Cấu tạo lốp ô tô như thế nào & được phân loại ra sao?

13 lượt xem 0

Logo dienmayhoanglien

Lốp xe là bộ phận duy nhất có tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Nó có ảnh hưởng quan trọng đến hệ thống lái và khả năng vận hành của xe. Vậy bạn có biết cấu tạo lốp xe ô tô như thế nào không? Hay có những loại lốp xe ô tô nào. Hãy tham khảo ngay những chia sẻ dưới đây của Điện máy Hoàng Liên nhé!

Cấu tạo lốp xe ô tô, xe tải

Biết được cấu tạo lốp xe ô tô sẽ giúp bạn lựa chọn được loại lốp phù hợp với chiếc xe của mình. Một lốp xe ô tô sẽ bao gồm các thành phần chính sau:

Chi tiết cấu tạo lốp xe ô tô

Chi tiết cấu tạo lốp xe ô tô

Gai lốp ô tô

Gai lốp được hình thành từ nhiều loại rãnh với hình dạng gai lốp khác nhau để tăng hiệu quả phanh và truyền lực. Mật độ của các gai lốp càng dày thì lốp xe có độ bám mặt đường càng tốt. Đặc biệt, các nhà sản xuất lốp xe ô tô luôn đánh dấu điểm mòn lốp trên mỗi chiếc lốp xe ô tô để người dùng có thể dễ quan sát và nhận biết được khi nào cần thay lốp xe ô tô mới cho xe.

Gai lốp xe là bộ phận ma sát trực tiếp với mặt đường. Vì vậy, gai lốp xe chất lượng sẽ giúp lốp xe có khả năng chống mài mòn và chịu nhiệt tốt. Tùy theo từng loại xe cũng như mục đích sử dụng mà sẽ có các loại gai lốp xe khác nhau như: gai lốp xe định hướng, gai lốp xe tạo ma sát với đường… 

Hông lốp ô tô

Thông số hiển thị trên lốp xe

Thông số hiển thị trên lốp xe

Đây chính là nơi thể hiện các thông số của lốp xe ô tô để người dùng có thể nắm bắt một cách dễ dàng. Hông lốp ô tô giúp bảo vệ lốp tránh khỏi các tác động từ bên ngoài như của đá, cát, sỏi... trên đường khi di chuyển.

Lớp nệm bố lốp ô tô

Lớp nệm bố lốp được đặt nằm bên trong vỏ lốp, có tác dụng như một lớp nệm cho gai lốp và tạo độ dày cho vỏ lốp. Bao gồm các thành phần sau:

- Đai bố thép: được cấu tạo từ thép sợi mảnh trong cao su nhằm tạo sức bền cho lốp và hình phẳng cho mặt lốp.

- Đệm cao su: được làm từ chất liệu cao su tổng hợp, có khả năng chống thấm nước một cách tuyệt đối và  giúp kín khí. 

- Bố nệm ni lông: đây là bộ phận hỗ trợ bảo vệ đệm cao su.

- Các thành lốp khác: có tác dụng bảo vệ cùng như định hình lốp xe ô tô

Tanh lốp ô tô

Tanh lốp ô tô là một bộ phận khá nhỏ thực hiện nhiệm vụ gắn lốp xe vào vành xe sao cho chắc chắn và an toàn. Đồng thời nó còn tạo định hình cho toàn lốp xe để lốp xe có thể hoạt động thực tiễn một cách tốt hơn.

Hoa lốp ảnh hưởng như thế nào?

Mỗi loại hoa lốp được thiết kế sao cho phù hợp với từng loại địa hình cũng như thời tiết, giúp xe di chuyển ổn định và an toàn. 

Hoa lốp là bộ phận cọ xát, tiếp xúc với mặt đường, nên chúng có ảnh hưởng lớn tới việc di chuyển của xe. Trong quá trình di chuyển, không khí bị nén giữa các rãnh và hoa lốp chính là nguyên nhân gây tiếng ồn. 

Rãnh hoa lốp tiếp xúc với mặt đường có không khí bị cuốn vào, bị nén giữa các rãnh và mặt đường. Khi hoa lốp rời khỏi mặt đường, không khí bị nén sẽ bật ra khỏi các rãnh và tạo ra tiếng ồn. Tiếng ồn hoa lốp sẽ tăng lên nếu như hoa lốp có dạng dễ cuốn nhiều không khí vào các rãnh.

Để có cái nhìn tổng quan hơn hãy cùng với chúng tôi phân biệt một số loại hoa lốp xe ô tô phổ biến trên thị trường hiện nay:

Hoa lốp dạng xương sườn - dạng hình giun - dạng khối

Hoa lốp dạng xương sườn - dạng hình giun - dạng khối

Dạng xương sườn (Rib shape)

Hoa lốp dạng xương sườn có các rãnh chạy dọc mặt lốp hay còn gọi là gai xuôi. Ưu điểm của nó là lực cản nhỏ, độ ổn định cũng như kiểm soát lái tốt do lực bám ngang lớn. Hoa lốp dạng này rất thích hợp với những xe chạy tốc độ cao vì nó ít sinh nhiệt.

Tuy nhiên, hoa lốp dạng xương sườn cũng có nhược điểm là khả năng phanh và tăng tốc tương đối kém trên đường. Vì vậy rất thích hợp cho các xe đi trên đường nhựa hay dùng cho bánh trước của xe tải hoặc xe buýt.

Dạng hình giun (Lug shape)

Hoa lốp dạng này có các rãnh chạy ngang mặt lốp hay còn gọi là gai ngang. Ưu điểm là mang đến khả năng lái và phanh tốt, độ bám cao. Các loại lốp dành cho xe tải, xe địa hình đi đường đất, đường bùn lầy lội rất thích hợp sử dụng hoa lốp dạng hình giun.

Với các vấu to bản, hoa lốp dạng hình giun này không thích hợp khi chạy tốc độ cao do có tiếng ồn và lực cản lớn. Thích hợp cho xe đi đường đất hoặc sử dụng cho bánh sau của xe buýt, xe tải...

Dạng khối (Block shape)

Với những chiếc lốp ô tô có nhiều hoa văn dạng khối cùng nhiều rãnh đan xen với nhau rất thích hợp để đi trên đường tuyết và đường ướt. Hoa văn lốp dạng khối có độ ổn định và khả năng đánh lái rất tốt, ngoài ra còn có khả năng thoát nước tối ưu.

Tuy nhiên, do các khối hoa lốp nhỏ và gần nhau nên lốp loại này cũng nhanh mòn hơn các loại lốp khác. Vì vậy, chúng thích hợp cho lốp mùa đông hoặc lốp 4 mùa ở các dòng xe du lịch. Cũng có thể dùng làm bánh sau của loại lốp Radial cho các dòng xe thông thường.

Hoa lốp dạng bất đối xứng

Hoa lốp dạng bất đối xứng

Dạng bất đối xứng (Asymmetric)

Hoa lốp dạng này rất hay thấy ở các lốp hiệu suất cao hoặc lốp xe thể thao. Chúng sở hữu khả năng ưu việt khi cua tốc độ cao do diện tích tiếp xúc lớn, đồng thời còn giúp giảm bớt độ mòn ở bên ngoài của mặt lốp.

Tuy nhiên, do hoa văn khác nhau ở mỗi bên lốp nên khi lắp lốp cần phải lắp đúng mặt ngoài, mặt trong.

Dạng hình giun và xương sườn (Rib-Lug shape)

Dạng hoa lốp này sử dụng tốt cho cả trên đường nhựa lẫn đường đất, dùng cho cả bánh trước và sau của xe, thường ở các dòng SUV hay xe buýt, xe tải...

Với các rãnh chạy dọc và ngang mặt lốp hay gai xuôi và ngang. Các hoa văn dạng xương sườn ở trung tâm giúp định hướng tốt, phần hoa văn dạng giun ở vai lốp giúp tăng cường khả năng phanh và lái.

Dạng định hướng (Directional)

Hoa lốp dạng định hướng thì các rãnh ngang cả hai bên lốp đều hướng về cùng một hướng. Ưu điểm của nó là khả năng lái và phanh tốt, thoát nước tốt đồng nghĩa với sự ổn định trên đường ướt, rất thích hợp với các xe chạy tốc độ cao.

Xem thêm:

Phân loại lốp ô tô

Phân loại theo điều kiện thời tiết

Khi điều kiện thời tiết thay đổi sẽ tác động đến độ ma sát trên mặt đường. Lốp xe ô tô được phân ra 3 loại chính: lốp mùa hè, lốp mùa đông và lốp 4 mùa. Tùy vào điều kiện thời tiết nơi bạn sinh sống cũng như loại xe bạn đi để có thể lựa chọn cho mình loại lốp xe ô tô phù hợp nhất.

Lốp ô tô theo điều kiện thời tiết

Lốp ô tô theo điều kiện thời tiết

Lốp mùa hè

Với thời tiết mùa hè thì đường khá là khô ráo. Vì vậy mà lốp xe được sản xuất ra có độ bám dính với mặt đường không cao. Lốp được thiết kế giúp xe chạy nhanh hơn, rất phù hợp với những người yêu thích cảm giác mạnh, những người thích tốc độ và không quan tâm đến độ mòn của lốp xe.

Loại lốp này được làm từ chất liệu cao su mềm giúp cho lốp có độ bám tốt nhưng tuổi thọ của lốp không cao. 

Ví dụ điển hình cho loại lốp này là sử dụng cho các mẫu xe đua, tuy nhiên chúng hoàn toàn không có ta-lông để tăng độ bám.

Lốp mùa đông

Loại lốp này được thiết kế để chạy những con đường có tuyết và bùn lầy vào mùa đông. Sử dụng chất liệu cao su mềm hơn lốp mùa hè. Bên cạnh đó, lốp còn có ta-lông lớn nên khi di chuyển sẽ có cảm giác ồn hơn so với các loại lốp khác.

Ta-lông của lốp được thiết kế tinh tế với chức năng là đẩy tuyết và bùn lầy ra khỏi lốp. Khi xe di chuyển trên đường tuyết, lốp còn được gắn thêm đinh kim loại nhỏ vào ta-lông nhằm tăng độ bám.

Tuy nhiên loại lốp này cũng có một số nhược điểm mà nhược điểm lớn nhất là gây ra tiếng ồn lớn. Không chỉ có tiếng ồn khá lớn, chúng còn gây mòn đường nhanh khi chạy trên đường khô ráo.

Lốp bốn mùa

Lốp bốn mùa là loại lốp phù hợp cho cả đường khô và đường ướt. Ta-lông của lốp được thiết kế giúp làm giảm độ ồn, đồng thời vừa đẩy nước khi chạy trên đường ướt. Nhằm tăng tuổi thọ cho lốp mà lốp bốn mùa được thiết kế với cao su cứng hơn. Có thể hiểu lốp bốn mùa là loại lốp kết hợp giữa lốp mùa hè và lốp mùa đông.

Theo điều kiện vận hành

Địa hình cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến độ bền của lốp xe. Căn cứ  vào thói quen di chuyển của bạn có thể lựa chọn một trong số các loại lốp sau:

Lốp xe đường trường

Lốp ô tô chạy đường trường

Lốp ô tô chạy đường trường

Loại lốp này được thiết kế chủ yếu cho các dòng xe tải nhẹ, xe SUV, CUV. Lốp xe đường trường được thiết kế bản lớn, thành bên cứng và ta-lông lớn. Điều này giúp xe di chuyển một cách dễ dàng qua những nơi có cát bùn hay khi đi đường trường. Loại lốp này nếu biết bảo dưỡng đúng cách sẽ có tuổi thọ khá cao.

Lốp xe đường lầy lội và lốp áp suất cao

Lốp chạy đường lầy lội: đặc điểm của loại lốp này là ta-lông lốp lớn, mập thấp. Lốp chỉ thích hợp để di chuyển trên đường trơn trượt, có nhiều bùn đất. Ta-lông lốp trông giống như những mái chèo được gắn lên trên lốp.

Lốp có áp suất cao: loại lốp dự phòng tạm thời với chiều ngang hẹp. Áp suất lốp này thường lớn bằng hai lần các loại lốp tiêu chuẩn. Lốp có chiều ngang hẹp nên rất dễ bố trí và không chiếm nhiều không gian trên xe.

Như vậy, điện máy Hoàng Liên đã giúp bạn biết được cấu tạo lốp xe ô tô cùng như cách phân loại lốp xe phổ biến hiện nay. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ là cơ sở để bạn lựa chọn được cho mình loại lốp xe phù hợp. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu mua máy ra vào lốp ô tô, máy tháo vỏ xe... có thể liên hệ với chúng tôi theo số hotline: ☎️ 0967 998 982, nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ hỗ trợ bạn 24/7

Hỏi Đáp

tin tức máy ra vào lốp

tin tức máy ra vào lốp

Xem tất cả »
Cách làm đen lốp xe ngay tại nhà như thợ chuyên nghiệp

Cách làm đen lốp xe ngay tại nhà như thợ chuyên nghiệp

Cách chỉnh độ chụm bánh xe: Thủ công & máy cân bằng lốp

Cách chỉnh độ chụm bánh xe: Thủ công & máy cân bằng lốp

Mua - bán máy ra vào lốp xe máy cũ giá rẻ - chất lượng tốt

Mua - bán máy ra vào lốp xe máy cũ giá rẻ - chất lượng tốt

Khi nào cần thay lốp xe ô tô? Cách thay lốp xe ô tô đơn giản

Khi nào cần thay lốp xe ô tô? Cách thay lốp xe ô tô đơn giản

Hướng dẫn sử dụng máy ra vào lốp an toàn - hiệu quả nhất

Hướng dẫn sử dụng máy ra vào lốp an toàn - hiệu quả nhất

Bơm lốp ô tô bao nhiêu kg? Tiêu chuẩn bơm lốp xe ô tô là gì?

Bơm lốp ô tô bao nhiêu kg? Tiêu chuẩn bơm lốp xe ô tô là gì?

Cách tháo lốp xe máy thủ công & bằng máy ra vào lốp xe máy

Cách tháo lốp xe máy thủ công & bằng máy ra vào lốp xe máy

Có nên dùng máy tháo vỏ xe tự chế? Những điểm có Lợi - có Hại

Có nên dùng máy tháo vỏ xe tự chế? Những điểm có Lợi - có Hại

Sửa máy ra vào lốp - LIST 12 lỗi phổ biến thường gặp nhất

Sửa máy ra vào lốp - LIST 12 lỗi phổ biến thường gặp nhất