[REVIEW] Chiller giải nhiệt nước| Phân Loại, Cấu Tạo, Đặc Điểm

31 lượt xem 0

 Hệ thống water chiller được nhiều nhà máy sử dụng nhờ khả năng làm mát vô cùng hiệu quả. Chiller giải nhiệt nước gồm những gì mà lại có hiệu quả làm lạnh nước đáng kinh ngạc như vậy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về các bộ phận cấu thành chiller hạ nhiệt nước trong bài viết sau đây.

Chiller là gì?

Khái niệm chiller, nước chiller là gì sẽ được giải đáp ngay sau đây. Chiller là một loại máy có khả năng tạo ra nguồn lạnh và thường được lắp đặt trong các trung tâm thương mại hoặc nhà máy. Thiết bị này thường dùng để lạnh các đồ vật hoặc thực phẩm.

Hệ thống chiller là một dàn máy sản xuất nước lạnh để cung cấp cho bộ phận tải của công trình/hệ thống. Trong hệ thống này, nước là chất tải lạnh và sẽ được làm lạnh thông qua bình bốc hơi.

chiller giải nhiệt nước

Chiller có khả năng làm mát nước nhanh chóng

Ở máy lạnh sẽ luôn có một nguồn lạnh và một nguồn nóng hơn môi trường xung quanh dù thiết bị này hoạt động với nguyên lý nào. Do đó, máy lạnh cũng được coi là máy bơm nhiệt.

Người ta thường dựa vào mục đích sử dụng để gọi cho phù hợp. Đối với máy lạnh thì nguồn lạnh được sử dụng với mục đích chính. Tương tự, đối với máy bơm nhiệt thì nguồn nóng được sử dụng chủ yếu.

Cách phân loại chiller

Chiller có 2 loại phổ biến trên thị trường là chiller giải nhiệt gió và chiller giải nhiệt nước.

+ Chiller giải nhiệt gió - Air cooling chiller

Thiết bị này hoạt động theo sơ đồ nguyên lý chiller giải nhiệt nước làm lạnh cưỡng bức bằng ga như hệ thống giải nhiệt nước. Tuy nhiên, hệ thống chiller giải nhiệt gió có một vài điểm khác biệt là:

  • - Sử dụng quạt hút cưỡng bức để hạ nhiệt, chứ không dùng tháp giải nhiệt để hạ nhiệt gas.
  • - Hiệu suất làm lạnh khá thấp, chỉ bằng khoảng 70% so với chiller giải nhiệt nước.
  • - Thiết bị chiller này cần phải được bảo dưỡng liên tục, thường xuyên.

hệ thống chiller giải nhiệt nước

Thiết bị chiller giải nhiệt gió và chiller giải nhiệt nước

+ Chiller giải nhiệt nước - Water chiller

Đây là thiết bị dùng để làm lạnh nước trong công nghiệp. Nước do hệ thống chiller tạo ra khoảng từ 6 - 30 độ C (bình thường nước có nhiệt độ khoảng 30 độ C). Tháp làm mát giúp làm giảm nhiệt độ của nước trong quá trình sản xuất từ 40 - 90 độ C xuống dưới 30 độ C.

Cấu tạo chiller giải nhiệt nước

Hệ thống chiller giải nhiệt nước được ứng ựng trên các hãng tháp tản nhiệt hàng đầu phải để đến như: Tháp giải nhiệt nước Tashin, ...

Máy làm lạnh nước water chiller có cấu tạo rất đơn giản bao gồm: Thân vỏ, tấm ziczac, giàn trao đổi. Hoặc bề mặt tăng tiếp xúc bằng các tấm đục lỗ theo tầng, quạt tạo luồng gió cưỡng bức, ống thu, khay đựng, hệ thống giàn phụ,...

Cấu tạo chiller giải nhiệt nước có thể chia thành 4 phần chính là máy nén lạnh, dàn nóng, dàn bay hơi và tủ điều khiển. Các bộ phận này có đặc điểm như sau:

1. Máy nén lạnh

Hiện nay, có nhiều loại máy nén lạnh để khách hàng lựa chọn tùy vào mục đích sử dụng của công trình. 4 loại máy nén lạnh phổ biến hiện nay là:

- Máy nén piston: Loại này được chia thành 2 cấp. Trong đó, máy nén 1 cấp là thiết bị có công suất nhỏ hơn 3 HP, thường dùng cho dân dụng. Còn máy nén 2 cấp có công suất lên tới 100 HP, được dùng trong công nghiệp.

- Máy nén xoắn ốc: Là thiết bị có tỉ số nén trung bình nhưng lưu lượng lớn. Máy được sử dụng cho những chiller chạy dương với công suất hoạt động nhỏ hơn 30 HP.

 

cấu tạo chiller giải nhiệt nước

Một số loại máy nén lạnh được sử dụng trong hệ thống chiller

- Máy nén trục vít: Dòng máy nén này sở hữu tỉ số nén trung bình, có lưu lượng lớn. Chính vì thế thiết bị này được sử dụng cho những chiller chạy dương có công suất  lớn hơn 30 HP.

- Máy nén li tâm: Trên thị trường có 2 loại gồm máy nén li tâm nhỏ và máy nén li tâm lớn để các doanh nghiệp lựa chọn. Loại li tâm nhỏ có turbo 60 - 300 tons, còn loại li tâm lớn thì turbo từ 300 tons đến hàng nghìn tons.

2. Dàn nóng chiller (hay còn gọi là bình ngưng ống chùm)

Ống được làm bằng đồng với thiết kế thẳng từ đầu này sang đầu kia. Khi chiller làm lạnh nước hoạt động, nước sẽ được bơm qua giàn ống chùm để đến giải nhiệt cho gas.

3. Dàn bay hơi chiller

Dàn bay hơi cấu tạo chiller giải nhiệt nước gồm có 3 loại là:

- Dàn bay hơi loại khô: Dòng nước được dẫn qua bình và gas bay hơi trong ống đồng. Khi đó, nước chảy theo hình sin dưới tác động của các tấm định nước. Điều này sẽ làm tăng quãng đường nước chảy và kéo theo đó là tăng hiệu suất trao đổi nhiệt.

 

sơ đồ nguyên lý chiller giải nhiệt nước

Cấu tạo dàn bay hơi loại ngập dịch trong thiết bị làm mát

- Dàn bay hơi loại ngập dịch: Loại này sở hữu hiệu suất cao, thường sử dụng cho các máy làm mát nước water chiller có công suất lớn hơn 100 tons lạnh. Với dàn bay hơi loại ngập dịch này, nước sẽ chảy trong ống chùm và gas lạnh thì sẽ sôi xung quanh để tối ưu hóa hiệu suất truyền nhiệt.

- Dàn bay hơi bằng tấm PHE INOX (Plate Heat Exchanger INOX): Loại này được sử dụng chủ yếu cho ngành thực phẩm. Vì thế cần phải yêu cầu nguồn nước có chất lượng cao để không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và không sử dụng nước trực tiếp từ ống đồng bị oxy hóa.

Kiểu dàn này còn được sử dụng khi nước không đáp ứng được điều kiện pH (6.5 < pH <7.5) và dùng cho ngành hóa chất (ít tác dụng với inox).

4. Tủ điều khiển

Tủ này có nhiệm vụ điều khiển hoạt động của hệ thống chiller. Đối với hệ thống sử dụng máy nén xoắn ốc thì không có điều khiển tải. Chính vì thế, người dùng chỉ có thể điều khiển qua ON/OFF. Còn đối với hệ thống dùng máy nén trục vít thì điều khiển giảm tải 25% - 50% - 75% - 100% bằng việc dùng thêm thanh trượt để làm giảm tỉ số nén.

Ưu và nhược điểm của Chiller hạ nhiệt nước   

+ Về ưu điểm

- Hệ thống giải nhiệt nước water chiller có hiệu suất, tuổi thọ cao và có khả năng hoạt động liên tục trong thời gian dài mà không phát sinh sự cố.

nước chiller là gì

Chiller giải nhiệt nước trong nhà xưởng sản xuất có hiệu quả làm mát rất lớn

- Do các ống nước lạnh có thiết kế nhỏ gọn. Do đó hệ thống này có thể dễ dàng lắp đặt trong các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại, xưởng sản xuất công nghiệp. Nhưng không làm ảnh hưởng đến không gian bố trí.

- Công suất hoạt động lớn từ 5 - trên 1000 tons cho nên nó có hiệu quả làm mát rất lớn.

- Hệ thống này thích hợp sử dụng trong các công trình lớn hoặc rất lớn. Đặc biệt là trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, siêu thị, trung tâm thương mại,...

- Chiller làm lạnh nước được thiết kế nhiều cấp giảm tải. Điều này giúp cho người sử dụng có thể điều chỉnh được phụ tải phù hợp với công suất vận hành. Nhờ đó, điện năng tiêu thụ được tiết kiệm một cách tối đa. Trung bình mỗi thiết bị sẽ có từ 3 - 5 cấp giảm tải.

- Được chế tạo từ nhiều vật liệu tốt, các chi tiết ghép nối chắc chắn, vì thế khách hàng có thể lắp đặt máy ở những điều kiện môi trường khác nhau.

+ Về nhược điểm

- Độ ồn lớn nên cần phải lắp đặt trong một phòng riêng biệt, cần có cooling tower và hệ thống bù nước để làm mềm nước cho tháp hạ nhiệt.

khái niệm chiller nước

Cần phải lắp đặt hệ thống chiller trong một phòng riêng biệt

  • - Công tác vận hành, bảo trì chiller, vệ sinh tháp giải nhiệt nước phức tạp hơn giải nhiệt gió nên đòi hỏi người thợ phải có trình độ chuyên môn cao.
  • - Điện năng tiêu thụ lớn, chi phí đầu tư, vận hành và bảo dưỡng đều cao hơn hệ thống giải nhiệt gió.
  • - Cần có chuyên viên phụ trách để thường xuyên kiểm tra, theo dõi do hệ thống này có tính tự động hóa không cao.

Chúng ta đã cùng tìm hiểu về chiller là gì và cấu tạo chiller giải nhiệt nước. Dù là chiller giải nhiệt gió hay chiller làm mát nước thì đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Hy vọng những chia sẻ trong bài về hệ thống chiller làm lạnh nước sẽ hữu ích đối với các bạn.

Hỏi Đáp

Tin tức tháp giải nhiệt

Tin tức tháp giải nhiệt

Xem tất cả »
Cấu tạo, sơ đồ hệ thống làm mát bằng không khí [CHI TIẾT A-Z]

Cấu tạo, sơ đồ hệ thống làm mát bằng không khí [CHI TIẾT A-Z]

Tháp giải nhiệt Kuken [ĐÁNH GIÁ]

Tháp giải nhiệt Kuken [ĐÁNH GIÁ] "Ưu, nhược điểm, cấu tạo"

Tấm tản nhiệt nước PVC #SỐ 1 cho tháp giải nhiệt nước

Tấm tản nhiệt nước PVC #SỐ 1 cho tháp giải nhiệt nước

#Cách tính chọn tháp giải nhiệt

#Cách tính chọn tháp giải nhiệt "ĐÚNG - TỐI ƯU CHI PHÍ"

[HƯỚNG DẪN] cách lắp đặt tháp giải nhiệt CHI TIẾT TỪ A - Z

[HƯỚNG DẪN] cách lắp đặt tháp giải nhiệt CHI TIẾT TỪ A - Z

Cooling tower là gì? Phân loại tháp giải nhiệt cooling tower

Cooling tower là gì? Phân loại tháp giải nhiệt cooling tower

Chiller là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, sơ đồ chi tiết từ [A - Z]

Chiller là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, sơ đồ chi tiết từ [A - Z]

Sơ Đồ Hệ Thống Lạnh Công Nghiệp

Sơ Đồ Hệ Thống Lạnh Công Nghiệp "1 cấp nén & 2 cấp nén"

Bánh xe hồi nhiệt: Khái niệm, cấu tạo, tác dụng, nguyên lý làm việc

Bánh xe hồi nhiệt: Khái niệm, cấu tạo, tác dụng, nguyên lý làm việc