Công dụng của “dầu” với hoạt động của máy nén khí

Dầu có tác dụng gì cho hoạt động của máy nén khí? Nếu không có dầu bôi trơn, máy nén khí có thể hoạt động hiệu quả và bền lâu không? Dầu là dung môi làm mát cho trục vít, nhiệt này phát sinh do hoạt động nén của cặp trục vít...

(Dienmayhoanglien.vn)- Để các loại máy móc, động cơ nói chung và máy nén khí nói riêng có thể hoạt động hiệu quả lâu bền trong thời gian dài thì không thể thiếu vắng sự có mặt của dầu máy nén khí. Tuy dầu không phải là yếu tố duy nhất góp phần giúp cho máy nén khí các loại hoạt động nhanh chóng, hiệu quả nhưng nếu thiếu đi chúng thì máy nén khí coi như thiếu đi nguồn sống vậy. Và đảm bảo sau một thời gian sử dụng máy sẽ hỏng hóc, gặp sự cố và gây ra những hậu quả nghiệm trọng cho người sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu công dụng của dầu cho hoạt động của máy nén khí ngay tại dưới đây với Hoàng Liên để có thêm nhiều kinh nghiệm hay và bổ ích cho mình.

 Công dụng của “dầu” với hoạt động của máy nén khí

Dầu nhớt giúp làm giảm ma sát ngăn chặn sự mài mòn các bề mặt kim loại hiệu quả

 

Công dụng chính của “dầu” đối với máy móc và động cơ:

  • Giảm ma sát: Màng dầu ngăn cản các bề mặt kim loại tiếp xúc trực tiếp với nhau, ngăn chặn sự mài mòn cho các bề mặt kim loại và hợp kim, giảm tổn thất cơ khí hiệu quả.
  • Làm mát:  Dầu giúp phân tán nhiệt sinh ra do ma sát và quá trình đốt nhiên liệu lên đến hơn 350°C ở vùng piston.
  • Làm sạch: Trong quá trình động cơ hoạt động sẽ bị nhiễm khí, bụi bẩn, dầu nhớt có tác dụng làm trôi bụi bẩn khỏi động cơ, giúp làm sạch động cơ chống tạo cặn bám vào về mặt.
  • Trung hòa axit: Trong quá trình động cơ hoạt động sẽ sinh ra CO2 (máy nén khí di động sử dụng động cơ nổ) phản ứng tạo ra axit ăn mòn. Trong thành phần của dầu chứa kiềm có tác dụng giúp trung hòa axit bảo vệ động cơ không bị ăn mòn do axit sinh ra và đảm bảo các loại máy móc sẽ hoạt động bền lâu, hiệu quả.
  • Làm kín:  Giữa các bề mặt chi tiết động cơ, đầu nén có những khoảng trống, dầu nhớt là chất lỏng sẽ đi khắp các chi tiết của động cơ và đầu nén làm kín khít giữa piston và xy lanh, giữ áp suất trong buồng đốt và giảm thiểu các chất khí cháy lọt xuống các-te.
  • Thủy lực: Dầu nhớt dưới dạng lỏng có chức năng thủy lực hỗ trợ lực cho động cơ, giúp tăng năng suất hoạt động của động cơ, động cơ sẽ chạy khỏe hơn, “bốc” hơn.

 Công dụng của “dầu” với hoạt động của máy nén khí 1

Dầu là dung môi làm mát cho trục vít

 

Công dụng của dầu với hoạt động của máy nén khí :

-Phần trục vít chuyển động được ăn khớp lại với nhau hình quả dứa như vậy nó cần đến dầu bôi trơn giảm mài mòn tạo nên sự chuyển động êm ái. Vòng bi trục nén hoàn toàn nằm trong đầu nén nên cũng được bôi trơn bằng dầu máy nén khí.

-Một chức năng riêng biệt nữa đó là lấp các khoảng chống khe hở trục vít hỗ trợ cho việc nén khí của trục vít trong máy nén khí trục vít.

-Không những thế dầu còn là dung môi làm mát cho trục vít, nhiệt này phát sinh do hoạt động nén của cặp trục vít. Bản thân không khí thay đổi áp suất từ áp suất không khí nên áp suất làm việc của máy (thường từ 7kg/cm trở nên) cũng tạo ra nhiệt độ.

 

Những loại dầu phổ biến chuyên dùng cho máy nén khí trục vít:

 Công dụng của “dầu” với hoạt động của máy nén khí 2

Dầu máy nén khí có rất nhiều loại đều nhằm phục vụ cho hoạt động của máy nén khí hiệu quả

 

Dầu nhớt máy nén khí có hai loại chính là dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp:

-Dầu tổng hợp là dầu được tạo ra bằng các phản ứng hóa học từ những hợp chất ban đầu, do đó nó có những tính chất được định ra trước. Nó có thể có những tính chất tốt nhất của dầu khoáng, bên cạnh nó còn có các tính chất khác đặc trưng như là: không cháy, không hòa tan lẫn trong nước. Uu điểm của loại dầu này là có đăc tính rất chuyên nghiệp, khả năng làm mát cũng như bôi trơn rất tốt và có thể sử dụng trong một thời gian dài.

-Các loại dầu nhớt gốc khoáng thường được chế biến từ dầu thô, có nguồn gốc từ các hidro các bon. Tuy nhiên, Loại này có khả năng bôi trơn  bị hạn chế đi khá nhiểu và đang dần bị hạn được sử dụng rộng rãi vì hoạt động kém ở  nhiệt độ khắc nghiệt. Dầu gốc khoáng được tạo bởi 2 thành phấn chính là mazut và gudron. Mỗi thành phần này sẽ có các công đoạn chế biến khác nhau.

 

Dầu đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động của máy nén khí các loại. Trên là những loại dầu được người dùng sử dụng phổ biến nhất. Nếu cần được hỗ trợ tư vấn tốt nhất, nhanh nhất xin vui lòng liên hệ 0989 937 282|Website: Dienmayhoanglien.vn.

 

Có thể bạn quan tâm:

• 4 ứng dụng quan trọng của máy nén khí

• Quy trình vận hành máy nén khí an toàn hiệu quả

 

Tin liên quan