CO/CQ là gì? Cách kiểm tra chứng chỉ CO/CQ thật giả

2088 lượt xem 1

CO/CQ là loại giấy tờ vô cùng quan trọng người tiêu dùng cần đặc biệt lưu ý khi mua các thiết bị máy móc công nghiệp. Chính vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin để các bạn có thể biết được CO/CQ là gì?

CO/CQ là gì?

CO và CQ là 2 loại chứng từ tách biệt mang chức năng khác nhau, song chúng lại luôn đi cùng với nhau. Chúng thường đi liền với những hợp đồng mua bán các thiết bị máy móc lớn. Chúng ta cần dựa vào loại hàng hóa để xác định xem người bán có cần cung cấp 2 loại chứng từ này không.

Có những mặt hàng người bán cần cung cấp cả hai loại, nhưng cũng có những mặt hàng người bán chỉ cần cung cấp 1 trong 2. Và tất nhiên là có cả những loại hàng hóa mà người bán không cần cung cấp CO/CQ cho người mua.

CO/CQ là gì?

CO/CQ là gì?

Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin chi tiết về 2 loại chứng từ CO/CQ là gì để giúp các bạn hiểu rõ hơn về chúng.

CO là gì?

CO là viết tắt của Certificate of Origin - một văn bản chứng nhận xuất xứ của một mặt hàng nào đó. Nội dung của nó cho chúng ta biết hàng hóa được sản xuất, chế tạo tại vùng lãnh thổ, quốc gia nào.

Giấy chứng nhận CO được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của quốc gia sản xuất hàng hóa đó. Nội dung và hình thức của CO phải tuân theo quy một quy định chuẩn. Dưới đây là hình ảnh của một giấy chứng nhận CO, các bạn có thể quan sát để hiểu rõ hơn.

Mẫu CO form D

Mẫu CO form D

Giấy chứng nhận Co có một số công dụng như sau:

- Loại giấy chứng nhận này chính là điều kiện cần để có thể xuất khẩu hàng hóa sang khu vực, quốc gia khác.

- Khi thông quan giấy chứng nhận CO còn giúp hàng hóa được hưởng ưu đãi theo quy định, thỏa thuận của nước xuất khẩu và nhập khẩu.

- Là tài liệu cho việc áp dụng trợ giá và luật chống phá giá.

- Để thực hiện việc xúc tiến thương mại, thỏa thuận mua bán giữa các bên.

CQ là gì?

CQ là viết tắt của Certificate of Quality - là giấy chứng nhận chất lượng của hàng hóa, nó thể hiện cho việc chất lượng của hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn chất lượng của nước sản xuất và nước nhập khẩu.

Như vậy hiểu một cách đơn giản thì giấy chứng nhận CQ chính là giấy chứng minh, cam kết chất lượng hàng hóa đúng như hợp đồng thỏa thuận của người bán với người mua.

Đơn vị chế tạo sản xuất hàng hóa chỉ có nhiệm vụ cung cấp thông tin về tiêu chuẩn chất lượng và cấp phép các giấy tờ chứng nhận hàng xuất xưởng. Còn giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm CQ sẽ do cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp sau khi đã thẩm định chất lượng.

Giấy chứng nhận CQ

Giấy chứng nhận CQ

Công dụng của giấy chứng nhận CQ như sau:

- CQ giúp các đơn vị sản xuất chứng minh hàng hóa của mình phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố trước đó. Đa số các cơ quan chứng nhận sản phẩm đều dựa theo tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC Guide 65:1996 để kiểm định.

- Tạo niềm tin đối với khách hàng về chất lượng sản phẩm, thúc đẩy việc kinh doanh.

Các loại CO/CQ hiện hành

Hiện nay có rất nhiều loại CO/CQ, tuy nhiên có 2 mẫu phổ biến và được sử dụng nhiều nhất đó là:

- Loại CO/CQ nhà máy: Đây là chứng nhận CO/CQ được cấp bởi nhà máy sản xuất ra mặt hàng đó.

- Loại CO/CQ thương mại: Giấy chứng nhận CO/CQ được phòng thương mại của nước sản xuất cấp.

Hiện nay có những loại CO/CQ nào?

Hiện nay có những loại CO/CQ nào?

Mỗi quốc gia sẽ có mẫu CO và CQ khác nhau, tại Việt Nam có hiện có các mẫu CO đó là:

- CO form A: Mẫu này sử dụng cho hàng xuất khẩu Việt Nam sang các nước cho Việt Nam hưởng ưu đãi về thuế quan phổ cập GSP

- CO form B: Mẫu này sử dụng cho hàng xuất khẩu sang tất cả các quốc gia, cấp theo quy định về xuất xứ không được hưởng ưu đãi

- CO form D: Mẫu này sử dụng cho hàng xuất khẩu sang các quốc gia trong khối ASEAN, nằm trong diện được hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định CEPT

- CO form E: Mẫu này sử dụng cho hàng xuất khẩu sang thị trường của Trung Quốc hoặc ngược lại; và các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan dựa theo hiệp định ASEAN – Trung Quốc (ASEAN + 1)

- CO form S: Mẫu này sử dụng cho hàng xuất khẩu sang Lào, thuộc diện được hưởng ưu đãi về thuế quan theo hiệp định Việt Nam – Lào

- CO form AK: Mẫu này sử dụng cho hàng xuất khẩu sang Hàn Quốc hoặc ngược lại; giữa các nước ASEAN nằm trong diện hưởng ưu đãi về thuế quan theo hiệp định ASEAN-Hàn Quốc (ASEAN + 2)

- CO form AJ: Mẫu này sử dụng cho hàng xuất khẩu sang Nhật Bản hoặc ngược lại, giữa các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi về thuế quan theo hiệp định ASEAN-Nhật Bản (ASEAN + 3)

- CO form VJ : Mẫu này sử dụng cho Việt Nam – Nhật Bản

- C/O form GSTP: Mẫu này sử dụng cho hàng xuất khẩu sang các nước tham gia hệ thống ưu đãi thương mại toàn cầu (GSTP)

- C/O form ICO: Mẫu này dùng cho các sản phẩm từ cà phê được trồng và thu hoạch ở Việt Nam, xuất khẩu sang tất cả các quốc gia dựa theo quy định của Tổ chức cà phê thế giới (IC/O)

Tại sao các thiết bị công nghiệp lại cần CO/CQ

Giấy chứng nhận CO/CQ không chỉ đóng vai trò quan trọng trong ngành xây dựng mà còn là “vé thông hành” của các thiết bị công nghiệp, điện máy trên thị trường.

Giấy chứng nhận CO/CQ cực kỳ quan trọng khi mua cầu nâng

Giấy chứng nhận CO/CQ cực kỳ quan trọng khi mua cầu nâng

Việc có chứng nhận CO/CQ sẽ giúp người tiêu dùng nhận diện được đâu là những sản phẩm chất lượng. Đồng thời nó giúp người tiêu dùng có thể yên tâm khi lựa chọn các thiết bị công nghiệp, điện máy có giá trị cao đang được xuất - nhập khẩu trên thị trường hiện nay như cầu nâng 2 trụ, máy nén khí, máy chà sàn…

Đối với những loại thiết bị nâng hạ như cầu nâng ô tô, pa lăng điện, tời điện, thang máy,... được nhập khẩu từ nước ngoài về khi có giấy CO/CQ sẽ thực hiện được thủ tục hải quan nhanh chóng và thuận lợi hơn. Đồng thời nó giúp chứng minh đây là sản phẩm được nhập khẩu chính hãng, đảm bảo về chất lượng.

Ngoài ra thì những thiết bị khi hoạt động yêu cầu có độ chính xác và an toàn cao như thiết bị nâng hạ rất cần phải có giấy chứng nhận CO/CQ. Bởi những sản phẩm kém chất lượng có thể gây ra các sự cố đáng tiếc làm thiệt hại tài sản, sức khỏe thậm chí tính mạng người sử dụng. Do đó khi mua các sản phẩm nâng như cầu nâng 1 trụ, 2 trụ, cắt kéo… từ các đơn vị kinh doanh các bạn cần chọn lựa những đơn vị có thể cung cấp được đầy đủ giấy chứng nhận CO/CQ.

Như vậy chúng ta có thể thấy chứng nhận CO/CQ có vai trò hết sức quan trọng trong việc mua bán các sản phẩm là thiết bị công nghiệp, điện tử. Nó giúp chúng ta tránh mua phải hàng giả hàng nhái hàng kém chất.

Cách kiểm tra chứng chỉ CO/CQ thật giả

Hiện nay trên thị trường có không ít các trường hợp cung cấp giấy chứng nhận CO/CQ giả nhằm mục đích trục lợi cá nhân. Để phân biết được đâu là giấy chứng nhận CO và CQ thật các bạn có thể kiểm tra theo cách sau:

Cách kiểm tra chứng chỉ CO/CQ thật giả

Cách kiểm tra chứng chỉ CO/CQ thật giả

Kiểm tra hình thức của CO/CQ

- Tìm dòng chữ FORM D/FORM E/ FORM S/ FORM AK,...

- Mỗi ℅ có một tham chiếu riêng

- Có đầy đủ các tiêu chí trên mẫu chứng nhận

- Kích thước, màu sắc, ngôn ngữ của giấy chứng nhận CO đều theo đúng quy định của các Hiệp hội và văn bản pháp luật có liên quan

Kiểm tra nội dung của CO/CQ

- Thời gian giấy chứng nhận có hiệu lực đến khi nào

- Đối chiếu dấu và chữ ký trên CO với mẫu dấu và chữ ký của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Xuất xứ trên CO,CQ

- Kiểm tra cách ghi tiêu chí xuất xứ hàng hóa trên CO

- Kiểm tra tiêu chí xuất xứ được quy định tại Hiệp định thương mại tự do có liên quan hoặc trong nghị định số 19/2006/NĐ-CP. Tùy thuộc vào từng loại sản phẩm mà có các tiêu chí kiểm tra CO khác nhau.

Trên đây là những thông tin về CO/CQ là gìđiện máy Hoàng Liên đã tổng hợp lại để chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông qua bài viết các bạn đã biết được CO/CQ cũng như vai trò của chúng trong việc kinh doanh, mua bán các sản phẩm xuất nhập khẩu.

 

Hỏi Đáp

Tin Tức Cầu Nâng

Tin Tức Cầu Nâng

Xem tất cả »
Cầu nâng cắt kéo Heshbon: Top model được tin dùng

Cầu nâng cắt kéo Heshbon: Top model được tin dùng

Model 2 - 4 trụ nổi bật của thương hiệu Cầu nâng Bendpak

Model 2 - 4 trụ nổi bật của thương hiệu Cầu nâng Bendpak

Tìm hiểu về các loại cơ cấu nâng hạ: đặc điểm & ứng dụng

Tìm hiểu về các loại cơ cấu nâng hạ: đặc điểm & ứng dụng

Cầu nâng 2 trụ Guangli: Thương hiệu cầu nâng xe uy tín

Cầu nâng 2 trụ Guangli: Thương hiệu cầu nâng xe uy tín

Cầu Lên Container: Cấu tạo & những ưu - nhược điểm khi sử dụng

Cầu Lên Container: Cấu tạo & những ưu - nhược điểm khi sử dụng

Bản vẽ nhà rửa xe ô tô - khu rửa xe ô tô tối ưu nhất

Bản vẽ nhà rửa xe ô tô - khu rửa xe ô tô tối ưu nhất

Cầu rửa xe công trường: Vai trò & ưu - nhược điểm là gì?

Cầu rửa xe công trường: Vai trò & ưu - nhược điểm là gì?

Thủy lực là gì? Những ưu và nhược điểm của hệ thống thủy lực

Thủy lực là gì? Những ưu và nhược điểm của hệ thống thủy lực

Địa chỉ bán - thanh lý cầu nâng 1 trụ cũ uy tín, giá tốt

Địa chỉ bán - thanh lý cầu nâng 1 trụ cũ uy tín, giá tốt