Bàn nâng rửa xe máy: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động!

0 lượt xem 0

Logo dienmayhoanglien

Để nâng cao chất lượng dịch vụ cho cơ sở sửa chữa xe, các chủ đầu tư cần trang bị những trang thiết bị máy móc hiện đại để nâng cao chất lượng và thu hút khách hàng. Bàn nâng xe máy là một thiết bị không thể thiếu trong số đó.

Các loại bàn nâng xe máy trên thị trường hiện nay rất đa dạng từ kích cỡ, mẫu mã, giá cả và tính năng. Tuy nhiên, khi lựa chọn cầu nâng xe máy khách hàng cần xem xét kỹ lưỡng vì không phải sản phẩm nào cũng đảm bảo chất lượng. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn quý vị và các bạn cách lựa chọn và sử dụng bàn nâng xe máy an toàn.

bàn nâng xe máy

Bàn nâng xe máy được sử dụng tại các cửa hàng sửa xe chuyên nghiệp

I. Bàn nâng xe máy là gì?

Bàn nâng xe máy là thiết bị chuyên dụng cho khả năng nâng xe lên cao để hỗ trợ quá trình sửa chữa trong những tiệm sửa chữa chuyen nghiệp. Cầu nâng xe máy được thiết kế chuyên dụng với phần bàn nâng lớn giúp cho xe máy có thể đứng vững chắc trên đó. Độ an toàn cao.

Chúng ta có thể dễ nhận thấy có rất nhiều chi tiết cần sửa chữa dưới gầm xe. Đặc biệt là những chiếc xe tay ga có gầm xe thấp khiến cho việc sửa chữa gặp nhiều khó khăn. Cho nên, việc sử dụng những chiếc bàn nâng xe máy điện là vô cùng cần thiết.

II. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bàn nâng

Cầu nâng rửa xe máy có cấu tạo khá đơn giản bao gồm:

  • Mặt bàn chính: đây là nơi trực tiếp để xe đứng trên. Bàn là một tấm thép nguyên khối lớn, đủ chứa được xe.
  • Bàn dẫn xe lên xuống: để tránh việc dắt xe lên xuống khó khắn, nhiều bàn nâng xe máy thủy lực được thiết kế thêm các bàn dẫn xe. Chúng có thiết kế hơi dốc để dắt xe vào dễ dàng hơn.
  • Bộ phận đẩy xe lên xuống: đây chính là phần ty nâng rửa xe. Chúng kết hợp cùng với dầu thủy lực khi chị sự tác động của người dùng sẽ đẩy cho bàn nâng đi lên.
  • Phần khung đỡ: phần khung đế là khung thép hình chữ nhật được bắt cố định xuống sàn cho độ chắc chắn lớn. Phần khung di động là hai thanh kim loại mỗi bên được bắt chéo lại với nhau. Phần khung cơ động này có thể co lại hoặc giãn ra để thay đổi độ cao cho bàn nâng.

bàn nâng xe máy

Cấu tạo của bàn nâng xe máy

Nguyên lý hoạt động bàn nâng xe máy rất đơn giản. Bàn nâng sử dụng dung môi là dầu thủy lực trong ty. Khi đạp chân vào bàn đạp đã được gắn với ống dầu thì dầu sẽ được đẩy vào ty. Lúc đó, ty nâng cùng bàn nâng được nâng lên một cách nhẹ nhàng.

III. Có những loại cầu nâng xe máy nào?

Bàn nâng xe máy hay còn có tên gọi khác là giàn nâng xe máy, cầu nâng xe máy. Trên thị trường hiện nay, dựa vào cách thức thi công chúng ta có 2 loại bàn nâng xe máy đó là:

- Bàn nâng xe máy âm nền: Đây là những bàn nâng xe máy được lắp đặt âm nền sao cho khi thu gọn lại bàn nâng thì phần mặt bàn bằng hoặc thấp hơn mặt sàn. Ưu điểm của loại bàn nâng xe máy điện thủy lực âm nền này là có tính thẩm mỹ cao, gọn gàng. Tuy nhiên hạn chế chính là khó thi công cũng như vệ sinh.

- Bàn nâng xe máy bàn nổi: là những bàn nâng được lắp nổi trên mặt sàn ngay cả khi thu gọn thì chúng cũng sẽ cao hơn so với mặt sàn. Ưu điểm là dễ thi công cũng như vệ sinh. Tuy nhiên hạn chế là tính thẩm mỹ thấp, có thể dễ bị va quyệt, vấp ngã.

Dựa vào kết cấu và tính năng mà bàn nâng xe máy thì thiết bị này lại được chia ra làm 2 loại:

- Bàn nâng xe máy đạp chân (hay còn gọi bàn nâng cơ): Chỉ sử dụng được chức năng đạp chân chính vì thế nó có mức giá đầu tư thấp.

bàn nâng xe máy điện thủy lực
Bàn nâng rất đa dạng

- Bàn nâng xe máy cơ – điện: Sử dụng kết hợp giữa đạp chân và điện năng. Chủ yếu là hoạt động dựa vào nguồn điện nhưng khi mất điện vẫn có thể đạp chân để không bị gián đoạn quá trình làm việc. Rất tiện lợi, đây là loại bàn nâng đang được nhiều cửa hàng lựa chọn sử dụng.

IV. Công dụng của cầu nâng rửa xe máy

Cầu nâng xe máy được làm bằng chất liệu thép cao cấp, phù hợp sử dụng trong môi trường nước, chống han gỉ, bền bỉ theo thời gian. Tùy vào mức độ sử dụng và chức năng của từng loại mà tuổi thọ của thiết bị này kéo dài từ 2 – 5 năm. Những thiết bị này có công dụng chính là dùng để nâng xe tại các tiệm sửa chữa và phun rửa.

Tại tiệm rửa xe, việc nâng xe lên cao giúp cho phần thoáng gầm xe lớn. Nhờ đó mà thợ phun rửa có thể dễ dàng đưa vòi xịt vào gầm xe để xịt sạch bùn đất cứng đầu. Nếu như không có bàn nâng xe lên thì những bùn đất bám cứng dưới gầm xe đặc biệt là những chiếc xe ga có gầm rất thất dễ bị bỏ qua. 

Tại tiệm sửa chữa, những thiết bị này vẫn có chức năng nâng xe lên. Khoảng gầm thoáng đó thợ sửa chữa có thể đứng dưới đó sửa chữa vô cùng tiện lợi.

cầu nâng xe máy
Cầu nâng xe máy giúp nâng xe tiện lợi

V. Hướng dẫn sử dụng bàn nâng xe máy thủy lực

Khi bàn nâng ở vị trí sẵn sàng chi việc vận hành thì chúng ta cần đưa xe máy vào đúng vị trí, dựng chân chống giữa lên. Lưu ý, xe phải để cân bằng trên bàn nâng để đảm bảo độ an toàn nhất. Việc vận hành bàn nâng xe máy thực ta rất đơn giản. Khi đã đặt xe ở đụng vị trí, chúng ta bấm nút bấm điều khiển thì bàn nâng sẽ từ từ đi lên. Khi đến độ cao cần thiết, bạn chỉ cần dừng bấm thì bàn nâng sẽ dừng lại.

Khi muốn hạ xe xuống thì chỉ cần bấm nút bấm dưới. Lúc này bàn nâng sẽ hạ xuống, khi không bấm nữa thì bàn sẽ dừng.

Khi bàn đang nâng xe ở 1 vị trí cố định thì điện cấp cho nguồn thủy lực bị cắt hoàn toàn. Do đó mà bạn yên tâm làm việc mà không lo lắng bàn bị tụt xuống gây mất an toàn. Trừ khi có tác động đến nút bấm tại tay điều khiển bàn. 

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho quá trình vận hành thì chúng ta cần gạt cóc cơ khí sang vị trí Lock. Lúc này bàn nâng sẽ bị khóa chết bàn tại 1 vị trí. Khi cóc cơ khí ở vị trí Lock, bàn nâng chỉ có thể đứng im 1 chỗ. Nếu muốn vận hành thì bắt buộc chúng ta phải gạt bộ phận này khí sang vị trí unlock để thoát điểm chết. Sau đó mới bấm tay điều khiển để vận hành bàn tiếp tục.

VI. Cách bảo dưỡng cầu nâng xe máy

Bạn cần phải thường xuyên kiểm tra và thăm dò phần nhớt ty. Bên cạnh đó, bàn nâng cần có thời gian nghỉ cân đối tương đương với thời gian làm việc.

ty nâng rửa xe máy
Bàn nâng chắc chắn với các vân nổi chống trượt

Nếu sử dụng bàn nâng sử dụng điện thì cần đảm bảo nguồn điện cung cấp cho thiết bị ổn định, tránh làm công việc bị ngắt quãng. Chúng ta có thể bảo dưỡng bàn nâng xe máy thủy lực theo các bước sau.

Bước 1: đầu tiên là tiến hành kiểm tra cho cụm khóa an toàn. Khi nâng xe, cụm khóa này sẽ khóa tự động ở 6 mức. Sau khi hạ xe xuống, cụm khóa an toàn sẽ trở về vị trí chuẩn bị khóa để phục vụ những lần nâng tiếp theo.

Trường hợp chỉ hạ nửa tầm, thì người dùng cần phải chú ý cụm an toàn ở chế độ khóa.

Bước 2: Kiểm tra cụm xả để hạ bàn nâng. Chúng ta cần đảm bảo dây cáp không quá căng, phần ruột cáp hơi chùng để hiệu suất nâng được cao nhất.

Bước 3: Tiến hành thông hơi cho hệ thống thủy lực định kỳ 15 ngày/lần như sau:

- Đưa bàn nâng lên vị trí cao nhất sau đó khóa an toàn.

- Mở nắp van ở trên kích, chú ý không được tháo tim van.

- Ấn (đè) tim van để cho không khí được hút vào.

- Đóng nắp van lại để tiến hành quá trình thông hơi cho hệ thống.

Bước 4: Liền mạch cho dầu nhớt thủy lực bằng cách đưa bàn nâng lên cao nhất để thông hơi. Nhấn OFF (hoặc kéo cần xả) và nhấn ON để động cơ chạy không tải khoảng 10 giây.

giá bàn nâng xe máy
Bàn nâng nhỏ gọn

Bước 5: Chỉnh hạ bàn nâng nhanh/chậm bằng cách điều chỉnh núm vặn của van tiết lưu để có tốc độ hạ bàn nângsao cho phù hợp nhất. Nếu bàn nâng chậm bạn cần kiểm tra  xích xả cơ và cần xả cơ. Nếu bàn nâng không đến vị trí cao nhất bạn cần phải điều chỉnh công tắc hành trình. Khi mất điện cần hạ bàn bằng cần xả cơ. Lưu ý cẩn thận để tránh kẹt tay.

VII. Những lưu ý khi sử dụng cầu nâng xe máy bạn cần biết

Để có được quá trình vận hành an toàn và hiệu quả cao nhất thì chúng ta nên lưu ý một số điểm sau:

- Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tìm hiểu quy tắc trước khi bắt tay vào vận hành thiết bị nâng xe máy.

- Bạn không nên để chân hoặc tay, các vật dụng khác vào phần thanh chéo của bàn nâng.

- Trước khi hạ bàn nâng xuống, bạn cần dọn dẹp những vật cản phía dưới và tuyệt đối không cho chân hoặc tay xuống gầm bàn nâng để tránh nguy hiểm.

- Không nên đứng phía trước hoặc phía sau khi thiết bị đang hoạt động.

- Lắp đặt bàn nâng ở những vị trí có bề mặt bằng phẳng, không nên đặt ở những nơi nghiêng ngả, gồ ghề.

- Không di chuyển hoặc trèo lên bàn nâng trong khi thiết bị đang hoạt động.

- Ngoài mục đích sử dụng bàn nâng để nâng hạ xe máy thì không được dùng sản phẩm với bất cứ mục đích nào khác.

- Ngoài ra không nên nâng hạ vượt quá trọng tải cho phép.

VIII. Giá bàn nâng xe máy là bao nhiêu?

Hiện nay, thiết bị bàn nâng đã được rất nhiều đơn vị trong nước có thể tự sản xuất chính vì thế giá bán rẻ hơn rất nhiều so với trước kia. Giá lắp đặt 1 bộ bàn nâng còn phụ thuộc vào vị trí, địa điểm của bạn nữa, ví như giá lắp tại các thành phố lớn bao giờ cũng rẻ hơn đôi chút so với việc lắp đặt tại các tỉnh thành khác...

báo giá bàn nâng xe máy
Báo giá bàn nâng xe máy với nhiều mức giá khác nhau

Nhưng hiện nay, giá bàn nâng xe máy thường dao động từ 5 - 15 triệu đồng một bộ tùy vào mẫu mã cũng như hãng sản xuất. Chúng ta có thể tham khảo bảng báo giá bàn nâng xe máy điện sau đây để có cái nhìn khách quan hơn về thiết bị này.

Loại bàn nâng xe máy

Giá bán (VNĐ)

Bàn nâng xe máy đạp chân dương nền

~ 5.000.000

Bàn nâng xe máy điện và đạp chân dương nền

~7.300.000

Bàn nâng xe máy điện âm nền

~ 8.000.000 - 9.000.000

Bàn nâng xe phân khối lớn âm nền

~ >16.000.000


Lưu ý, bảng báo giá bán nâng xe máy điện trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Giá bán sẽ có sự sai khác giữa các đơn vị cung ứng và thời điểm mua hàng.

IX. Địa chỉ bán bàn nâng uy tín

Việc lựa chọn được những đơn vị cung ứng bàn nâng uy tín sẽ giúp đảm bảo chất lượng cho sản phẩm của bạn. Hãy đến ngay Điện máy Hoàng Liên để lựa chọn những sản phẩm nâng - hạ xe tốt nhất hiện nay. Chúng tôi không chỉ cung cấp cầu nâng đa dạng các mẫu mã: cầu nâng 1 trụ, cầu nâng 2 trụ, 4 trụ,... phù hợp cho từng mục đích sử dụng.

Với thâm niên gần 10 năm trong lĩnh vực cung ứng thiết bị cho tiệm phun rửa xe, Hoàng Liên sẽ cung cấp cho bạn những sản phẩm cầu nâng xe máy chất lượng nhất, chính hãng với mức giá vô cùng cạnh tranh.

Hoàng Liên hỗ trợ độ ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp. Đội ngũ kỹ thuật viên đông đảo, giàu kinh nghiệm sẵn sàng hỗ trợ 24/7. Không những thế, khi mua hàng tại Hoàng Liên còn được hỗ trợ lắp đặt đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn. Liên hệ ngay hotline 0967 998 982 để được tư vấn, hỗ trợ nhanh nhất.

>>> Xem thêm: Bí quyết chọn mua cầu nâng rửa xe ô tô cũ qua sử dụng

Trên đây là những lưu ý về thiết bị bàn nâng xe máy mà chúng tôi nghĩ bạn đang cần tìm hiểu. Không chỉ với ô tô mà xe máy cũng cần có những thiết bị hỗ trợ để công việc vệ sinh, sửa chữa đạt hiệu quả tốt hơn.

Hỏi Đáp

Tin Tức Cầu Nâng

Tin Tức Cầu Nâng

Xem tất cả »
Kính thủy lực là gì? Ưu - Nhược điểm của kính thủy lực

Kính thủy lực là gì? Ưu - Nhược điểm của kính thủy lực

Dầu thủy lực là gì? Có các loại dầu thủy lực nào?

Dầu thủy lực là gì? Có các loại dầu thủy lực nào?

Tìm hiểu về các loại cơ cấu nâng hạ: đặc điểm & ứng dụng

Tìm hiểu về các loại cơ cấu nâng hạ: đặc điểm & ứng dụng

Cầu nâng 2 trụ Guangli: Thương hiệu cầu nâng xe uy tín

Cầu nâng 2 trụ Guangli: Thương hiệu cầu nâng xe uy tín

CO/CQ là gì? Cách kiểm tra chứng chỉ CO/CQ thật giả

CO/CQ là gì? Cách kiểm tra chứng chỉ CO/CQ thật giả

Cầu Lên Container: Cấu tạo & những ưu - nhược điểm khi sử dụng

Cầu Lên Container: Cấu tạo & những ưu - nhược điểm khi sử dụng

Bản vẽ nhà rửa xe ô tô - khu rửa xe ô tô tối ưu nhất

Bản vẽ nhà rửa xe ô tô - khu rửa xe ô tô tối ưu nhất

Bản vẽ thiết kế cầu rửa xe: Kiểu xây bệ nổi & đào rãnh

Bản vẽ thiết kế cầu rửa xe: Kiểu xây bệ nổi & đào rãnh

Cầu nâng ô tô chìm là gì? Ưu - nhược điểm khi sử dụng

Cầu nâng ô tô chìm là gì? Ưu - nhược điểm khi sử dụng

icon-fix-facebook
Chat với chúng tôi