụ hút khí cưỡng bức trong nước lưu thông. Khi nước chảy xuống bề mặt của khối đệm, thời gian tiếp xúc của nước với không khí sẽ tăng. Nhờ đó mà quá trình truyền nhiệt có thể diễn ra một cách tối ưu nhất. Loại tháp này có tỷ lệ giải nhiệt phụ thuộc vào nhiều loại thông số khác nhau: Tốc độ hoạt động của quạt, đường kính quạt và khối đệm trợ lực.

 

Tháp cooling tower đối lưu cơ học sở hữu dải công suất khá rộng. Phù hợp để lắp tại nhà máy và cả những cánh đồng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể xây dựng nhiều tháp hoạt động cùng lúc để có được hiệu suất mong muốn. Các tháp giải nhiệt kết hợp với nhau từ 2 tháp riêng lẻ trở lên được gọi là “ô” (số lượng ô).

 

>> Xem thêmPhân loại tháp giải nhiệt đối lưu cơ học | Ưu điểm của từng tháp

 

Ví dụ: Khi nói tháp gồm 6 ô, tức là đang nói đến loại tháp đối lưu cơ học.

 

Các tháp với số lượng ô nhiều sẽ được nối với nhau theo hàng, tròn hay vuông. Phụ thuộc vào hình dạng của ô và bộ phận lấy khí vào đạt ở dưới đáy hay bên cạnh của ô.

 

Nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt cooling tower đối lưu cơ học

 

Tháp làm mát đối lưu cơ học gồm có 3 loại như sau:

- Tháp hạ nhiệt đối lưu cưỡng bức:

Không khí bên ngoài được hút vào trong tháp nhờ có quạt đặt ở phần khí vào. Loại tháp này thích hợp với trở lực khí cao nhờ có quạt thổi ly tâm. Bên cạnh đó, các quạt này cũng không tạo ra nhiều tiếng ồn.

- Tháp giải nhiệt thông khí dòng ngang:

Nước đi vào ở phần trên của tháp và chảy qua các khối đệm. Đồng thời, không khí sẽ đi vào từ một phía (đối với tháp 1 dòng) hoặc từ những phía đối diện nhau (đối với tháp 2 dòng). Tiếp đó, quạt sẽ hút không khí vào đi qua khối đệm và đi ra ở lối trên cùng của tháp.

- Tháp tản nhiệt thông khí ngược dòng:

Nước nóng đi vào phần trên, còn không khí sẽ đi vào phần đáy và phần trên của tháp. Thiết bị này có 2 quạt là quạt hút và quạt đẩy.


>> Xem thêmTháp giải nhiệt tuần hoàn kín & những đặc điểm nổi bật

 

Lý do cần dùng tháp giải nhiệt cooling tower là gì?

Đối với các nhà máy, xưởng sản xuất thì sẽ phải tốn rất nhiều chi phí đầu tư các máy móc, trang thiết bị hiện đại để sản xuất sản phẩm. Hơn nữa việc thực hiện các hoạt động sản xuất sẽ còn phải tính đến một số loại chi phí khác. Như chi phí khấu hao tài sản (máy móc), chi phí thuê công nhân đứng máy, thuê người giám sát máy móc,...

 

Máy móc trong nhà máy khi hoạt động sẽ sinh ra nguồn nhiệt lớn

 

Khi nhiều máy móc hoạt động cùng lúc với cường độ cao, sẽ sản sinh ra lượng nhiệt rất lớn. Với một khoảng thời gian nhất định thì dầu bôi trơn sẽ bị biến chất. Chi tiết máy do ma sát trong khi vận hành sẽ bị nóng lên, nghiêm trọng hơn là bị biến dạng. Tình trạng này sẽ làm ảnh hưởng tới những linh kiện khác và động cơ của hệ thống.

 

Máy móc hoạt động chỉ sau thời gian ngắn, hiệu quả công việc của mọi quy trình đã có dấu hiệu bị giảm xuống. Điều này xảy ra là do là do máy móc bị xuống cấp, có khả năng hư hỏng. Nếu nghiêm trọng thì sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ quá trình sản xuất. Lúc này, các xí nghiệp, nhà máy thường phải tốn kém rất nhiều chi phí và thời gian để khắc phục sự cố. Việc này sẽ tạo ra tổn thất lớn cho doanh nghiệp.

+ Tháp giải nhiệt - giải pháp tối ưu và tiết kiệm cho doanh nghiệp

Tuy nhiên, khi sử dụng tháp giải nhiệt tashin thì các máy móc sẽ được làm mát liên tục. Chính vì vậy, tình trạng máy móc xuống cấp sẽ được giảm thiểu. Đồng thời hạn chế một số hư hỏng xảy ra. Đây chính là những lý do các doanh nghiệp nên sử dụng tháp giải nhiệt cooling tower.

 

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu về tháp hạ nhiệt cooling tower là gì trong bài viết trên. Đây là thiết bị làm mát nước không thể thiếu đối với con người hiện nay. Đặc biệt là trong các ngành công nghiệp sản xuất, chế tạo. Hy vọng những thông tin về tháp giải nhiệt cooling tower trong bài viết sẽ hữu ích đối với bạn.

Tin liên quan