1
Bạn cần tư vấn?

Các bước lăp đặt biến tần ABB cho máy nén khí

Việc lắp biến tần ABB cho máy nén khí là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất trong vấn đề tiết kiệm năng lượng.Và đây cũng là cách giúp máy hoạt động trơn tru cũng như kéo dài tuổi thọ cho máy.

Logo dienmayhoanglien

Việc lắp biến tần ABB cho máy nén khí là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất trong vấn đề tiết kiệm năng lượng. Và đây cũng là cách giúp máy hoạt động trơn tru cũng như kéo dài tuổi thọ cho máy. Tuy nhiên, việc lắp biến tần ABB như thế nào không phải ai cũng biết. Tham khảo bài viết Hoàng Liên chia sẻ dưới đây để biết các bước lắp đặt như thế nào nhé! 

Phương pháp sử dụng biến tần trong máy bơm khí nén là như thế nào?

Đây là phương pháp khoa học được nghiên cứu nhằm tìm ra một giải pháp tiết kiệm năng lượng tối ưu nhất cho các doanh nghiệp. Biến tần là thiết bị có tác dụng điều khiển và kiểm soát tốc độ của động cơ, nó không chỉ được ứng dụng trong máy nén khí trục vít, piston,…mà còn được sử dụng rộng rãi trong các loại máy móc khác như: quạt gió, bơm,…

Đối với máy nén khí, biến tần điều khiển tốc độ của động cơ giúp giảm năng lượng đầu ra của máy. Thông thường, máy nén được điều khiển bằng cách để động cơ hoạt động ở tốc độ tối đa và dừng khi không khí đã được nén đạt tới áp suất quy định. Sau đó khí nén được chứa trong bình chứa với áp suất cao hơn, để tạo khoảng trễ trong áp suất. Với cách điều khiển này, động cơ sẽ luôn hoạt động ở tốc độ cao không theo nhu cầu, trong khi lượng khí đầu ra rất nhỏ, gây lãng phí điện năng.

biến tần ABB cho máy nén khí

Phương pháp sử dụng biến tần trong máy bơm khí nén là như thế nào?

Nguyên lý làm việc của máy biến tần: Biến tần làm việc bằng cách điều khiển dòng điện và điện áp cấp vào động cơ, chuyển đổi điện áp AC thành DC và chuyển ngược lại sang điện áp AC bằng chuyển mạch. Chuyển động của trục động cơ có thể được điều chỉnh với độ chính xác cao, đảm bảo ứng dụng cho hiệu suất cần thiết. Lợi ích của công nghệ này giúp giảm chi phí năng lượng, giảm dòng khởi động của động cơ, cung cấp áp suất ổn định

 

<<<Tìm hiểu ngay top máy khí nén công nghiệp tốt nhất của Điện máy Hoàng Liên TẠI ĐÂY>>>

 

Các bước lắp đặt biến tần ABB cho máy nén khí

Cơ sở đầu tư:

- Motor cho Máy nén chạy trực tiếp từ lưới điện 3pha/380VAC, khởi động theo SAO - TAM GIÁC gây sụt áp lưới khi khởi động, dòng điện tăng, tiêu tốn một lượng điện đáng kể, về lâu dài cũng gây ảnh hưởng tuổi thọ của Motor.

- Nhu cầu vận hành máy của các nhà máy thường nhỏ hơn công suất của máy. Dẫn tới hiệu suất khai thác máy không cao, chi phí vận hành lớn.

- Máy chạy ở chế độ có tải và không tải luân phiên thay đổi trong quá trình vận hành máy. Thời gian cho một chu kỳ máy chạy khoảng 60-80s. (Thời gian chạy không tải gần gấp hai lần thời gian chạy có tải). Motor chạy hết công suất trong suốt cả quá trình hoạt động của máy, như vậy có sự lãng phí lớn về điện.

 

lắp đặt biến tần ABB cho máy nén khí

Các bước lắp đặt biến tần ABB cho máy nén khí

Đề xuất hướng cải tạo:

Theo kinh nghiệm chuyên môn của các chuyên gia Điện máy Hoàng Liên, việc lắp đặt biến tần ABB cho máy nén khí sẽ mang lại hiệu quả rất thiết thực cho qdoanh nghiệp. Dòng khởi động và dòng không tải giảm nhiều nên ít ảnh hưởng tới các thiết bị khác xung quanh, chất lượng mạng điện ổn định, tổn hao nhiệt trên dây dẫn giảm.

- Nếu vận hành máy chạy ở chế độ: có tảikhông tải (Load - Unload): Biến tần sẽ tự động thay đổi tốc độ phù hợp, lúc không tải tần số sẽ tự động giảm xuống mức thấp nhất mà vẫn đảm bảo hệ số phát nóng cho động cơ, lúc có tải tùy vào lưu lượng khí sử dụng trong nhà máy và cách vận hành của máy sẽ giảm tần số xuống một mức độ nào đó thay vì phải chạy hết công suất của Motor như hệ thống hiện hữu. 

- Nếu vận hành máy ở chế độ PID: Dùng biến tần kết hợp với một Sensor áp suất khí gắn trên đường ống. Điều này sẽ giúp hệ thống luôn chạy ổn định và áp lực trên đường ống luôn duy trì ở mức độ mong muốn.

Tầm ảnh hưởng của máy biến tần nén khí

sơ đồ máy biến tần nén khí

Tầm ảnh hưởng của máy biến tần nén khí

=> Việc lắp máy biến tần ABB sẽ mang lại những hiệu quả như sau:

- Biến tần sử dụng chính cho các ứng dụng bơm và quạt. Nhưng công nghệ biến tần cũng sử dụng cho các ứng dụng khác như máy nén khí và nó đang gặt hái được những lợi ích to lớn

- Biến tần điều khiển và kiểm soát tốc độ động cơ trong máy nén không khí do đó sẽ tiết kiệm năng lượng hơn so với phương pháp điều khiển khác mà tốc độ động cơ luôn cố định. Hiệu suất làm việc của máy cao. Tiết kiệm điện năng trong quá trình khởi động cũng như vận hành.

- Biến tần làm giảm năng lượng đầu ra của máy bơm khí nén, bằng cách điều khiển tốc độ của động cơ, để đảm bảo rằng nó không chạy nhanh hơn cần thiết. Cách điều khiển truyền thống của máy nén khí là chạy động cơ ở tốc độ tối đa và ngừng nó khi không khí đã được nén đến áp suất chính xác. Sau đó nó được trữ trong bình chứa với áp suất cao hơn cần thiết, để cho phép một khoản trễ trong áp suất. Phương pháp điều khiển on-off này là lãng phí, bởi vì động cơ luôn duy trì ở tốc độ cao mà không phụ thuộc vào nhu cầu. Một số máy được thiết kế với hệ thống bypass, nó trả khí đã nén ở đầu ra quay lại đầu vào, một lần nữa lại lãng phí. 

sử dụng biến tần trong máy bơm khí nén

Biến tần làm giảm năng lượng đầu ra của máy bơm khí nén

Máy nén khí biến tần điều khiển tốc độ quay của động cơ, giúp việc điều chỉnh lưu lượng khí nén linh hoạt hơn, phù hợp với nhu cầu thực tế; tránh hao phí khí, giảm tối đa công suất tiêu thụ điện năng, tiết kiệm nguồn năng lượng hiệu quả. Ngoài ra, nó còn giúp máy vận hành trơn tru, ít rung lắc, tăng độ bền.

- Quá trình khởi động và dừng động cơ êm dịu, giúp cho tuổi thọ của động cơ và các bộ phận cơ khí ổn định và kéo dài hơn. Thời gian hoàn vốn nhanh cho động cơ chạy dưới công suất thiết kế.

- An toàn, tiện lợi và việc bảo dưỡng cũng ít hơn, từ đó giảm bớt số nhân công phục vụ và vận hành thiết bị công nghiệp.

Ngoài những lợi ích trên, nếu máy nén khí hoạt động 12h/312 ngày/ 1năm thì hiệu quả từ việc tiết kiệm năng lượng ước tính trên 20%, cho phép hoàn vốn đầu tư trong thời gian 14-18 tháng.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn các bước lắp đặt biến tần ABB cho máy nén khí. Hy vọng bài viết trên có ích đối với quý khách hàng.

>>>Tham khảo thêm các bài viết liên quan<<<

1. Hướng dẫn lắp đặt hệ thống máy nén khí hoàn chỉnh

2. Dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng máy nén khí tốt nhất

3. Tìm hiểu hệ thống máy nén khí

 

Tin liên quan