1
Bạn cần tư vấn?

Cáu cặn trong hệ thống tháp giải nhiệt phải xử lý thế nào?

Tháp giải nhiệt là thiết bị được sử dụng rất phổ hiến tại các đơn vị sản xuất khu công nghiệp hiện nay. Thiết bị này vận hành theo một chu trình khép kín, sử dụng nguồn nước tái chế để tiếp tục làm mát. Do vậy, sau một thời gian sử dụng, người dùng sẽ phát hiện một lớp cáu bẩn dầy bám dính ở đáy tháp, dàn làm mát hay bất cứ vị trí nào trong hệ thống tháp giải nhiệt. Do đó, người dùng cần phải xử lý nhanh chóng, dứt điểm hiện tượng cáu cặn trong hệ thống tháp giải nhiệt để tăng hiệu quả làm việc của tháp.

Sau một thời gian sử dụng, tháp thường bị dính cáu cặn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hiệu suất và tuổi thọ. Vậy cách xử lý cáu cặn tháp giải nhiệt như thế nào để tăng hiệu quả làm việc và độ bền cho tháp? Điện máy Hoàng Liên có tìm hiểu và tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Tháp giải nhiệt là thiết bị được sử dụng rất phổ hiến tại các đơn vị sản xuất khu công nghiệp hiện nay. Thiết bị này vận hành theo một chu trình khép kín, sử dụng nguồn nước tái chế để tiếp tục làm mát. Do vậy, sau một thời gian sử dụng, người dùng sẽ phát hiện một lớp cáu bẩn dầy bám dính ở đáy tháp, dàn làm mát hay bất cứ vị trí nào trong tháp. Do đó, người dùng cần phải xử lý nhanh chóng, dứt điểm hiện tượng cáu cặn trong tháp giải nhiệt để tăng hiệu quả làm việc của tháp.

>>> Xem thêm:

Tiêu chuẩn nước tháp giải nhiệt công nghiệp

Các loại tháp giải nhiệt được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

xử lý cáu cặn tháp giải nhiệt

 

Hiện tượng cáu căn trong tháp giải nhiệt do quá trình sử dụng lâu ngày

Vậy cáu cặn trong hệ thống tháp giải nhiệt là gì? Có những tác nhân nào gây nên hiện tượng này? Người dùng cần phải làm gì để loại bỏ hoàn toàn lượng cáu cặn trong tháp? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời.

1. Nguyên nhân cáu cặn trong tháp giải nhiệt

Cáu cặn là một trong những dạng cặn rắn của nhiều chất vô cơ trên bề mặt truyền nhiệt, hình thành do các hạt kết tủa trong nước. Cáu cặn trong hệ thống tháp giải nhiệt được hình thành do tác động của nhiều nhân tố như nhiệt độ môi trường, chất lượng nguồn nước đầu vào.

+ Nguồn nước trong tháp phần lớn không được xử lý, do đó sẽ chứa khá nhiều bụi bẩn, vi khuẩn và các vi sinh vật gây nên hiện tượng ăn mòn. Sau khi trích phần nhiệt nóng trong nước loại bỏ ra ngoài khí quyển, nước bay hơi nhưng các chất rắn trong nước được rơi xuống, đọng lại trong hệ thống của tháp. Chúng tích tụ từng ngày, phát triển cô đặc hơn và dần tạo thành cáu cặn với hình dạng vô định và khá mềm. Cáu cặn trong tháp tản nhiệt tồn tại ở nhiều vị trí như trong bộ máy đường ống hoặc trên bề mặt theo năng lực nhiệt của tháp. Nói chung là bất cứ vị trí nào trong tháp mà chúng có thể ký sinh.

+ Nhiệt độ quá cao cũng là nguyên nhân khiến quá trình hình thành cáu cặn trong tháp giảm nhiệt được diễn ra nhanh chóng.

Cáu cặn trong hệ thống ảnh hưởng lớn đến hiệu suất làm việc của tháp

Theo một nghiên cứu, một lớp cáu cặn cacbonat dày 1,5mm có thể làm giảm công suất nhiệt của tháp giải nhiệt nước là 12,5% và làm tăng lượng điện tiêu thụ hơn hẳn so với các trang bị có cùng công suất và size nhưng không sẵn cáu cặn.

Điều ấy có nghĩa cáu cặn trong hệ thống tháp giải nhiệt ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả làm việc và tuổi thọ của tháp, phụ kiện tháp giải nhiệt. Cụ thể:

Cáu cặn bám dính tại nhiều vị trí trên tháp gây tắc nghẽn đường ống dẫn nước, các trang bị, làm chậm lại quá trình làm mát và giảm hiệu quả truyền nhiệt của tháp cooling tower. Trong khi đó lại làm tăng mức tiêu thụ năng lượng khiến người dùng mất khá nhiều chi phí điện nước để tháp làm việc.

Xử lý cáu cặn tháp giải nhiệt cooling tower theo định kỳ

 Xử lý cáu cặn tháp giải nhiệt Cooling Tower theo định kỳ

2 Giải pháp xử lý cáu cặn tháp giải nhiệt phổ biến nhất

a. Dùng hóa chất

Căn cứ vào lượng cáu cặn trong tháp giải nhiệt đang hoạt động  mà người dùng có thể chọn mua loại hóa chất thích hợp với liều lượng tương xứng. Quá trình xử lý cáu cặn cần chú ý thời gian xả bỏ hóa chất và tẩy rửa tháp giảm nhiệt sạch sẽ, chú ý kiểm soát độ ăn mòn của hóa chất tẩy rửa đó.

b. Máy rửa xe cao áp

Người dùng cũng có thể sử dụng vòi phun áp lực cao để tẩy rửa cáu cặn trong tháp. Dưới áp lực phun rửa mạnh mẽ của máy rửa xe cao áp sẽ giúp người dùng nhanh chóng loại bỏ toàn bộ rong rêu, bụi bẩn bám dính trên bề mặt tấm tản nhiệt hoặc thành tháp.

Chú ý mở van xả đáy của tháp trong vòng 7 ngày sau khi xả đáy để loại bỏ hoàn toàn các chất cáu cặn ra ngoài.

Hoặc tìm đến các đơn vị xử lý cáu cặn trong hệ thống tháp hạ nhiệt uy tín để xử lý nhanh chóng và dứt điểm hiện tượng này.

Dù vậy thì những giải pháp trên chỉ là biện pháp xử lý cáu cặn tháp giải nhiệt tức khắc. Muốn phòng tránh, người dùng cần làm tốt khâu kiểm tra chất lượng nguồn nước đầu vào cũng như tiến hành vệ sinh định kỳ cho tháp. Mọi thắc mắc về sản phẩm này xin vui lòng liên hệ tới số hotline 0972 882 886 - 0912 370 282 để được tư vấn giải đáp nhanh chóng, miễn phí.

Tin liên quan