1
Bạn cần tư vấn?

Bụi gỗ có độc hại không? Phải làm sao hạn chế tác hại của bụi gỗ?

Các nhà máy sản xuất đồ gỗ đang hoạt động ngày càng phổ biến. Theo đó, lượng bụi gỗ sinh ra cũng ngày càng lớn. Bụi gỗ có độc hại không? Xử lý bụi gỗ như thế nào?

Logo dienmayhoanglien

Các nhà máy sản xuất đồ gỗ đang hoạt động ngày càng phổ biến. Theo đó, lượng bụi gỗ sinh ra cũng ngày càng lớn. Bụi gỗ có độc hại không? Xử lý bụi gỗ như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về những tác hại cũng như những biện pháp để hạn chế tác hại của bụi gỗ.

Bụi gỗ sinh ra từ đâu?

Bụi gỗ là bụi được phát sinh ra từ quá trình sản xuất và chế biến gỗ (cưa, xẻ, khoan, chà nhám,...) tại các nhà xưởng, nhà máy. Bụi gỗ có kích thước rất nhỏ, bay lơ lửng trong không khí. Sau đó chúng sẽ bám vào tường, sàn và máy móc, thiết bị.

Bụi gỗ có độc hại không? Bụi gỗ sinh ra từ mọi công đoạn sản xuất gỗ

 Thông thường, bụi gỗ sẽ xuất hiện  từ sau các công đoạn dưới đây, bao gồm:

- Cưa xẻ gỗ để tạo phôi các chi tiết

- Rọc, xẻ gỗ

- Khoan, phay, bào gỗ

- Chà nhám, đánh bóng

Mỗi công đoạn khác nhau thì lượng bụi cũng như kích thước của bụi gỗ cũng khác nhau.

Trong công đoạn cưa, xẻ, cắt bào gỗ sẽ sinh ra các hạt bụi gỗ có kích thước lớn (bụi mùn cưa) có khi tới hàng ngàn μm, tải lượng trung bình 30-300kg/tấn gỗ nguyên liệu.

Còn đối với công đoạn gia công, chà nhám hay đánh bóng thì lượng bụi sinh ra chủ yếu là bụi mịn, có kích thước nhỏ (1-20 μm) dễ dàng phân tán trong không khí. Điều này làm cho việc xử lý bụi trở nên khó khăn hơn rất nhiều và tiềm ẩn nhiều nguy hại tới sức khỏe con người cũng như môi trường tự nhiên.

Mùn cưa (bụi gỗ cỡ lớn) được sinh ra khi cắt, xẻ gỗ

Bụi gỗ có độc hại không?

Những tác hại của bụi gỗ là băn khoăn của rất nhiều người, đặc biệt là đối với những người trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất và gia công đồ gỗ.

Những tác hại của bụi gỗ đối với sức khỏe con người

Những bụi gỗ có kích thước nhỏ sẽ đi vào không khí và được biết đến là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư cho người lao động sản xuất đồ gỗ. Do hạt bụi nhỏ, lẫn trong không khí nên khi hít phải, chúng sẽ đi vào phế quản gây nên nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Một vài phản ứng kích thích cơ học, kéo theo các phản ứng xơ hóa phổi dẫn đến một vài căn bệnh như viêm phổi, ung thư phổi, viêm phế quản,viêm mũi dị 2 wsng, hen suyễn. Riêng những loại bụi từ gỗ gụ, dẻ, óc chó,...  là những nguyên nhân nền cho các căn bệnh ung thư quái ác.

Hơn nữa, trong khi làm việc, bụi gỗ sẽ bám vào quần áo, lâu ngày gây viêm da, ngứa ngáy khó chịu, dị ứng,... 

Bụi gỗ nhỏ tiềm ẩn nhiều bệnh lý nguy hiểm đối với phổi

Đối với động-thực vật, bụi gỗ có độc hại không?

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, bụi gỗ còn gây nhiều ảnh hưởng tới đời sống của động-thực vật. Bụi gỗ sẽ tác động xấu đến không khí bên ngoài môi trường, ô nhiễm không khí. Nó sẽ gây nhiều tác hại lên thảm động-thực vật xung quanh khu vực những cơ sở sản xuất và chế tác đồ gỗ.

Biện pháp giảm thiểu tác hại của bụi gỗ

Bụi gỗ có nhiều ảnh hưởng không tốt trực tiếp tới những người lao động sản xuất cũng như tới môi trường. Chính vì thế cần áp dụng những biện pháp để hạn chế bụi gỗ sinh ra cũng như giảm thiểu các tác hại của bụi gỗ đối với sức khỏe và môi trường.

- Giảm nhu cầu cắt, tạo hình gỗ hoặc sử dụng các công cụ cắt sắc bén để giảm thiểu lượng bụi gỗ sinh ra.

- Các nhà xưởng sản xuất, chế tác đồ gỗ cần lắp đặt hệ thống xử lý bụi gỗ

Các nhà xưởng cần có thiết bị lọc bụi gỗ

- Sử dụng khẩu trang, đồ bảo hộ khi tham gia sản xuất và chế tác đồ gỗ.

- Khi vệ sinh các thiết bị trong nhà xưởng, nên sử dụng khăn ẩm, cây lau nhà, máy hút bụi thay vì sử dụng chổi quét để tránh làm phát tán bụi trong không khí nhiều hơn.

Những chiếc máy hút bụi có trang bị bộ lọc Hepa sẽ là giải pháp tối ưu nhất để làm sạch các loại bụi gỗ, bụi mịn. Đây là hệ thống bộ lọc có cấu tạo đặc biệt nên có thể giúp bạn loại bỏ các loại bụi mịn có kích thước siêu nhỏ.

Bạn có thể tham khảo những mẫu máy hút bụi nhà xưởng, công nghiệp có bộ lọc khí Hepa đến từ các thương hiệu nổi tiếng như Panasonic, Hitachi, Electrolux,... để giúp giảm thiểu bụi gỗ cũng như những tác hại của bụi gỗ.

Bụi gỗ có độc hại không? Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết được những nguy hại đến từ bụi gỗ cũng như những phương pháp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của bụi gỗ.

Tin liên quan