Tư Vấn Lắp Đặt Cầu Nâng Ô TÔ 2 Trụ | Hàng Chính Hãng ✅

137 lượt xem 0

Logo dienmayhoanglien

 Cầu nâng 2 trụ là một trong những thiết bị quan trọng quyết định đến tính chuyên nghiệp của một trung tâm sửa chữa cũng như bảo dưỡng ô tô. Để phát huy được hiệu quả làm việc của thiết bị này thì người điều khiển nên nắm rõ được nguyên lý vận hành, cấu tạo cũng như cách lắp đặt. Giải mã các vấn đề trên thông qua kiến thức do chuyên viên kỹ thuật của Điện máy Hoàng Liên chia sẻ ngay dưới đây. 

Cầu nâng 2 trụ là gì?

Cầu nâng 2 trụ là thiết bị được sử dụng phổ biến trong các cửa hàng xịt rửa xe chuyên dụng hoặc tiệm sửa xe. Thiết bị này có chức năng nâng lên hạ xuống để thay đổi được các vị trí của ô tô,... giúp cho quá trình làm sạch cũng như sửa xe tại các đơn vị này trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. 

cầu nâng ô tô 2 trụ

Hình ảnh của cầu nâng ô tô 2 trụ

>>> Xem ngay 4 model siêu hot với mức giá cầu nâng 2 trụ ưu đãi:

Model Chi tiết
Cầu nâng ô tô 2 trụ giằng trên chính hãng Link tham khảo
Cầu nâng 2 trụ giằng dưới chính hãng giá rẻ Link tham khảo
Cầu nâng ô tô 2 trụ thủy lực AUTOLIFT ALT-40FA Link tham khảo
Cầu nâng ô tô 2 trụ thủy lực AUTOLIFT ALT-40F chính hãng Link tham khảo

Cầu nâng ô tô 2 trụ có cấu tạo như thế nào?

Dưới đây là cấu tạo cầu nâng 2 trụ cho người dùng tham khảo. 

- Trụ cầu nâng: Bộ phận này dễ nhìn thấy của cầu nâng 2 trụ đó chính là hai thanh trụ này được đặt cách nhau ở một khoảng cũng như phù hợp với kích thước của chiếc xe nhất. Để có thể đảm bảo được an toàn nên cầu nâng này sẽ được cấu thành từ chất liệu thép cao cấp, khỏe và dày cho khả năng chịu tải lớn. 

- Bộ phận cảm biến: Đây là bộ phận chỉ tồn tại cầu nâng 2 trụ giằng trên nhằm đảm bảo được an toàn cho thiết bị. Hệ thống này có khả năng cảm biến cho khả năng tự dừng ngay khi thiết bị được nâng lên gần chạm đỉnh.

Cánh tay giữ xe: Mỗi bên của một thiết bị cầu nâng hai trụ sở hữu mỗi bên 1 cánh tay (cánh tay này được tạo thành từ các thanh thép chất lượng dạng chữ V) và đặt vuông góc với trụ. Bộ phận này có chức năng giữ vững xe trong quá trình nâng lên hạ xuống của thiết bị cầu nâng ô tô 2 trụ.

cấu tạo cầu nâng 2 trụ

Cấu tạo của thiết bị cầu nâng 2 trụ

- Bộ phận khóa an toàn: Khóa an toàn này được đặt ở hai bên trụ giúp gia tăng độ an toàn cho quá trình nâng lên hạ xuống của cầu nâng 2 trụ để giảm tránh tình trạng xe bị rơi.

- Bơm thủy lực: Bộ phận này được sử dụng để đẩy dầu thủy lực phục vụ cho quá trình vận hành.

- Dầu thủy lực: Dầu kết hợp cùng với bơm thủy lực sẽ đảm bảo cho cầu nâng có thể vận hành ổn định hơn. 

Phân loại cầu nâng 2 trụ

Dựa vào cấu tạo mà những chiếc cầu nâng ô tô 2 trụ này được chia thành 2 loại cụ thể:

Cầu nâng ô tô 2 trụ có cổng

Đây là loại cầu này có thiết kế thanh chắn (cổng) giới hạn độ cao phía trên đỉnh. Cụ thể phía đỉnh hai trụ cầu có một giằng kim loại gác ngang. Nó khiến cho cầu nâng trông như một chiếc cổng. Dây cáp, dây điện,... được đặt bên trong thanh giằng đó.

Ưu điểm

Loại cầu nâng 2 trụ có cổng này có ưu điểm lớn nhất chính hệ thống dây cáp chứa trong thanh giằng. Do đó mà trong qúa trình đưa xe ra vào không bị ăn mòn, bụi bẩn ít cho nên độ bền bỉ cao.

Đặc biệt, độ an toàn của loại cầu có cổng này rất cao. Giằng trên phần nào đỡ ô tô nên ngay cả khi ô tô lên cầu có bị lệch thì cũng không bị chúi về trước hoặc sau. Cảm biến hành trình được trang bị tại một số cầu nâng 2 trụ giằng trên cao cấp còn tự động dừng khi nóc chạm thanh giằng trên.

Hạn chế

Tuy nhiên hạn chế lớn nhất của loại cầu này cũng đến từ chính giằng trên của mình. Nó làm giới hạn chiều cao nâng xe. Chúng ta không thể nâng xe quá cao vì nóc xe sẽ bị chạm đỉnh. Bên cạnh đó, giá cầu nâng ô tô 2 trụ có cổng cao hơn loại không cổng.

cầu nâng 2 trụ
Cầu nâng 2 trụ có 2 loại

Cầu nâng 2 trụ không cổng

Đây là loại cầu nâng 2 trụ đối lập với loại có cổng. Ở cầu nâng này, chúng không có thanh giới hạn độ cao (cổng) ở phía trên của 2 trụ. Thay vào đó, thành giằng sẽ được chuyển xuống lắp đặt ở dưới, nối 2 đầu dưới của 2 trụ. Có nghĩa là khi di chuyển xe, ô tô sẽ phải đi qua giằng dưới mới lên tới cánh tay nâng.

Ưu điểm

Do không có cổng giới hạn phía trên nên chúng ta có thể nâng xe cao mà không bị giới hạn. Giá cầu nâng 2 trụ loại không có cổng cũng rẻ hơn cầu nâng có cổng.

Hạn chế

Tuy nhiên hạn chế chính của loại cầu nâng 2 trụ thủy lực này là cáp nằm ở phía dưới. Cho nên trong quá trình vận hành chúng ta khó tránh khỏi sự cọ sát lớn làm cho cáp nhanh bị mòn. Bùn đất cũng vì thế mà bám nhiều khiến cho chất lượng cáp giảm sút nhanh chóng.

Nguyên lý vận hành của cầu nâng ô tô 2 trụ

Về cơ bản guyên lý làm việc của cầu nâng 2 trụ, cũng giống như nguyên lý của cầu nâng 1 trụ được chia thành 2 quá trình nâng lên hạ xuống riêng biệt, cụ thể như: 

Nâng xe lên cao

Khi xe được di chuyển tiến vào cầu nâng và người dùng sẽ điều khiển cánh tay lên để giữ xe rồi sử dụng khóa an toàn tự động để khóa lại. Điều này sẽ giúp cho xe có thể cố định ngay tại vị trí đó cũng như đảm bảo an toàn cho xe ngay khi bắt đầu thực hiện quá trình nâng lên. 

Để thiết bị nâng lên thì bạn chỉ cần ấn nút (UP), lúc này thì bơm thủy lực sẽ dần đầu dòng thủy lực đi qua van khóa và đi vào bộ phận xi lanh để đẩy xi lanh lên. Tiếp theo, cánh tay giữ xe sẽ nâng lên từ từ rồi cho cầu nâng dừng lại ở vị trí trung tâm. 

cầu nâng ô tô 2 trụ

Quy trình nâng xe lên của cầu nâng 2 trụ

Hạ xe xuống

Sau khi thực hiện sửa chữa cũng như rửa xe xong thì để hạ xe xuống thì người dùng chỉ cần ấn nút xuống (DOWN) để xe được hạ xuống ngay khi dòng dầu thủy lực tại xilanh sẽ bị thu hồi về bình chứa dầu. Tiếp theo đó, cầu nâng 2 trụ sẽ từ từ được hạ xuống.

Suốt quá trình vận hành, bộ phận khóa an toàn sẽ luôn hoạt động để có thể đảm bảo được an toàn cho người dùng và phương tiện cần vệ sinh. 

Cách vận hành cầu nâng 2 trụ

Những người trực tiếp vận hành cầu nâng 2 trụ phải được đào tạo bài bản. Quá trình sử dụng có thể thực hiện theo các bước cụ thể như sau:

- Đầu tiên chúng ta cần phải lái xe vào đúng vị trí cánh tay nâng. Lưu ý vị trí đặt xe cần phải cân bằng với cánh tay nâng. Điều này đảm bảo độ an toàn trong quá trình vận hành, tránh nghiêng, đổ.

- Sau khi xe đã vào đúng vị trí quy định, chúng ta tiến hành khóa chốt an toàn. Kiểm tra lại khóa an toàn cũng như toàn bộ xe và cầu cho chắc chắn.

- Ấn công tắc nâng xe (UP) để nâng xe lên từ từ từ. Khi đến độ cao mong muốn thì chúng ta thả tay ra sau đó đóng khóa hãm an toàn là được.

- Trước khi hạ cầu nâng xe xuống chúng ta cần phải dọn dẹp hết các vật cản phía dưới gầm. Ấn công tắc (DOWN) để hạ cầu nâng 2 trụ xuống mức thấp nhất. Mở khóa an toàn sau đó lái xe ra khỏi cánh tay nâng là được.

cầu nâng hai trụ

Cầu nâng hai trụ được sử dụng ngày càng phổ biến

Kích thước cầu nâng 2 trụ

Để có thể lắp đặt cũng như chuẩn bị được diện tích lắp đặt phù hợp nhất thì đầu tiên chúng ta cần phải biết được kích thước cầu nâng 2 trụ chuẩn. Hầu hết các dòng cầu nâng 2 trụ hiện nay đều có kích thước chuẩn như sau:

nâng: 3705 mm.

- Chiều rộng giữa 2 trụ: ~3000m.

- Chiều cao nâng: 1900mm.

- Chiều rộng cánh tay nâng xe (Max/Min): 1290mm/820mm.

Dựa vào kích thước chuẩn của cầu nâng 2 trụ ta có thể tính toán được các thông số lắp đặt như:

- Khoảng cách giữa hai móng cầu là 2870mm tính từ tâm cầu. Chúng ta cần đặt cầu cách tường ít nhất là 1000mm để có đủ không gian cho ô tô vào vị trí cầu.

- Kích thước hố móng cầu là 1m x 1m x 1m (D*R*C).

- Chiều cao của mái nhà tối thiểu là 4m.

Hướng dẫn lắp đặt cầu nâng ô tô 2 trụ

Làm móng cầu

Để biết được cách lắp đặt cầu nâng 2 trụ thì đầu tiên chúng ta hãy thiết lập một bản thiết kế cầu nâng ô tô 2 trụ. Từ đó chúng ta có thể dựa vào đấy để quá trình thực hiện được dễ dàng và chính xác hơn.

Chuẩn bị:

- Chuẩn bị làm móng bạn cần phải có mặt bằng nhà xưởng rộng với diện tích ít nhất là 4m, chiều cao lắp đặt cầu cáp phải dưới 3m và bộ phận cáp cổng trên phải dài 4m. Bạn nên xác định được trước hướng xe vào và vị trí quay đầu để có thể đặt được cầu nâng ô tô 2 trụ sao cho hợp lý nhất.

- Sau đó, bạn cần chuẩn bị trước các vật tư cần thiết trước khi tiến hành đổ móng cầu như: đá 4x6, cát vàng, xi măng, đá và sỏi. 

làm móng cầu nâng 2 trụ

Bản vẽ làm móng cho cầu nâng loại 2 trụ

Các bước cần thực hiện:

- Tiến hành đào hố với kích thước 1m2 và đảm bảo độ sâu luôn trong khoảng từ 500 đến 500mm, tim hố này qua hố kia cần đảm bảo 3200mm. Nếu như phía trước vị trí đặt cầu nâng 2 trụ là tường thì nên để khoảng cách ít nhất trong khoảng 3000mm, để lúc xe đi vào sẽ không bị vướng và tạo được khoảng cách cho thợ sửa chữa hoặc rửa xe có thể làm việc.

- Khi đổ bê tông vào 2 hố cầu thì nên chú ý đổ đầy sao cho bằng phẳng nhất với nền của nhà xưởng, lèn chặt rồi đánh thăng bằng mặt phẳng 2 hố với nhau để sau đó khoan vít nở (cần chú ý không cho cốt thép vào hố cầu nâng). 

- Sau khi bê tông đã được đổ xong thì cần chờ khoảng từ 5 đến 7 ngày để cho bê tông có thể khô rồi mới tiến hành lắp đặt cho thiết bị cầu nâng này. 

Quy trình lắp đặt cầu nâng 2 trụ chuẩn

Sau khi móng đã được đổ và đạt được các chuẩn mực về kỹ thuật theo đúng yêu cầu của nhà sản xuất thì bạn đưa cột vào vị trí móng. Dùng thước cân bằng để cân cầu và đảm bảo rằng hai trụ có độ thẳng đứng và ngang đạt theo các tiêu chuẩn. 

Sau đó, cần tiến hành khoan lỗ cũng như đóng bu lông nở rồi thực hiện cố định cho chân cầu. 

lắp đặt cầu năng 2 trụ

Đổ bê tông để lắp đặt cầu nâng 2 trụ

Nếu như đã cố định chân cầu, bạn cần lắp động cơ và bình dầu rồi đổ đầy bình cũng như đổ theo lưu lượng mà nhà sản xuất đã khuyến nghị. Nên sử dụng chất làm kín hoặc đệm với những vị trí kết nối nơi đường dầu áp suất vào bộ phận ty ben để có thể tránh xảy ra được các hiện tượng dầu bị rò rỉ.

Nếu như các công đoạn trên đã được thực hiện xong thì bạn cần tiến hành lắp cáp cho hệ thống cầu nâng 2 trụ. Ngay trên dây cáp sẽ có bu lông giúp làm tăng được độ căng để đảm bảo cho xe được nâng lên với lực cân bằng và điều chỉnh cho 2 cáp có được độ cần bằng nhất.

Tiếp theo, tiến hành kết nối nguồn điện vào động cơ (điện 1 pha hoặc 3 pha tùy thuộc vào yêu cầu kỹ thuật của cầu nâng). Tiếp theo là lắp đặt tay nâng, vỏ (hộp điện, màng cáp) và bắt đầu cho chạy thử tải. 

Sử dụng cầu nâng ô tô 2 trụ cần lưu ý điều gì? 

Để có thể đảm bảo được an toàn cho người vận hành cũng như phương tiện trong quá trình vận hành và làm việc thì cần lưu ý một số vấn đề sau: 

- Không nên sử dụng cầu nâng 2 trụ để nâng các phương tiện có trọng tải cao hơn so với quy định.

- Nếu như có người đang ngồi bên trong xe thì cần lưu ý không được tiến hành cho nâng xe. 

cầu nâng 2 trụ

Cầu nâng 2 trụ có ứng dụng rộng rãi trong các gara sửa chữa

- Bạn cần tiến hành sửa chữa cũng như bảo dưỡng thường xuyên để có thể tránh được các sự cố làm ảnh hưởng đến công việc của mình. 

- Để có thể đảm bảo được an toàn, thì cần chú ý thay dầu thường xuyên và nên sử dụng các loại dầu chất lượng phù hợp với loại cầu nâng ô tô 2 trụ bạn đang dùng nhất. 

- Nếu như cần thực hiện hạ xe xuống hãy chú ý đưa xe ra ngoài và đưa tay cầu nâng về vị trí ban đầu để đảm bảo an toàn. 

Mua cầu nâng 2 trụ ở đâu?

Sự đa dạng của các đơn vị cung ứng cầu nâng khiến cho không ít người không biết nên mua cầu nâng 2 trụ giá rẻ ở đâu. Nếu bạn cũng đang gặp vướng mắc này thì hãy đến ngay với Điện máy Hoàng Liên.

Đơn vị có thâm niên gần 10 năm chuyên cung ứng cầu nâng ô tô. Các đơn vị đa dạng, nhập khẩu trực tiếp từ Ấn Độ, Mỹ, Italy,... và cả những thiết bị sản xuất trong nước. Chất lượng sản phẩm được đảm bảo, chính hãng, bền bỉ,...

Hoàng Liên còn cung ứng rất nhều các thiết bị cho tiệm rửa xe khác với các thiết bị như máy rửa xe, máy nén khí, bình bọt tuyết, máy hút bụi,... Do đó mà bạn sẽ mua được những sản phẩm giá rẻ với nhiều ưu đãi.

Đội ngũ nhân viên hỗ trợ tư vấn chọn mua. Nhân viên kỹ thuật hỗ trợ giao hàng nhanh chóng, hỗ trợ lắp đặt đúng kỹ thuật.

Với các chia sẻ từ các chuyên gia kỹ thuật của Điện máy Hoàng Liên chắc rằng bạn đọc đã nắm rõ được nguyên lý cũng như cấu tạo của cầu nâng 2 trụ. Nếu như cần tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về cầu nâng ô tô 2 trụ hoặc cần tư vấn mua hàng; quý khách hãy liên hệ ngay đến số hotline ☎️ 0989 937 282 của điện máy Hoàng Liên để được tư vấn chi tiết.

>>>Tham khảo thêm: Mua - bán thanh lý cầu nâng 2 trụ giá rẻ, mới 80%

Hỏi Đáp

Tin Tức Cầu Nâng

Tin Tức Cầu Nâng

Xem tất cả »
Cầu nâng cắt kéo Heshbon: Top model được tin dùng

Cầu nâng cắt kéo Heshbon: Top model được tin dùng

Model 2 - 4 trụ nổi bật của thương hiệu Cầu nâng Bendpak

Model 2 - 4 trụ nổi bật của thương hiệu Cầu nâng Bendpak

Tìm hiểu về các loại cơ cấu nâng hạ: đặc điểm & ứng dụng

Tìm hiểu về các loại cơ cấu nâng hạ: đặc điểm & ứng dụng

Cầu nâng 2 trụ Guangli: Thương hiệu cầu nâng xe uy tín

Cầu nâng 2 trụ Guangli: Thương hiệu cầu nâng xe uy tín

CO/CQ là gì? Cách kiểm tra chứng chỉ CO/CQ thật giả

CO/CQ là gì? Cách kiểm tra chứng chỉ CO/CQ thật giả

Cầu Lên Container: Cấu tạo & những ưu - nhược điểm khi sử dụng

Cầu Lên Container: Cấu tạo & những ưu - nhược điểm khi sử dụng

Bản vẽ nhà rửa xe ô tô - khu rửa xe ô tô tối ưu nhất

Bản vẽ nhà rửa xe ô tô - khu rửa xe ô tô tối ưu nhất

Cầu rửa xe công trường: Vai trò & ưu - nhược điểm là gì?

Cầu rửa xe công trường: Vai trò & ưu - nhược điểm là gì?

Thủy lực là gì? Những ưu và nhược điểm của hệ thống thủy lực

Thủy lực là gì? Những ưu và nhược điểm của hệ thống thủy lực