Bu lông lục giác| Phân loại & Bảng tra bu lông lục giác

1497 lượt xem 0

Bu lông lục giác là sản phẩm cơ khí được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Vậy bạn đã biết bu lông lục giác là gì? Bu lông lục giác có mấy loại? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về bu lông lục giác cũng như đặc điểm của từng loại bu lông lục giác phổ biến hiện nay.

🔵Bu lông lục giác là gì?

Bu lông lục giác là tên gọi chung của sản phẩm cơ khí có thân hình trụ tròn, được tiện ren. Trong đó, bu lông có một đầu lớn hơn đầu còn lại và được đúc thành hình 6 cạnh đều nhau nên được gọi là lục giác. Bu lông lục giác là sản phẩm được thiết kế để sử dụng kết hợp với các đai ốc, có khả năng tháo lắp hay tùy chỉnh theo nhu cầu sử dụng. 

Bu lông lục giác là gì?

Bu lông lục giác là gì?

Bu lông lục giác được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực như xây dựng, sửa chữa, lắp ráp linh kiện, sản xuất phụ kiện ô tô, cơ khí, cầu đường,... Khi kết hợp với đai ốc bu lông lục giác sẽ đóng vai trò khớp nối giúp siết chặt các chi tiết hàn lại với nhau một cách dễ dàng. 

Bu lông lục giác được phân thành 2 loại chính là bu lông lục giác chìm và bu lông lục giác ngoài. Với mỗi loại lại được chia nhỏ thành nhiều dạng bu lông lục giác dựa vào cấu tạo của chúng. Mỗi loại bu lông lục giác sẽ có kết cấu cũng như chức năng khác nhau phù hợp cho từng nhu cầu sử dụng cụ thể. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đặc điểm cấu tạo và tác dụng của từng loại bu lông lục giác nhé.

🟠Bu lông lục giác ngoài

Bu lông lục giác ngoài có thiết kế một đầu là hình lục giác với 6 cạnh đều nhau. Bu lông lục giác ngoài được làm từ vật liệu inox, có thể dùng cờ lê để siết chặt khi sử dụng. Bu lông lục giác ngoài là loại dụng cụ cơ khí cần thiết cho các ngành lắp ráp ô tô xe máy, cơ khí chế tạo, công trình xây dựng, cầu đường, ... 

Bu lông lục giác ngoài có thân hình trụ dài, trên thân được tiện các đường ren. Dựa vào cách tạo đường ren trên thân người ta có thể chia thành hai loại đó là bu lông ren lửng và bu lông ren suốt.

Các loại bu lông lục giác ngoài

Các loại bu lông lục giác ngoài

Bu lông lục giác ngoài ren lửng

Bu lông lục giác ngoài ren lửng là loại bu lông được sản xuất theo tiêu chuẩn DIN 931. Loại này có độ bền đạt cấp 4.8/ 5.6/ 6.6/ 6.8/ 8.8/ 10.9/ 12.9/ theo tiêu chuẩn ISO 898-1 hoặc chất lượng vật liệu thép không gỉ cấp 201/ 304/ 316.

Bu lông lục giác ngoài ren lửng có cấu tạo rất đặc biệt khi phần thân chỉ được tiện ren một nửa theo đúng tiêu chuẩn DIN 931 của Đức. Vì vậy, loại bu lông này đem lại độ chính xác cao trong từng số đo, đồng thời cho kết quả các đường ren trùng khớp hoàn toàn khi sử dụng.

Bu lông lục giác ngoài ren lửng được sản xuất đa dạng các kích thước từ M4 đến M72 nhằm phục vụ cho nhu cầu sử dụng của nhiều lĩnh vực. Các loại bu lông lục giác ngoài ren lửng phổ biến được sử dụng nhiều nhất hiện nay phải kể đến: M4, M5, M6, M8, M10, M12, M14, M16, M18, M20, M22.

Dưới đây là bảng thông số cụ thể về kích thước bu lông lục giác các loại ngoài ren lửng theo tiêu chuẩn DIN 931 bạn có thể tham khảo để biết thêm chi tiết:Bảng kích thước bu lông lục giác ngoài ren lửng theo tiêu chuẩn DIN 931

Bảng kích thước bu lông lục giác ngoài ren lửng theo tiêu chuẩn DIN 931

Bu lông lục giác ngoài ren suốt

Bu lông lục giác ngoài ren suốt là loại bu lông có đầu hình lục giác đều và được tiện ren trên toàn bộ thân bu lông. Loại bu lông này được áp dụng tiêu chuẩn DIN 933 của Đức để sản xuất. Do đó đây là sản phẩm cơ khí chất lượng, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đạt chuẩn quốc tế, là sản phẩm được nhập khẩu chính ngạch. 

Hình minh họa bu lông lục giác ngoài ren suốt

Hình minh họa bu lông lục giác ngoài ren suốt

Bu lông lục giác ngoài ren suốt cho kết quả chính xác tuyệt đối cùng với các khớp nối ren vừa vặn giúp thao tác công việc của kỹ thuật viên trở nên chính xác và nhanh chóng hơn. Bu lông lục giác ngoài ren suốt là loại được dùng phổ biến nhất hiện nay cả trong nhu cầu cá nhân và trong các ngành công nghiệp cơ khí đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác cao.

Bulông lục giác ngoài ren suốt là loại bu lông được sản xuất theo tiêu chuẩn DIN 933 với độ bền đạt cấp bền 4.8/ 5.6/ 6.6/ 6.8/ 8.8/ 10.9/ 12.9/ theo tiêu chuẩn ISO 898 – 1 hoặc chất lượng vật liệu thép không gỉ inox 201/ inox 304/ 316/.

Tương tự dòng sản phẩm ren lửng, bu lông lục giác ngoài ren suốt có kích thước đường kính rất đa dạng từ M3 đến M36 để người dùng có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu công việc. Bu lông lục giác ngoài ren suốt có các kích thước gồm: M3, M4, M5, M6, M7, M8, M10, M12, M14.

Các bạn có thể tham khảo kích thước chi tiết của bu lông lục giác ngoài ren suốt ở bảng dưới đây:

Bảng kích thước bu lông lục giác ngoài ren suốt theo tiêu chuẩn DIN 933

Bảng kích thước bu lông lục giác ngoài ren suốt theo tiêu chuẩn DIN 933

🔵Bu lông lục giác chìm

Bu lông lục giác chìm là loại bu lông được sản xuất từ vật liệu thép không gỉ có vai trò là mấu nối với các vật tư khác nhờ vào các đai ốc có kích thước phù hợp. Bu lông lục giác chìm là loại có phần hình lục giác đều lõm vào bên trong đầu bu lông. Loại này được ứng dụng rất nhiều trong ngành cơ khí chế tạo, lắp đặt máy móc, thiết bị điện và hệ thống khung nhôm cửa kính,… 

Với thiết kế nhỏ gọn, khả năng chịu áp lực tốt, chống ăn mòn cao bu lông lục giác chìm là sản phẩm được ưa chuộng sử dụng cho nhiều nhu cầu công việc. Ngoài ra bu lông lục giác chìm có đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như khả năng siết chặt các khớp nối một cách chính xác.

Bu lông lục giác chìm gồm 6 loại có cấu tạo khác nhau: Bu lông lục giác chìm đầu bằng, bu lông lục giác chìm đầu trụ, bu lông lục giác chìm đầu tròn, bu lông lục giác chìm không đầu, bu lông lục giác chìm đầu dù và bu lông lục giác chìm đầu côn.

Bu lông lục giác chìm đầu bằng

Bu lông lục giác chìm đầu bằng là sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn DIN 7991 với độ bền rất cao đạt tới 8.8/ 10.9. Hiện nay, bu lông lục giác chìm đầu bằng din 7991 được ứng dụng nhiều nhất trong lĩnh vực thiết kế nội thất. 

Hình ảnh bu lông lục giác chìm đầu bằng

Hình ảnh bu lông lục giác chìm đầu bằng

Bu lông này có khả năng bắn chắc vào gỗ bằng súng bắn ốc bằng hơi. Bu lông có kích thước nhỏ nhưng độ bám chắc rất cao. Ngoài ra sử dụng loại bu lông lục giác chìm đầu bằng có thể đảm bảo được tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

Bu lông lục giác chìm đầu trụ

Bu lông lục giác chìm đầu trụ DIN 912 là sản phẩm sản xuất theo tiêu chuẩn DIN 912 với độ bền đạt được là 8.8, 10.9, 12.9. Kích thước bu lông lục giác chìm đầu trụ khá đa dạng với các bu lông có đường kính từ M3 đến M30. 

Kích thước bu lông lục giác chìm đầu trụ theo tiêu chuẩn DIN 912

Kích thước bu lông lục giác chìm đầu trụ theo tiêu chuẩn DIN 912

Bu lông lục giác chìm đầu trụ có cấu tạo khá đặc biệt. Phần đầu bu lông là hình trụ bên ngoài và có một lỗ nhỏ hình lục giác được làm chìm vào bên trong thân bu lông. Bên ngoài là các đường ren được tiện đều nhau toàn bộ thân. 

Loại bu lông lục giác chìm đầu trụ được làm bằng vật liệu inox nên có độ chắc chắn cao, chống ăn mòn tốt, sử dụng bền bỉ theo thời gian. Do đó, hiện nay bu lông lục giác chìm đầu trụ được sử dụng nhiều trong các ngành lắp ráp chi tiết máy, công nghiệp hóa chất, lắp ráp ô tô.

Bu lông lục giác chìm đầu trụ 

Bu lông lục giác chìm đầu trụ 

Bu lông lục giác chìm không đầu

Bu lông lục giác chìm không đầu là loại bu lông hình trụ có các khớp ren, đầu vít hình lục giác chìm, đầu còn lại có thể lõm, bằng hoặc nhọn. 

Bu lông lục giác chìm đầu bằng được áp dụng theo tiêu chuẩn DIN 913 trong quy trình sản xuất. Đây là loại bu lông sử dụng với chức năng chính là định vị các chi tiết theo đúng mối ghép, sao cho vị trí đó đáp ứng được yêu cầu và ý muốn của người dùng.

3 loại bu lông lục giác chìm không đầu phổ biến

3 loại bu lông lục giác chìm không đầu phổ biến

Bu lông lục giác chìm một đầu lõm là loại bu lông inox được sản xuất theo tiêu chuẩn DIN 916. Loại bu lông này thiết kế một đầu rỗng hình lục giác và một đầu lõm bịt kín. Chúng được sử dụng trong ngành chế tạo các phương tiện như xe máy, ô tô và trong đa số các loại máy móc công cụ khác. 

Bu lông lục giác chìm một đầu nhọn là loại được sản xuất theo tiêu chuẩn DIN 916. Sản phẩm này hỗ trợ định vị chi tiết các mối ghép giúp các công việc ghép nối, lắp ráp trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn. 

Ngoài 3 loại chính bu lông lục giác chìm không đầu còn có một số loại khác như bu lông xẻ rãnh đầu bằng, bu lông xẻ rãnh đầu nhọn, bu lông xẻ rãnh đầu lõm. 

>>>Bài viết tham khảo: Máy siết bu lông nội địa Nhật | 5 model bền - Tốt nhất

Bu lông lục giác chìm đầu dù

Bu lông lục giác đầu dù được làm theo tiêu chuẩn DIN 7390 với cấp độ bền đạt 8.8/ 10.9/ 12.9. Bu lông đầu dù có rất nhiều loại với đường kính từ M4 - M60. Sản phẩm này được làm từ chất liệu inox hoặc thép carbon. Vì vậy có thể ứng dụng trong nhiều ngành kỹ thuật ô tô, đóng tàu, dầu khí, cầu đường và các ngành sản xuất máy móc thiết bị công nghiệp.  

Bu lông lục giác chìm đầu dù

Bu lông lục giác chìm đầu dù dùng trong nhiều ngành kỹ thuật 

Bu lông lục giác chìm đầu côn

Bu lông lục giác chìm đầu côn sản xuất theo tiêu chuẩn DIN 7991 với cấp độ bền đạt từ 8.8 - 10.9. Thân của bu lông lục giác chìm đầu côn được tiện ren suốt hoặc ren lửng tùy vào nhu cầu sử dụng. Bu lông này có màu đen, bề mặt được mạ kẽm nóng nên có khả năng chống gỉ rất tốt. Đường kính các loại bu lông lục giác đầu côn tương đối đa dạng từ loại M4 đến M16. 

Bu lông lục giác chìm đầu côn

Bu lông lục giác chìm đầu côn

Bu lông lục giác chìm đầu cầu (đầu tròn)

Bu lông lục giác chìm đầu cầu DIN 7380 được thiết kế theo tiêu chuẩn DIN 7380. Loại bu lông này có độ bền đạt từ 4.6 – 8.8. Đặc điểm nhận dạng bu lông đầu cầu là phần đầu không bằng phẳng mà cao lên một chút ở giữa. Phần thân có thể tiện ren lửng hoặc ren suốt tùy từng mẫu. 

Kích thước bu lông lục giác chìm đầu cầu theo tiêu chuẩn DIN 7380

Kích thước bu lông lục giác chìm đầu cầu theo tiêu chuẩn DIN 7380

Bu lông lục giác chìm đầu cầu có thiết kế nhỏ, chất liệu inox mang tính thẩm mỹ cao. Chúng được ứng dụng làm các mối nối chắc chắn trong các khâu lắp ráp linh kiện máy móc hoặc trong thi công công trường.

Để ghim bu lông lục giác chìm đầu cầu vào đúng vị trí mối liên kết, chỉ cần sử dụng súng bắn ốc chuyên dụng để thao tác một cách nhanh chóng và chính xác.

Kích thước bu lông lục giác chìm đầu cầu tương đối đa dạng

Kích thước bu lông lục giác chìm đầu cầu tương đối đa dạng

Với những thông tin trong bài chắc hẳn đã giúp các bạn phần nào hiểu hơn về bu lông lục giác nói chung và các loại bu lông lục giác chìm cũng như bu lông lục giác ngoài. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. 

Hỏi Đáp

Tin tức máy siết bu lông

Tin tức máy siết bu lông

Xem tất cả »
Review 4 model máy siết bu lông Ingco bền - Tốt - Bán chạy

Review 4 model máy siết bu lông Ingco bền - Tốt - Bán chạy

Top 4 Máy bắn bu lông Total giá tốt ✔️ Bán chạy nhất

Top 4 Máy bắn bu lông Total giá tốt ✔️ Bán chạy nhất

Review #5 model súng bắn bu lông DCA ưa chuộng nhất

Review #5 model súng bắn bu lông DCA ưa chuộng nhất

Có nên đầu tư máy bắn bu lông pin Trung Quốc? 4 model nổi bật

Có nên đầu tư máy bắn bu lông pin Trung Quốc? 4 model nổi bật

Súng bắn ốc bằng hơi, pin, điện cũ: Nên mua hay Không nên?

Súng bắn ốc bằng hơi, pin, điện cũ: Nên mua hay Không nên?

Hướng dẫn cách sửa chữa súng bắn ốc tại nhà【chỉ 10 phút】

Hướng dẫn cách sửa chữa súng bắn ốc tại nhà【chỉ 10 phút】

Máy bắn bu lông Dekton giá tốt - đáng mua nhất [Top 4]

Máy bắn bu lông Dekton giá tốt - đáng mua nhất [Top 4]

Bảng tra lực siết bu lông, cách đo lực siết ốc chuẩn số #1

Bảng tra lực siết bu lông, cách đo lực siết ốc chuẩn số #1

Bảng tra tiêu chuẩn bu lông đai ốc chính xác mới nhất 2024

Bảng tra tiêu chuẩn bu lông đai ốc chính xác mới nhất 2024