Cách lắp đặt cầu nâng 2 trụ chuẩn bạn cần biết

Khâu lắp đặt cầu nâng ô tô 2 trụ thường có những khó khăn nhất định bởi đòi hỏi nhiều tiêu chuẩn về kỹ thuật. Bên cạnh đó người dùng cần tuân thủ đúng theo các quy định của nhà sản xuất đưa ra, nếu không sẽ gặp rất nhiều rắc rối trong quá trình lắp đặt

Cầu nâng 2 trụ là thiết bị được sử dụng phổ biến trong các gara, trung tâm sửa chữa, và chăm sóc ô tô. Đây là thiết bị được các doanh nghiệp lựa chọn đầu tư để nâng cao chất lượng dịch vụ cho công việc kinh doanh của mình. Và một trong những công việc quan trọng nhất, ưu tiên hàng đầu đó chính là lắp đặt cầu nâng 2 trụ.

Khâu lắp đặt cầu nâng ô tô 2 trụ thường có những khó khăn nhất định bởi đòi hỏi nhiều tiêu chuẩn về kỹ thuật. Bên cạnh đó người dùng cần tuân thủ đúng theo các quy định của nhà sản xuất đưa ra, nếu không sẽ gặp rất nhiều rắc rối trong quá trình lắp đặt. Để lắp đặt thiết bị nâng hạ ô tô đúng chuẩn, các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Tham khảo thông số kỹ thuật giữa loại cầu nâng 2 trụ giằng trên với cầu nâng 2 trụ giằng dưới

Bản vẽ móng và sơ đồ lắp đặt cầu nâng 2 trụ

Quy cách làm móng cầu nâng ô tô 2 trụ

- Trước hết chúng ta cần có một bản thiết kế cầu nâng ô tô 2 trụ cụ thể để từ đó dựa vào thực hiện công việc được dễ dàng, chính xác hơn.

- Để làm móng chúng ta cần phải có mặt bằng nhà xưởng rộng, diện tích ít nhất là 4m; chiều cao lắp đặt cầu cáp dưới là 3m, và cáp cổng trên là 4m. Bên cạnh đó, bạn cần xác định trước hướng xe vào và vị trí quay đầu để đặt cầu nâng cho hợp lý.

- Sau đó, bạn chuẩn bị các vật tư cần thiết để đổ móng cầu như: đá 4x6, cát vàng (cát đen), xi măng, đá, sỏi.

- Sau đó bạn thực hiện các bước sau:

+ Đào hố với kích thước 1m2, trong đó độ sâu của móng từ 500 – 600 mm; tim từ hố này sang hố kia là 3200mm. Nếu phía trước vị trí đặt cầu nâng là tường thì nên để khoảng cách ít nhất 3000mm, để khi xe đi vào không bị vướng; và để khoảng cách cho thợ sửa chữa làm việc.

+ Khi đổ bê tông vào 2 hố cầu, bạn nên đổ đầy cho bằng phẳng với nền nhà xưởng, lèn chặt, rồi đánh thăng bằng mặt phẳng 2 hố với nhau để sau còn khoan vít nở. Bạn lưu ý là không cho cốt thép vào hố cầu nâng.

+ Sau khi đổ bê tông xong, ta cần chờ khoảng 5-7 ngày cho bê tông khô rồi mới tiến hành lắp đặt thiết bị cầu nâng.

Lưu ý: Để đảm bảo chân cầu nâng được vững chắc và không bị nhô lên thì bạn cần đảm bảo đúng kích thước cầu nâng 2 trụ, sử dụng loại xi măng chuẩn. Trước khi lắp đặt cầu nâng cần đảm bảo bê tông đủ cứng, lượng xi măng phải đủ.

Tham khảo: Hướng dẫn cách bảo trì cầu nâng 2 trụ

Quy trình lắp đặt cầu nâng 2 trụ đúng chuẩn

Sau khi phần móng đã đạt chuẩn về kỹ thuật và đúng với yêu cầu của nhà của nhà sản xuất thì bạn đưa cột vào vị trí móng.

Dùng thước cân bằng để cân cầu, bạn cần đảm bảo rằng hai trụ có độ thẳng đứng và ngang đạt theo tiêu chuẩn.

Sau đó, bạn tiến hành khoan lỗ và đóng bu lông nở và thực hiện cố định chân cầu.

Khi đã cố định chân cầu, bạn cần lắp motor và bình dầu. Đổ dầu cho đầy bình, đổ theo lưu lượng mà nhà sản xuất khuyến nghị.

Bạn sử dụng chất làm kín hoặc đệm tại những vị trí kết nối nơi đường dầu áp suất vào ty ben để tránh xảy ra hiện tượng rò rỉ dầu.

Khi đã thực hiện xong các công đoạn trên bạn tiến hành lắp cáp cho cầu nâng. Trên cáp sẽ có bu lông giúp làm tăng độ căng. Để đảm bảo xe được nâng với lực cân bằng bạn cần chỉnh cho 2 cáp có độ cân bằng.

Tiếp đến bạn nối nguồn điện vào motor (điện 1 pha hoặc 3 pha tùy thuộc vào yêu cầu kỹ thuật của cầu nâng).

Công việc cuối cùng là bạn lắp đặt tay nâng, vỏ cầu nâng (hộp điện, màng cáp) và bắt đầu thử tải.

Lắp đặt cầu nâng 2 trụ đúng cách giúp thiết bị hoạt động an toàn và bền bỉ

Những vấn đề cần kiểm tra trước khi lắp đặt cầu nâng 2 trụ

Trong khu vực lắp đặt không nên có những tác nhân gây cản trở quá trình làm việc: chân cột điện, dây điện, ống nước,...

Không nên lắp đặt thiết bị trên nền bê tông hỏng, không đảm bảo được độ dày của bê tông và khả năng chịu lực hoặc nền bê tông có dấu hiệu bị rạn nứt. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng biện pháp khoan lỗ để xác định độ dày của nền bê tông.

Thường thì cầu nâng 2 trụ sử dụng nguồn điện 3 pha xoay chiều 380W/ 50Hz. Tất cả các thao tác lắp đặt hệ thống điện cần được thực hiện bởi thợ điện có tay nghề.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý khách trong quá trình lắp đặt cầu nâng ô tô 2 trụ được dễ dàng và thuận lợi. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị, nhà phân phối cầu nâng 2 trụ, vì vậy trước khi quyết định đầu tư quý khách cần tìm hiểu kỹ càng và tìm đến những địa chỉ bán uy tín và chất lượng.

Tin liên quan