Cách chọn máy nén khí cho cầu nâng ô tô

Máy nén khí cho cầu nâng ô tô ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm việc của cầu nâng. Vậy khi chọn máy bơm khí nén cầu chú ý tới những yếu tố gì

Không thể phủ nhận vai trò và tầm quan trọng của cầu nâng ô tô trong các cửa hàng rửa xe và các gara cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng. Cầu nâng hoạt động dựa trên năng lượng cung cấp từ máy nén khí, vì vậy để thiết bị này có thể hoạt động được bình thường thì việc lựa chọn máy nén khí phù hợp với yêu cầu công việc là điều vô cùng cần thiết.

Nguyên lý hoạt động của cầu nâng 1 trụ khí nén

 

Nguyên lý hoạt động của cầu nâng 1 trụ khí nén

Khi mua cầu nâng 1 trụ thì không bao gồm máy nén khí, vì vậy người dùng phải mua riêng thiết bị này. Máy nén khí cho cầu nâng ô tô ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm việc của cầu nâng, tuy nhiên việc lựa chọn máy nén khí phù hợp với cầu nâng không hề đơn giản. Vậy khi chọn máy bơm khí nén cầu chú ý tới những yếu tố gì? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay trong  bài viết dưới đây.

==> Xem thêm: Quy trình xây dựng và lắp đặt cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô

Tham khảo các loại giá cầu nâng rửa xe ô tô hiện nay

Cách lựa chọn máy nén khí cho cầu nâng ô tô

Để lựa chọn máy bơm khí nén cho cầu nâng ô tô các bạn cần quan tâm đến 2 yếu tố chính đó là dung tích bình chứa khí nén và công suất hoạt động của máy. Đây là những thông số kỹ thuật mà người dùng cần chú trọng khi chọn máy nén khí cho cầu nâng ô tô. Một sản phẩm máy nén khí đạt tiêu chuẩn thì hai thông số này phải đáp ứng trên mức yêu cầu hoạt động tối thiểu của cầu nâng.

Từ yêu cầu công việc tại các trung tâm rửa xe, sửa chữa xe máy, ô tô chuyên nghiệp cho thấy máy nén khí piston là thiết bị được sử dụng phổ biến để cung cấp nguồn năng lượng cho hoạt động của cầu nâng. Để nâng được một chiếc xe du lịch cỡ vừa thì yêu cầu công suất tối thiểu của máy nén khí là 5HP.

Lựa chọn công suất máy nén khí cho cầu nâng ô tô phù hợp

 

Lựa chọn công suất máy nén khí cho cầu nâng ô tô phù hợp

Theo đó, người dùng nên lựa chọn những sản phẩm máy bơm khí nén có công suất lớn hơn 5HP (tốt nhất lên sử dụng máy có công suất 10HP áp lực 12,5bar), và có thể tích khí của bình chứa khí nén lớn để đáp ứng được với công suất cầu nâng ô tô như: Puma PK – 50160, Puma PX – 100300, máy nén khí cao áp Fusheng HVA – 80,... để có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của cơ sở kinh doanh.

Một số lưu ý khi lắp đặt máy nén khí cho cầu nâng ô tô

Không gian lắp đặt

- Khi đã lựa chọn được loại máy nén khí phù hợp, điều tiếp theo mà người dùng cần quan tâm tới chính là vị trí lắp đặt thiết bị. Vị trí lắp đặt máy cần đáp ứng những yêu câu sau:

- Đặt máy nén khí ở vị trí cao hơn và cách xa những thiết bị khác. Bên cạnh đó, vị trí đặt máy phải bằng phẳng; để tránh rung động mạnh và làm giảm độ ồn của thiết bị bạn có thể đặt máy lên đệm cao su hoặc miếng mút cách âm.

- Cần giữ cho vị trí đặt máy luôn sạch sẽ, ít tiếp xúc với bụi bẩn; để máy ở những nơi thuận tiện cho việc sử dụng. Hơn nữa, nên để máy ở những nơi thông thoáng, nhiệt độ phòng dưới 40 độ C, không để dưới ánh nắng mặt trời.

Lắp đặt hệ thống điện cho máy

- Để tránh việc quá tải khi máy nén khí dùng chung nguồn điện với các thiết bị khác, bạn cần lắp đặt riêng hệ thống cung cấp nguồn điện cho máy, máy bơm khí nén dùng điện 3 pha nên lắp đặt ở nơi có dòng điện 3 pha.

- Sử dụng đúng loại dây cáp điện phù hợp mới máy để tránh tình trạng cháy nổ khi máy hoạt động trong thời gian dài.

- Tỷ lệ nguồn khí đi ra và công suất motor phải giống nhau.

Bảo dưỡng và sửa chữa máy nén khí

- Trước khi khởi động máy, bạn cần kiểm tra hệ thống điện của máy trước.

- Nếu khởi động máy thấy có âm thanh hay hiện tượng bất thường thì bạn cần dừng máy ngay lập tức và kiểm tra lại máy.

- Cần thay dầu định kỳ cho máy, khoảng 500 giờ thay một lần và sử dụng loại dầu thích hợp với máy.

==> Tham khảo Quy trình kiểm tra cầu nâng ô tô

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp quý vị và các bạn lựa chọn được sản phẩm máy nén khí phí phù hợp với yêu cầu sử dụng của thiết bị cầu nâng.

 

Tin liên quan