Cấu tạo và cách sử dụng máy mài sàn bê tông

Máy mài sàn được sử dụng phổ biến trong công tác hoàn thiện các công trình xây dựng, thi công mặt bằng nhà xưởng, hầm để xe hay kho chứa hàng. Thiết bị này giúp sàn bê tông khi chưa được cải tạo trở nên sạch sẽ, bằng phẳng và bóng mịn; đem đến bề mặt sàn bền đẹp và tăng tính thẩm mỹ.

Máy mài sàn được sử dụng phổ biến trong công tác hoàn thiện các công trình xây dựng, thi công mặt bằng nhà xưởng, hầm để xe hay kho chứa hàng. Thiết bị này giúp sàn bê tông khi chưa được cải tạo trở nên sạch sẽ, bằng phẳng và bóng mịn; đem đến bề mặt sàn bền đẹp và tăng tính thẩm mỹ.

Thế nhưng, để giúp máy hoạt động đúng chức năng và phát huy được hết công dụng của mình thì người dùng cần nắm được rõ cấu tạo và sử dụng đúng cách. Điều này nhằm đảm bảo công việc đạt hiệu quả tốt, tránh được những sự cố phát sinh làm ảnh hưởng đến quá trình làm việc.

==> Tham khảo: Bảng giá máy mài sàn bê tông mới nhất 2019

Máy mài nền bê tông được sử dụng phổ biến tại các công trình xây dựng

Máy mài nền bê tông được sử dụng phổ biến tại các công trình xây dựng

Cấu tạo của máy mài sàn bê tông

Tay cầm điều khiển: được thiết kế có thể tháo rời giúp cho việc vân chuyển và cất giữ được thuận tiện hơn. Bộ phận này có tác dụng hỗ trợ người dùng điều di chuyển máy mài đi theo hướng mình đi mong muốn để thực hiện công việc. 

Hộp đấu điện: đảm nhận nhiệm vụ đấu điện, và truyền tới động cơ bao. Bộ phận này gồm cả công tắc bật tắt của động cơ.

Bánh xe cơ động: được chế tạo bằng khung sắt, phía bên ngoài được bao bọc bởi một lớp cao su. Bánh xe giúp máy di chuyển dễ dàng đến các vị trí cần mài.

Động cơ điện: được coi như trái tim của mọi thiết bị mài sàn. Đây là nguồn cung cấp năng lượng cho máy vận hành. Hiệu quả làm việc của máy tốt hay không sẽ phụ thuộc vào động cơ, và thường có công suất khoảng 3Kw.

Van tiếp nước: thực hiện công việc đưa dòng nước từ bên ngoài vào bộ phận mài, vừa có tác dụng giảm nhiệt độ cho bộ phận mài, vừa chống bụi văng ra trong quá trình mài sàn.

Đĩa mài: sẽ trực tiếp mài xuống sàn bê tông, được thiết kế với nhiều kiểu dáng nhằm đáp ứng mọi yêu cầu công việc khác nhau. Đĩa mài được gắn liền với các viên đá mài.

Khung bệ: đảm nhận nhiệm vụ nâng đỡ cho cả chiếc máy, được chế tạo bằng sắt hoặc các hợp kim từ sắt cho khả năng nâng đỡ tốt hơn.

==> Xem thêm bài về Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy chà sàn đơn

Cấu tạo chi tiết của máy mài bê tông công nghiệp

Cấu tạo chi tiết của máy mài bê tông công nghiệp

Cách sử dụng máy mài sàn bê tông 

Do cấu tạo của máy mài nền bê tông khá phức tạp. Vì vậy để đảm bảo an toàn, mang lại hiệu quả công việc tối ưu, người dùng cần thực hiện đúng theo quy trình sử dụng để tránh những sự cố nguy hiểm xảy ra.

Trước khi tiến hành mài sàn bê tông, người dùng cần kiểm tra và đảm bảo máy vẫn hoạt động ổn định và không có bất cứ sự cố nào xảy ra. Sau đó thực hiện theo các bước hướng dẫn của chúng tôi dưới đây.

Bước 1: Chuẩn bị và mặc đồ bảo hộ lao động, đeo kính, khẩu trang. Sau đó kiểm tra đường dây điện nguồn và công tắc an toàn trước khi bắt tay vào công việc.

Bước 2: Kiểm tra, xác định vật liệu, tình trạng của sàn và đưa ra phương pháp vệ sinh để lựa chọn đĩa mài nền bê tông cho phù hợp. Với bề mặt bê tông cứng, không bằng phẳng, có nhiều vị trí gồ ghề thì cần sử dụng đĩa mài kim cương, còn đối với sàn bê tông đã phẳng chỉ cần đánh bóng. Bên cạnh đó, người dùng cũng cần căn cứ vào mục đích sử dụng, diện tích mặt sàn và điều kiện thực tế để có thể lựa chọn máy mài nền bê tông có công suất và chức năng phù hợp.

Bước 3: Gắn đĩa mài thích hợp với yêu cầu vào máy.

Bước 4: Kiểm tra chắc chắn rằng các chi tiết, bộ phận máy, dây điện, phích cắm, công tắc của máy mài sàn vẫn hoạt động tốt trước khi sử dụng. Đảm bảo nguồn điện cấp cho máy ổn định để tránh nguy cơ chập cháy trong khi thực hiện công việc.

Bước 5: Trong quá trình mài sàn, bạn cần có thể điều chỉnh lượng nước xả xuống sàn bằng cần xả nước. Tuy nhiên cần chú ý tránh xả quá nhiều nước, máy sẽ phải hút lâu hơn, hay xả quá ít nước sẽ không đủ để máy làm việc.

Sử dụng đúng cách giúp máy mài nền phát huy hết tính năng, đem lại hiệu quả công việc tối ưu.

Sử dụng đúng cách giúp máy mài nền phát huy hết tính năng, đem lại hiệu quả công việc tối ưu.

==> Xem bài viết Cách bảo dưỡng sàn đá bằng máy đánh bóng sàn

Một số lưu ý khi sử dụng máy mài nền bê tông

- Lựa chọn loại máy mài nhà xưởng có chất lượng tốt giúp công việc mang lại hiệu quả cao, đảm bảo an toàn lao động. 

- Tuân thủ đúng theo hướng dẫn sử dụng thiết bị của nhà sản xuất giúp công việc diễn ra trơn tru mà không gặp phải sự cố hay trở ngại gì, đảm bảo độ bền cho thiết bị.

- Khi mài sàn người dùng cần lưu ý di chuyển máy đều, đi chậm dần để nâng cao quả mài, mài được đều và đẹp hơn. 

- Tuyệt đối không để máy đè lên dây điện trong quá trình làm việc.

- Khi vừa sử dụng xong, không được tạt nước lên motor máy vì lúc này động cơ máy còn nóng sẽ xảy ra sự thay đổi nhiệt độ đột ngột gây chập cháy, hỏng hóc motor.

- Những người không có chuyên môn, hoặc chưa qua đào tạo không được sử dụng thiết bị mài sàn để tránh gặp phải sự cố nguy hiểm.

==> Xem Những lưu ý khi sử dụng máy chà sàn đơn cho từng vị trí

Trên đây là cấu tạo và cách sử dụng máy mài sàn bê tông đúng cách người dùng nên tham khảo để giúp công việc mài sàn của mình đạt kết quả tốt, đảm bảo an toàn và kéo dài tuổi thọ cho thiết bị. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn trong quá trình vận hành máy mài bê tông. Nếu quý khách vẫn còn những câu hỏi, thắc mắc về vấn đề này và cần được giải đáp hãy liên hệ tới số điện thoại  0989 937 282 để được nghe nhân viên Điện máy Hoàng Liên giải đáp chi tiết và cụ thể nhất.

Tin liên quan