1
Bạn cần tư vấn?

Bơm nước tháp giải nhiệt - 4 sự cố thường gặp và cách xử lý

Máy bơm nước tháp giải nhiệt là thiết bị thiết yếu cung cấp nguồn nước cho hoạt động của cả hệ thống tuần hoàn để đáp ứng yêu cầu làm mát nước cho các nhà xưởng, tòa nhà lớn. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, bơm nước có thể gặp phải một số sự cố không mong muốn, gây trở ngại cho quá trình làm việc của tháp giải nhiệt cooling tower.

Logo dienmayhoanglien

Máy bơm nước tháp giải nhiệt là thiết bị thiết yếu cung cấp nguồn nước cho hoạt động của cả hệ thống tuần hoàn để đáp ứng yêu cầu làm mát nước cho các nhà xưởng, tòa nhà lớn. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, bơm nước có thể gặp phải một số sự cố không mong muốn, gây trở ngại cho quá trình làm việc của tháp giải nhiệt cooling tower.

Những sự cố hay gặp trên máy bơm nước của tháp hạ nhiệt thường đến từ lỗi của nhà sản xuất bơm và cả tình trạng người vận hành thiết bị không tuân thủ đúng quy định. Sau đây là một số sự cố thường gặp trên thiết bị và gợi ý phương án giải quyết, hy vọng sẽ hữu ích với quý khách.

1. Bơm nước không hoạt động dù đã có tín hiệu dòng điện vào máy

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng bơm nước không chạy dù đã có điện vào máy. Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất và các biện pháp khắc phục cụ thể:

 

- Bơm không làm việc do điện áp nguồn quá yếu: cần tăng điện áp nguồn cho máy.

 

- Bơm không chạy vì tụ điện trong mạch cuộn dây phụ của dây cuốn động cơ bị hỏng: nên thay thế tụ điện mới.

 

- Máy bơm không hoạt động do ổ bi động cơ bị mòn nhiều gây lệch tâm trục cánh bơm motor, khiến cánh bơm cọ xát với bề mặt buồng bơm: nên thay thế ổ bi mới.

 

- Cánh bơm bị kẹt, vỡ, hỏng khiến máy bơm không thể vận hành: nên vệ sinh hoặc thay cánh bơm khác.

 

máy bơm nước tháp giải nhiệt
Sửa chữa máy bơm nước tháp giải nhiệt

 

2. Máy bơm nước tháp giải nhiệt chạy tốt nhưng không có nước chảy ra

Nguyên nhân của hiện tượng này là do không có nước đi vào đầu ống hút hoặc nguồn nước bị cạn, mất nước do van một chiều không khít hoặc tắc nghẽn, gãy đường ống hút nước. Khi gặp phải sự cố này, người làm nhiệm vụ vận hành tháp giải nhiệt cooling tower không nên để máy chạy quá lâu vì có thể gây cháy bơm. 

 bơm nước tháp giải nhiệt

Sự cố máy bơm tháp giải nhiệt chạy tốt nhưng không ra nước

 

Để khắc phục, bạn cần kiểm tra lại nguồn cấp nước xem có bị cạn không, đồng thời thực hiện xả hết không khí đọng trong buồng bơm và mồi lại nước cho máy. Trong trường hợp miệng ống hút nước vào bơm nước tháp giải nhiệt bị tắc hoặc đường ống bị gãy ở một vị trí nào đó thì người dùng cần kiểm tra lại và thay thế ngay bộ phận này.

 

>>>Xem thêm: 

Tổng hợp những thông tin hữu ích về cánh quạt tháp giải nhiệt

Tìm hiểu sơ đồ, nguyên lý làm việc tháp giải nhiệt

Đặc điểm, chức năng bộ phận khung vỏ tháp giải nhiệt nước

 

3. Máy bơm nước của tháp hạ nhiệt bị rò rỉ điện

Hiện tượng rò rỉ điện trên máy bơm của tháp giải nhiệt công nghiệp thường nằm ở vị trí nối dây, do dây cuốn động cơ bị chạm vỏ vì hỏng cách điện hay bị ẩm, bị nước chảy vào. Đây là sự cố khá thường gặp trên bơm nước và bạn chỉ cần sấy khô dây điện tại chỗ hoặc sửa chữa, dán băng keo cố định vị trí nối dây là được.

4. Bơm nước tháp giải nhiệt chạy có tiếng ồn lớn

 

bơm nước tháp giải nhiệt có tiếng

Bơm nước tháp giải nhiệt có tiếng ồn

 

Khi vận hành, nếu máy bơm chạy có tiếng ồn lớn nhưng lượng nước bơm ra vẫn đủ và đầu bơm không nóng thì có thể do nguyên nhân khô mỡ bôi trơn ở ổ bi động cơ hoặc mô tơ bị mòn, có nước lọt vào. Biện pháp khắc phục cho sự cố này khá đơn giản: người dùng chỉ cần vệ sinh sạch sẽ và bôi dầu vào ổ bi của tháp hạ nhiệt nước là được.

 

Trên đây là một số sự cố thường gặp trên máy bơm nước tháp giải nhiệt và biện pháp khắc phục hiệu quả, hy vọng sẽ hữu ích với quý khách. Và nếu trong quá trình sử dụng, linh kiện tháp giải nhiệt gặp phải số sự cố không mong muốn thì quý khách có thể liên hệ Điện máy Hoàng Liên qua hotline 0989 937 282 để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

 

Tin liên quan