Tiêu chuẩn nước tháp giải nhiệt công nghiệp

Đối với các doanh nghiệp, tiêu chuẩn nước tháp giải nhiệt chính là một trong những tiêu chí quan trọng giúp chúng ta đánh giá được chất lượng nước tuần hoàn. Dù vậy, phần đông người sử dụng tháp giải nhiệt nước hiện nay vẫn chưa thực sự quan tâm tới vấn đề này để có thể vận hành, bảo trì thiết bị đúng cách.

Đối với các doanh nghiệp, tiêu chuẩn nước tháp giải nhiệt chính là một trong những tiêu chí quan trọng giúp chúng ta đánh giá được chất lượng nước tuần hoàn. Dù vậy, phần đông người sử dụng tháp giải nhiệt nước hiện nay vẫn chưa thực sự quan tâm tới vấn đề này để có thể vận hành, bảo trì thiết bị đúng cách.

Thấu hiểu thực trạng này, trong bài viết dưới đây điện máy Hoàng Liên xin chia sẻ với quý khách một số thông tin cần biết về tiêu chuẩn nước của tháp hạ nhiệt. Mong rằng nhờ vậy quý khách có thể đưa ra những giải pháp xử lý nước tốt nhất, giúp thiết bị làm việc tốt và có tuổi thọ dài lâu.

Bạn nên xem

👉 [Tổng hợp] Hóa chất xử lý nước tháp giải nhiệt

👉 Hệ thống xử lý nước tháp giải nhiệt là gì?

Độ dẫn điện thấp

Độ dẫn điện là thước đo khả năng dẫn điện của nước, cho thấy hàm lượng chất rắn hòa tan trong nước. Độ dẫn điện được đo bằng microsiemens/cm. Tuy sự hiện diện của các khoáng chất trong nước tuần hoàn không ảnh hưởng tới khả năng làm mát của tháp hạ nhiệt nhưng chúng lại có thể kết hợp với nhau tạo thành cáu cặn. Cáu cặn bám dính vào hệ thống van, đường ống và bề mặt giải nhiệt sẽ làm giảm áp lực nước và giảm hiệu quả trao đổi nhiệt. Do vậy, tiêu chuẩn nước tháp giải nhiệt công nghiệp là độ dẫn điện phải thấp để giảm thiểu sự hình thành cáu cặn trong hệ thống tuần hoàn.

Nước tuần hoàn trong tháp giải nhiệt phải có độ sạch cao
Nước tuần hoàn trong tháp giải nhiệt phải có độ sạch cao

Độ pH phải cân bằng

Độ pH là thước đo tính axit và tính kiềm của nước với phạm vi đo từ 0 – 14, 7 là trung tính. Nước có độ pH từ 0 – 7 là môi trường axit, nước có độ pH từ 7 - 14 là môi trường kiềm. Khi độ pH biểu thị môi trường axit thì kim loại sẽ bị ăn mòn nhanh, còn khi độ pH biểu thị môi trường kiềm thì nguy cơ cáu cặn sẽ tăng. Bên cạnh đó, hiệu quả của nhiều loại hóa chất tiêu diệt vi sinh vật cũng phụ thuộc vào độ pH, chỉ số pH cao hay thấp cũng ảnh hưởng tới khả năng sinh trưởng của vi sinh vật. Vì vậy, các đơn vị sử dụng tháp nước giải nhiệt nước cần phải chú ý tới việc kiểm soát độ pH của nước. Và nước có độ pH cân bằng ở mức 7 là tốt nhất để tránh nguy cơ dẫn tới tình trạng cáu cặn hay ăn mòn trong tháp giải nhiệt cooling tower.

Chỉ số bão hòa từ 0 – 1,0

Chỉ số bão hòa của nước còn được gọi là chỉ số Langlier Saturation chính là thước đo sự ổn định của nước liên quan tới nguy cơ ăn mòn hay cáu cặn. Khi chỉ số bão hòa âm thì nước tuần hoàn có xu hướng ăn mòn, còn chỉ số bão hòa dương thì nước có xu hướng hình thành cáu cặn. Theo các chuyên gia, chỉ số bão hòa của nước dao động từ 0 – 1,0 được coi là ổn định, đảm bảo hiệu quả làm việc tốt của thiết bị.

Độ cứng của nước thấp

Độ cứng là thông số biểu thị hàm lượng các ion hóa trị hai có trong nước như mangan, sắt hoặc thiếc, nhưng canxi và magie là 2 ion phổ biến nhất. Độ cứng của nước cao sẽ dẫn tới nguy cơ hình thành cáu cặn. Độ cứng của nước cũng được chia làm 2 loại: độ cứng cacbonat (độ cứng tạm thời) và độ cứng phi-cacbonat (độ cứng vĩnh viễn). Độ cứng tạm thời thể hiện sự lắng đọng của cáu cặn canxi cacbonat trong đường ống và bề mặt giải nhiệt. Và theo tiêu chuẩn đặt ra thì nước có độ cứng thấp sẽ tốt hơn vì nó giúp làm giảm tình trạng bám cặn trong hệ thống tuần hoàn.

Hy vọng thông tin chia sẻ về tiêu chuẩn nước tháp giải nhiệt trên đây sẽ hữu ích với quý khách trong quá trình sử dụng, bảo dưỡng thiết bị này. Mọi câu hỏi cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về các vấn đề liên quan tới đặc điểm tháp hạ nhiệt, cách sử dụng thiết bị, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0989 937 282 để nghe hỗ trợ kịp thời, miễn phí.

Tin liên quan