Tìm hiểu cách quy đổi công suất máy nén khí để lựa chọn máy nén khí phù hợp với công việc

Một trong những thông số mà người dùng cần quan tâm khi chọn mua máy nén khí là công suất máy. Tuy nhiên, khi mua máy nén khí người dùng sẽ thường sẽ nhìn thấy thông số công suất được tính bằng đơn vị tính là HP những không biết HP thì quy đổi công suất máy nén khí như thế nào. 1 HP bằng bao nhiêu KW?

Logo dienmayhoanglien

 Một trong những thông số mà người dùng cần quan tâm khi chọn mua máy nén khí là công suất máy. Tuy nhiên, khi mua máy nén khí người dùng sẽ thường nhìn thấy thông số công suất được tính bằng đơn vị tính là HP mà không biết HP thì quy đổi công suất máy nén khí như thế nào. 1 HP bằng bao nhiêu KW?

Để giải đáp thắc mắc trên của người tiêu dùng, trong bài viết dưới đây đại lý phân phối máy nén khí điện máy Hoàng Liên xin được chia sẻ về cách quy đổi công suất máy nén khí. Hy vọng sẽ giúp ích cho người tiêu dùng trong việc tìm kiếm và chọn mua máy nén khí phù hợp.

Hướng dẫn cách quy đổi công suất máy nén khí

1 Kw = 1.36 Hp

1 HP bằng bao nhiêu KW?

Một trong những quyết định quan trọng mà người dùng phải làm khi lựa chọn máy nén khí là chọn máy theo công suất mà biểu hiện bằng số lượng mã lực cần thiết cho hệ thống dây chuyền sản xuất. Công suất máy nén khí về cơ bản là một đại lượng đặc trưng cho công suất tiêu hao khi nén và truyền khí.

 

Hiện nay, máy nén khí được sản xuất với nhiều loại công suất khác nhau nhằm phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Công suất các máy nén khí được xác định rõ hơn qua công suất đỉnh điểm và chạy hoặc công suất định mức. Công suất đỉnh điểm là công suất tối đa mà động cơ có thể sản xuất trong khi dây cuộn bắt đầu được nối và có thể gấp 7 lần công suất định mức.

 

Công suất của máy nén khí được đại diện bởi 2 đơn vị đo chủ yếu là Hp (mã lực) và Kw. Giữa Hp và Kw có sự chuyển đổi như sau:

 

1 Hp=0.746 Kw ~ 0.75 Kw

 

1 Kw = 1.36 Hp

 

Vì vậy máy nén khí có công suất là 10 Hp thì cũng có nghĩa là máy đó có công suất là 7.5 Kw và tương tự công suất 30HP ~ 22kW, 50HP ~ 37kW, 100HP ~ 75kW,... Việc quy đổi này không phụ thuộc vào việc đó là máy nén khí cũ hay mới.

Công suất máy nén khí có thực sự quan trọng không?

tính công suất máy nén khí rất quan trọng khi chọn máy

Công suất máy nén khí có quan trọng không? Thông số nào quan trọng khi chọn máy

Rất nhiều người mua máy nén khí chọn máy theo công suất. Họ nghĩ rằng công suất máy nén khí là thông số quan trọng nhất khi mua. Thực tế, công suất của máy nén khí chỉ biểu thị thông số bơm khí của động cơ. Công suất không không ảnh hưởng đến lưu lượng khí từ bình chứa khí đến dụng cụ hoặc thiết bị mà người dùng đang sử dụng. Công suất máy nén khí cao cũng không thể làm cho thiết bị làm việc nhanh hơn.

 

Tuy nhiên, khi chọn máy nén khí, người dùng vẫn cần đảm bảo công suất máy nén khí được chọn có thể đáp ứng đầy đủ cho hệ thống dây chuyền sản xuất và được tính theo công thức sau:

 

Công suất máy cần chọn = Tổng công suất tiêu thụ khí của các thiết bị khí nén = Công suất thiết bị 1 + Công suất thiết bị 2 + … + Công suất thiết bị n

 

Nhưng đối với các ngành công nghiệp sản xuất, lượng khí nén luôn phải đảm bảo liên tục để vận hành máy móc, người dùng cần chọn máy có công suất lớn hơn hoặc bằng công suất sử dụng để đảm bảo hoạt động ổn định của dây truyền sản xuất. Còn đối với ngành thực phẩm, đây là một lĩnh vực lượng khí nén không cần trong quá trình liên tục mà cần dùng nhiều áp lực từ máy nén khí. Việc sử dụng hiệu quả khí nén ở ngành này sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí trong sản xuất. Do dó người dùng có thể chọn máy có công suất nhỏ hơn một chút hoặc bằng công suất cần thực tế.

tính ra áp suất máy nén khí để chọn máy phù hợp

Ngoài công suất thì lưu lượng và áp suất làm việc cũng là thông số cần quan tâm 

Trong khi người dùng cần đủ công suất cho các ứng dụng sử dụng khí nén thì cũng cần phải cân nhắc đến lưu lượng khí. Đây là một thông số vô cùng quan trọng khi lựa chọn máy nén khí. Lưu lượng khí là thông số chính xác về lượng khí nén được cung cấp cho các thiết bị máy móc. Các dụng cụ khí nén càng nhiều thì lưu lượng khí nén cần càng cao. Để chọn được máy nén khí phù hợp với lưu lượng (thường đơn vị tính là m³/ phút hoặc L/ phút) thì người dùng cần chọn máy nén khí có lưu lượng lớn hơn 20 đến 25% lưu lượng thực tế mà các thiết bị sử dụng.

 

Một thông số cũng vô cùng quan trọng nữa khi lựa chọn máy nén khí đó là áp suất làm việc của máy. Đây là thông số thường được biểu thị bằng đơn vị tính là bar. Với các dòng máy nén khí sử dụng tại Việt Nam thông thường mức áp yêu cầu trong dải 7-10 bar. Một số hệ thống khí nén cần áp cao thì khi đó buộc phải sử dụng loại máy nén khí cao áp để đáp ứng yêu cầu sử dụng khí nén cuối cùng.

 bảng tính công suất máy nén khí

Tóm lại, công suất máy nén khí là rất quan trọng nhưng để đảm bảo lựa chọn được máy nén khí phù hợp thì người dùng cần lưu ý đến 2 thông số khác là lưu lượng và áp suất làm việc của thiết bị. Ngoài ra, người dùng cũng cần quan tâm đến điện áp cấp cho máy, nhiệt độ môi trường, kích thước đường ống ra,… của thiết bị để đảm bảo máy nén khí được chọn đáp ứng tối đa nhu cầu.

 

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng người dùng có thể hiểu rõ hơn về cách quy đổi công suất máy nén khí cũng như những thông số quan trọng khác để lựa chọn được thiết bị phù hợp. Trên thị trường hiện nay có nhiều hãng máy nén khí uy tín như máy nén khí Palada, Puma, Fusheng,… Đây là những dòng máy nén khí có chất lượng khá tốt mà giá thành cũng hợp lý. Người tiêu dùng có thể tham khảo khi chọn mua. Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm về giá máy nén khí chính hãng của các thương hiệu trên, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0912 370 282 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí, kịp thời.

 

>>>Tham khảo thêm:

1. Cách đọc thông số máy nén khí

2. Khắc phục lỗi máy nén khí không đạt áp suất cài đặt

Tin liên quan