1
Bạn cần tư vấn?

Cách lau sạch bụi xi măng và quy trình xử lý bụi xi măng

Ngành công nghiệp xi măng đứng trước nhiều thách thức về việc giảm thiểu bụi, bảo vệ môi trường. Bụi xi măng có thể gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách lau sạch bụi xi măng cũng như giới thiệu quy trình xử lý bụi xi măng hiện nay.

Logo dienmayhoanglien

Ngành công nghiệp xi măng đứng trước nhiều thách thức về việc giảm thiểu bụi, bảo vệ môi trường. Bụi xi măng có thể gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách lau sạch bụi xi măng cũng như giới thiệu quy trình xử lý bụi xi măng hiện nay.

Những nguy hại do bụi xi măng sinh ra

Xi măng là chất kết dính thủy lực. Nó được tạo thành từ cách nghiền mịn clinker, thạch cao và phụ gia. Khi tiếp xúc với nước, xi măng tạo nên phản ứng thủy hóa, ninh kết và hóa cứng để trở thành dạng vật liệu có độ ổn định, độ cứng cao.

Bụi xi măng tồn tại với đường kính khoảng 3 μm (được coi là một loại bụi mịn). Nó lơ lửng trong không khí dễ dàng phát tán theo gió và gây nên nhiều căn bệnh về đường hô hấp, da, mắt.

cách xử lý bụi xi măng

Bụi xi măng sinh ra từ tất cả các công đoạn sản xuất, vận chuyển xi măng

Bên cạnh đó, khi bụi lắng xuống mặt đất sẽ làm suy thoái đất trồng, hoặc lắng xuống bề mặt nước sẽ gây ô nhiễm nguồn nước, bụi bám vào cây cản trở quá trình quang hợp,... Do đó, bụi xi măng làm ảnh hưởng không nhỏ đến các sinh vật sống.

Bụi xi măng thông thường không gây bệnh bụi phổi. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy nếu hàm lượng Sio2 tự do trong bụi xi măng lớn hơn 2% và tiếp xúc trong thời gian dài sẽ là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh bụi phổi Silic. Đây là bệnh nghề nghiệp nguy hiểm và phổ biến trong ngành sản xuất xi măng.

Bụi xi măng được sinh ra từ tất cả các công đoạn từ khi sản xuất xi măng, đóng gói đến vận chuyển. Thành phần và nồng độ bụi xi măng tại mỗi công đoạn là không giống nhau.

Cách lau sạch bụi xi măng hiệu quả

Bụi xi măng rất nhỏ và dễ dàng phát tán theo gió. Do đó, bạn cần biết cách xử lý bụi xi măng đúng và hiệu quả.

cách lau sạch bụi xi măng

Sử dụng khăn ẩm để làm sạch bụi xi măng

Khi làm sạch bụi xi măng, bạn không nên sử dụng phương pháp quét khô, lau khô thông thường. Bởi vì cách này có thể làm bụi xi măng phát tán nhiều hơn trong không khí.

Cách lau sạch bụi xi măng hiệu quả đó là dùng khăn ẩm cùng với một số loại hóa chất tẩy xi măng trong trường hợp bụi xi măng đóng lại thành từng vệt.

Để hạn chế những ảnh hưởng của bụi xi măng, bạn cần thường xuyên vệ sinh và lau chùi các thiết bị trong nhà máy, những đồ dùng trong nhà (trường hợp sống gần nhà máy xi măng…).

Các nhà xưởng nên sử dụng các loại máy hút bụi công nghiệp, hệ thống hút bụi để giảm thiểu lượng bụi xi măng trong không gian. Còn đối với các gia đình, máy hút bụi có sử dụng bộ lọc Hepa là một phương án tối ưu.

Những chiếc máy hút bụi có bộ lọc Hepa với công nghệ màng lọc hiện đại giúp lọc sạch không khí. Bộ lọc này được biết tới với khả năng lọc bụi nhỏ tới 0.3 μm. Do đó, nó sẽ giúp bạn xử lý bụi xi măng, làm sạch bụi phấn hoa, lông thú cưng một cách hiệu quả và nhanh chóng.

cách lau sạch bụi xi măng

Bộ lọc Hepa giúp làm sạch bụi xi măng

Bên cạnh đó, để bảo vệ sức khỏe bạn cần sử dụng khẩu trang có tác dụng lọc bụi khi ra ngoài và sử dụng đồ bảo hộ đối với những công nhân làm việc trong nhà máy hoặc công trường sản xuất.

Những biện pháp có thể sử dụng để xử lý bụi xi măng trong công nghiệp

Với những tác hại mà bụi xi măng gây ra đối với môi trường, hệ sinh thái và sức khỏe con người, người ta đã tìm nhiều phương án để xử lý bụi xi măng. Ngoài cách lau sạch bụi xi măng, chúng ta có thể áp dụng một trong các biện pháp dưới đây:

Phương pháp buồng lắng

Phương pháp này được sử dụng trong trường hợp bụi xi măng thô có kích thước lớn (thông thường > 50 μm). Buồng lắng sẽ lọc thô trước khi bụi xi măng được tiếp tục xử lý ở các bước tiếp theo.

cách xử lý bụi xi măng

Sử dụng hệ thống lọc giúp giảm bụi tại các nhà máy xi măng

Phương pháp Cyclone

Đây là phương pháp đơn giản trong trường hợp không đòi hỏi hiệu quả quá cao. Nó được dùng trong trường hợp cần lọc bụi thô có nồng độ cao (thường là >20 mg/m3)

Phương án túi vải

Đây là phương pháp cho hiệu quả lọc bụi xi măng cao. Tuy nhiên nó yêu cầu bụi khô với lưu lượng cũng như nhiệt độ khí thải không quá cao.

Sử dụng thiết bị lọc bụi tĩnh điện

Người ta sẽ sử dụng phương pháp này khi cần lọc bụi tinh và yêu cầu hiệu quả lọc bụi rất cao. Nó có thể áp dụng trong trường hợp lưu lượng khí thải rất lớn và cần phải thu hồi bụi có giá trị.

Do đó, khi lựa chọn các thiết bị lọc bụi, bạn cần dựa vào kích thước hạt bụi, tiêu chuẩn xả thải, nhiệt độ của khí thải, nồng độ khí thải,...

>>> Xem thêm: Tác hại của bụi xi măng trong thời đại công nghiệp hóa

Những tác động của bụi xi măng đối với sức khỏe là vô cùng lớn. Chính vì thế, đừng quên tự bảo vệ bản thân bằng cách đeo khẩu trang khi ra ngoài, vệ sinh không gian sống sạch sẽ,... Hy vọng với bài viết về cách lau sạch bụi xi măng, bạn đã biết thêm một cách để xử lý bụi xi măng giúp bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Tin liên quan