1
Bạn cần tư vấn?

Cách vận hành máy nén khí đạt hiệu quả, an toàn cao

Chia sẻ với Quý khách hàng những kinh nghiệm khi sử dụng và vận hành máy bơm khí nén một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Logo dienmayhoanglien

 

Trong những công việc từ đơn giản đến phức tạp, máy nén không khí được sử dụng phổ biến. Nhất là dòng máy piston hoặc máy nén trục vít thường được dùng nhiều, cung cấp lưu lượng khí áp lực cao, dễ dàng điều khiển. Tuy vậy, khi vận hành thiết bị nén khí, người thợ kỹ thuật cần phải tuân thủ những quy định để mang lại hiệu quả cao, an toàn trong lao động. Cùng tìm hiểu những nguyên tắc về an toàn khi sử dụng thiết bị bơm khí nén nhé!

 

Muốn biết cách vận hành máy bơm khí nén thì bạn có thể tham khảo ở nội dung phía dưới bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn chi tiết những công đoạn cần thực hiện.

Tuân thủ những quy định để vận hành máy nén an toàn

Đối với thợ kỹ thuật vận hành máy nén

Trong quá trình vận hành thiết bị, người thợ kỹ thuật cần phải đảm bảo được đầy đủ các yêu cầu sau: 

- Người phải đủ 18 tuổi trở lên, có giấy xác nhận đảm bảo sức khỏe do cơ sở y tế được cấp phép cấp.

- Có giấy tờ, bằng cấp chứng nhận đủ trình độ chuyên môn là đã được học tập và kiểm tra xem đã đạt yêu cầu về kỹ thuật an toàn, vệ sinh lao động theo đúng mẫu của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành.

- Khi làm việc phải sử dụng đúng, đầy đủ các phương tiện, dụng cụ bảo hộ được cấp phát theo các chế độ như bảo vệ mắt, thính giác, tránh xảy ra sự cố tai nạn trong quá trình vận hành máy nén không khí.

quy trình vận hành máy nén khí

Quy tắc vận hành máy nén không khí

Vận hành máy nén không khí một cách an toàn

- Vị trí đặt máy: cần phải đặt thiết bị ở nơi bằng phẳng, tránh mưa nắng bụi bẩn. Hệ thống thông gió đảm bảo là tránh bụi xi măng. Đặc biệt đối với dòng máy bơm khí nén trục vít rất dễ bị bắt bụi. Bạn không nên lắp đặt máy ở gần những chất dễ gây cháy nổ. Người dùng cũng cần phải đặt máy tránh xa nguồn nhiệt.

- Các linh kiện: cần được giữ chắc chắn bởi đinh vít và sạch sẽ, giúp tăng năng suất, độ bền của máy và hạn chế tối đa các tai nạn không đáng có xảy ra.

- Tránh xa các vật nhọn: nên để các vật nhọn tránh xa máy nén không khí. Những vật nhọn này có thể va chạm vào các chi tiết được làm bằng chất liệu nhựa hoặc cao su và gây ra thủng, nứt máy.

- Chú ý khi tiếp nhiên liệu: khi máy bơm khí nén vừa mới vận hành hay đang hoạt động, bạn không được tiếp nhiên liệu hoặc thay dầu. Điều này sẽ không bị ảnh hưởng trực tiếp đến một số bộ phận, chi tiết và làm cho máy khó bị khói, lửa và những rủi ro khác.

- Không được nhìn hoặc đứng chính diện với miệng vòi khi thử hơi của máy nén hoặc đứng sang một phía rồi từ từ mở bộ phận cần kiểm tra. Bạn chú ý trước khi mở hơi cần phải kiểm tra dây dẫn khí, khớp nối xem có đảm bảo được an toàn hay không. 

- Kiểm tra bộ phận van an toàn: trong quá trình sử dụng máy nén thì bạn nên kiểm tra xem nếu tất cả các khớp nối đã được kết nối với nhau chưa. Van an toàn trên máy nén cũng cần được bảo trì và kiểm định định kỳ hoặc thay thế mới khi cần thiết.

Cách vận hành máy nén khí tốt nhất

Sơ đồ hệ thống máy bơm khí nén giúp người sử dụng dễ dàng vận hành

- Van xả đáy: người vận hành nên xả đáy thường xuyên. Vì khi hoạt động, nước trong không khí được tích tụ trong bình chứa khí nén, lâu ngày chúng không được thải ra ngoài, sẽ gây ra quá trình bào mòn, gỉ sét.

- Bảo trì rơ le áp suất: là bộ phận rất cần thiết cho quá trình vận hành máy nén khí chẳng hạn như dòng trục vít, ly tâm hay piston. Vì thế, bạn hãy thường xuyên bảo trì chúng. Mặt khác, nếu làm việc lâu ngày, rơ le áp suất có thể bị lệch nên người dùng cần điều chỉnh lại. Nếu như chúng đã bị hỏng hóc thì bạn cần thay thế ngay.

Hướng dẫn cách vận hành theo quy trình chuẩn

Chuẩn bị:

- Trước tiên cần kiểm tra tình trạng kỹ thuật của các thiết bị đo lường và bảo vệ như nhiệt kế, áp kế, van an toàn, thước đo mức, rơ le chống quá áp.

- Kiểm tra kỹ thuật của các cơ cấu che chắn giúp bảo vệ động cơ, dây curoa. Cùng với đó là hệ thống dây nối đất, nối không.

- Xả nước ngưng từ trong bình chứa ra bên ngoài.

vận hành máy nén khí ly tâm

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ trước khi vận hành máy nén

Vận hành máy:

- Nhấn cầu giao điện, nút khởi động thiết bị. Người điều khiển cần lưu ý đến các biểu hiện bất thường trong quá trình máy làm việc.

- Kiểm tra sự cưỡng chế vận hành của van an toàn tối thiểu 1 lần/1ca. Người sử dụng nên chú ý tới hoạt động đóng ngắt của rơ le áp suất, dựa theo mức áp suất đã được cài đặt từ trước.

- Không vận hành thiết bị nén khí quá mức áp suất mà nhà sản xuất đã đề ra.

Kết thúc quy trình vận hành:

- Ngắt cầu dao nguồn điện và vệ sinh tổng thể bên ngoài máy.

- Ghi chép lại các thông số vận hành và những biểu hiện bất thường một cách cẩn thận để thuận tiện trong quá trình theo dõi khả năng vận hành máy nén khí.

Các quy trình xử lý sự cố ở máy nén

Thiết bị không hoạt động

- Kiểm tra cầu dao, cầu chì, công tắc điện.

- Kiểm tra đường dây điện và những mối nối với thiết bị. 

- Kiểm tra cơ cấu bảo vệ máy nén như rơle, công tắc...

Máy nén hoạt động không ngừng

- Kiểm tra mức áp suất ở bên trong bình chứa.

- Kiểm tra van an toàn.

- Kiểm tra hệ thống tự động điều khiển của máy.

vận hành máy nén khí piston

Vận hành máy bơm khí nén an toàn, hiệu quả

Bình chứa khí nén bị rò rỉ, xì nước hay hơi bị xì ở các mối nối, mối hàn

- Tắt thiết bị nén khí.

- Mở van xả để áp suất trong bình khí nén hạ xuống.

- Kiểm tra để tìm ra nguyên nhân xì, rò rỉ và khắc phục tình trạng (nếu được). Người dùng không được sửa chữa, thay thế những bộ phận có khả năng chịu áp lực của bình khi đang hoạt động hoặc còn áp suất.

- Tìm thợ sửa chữa chuyên nghiệp để khắc phục kịp thời tình trạng hiện xảy ra của thiết bị.

Các chế độ bảo dưỡng vệ sinh bình chứa khí nén

- Kiểm tra bình chứa định kỳ tại các vị trí trong ca, xả nước ngưng thông qua van xả đáy và khi xả nước để áp suất dưới 4 psi.

- Thường xuyên làm sạch các cánh giải nhiệt ở đầu nén và thân bình sau lần sử dụng.

- Tùy thuộc vào môi trường đặt máy mà làm vệ sinh bộ lọc bụi ít nhất một lần/ tuần.

- Kiểm tra độ nhớt của dầu bôi trơn của máy nén theo chu kỳ. Cần phải thay dầu mới và làm sạch bộ lọc dầu nếu đã mất khả năng bôi trơn.

- Kiểm tra rơle áp suất và làm vệ sinh bên trong, cùng các tiếp điểm.

- Thông khí bên trong bình chứa khí nén khoảng 6 tháng một lần.

hướng dẫn vận hành máy nén khí

Lưu ý quan trọng khi vận hành máy nén không khí

Qua cách vận hành máy nén khí đơn giản được chúng tôi giới thiệu ở trên. Hy vọng người dùng sẽ biết cách điều khiển máy hiệu quả, an toàn. Điểm đặc biệt là bạn nên mua thiết bị ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng của sản phẩm, bằng cách liên hệ tới hotline 0989 937 282 là có thể sở hữu ngay một model phù hợp với nhu cầu của công việc.

Tin liên quan