Cầu nâng xe máy: Cách lắp đặt và sử dụng an toàn

1561 lượt xem 5

Việc trang bị bàn nâng xe máy cho các tiệm xịt rửa xe là vô cùng cần thiết nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc, bảo dưỡng xe hiện nay đối với các tiệm rửa xe. Nếu như bạn đang có nhu cầu trang bị trụ nâng rửa xe gắn máy, trước hết hãy tham khảo những thông tin hữu ích sau đây của chúng tôi!

bàn nâng xe máy

Bàn nâng xe máy được sử dụng tại các cửa hàng sửa xe chuyên nghiệp

Giới thiệu bàn nâng xe máy

Cầu nâng xe máy là gì?

Cầu nâng xe máy là thiết bị chuyên dụng, có khả năng nâng hạ xe để hỗ trợ cho quá trình sửa chữa tại các tiệm rửa, sửa chữa xe chuyên nghiệp. Nhờ sở hữu thiết kế chuyên dụng với phần bàn nâng lớn, giúp xe máy có thể đứng vững và an toàn ở trên bàn nâng để phục vụ cho việc rửa và sửa chữa xe.

Như chúng ta đã biết, gầm xe là vị trí có rất nhiều bụi bẩn, nhưng lại rất khó để có thể tiếp cận được. Chính vì thế, việc sử dụng bàn nâng rửa xe máy là điều đặc biệt cần thiết.

Không chỉ thế, phía dưới gầm xe còn có rất nhiều chi tiết, đặc biệt là đối với những chiếc xe tay ga có gầm xe thấp khiến việc sửa chữa gặp rất nhiều khó khăn. Đó là lý do vì sao việc sử dụng bàn nâng xe máy là điều cần thiết hiện nay. 

Cấu tạo cầu nâng xe máy

Cấu tạo của cầu nâng rửa xe máy đơn giản với những bộ phận cơ bản sau đây:

 • Mặt bàn chính: đây là nơi trực tiếp để xe đứng trên. Bàn là một tấm thép nguyên khối lớn, đủ chứa được xe.
 • Bàn dẫn xe lên xuống: để tránh việc dắt xe lên xuống khó khắn, nhiều bàn nâng xe máy được thiết kế thêm các bàn dẫn xe. Chúng có thiết kế hơi dốc để dắt xe vào dễ dàng hơn.
 • Bộ phận đẩy xe lên xuống: đây chính là phần ty nâng rửa xe. Chúng kết hợp cùng với dầu thủy lực khi chị sự tác động của người dùng sẽ đẩy cho bàn nâng đi lên.
 • Phần khung đỡ: phần khung đế là khung thép hình chữ nhật được bắt cố định xuống sàn cho độ chắc chắn lớn. Phần khung di động là hai thanh kim loại mỗi bên được bắt chéo lại với nhau. Phần khung cơ động này có thể co lại hoặc giãn ra để thay đổi độ cao cho bàn nâng.

bàn nâng xe máy

Cấu tạo của cầu nâng xe máy

Nguyên lý vận hành của bàn nâng xe máy vô cùng đơn giản như sau: Bàn nâng sử dụng dầu thủy lực trong ty. Khi đạp chân vào bàn đạp gắn với ống dầu sẽ giúp cho dầu đẩy vào ty. Nhờ đó, ty nâng cùng bàn nâng được nâng lên nhẹ nhàng.

Công dụng của cầu nâng rửa xe máy

Bàn nâng sửa xe máy được làm bằng chất liệu thép có khả năng chống han gỉ và vô cùng bền bỉ theo thời gian. Thiết bị có vai trò nâng xe lên cao giúp người thợ phun rửa có thể dễ dàng xịt sạch bùn đất cứng đầu ở gần xe.

cầu nâng xe máyCầu nâng xe máy giúp nâng xe tiện lợi

Nếu không sử dụng bàn nâng xe máy thì sẽ không thể làm sạch được vết bẩn ở gầm xe. Ngoài ra, tại tiệm sửa chữa, khi nâng xe lên sẽ giúp cho người thợ có thể đứng ở dưới để sửa chữa tiện lợi.

Ngoài công dụng nâng này, việc sử dụng cầu nâng xe máy còn giúp mang lại nhiều lợi ích thiết thực khác như:  

 • Giúp thu hút sự chú ý của khách hàng: Với một đơn vị sử dụng cầu nâng rửa xe máy và một đơn vị không sử dụng, liệu bạn sẽ chọn đơn vị nào? Một bài toán đơn giản cho thấy được sự cần thiết của thiết bị này đối với một tiệm xịt rửa xe chuyên nghiệp.
 • Việc trang bị bàn nâng xe máy sẽ giúp cho việc thực hiện vệ sinh, làm sạch xe được đánh giá cao hơn so với những cửa hàng còn lại. Từ đó, đơn vị của bạn sẽ được đánh giá cao và thu hút nhiều khách hàng hơn.
 • Giúp người dùng có thể tiết kiệm được thời gian, cũng như công sức để rửa xe. Đồng thời, giúp cho việc xịt rửa gầm xe cũng trở nên đơn giản. Cùng thời gian đó, nhưng bạn có thể rửa được số lượng xe nhiều hơn trong khi không cần thuê quá nhiều nhân công.

Việc trang bị thiết bị hiện đại chính là một trong những yếu tố giúp bạn có thể kinh doanh thành công như mong muốn.

Các loại cầu nâng xe máy

Bàn nâng xe máy đạp chân

Đặc điểm của loại bàn nâng xe máy đạp chân như sau:

 • Thiết bị được vận hành bằng cách đạp chân
 • Kết cấu bàn nâng vô cùng đơn giản, việc lắp đặt và sử dụng cũng rất dễ dàng
 • Chất lượng sản phẩm vượt trội, quá trình vận hành bền bỉ và vô cùng lâu bền
 • Giá thành rẻ, người dùng có thể dễ dàng đầu tư và sử dụng. 
 • Ty nâng chắc chắn và bền bỉ
 • Việc vận hành vô cùng an toàn nhờ không bị phụ thuộc vào điện 
 • Kết cấu khung dưới dạng chữ X, cho nên cầu nâng vận hành khá đơn giản. 
 • Người dùng có thể thực hiện di chuyển bàn nâng tới mọi vị trí nhanh chóng, dễ dàng.

Để sử dụng thiết bị, người dùng chỉ cần dùng chân đạp để thực hiện nâng bàn và hạ bàn. Đây là một trong những loại bàn nâng xe máy được nhiều người sử dụng và đánh giá cao trên thị trường hiện nay. 

Đặc điểm bàn nâng xe máy đạp chân

Đặc điểm loại bàn nâng xe máy đạp chân

Cho nên, nếu đơn vị của bạn đang có nhu cầu sử dụng cầu nâng xe máy này có thể tham khảo, lựa chọn dòng sản phẩm này để sử dụng. 

Bàn nâng sửa xe máy dùng điện

Khác với bàn nâng xe máy dùng chân, cầu nâng dùng điện sở hữu những đặc điểm cơ bản sau đây:

 • Thiết bị này có thể sử dụng cả chức năng chân và điện vô cùng tiện dụng, đảm bảo cho thiết bị có thể vận hành ngay cả khi bị mất điện. Việc sử dụng điện để vận hành giúp người dùng có thể tiết kiệm tối đa công sức.
 • Mô tơ điện và bơm của cầu nâng được đặt ở bên trong hoặc ngoài của bàn nâng.
 • Dùng được cả khi có điện hay mất điện
 • Được trang bị tấm nhám, giúp chống trượt hiệu quả khi dựng xe.
 • Dù mô tơ điện và bơm được đặt ở bên trong hay bên ngoài đều không ảnh hưởng tới khả năng nâng hay chất lượng của cầu nâng xe máy.
 • Bàn nâng xe máy dùng điện được sử dụng dễ dàng, đơn giản. Việc và bảo dưỡng sản phẩm cũng không quá khó khăn.
 • Được trang bị các tự động phanh hãm ở nhiều các vị trí khác nhau.
 • Thường thì bàn nâng xe máy này sẽ được lắp đặt theo kiểu cố định hố âm.
 • Giá thành sản phẩm “nhỉnh” hơn đôi chút so với cầu nâng đạp chân, nhưng đổi lại thiết kế tiện lợi hơn cho người dùng, Cho nên, thiết bị này cũng rất phù hợp để bạn có thể đầu tư, sử dụng.

Đặc điểm bàn nâng sửa xe máy dùng điện

Đặc điểm bàn nâng xe máy dùng điện

Để vận hành thiết bị, người dùng cần phải sử dụng nguồn điện cắm trực tiếp. Cho nên, trước khi vận hành bạn nên đặc biệt chú ý thực hiện kiểm tra an toàn đối với đường dây, cũng như mô tơ của máy, sau đó mới khởi động thiết bị. 

Nguồn điện được sử dụng để vận hành cầu nâng rửa xe máy cần phải đáp ứng đảm bảo đúng với thông số kỹ thuật trên bàn nâng điện. Chú ý không được nâng xe quá trọng lượng định mức cho phép mà nhà sản xuất đã khuyến cáo.

Người thợ rửa xe cần phải chú ý đặt xe sao cho đúng với vị trí trọng tâm bàn nâng. Chú ý, tuyệt đối không được để vật cản hay cho tay/chân vào vị trí thanh nâng khi thiết bị đang hoạt động. 

Bàn nâng xe máy thủy lực

Đặc điểm của bàn nâng xe máy thủy lực như sau:

 • Thay vì sử dụng điện trực tiếp như bàn nâng dùng điện, thì với thiết bị này, lại sử dụng áp suất khí nén máy nén khí.  
 • Sản phẩm được thiết kế đơn giản, giúp cho việc sử dụng và bảo dưỡng máy trở nên dễ dàng, tiện lợi hơn bao rất nhiều. 
 • Bàn nâng xe máy được lắp đặt âm nền, cho nên giúp tiết kiệm không gian trống một cách hiệu quả. 
 • Quá trình lắp đặt, sử dụng vô cùng đơn giản và nhanh chóng
 • Bàn nâng sửa chữa xe máy có độ bền đặc biệt cao, cho nên việc vận hành ổn định, không mất nhiều thời gian của người dùng.

Xem thêm:

Giá bàn nâng sửa chữa xe máy?

Bàn nâng rửa xe máy được bán trên thị trường hiện nay với rất nhiều mức giá bán khác nhau để người dùng có thể đầu tư, sử dụng. Hiện nay, thiết bị bàn nâng sửa xe máy trong nước đã có thể tự sản xuất trong nước, nhờ đó mà giá bán đã được rẻ hơn rất nhiều so với trước kia. 

Chi phí cho việc lắp đặt 1 bộ cầu nâng xe máy còn phụ thuộc rất nhiều vào vị trí, địa điểm lắp đặt của khách hàng. 

Giá bàn nâng sửa chữa xe máy thường dao động trong khoảng từ 5 - 15 triệu đồng một bộ. Tùy vào mỗi đơn vị cung cấp, cũng như hãng sản xuất mà mức giá sẽ không giống nhau.

Cho nên, khi có nhu cầu đầu tư thiết bị này để sử dụng, quý khách hàng nên chú ý lựa chọn những đơn vị uy tín trên thị trường để đảm bảo mua cầu nâng xe máy chất lượng với giá bán tốt nhất hiện nay.

Dưới đây là giá bàn nâng sửa chữa xe máy của một số loại phổ biến hiện nay:

Loại bàn nâng xe máy Giá bán (VNĐ)
Bàn nâng xe máy đạp chân dương nền ~ 5.000.000
Bàn nâng xe máy điện và đạp chân dương nền ~7.300.000
Bàn nâng xe máy điện âm nền ~ 8.000.000 - 9.000.000
Bàn nâng xe phân khối lớn âm nền ~ 16.000.000

Cách lắp đặt & sử dụng cầu nâng rửa xe máy

Cách lắp đặt bàn nâng sửa chữa xe máy 

Mặc dù không quá để thi công, lắp đặt cầu nâng rửa xe máy, nhưng nếu không có kinh nghiệm và nắm rõ được quy trình, thì sẽ rất khó khăn cho việc làm móng và lắp đặt.

Khi lắp đặt cầu nâng xe máy bạn cần chú ý đặt cách tường khoảng 1.5m để đảm bảo cho quá trình rửa xe được tiện lợi hơn.

Mỗi thiết bị ben nâng đều sẽ có 1 dây đồng đối với ben dầu để đảm nhiệm chức năng dẫn nhớt, đoạn dây này sẽ có độ dài khoảng 1.5m. Nếu như bạn muốn dài thêm thì có thể mua dây thêm, tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn đừng lắp đặt quá dài, bởi áp lực hơi nén thấp sẽ làm cho ben bị lên chậm hơn.

Kích thước hố móng lắp ben cần đảm bảo là 20 x 20 cm và sâu 50 cm. Bởi vì chiều dài của ben là 40 cm, việc đào sâu xuống đổ 1 lớp bê tông 12cm giúp đỡ chịu tải cho ben.

Bạn cần đào 1 rãnh nhỏ để đường dẫn nhớt nối từ vị trí đặt ống điều khiển tới trụ ben nâng. Sử dụng thước thủy lực cho ty ben thẳng đứng, đảm bảo không bị lệch về phía nào, để đảm bảo lúc nâng lên trọng lực được cân bằng chính tâm.

Cách lắp đặt bàn nâng sửa chữa xe máy 

Khi chuẩn bị xong hố, ta chuẩn bị lắp đặt ty nâng. Việc lắp đặt ty nâng vô cùng quan trọng chi nên cần phải được thực hiện bởi những người có trình độ chuyên môn cao.

Bàn nâng được gắn vào mặt trụ phía trên bởi 2 – 3 con ốc. Bạn cần điều chỉnh để đảm bảo sao cho mặt bàn sát với mặt nền, để việc sử dụng và làm việc với cầu nâng xe máy được dễ dàng và hiệu quả nhất.

Khi đã lắp ráp xong, bạn cần chú ý đổ nhớt vào, chú ý sử dụng nhớt thủy lực. Cầu nâng sẽ có 2 van, một bên là khí vào, bên còn lại là khí ra, chúng ta có thể đổ nhớt vào bất kỳ van nào cho đến khi nhớt đầy thì thôi.

Khi bàn nâng rửa xe máy hoạt động, nếu nâng lên, thì chúng ta mở van cấp, đóng van xả, còn khi hạ xuống thì đóng van cấp, mở van xả. Khi đã nâng xe lên một mức nhất định, bạn cần chú ý đóng van cấp lại.

Hướng dẫn sử dụng trụ nâng rửa xe gắn máy 

Một trong những điều đặc biệt quan trọng khi sử dụng cầu nâng rửa xe máy đó là việc chống chân chống xe máy lên mặt bàn sao cho đảm bảo cân bằng cầu, để việc nâng, hạ xe sẽ không bị đổ hay nghiêng.

Cách sử dụng trụ nâng rửa xe 

Cách sử dụng trụ nâng rửa xe 

Các bạn cần chú ý để van điều khiển cách cầu nâng xe máy khoảng 1.5m. Khoảng cách này đảm bảo trong quá trình thao tác, điều khiển van thì tay còn lại vẫn có thể giữ xe, đảm bảo xe không bị mất thăng bằng, bị nghiêng hay đổ về một phía.

Hiện bàn nâng xe máy có 2 loại là có khóa và không có khóa. Mỗi loại sẽ có cách sử dụng riêng, cụ thể như sau: 

 • Đối với loại khóa gài trên mặt bàn nâng được sử dụng như thế nào sẽ được kỹ thuật hướng dẫn sau khi lắp đặt xong. Sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ có kinh nghiệm nâng đối với từng loại xe, đảm bảo và chuẩn và dễ thao tác hơn nhiều so với những hướng dẫn ban đầu của kỹ thuật.
 • Đối với loại bàn nâng xe máy không có khóa gài, chúng ta chỉ cần chú ý đến phần điểm tựa chân chống xe. Đối với loại xe nào cũng có thể nâng lên hạ xuống mà không cần kéo khóa chân chống ở bàn nâng, điều này đặc biệt nhanh chóng và tiện lợi.

Với loại bàn nâng không có khóa gài bạn có thể yên tâm bởi vì dù không được trạng bị khóa gài nhưng cũng sẽ không bao giờ đổ xe. 

Trên thực tế, hầu hết những người thợ rửa xe lâu năm đều không muốn sử dụng bàn nâng có khóa gài, bởi chúng rất vướng và bất tiện.

Cho dù là sử dụng loại bàn nâng xe máy nào đi nữa thì bạn cũng nên ghi nhớ thật kỹ một điều, đó là hãy luôn tạo 1 điểm tựa khi nâng yên lên hay hạ xuống, điều này sẽ giúp cho xe của bạn không bao giờ bị đổ.

Sau thời gian sử dụng, bạn sẽ biết cách để chân chống xe vào giữa cầu nâng rửa xe máy, đảm bảo xe không bị lệch hay bị mất cân bằng trong quá trình nâng hạ xe.

Trên đây là những thông tin chi tiết về bàn nâng xe máy, hy vọng sẽ thật sự hữu ích đối với người dùng. Nếu quý khách hàng có nhu cầu cần tư vấn thêm về sản phẩm cầu nâng ô tô, vui lòng liên hệ ngay hotline ☎️ 0989.937.282 - 0987.779.682 - 0964.593.282 điện máy Hoàng Liên để được hỗ trợ.

 

Hỏi Đáp

Tin Tức Cầu Nâng

Tin Tức Cầu Nâng

Xem tất cả »
Cầu nâng cắt kéo Heshbon: Top model được tin dùng

Cầu nâng cắt kéo Heshbon: Top model được tin dùng

Model 2 - 4 trụ nổi bật của thương hiệu Cầu nâng Bendpak

Model 2 - 4 trụ nổi bật của thương hiệu Cầu nâng Bendpak

Tìm hiểu về các loại cơ cấu nâng hạ: đặc điểm & ứng dụng

Tìm hiểu về các loại cơ cấu nâng hạ: đặc điểm & ứng dụng

Cầu nâng 2 trụ Guangli: Thương hiệu cầu nâng xe uy tín

Cầu nâng 2 trụ Guangli: Thương hiệu cầu nâng xe uy tín

CO/CQ là gì? Cách kiểm tra chứng chỉ CO/CQ thật giả

CO/CQ là gì? Cách kiểm tra chứng chỉ CO/CQ thật giả

Cầu Lên Container: Cấu tạo & những ưu - nhược điểm khi sử dụng

Cầu Lên Container: Cấu tạo & những ưu - nhược điểm khi sử dụng

Bản vẽ nhà rửa xe ô tô - khu rửa xe ô tô tối ưu nhất

Bản vẽ nhà rửa xe ô tô - khu rửa xe ô tô tối ưu nhất

Cầu rửa xe công trường: Vai trò & ưu - nhược điểm là gì?

Cầu rửa xe công trường: Vai trò & ưu - nhược điểm là gì?

Thủy lực là gì? Những ưu và nhược điểm của hệ thống thủy lực

Thủy lực là gì? Những ưu và nhược điểm của hệ thống thủy lực