Van tiết lưu là gì? Cấu tạo và chức năng của van tiết lưu

2521 lượt xem 6

Van tiết lưu là tên một loại van quan trọng được sử dụng cho nhiều loại máy móc, thiết bị khác nhau như điều hòa, máy rửa xe, máy nén khí… Song không phải ai cũng biết van tiết lưu là gì? Có những loại van tiết lưu nào cũng như cấu tạo, nguyên lý, chức năng của loại van này. Do đó trong bài viết này, Điện máy Hoàng Liên sẽ cùng tìm hiểu về van tiết lưu để các bạn có thể hiểu rõ hơn về loại van này.

Van tiết lưu là gì?

Van tiết lưu hay còn được gọi là van điều chỉnh lưu lượng. Loại van này được sử dụng cho các hệ thống vận hành bằng khí nén, chất lỏng thủy lực với vai trò quan trọng. Trong một hệ thống khí nén, thủy lực có thể có một hoặc nhiều van tiết lưu để đảm bảo cho máy móc có thể vận hành ổn định nhất.

van tiết lưu

Van tiết lưu là gì?

Hiện nay có rất nhiều kiểu dáng, kích thước, chủng loại van tiết lưu khác nhau. Tuy nhiên chúng đều có một chức năng chính đó là điều chỉnh lưu lượng của chất nào đó đi qua van để vào hệ thống để người vận hành có thể điều khiển được tốc độ của động cơ.

Trên các đường ống, các cửa hoặc ống mao dẫn không thể thiếu van tiết lưu. Van thường được chế tạo từ inox, đồng, thép… để có thể sử dụng trong môi trường dầu, khí hóa chất và chịu được nhiệt độ cũng như áp suất cao.

Hiện nay, loại van này giữ vai trò quan trọng trong công việc, góp mặt trong hệ thống máy móc công nghiệp. Kể đến như hệ thống thủy lực, hệ thống làm lạnh, xe chuyên dụng, máy ép, máy rửa xe, máy bơm khí nén...Tùy thuộc vào từng loại van sử dụng mà có ứng dụng khác nhau, đáp ứng từng yêu cầu sử dụng của khách hàng.

Cấu tạo và phân loại van tiết lưu thường gặp

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng van tiết lưu lớn và đa dạng nên hiện nay các hãng sản xuất đã đưa ra nhiều loại van khác nhau. Mỗi loại van tiết lưu sẽ có cấu tạo, kiểu dáng, chất liệu và kích cỡ khác nhau. Do đó để có thể hiểu về cấu tạo van tiết lưu thì chúng ta cần phải tìm hiểu chi tiết về từng loại. Việc hiểu rõ các loại van cũng giúp cho chúng ta dễ dàng lựa chọn được loại van một cách nhanh chóng và dễ dàng. 

Van tiết lưu thủy lực

Van tiết lưu thủy lực còn được gọi là van điều tiết lưu lượng nước. Hiện nay tiết lưu nước cũng có rất nhiều loại khác nhau và được phân chia theo chế độ chảy, khả năng điều chỉnh và theo độ tụt áp. Cụ thể như sau:

van tiết lưu nhiệt cân bằng trong

Van tiết lưu thủy lực

  • Theo chế độ chảy: Van tiết lưu chảy tầng, van tiết lưu chảy rối
  • Theo khả năng điều chỉnh gồm: Van tiết lưu điều chỉnh được và không điều chỉnh được
  • Theo độ tụt áp suất gồm: Van tiết lưu tuyến tính và phi tuyến tính

Van tiết lưu khí nén

Van tiết lưu khí nén là loại van có chức năng giảm tốc độ của dòng khí trong mạch khí nén. Loại van này thường được lắp đặt tại các đường ống dẫn khí nén. Loại van này với van một chiều là hai loại van hoàn toàn khác nhau. Bởi van ngoài việc điều tiết lượng khí nén nó còn cho phép dòng khí chảy và di chuyển một cách tự do theo hướng ngược lại. Còn đối với van một chiều thì hoàn toàn không có điều này.

Van tiết lưu khí nén

Van tiết lưu nhiệt dành cho máy nén khí

Do mỗi hệ thống khí nén có đặc điểm tính chất riêng nên van tiết lưu khí nén cũng được chia thành nhiều loại. Cụ thể như sau:

  • Van tiết lưu tay: Đây là loại van người dùng phải sử dụng tay để điều chỉnh vít để làm thay đổi tiết diện chảy của dòng khí nén.
  • Van tiết lưu khí nén tiết diện không thể thay đổi được: Loại van này là loại van mà khi khí nén đi qua van sẽ không có sự thay đổi về tiết diện (lưu lượng khí nén không đổi).
  • Van tiết lưu khí nén có tiết diện thay đổi được: Đây là loại van vô cùng thông dụng. Người dùng có thể thực hiện điều chỉnh lưu lượng của khí nén khi đi qua van. Khi khí nén đi từ đầu A sang đến đầu B tiết diện sẽ giảm theo vặn vít.

Xem thêm bài viết:

Van khí nén là gì? Vai trò, phân loại và giá bán

Van tiết lưu nhiệt điện tử

Van tiết lưu điện tử hay còn được gọi là van điều tiết điện tử. Tất cả hoạt động của loại van này điều dựa trên tín hiệu đã được đo tại một vị trí cố định cụ thể hoặc nhiều vị trí khác nhau trong hệ thống. Nhờ vào tín hiệu đo được đó mà van có thể thực hiện điều tiết lưu lượng một cách nhanh chóng và chính xác thể tích của dòng chất đi qua van sao cho đúng với yêu cầu người dùng đặt ra cũng như tình hình thực tế của hệ thống. 

Cấu tạo van tiết lưu nhiệt bao gồm màng giãn nở, lò xo điều chỉnh, thanh van, vít điều chỉnh, sụn cân bằng áp suất, bộ điều khiển, đường chỉnh van, kim van, đề van.

Van tiết lưu điện tử

Van tiết lưu điện tử

Van tiết lưu đơn giản, ống tiết lưu, lưu tay

Đây là loại van tiết lưu có cấu tạo cơ bản gồm: Cửa khí vào, thân van, của khí ra, màng chắn, chốt chắn, vít vặn. Tất cả những bộ phận này đều được kết nối chặt chẽ với nhau. Nhằm giúp quá trình sử dụng được diễn ra dễ dàng hơn vít được thiết kế nối với tay quay. 

Khi so sánh với những loại van khác thì loại van tiết lưu này có kích thước nhỏ và gọn hơn. Chiều dài của nó chỉ từ 0.4 đến 8mm và có tiết diện chỉ từ 0.4 đến 5mm. Đây là loại van được thiết kế dành riêng cho các hệ thống nhỏ với công suất nhỏ. Nó được sử dụng phổ biến cho hệ thống quy mô gia đình hơn là quy mô công nghiệp. 

Van tiết lưu nhiệt

Van tiết lưu nhiệt cũng tương tự như van tiết lưu điện tử, hoạt động điều chỉnh lưu lượng chất của khi đi qua nó hoàn toàn dựa vào chỉ số nhiệt tại điểm đo. Hiện nay có hai loại van phổ biến đó là van tiết lưu từ nhiệt cân bằng ngoài và cân bằng trong.

- Van tiết lưu nhiệt cân bằng trong là loại van chuyên dụng dành cho những hệ thống dàn bay hơi có mức độ hao tổn áp lực không đáng kể hoặc nhỏ.

- Van tiết lưu nhiệt cân bằng ngoài được sử dụng cho những dàn bay hơi có hiện tượng hao tổn áp lực lớn.

cấu tạo van tiết lưu nhiệt

Van tiết lưu nhiệt danfoss

Van tiết lưu theo chiều hoạt động

Theo chiều: Van tiết lưu 1 chiều và 2 chiều

Trong đó thì van tiết lưu 1 chiều 2 chiều là loại van phổ biến và được dùng nhiều nhất nên dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về chúng.

Van tiết lưu 1 chiều: Loại van này cho phép chúng ta có thể điều chỉnh được lưu lượng của đi qua van và kiều khiển cho chất lỏng chỉ chảy theo 1 chiều duy nhất. Điều này giúp ngăn chặn việc chất lỏng chảy ngược về làm hỏng hóc thiết bị. Cấu tạo van tiết lực 1 chiều rất đơn giản. Nó tương tự như với van 1 chiều đường ống nhưng lại có thêm núm vặn điều chỉnh và màng chắn…

Van tiết lưu 2 chiều: Đay là loại van cho phép người dùng có thể điều khiển lưu lượng chất lỏng ở cửa A và cửa B. Hiện nay có hai loại van tiết lưu 2 chiều đó là có kết cấu dạng lắp ren và dạng mặt bích.

Van 1 chiều máy nén khí là gì? "PHÂN LOẠI, NGUYÊN LÝ"

Ứng dụng của van tiết lưu trong đời sống

Có nhiều loại van khác nhau nhưng tác dụng chung của chúng là điều chỉnh lưu lượng của chất đi qua nó. Tùy vào hệ thống, lĩnh vực và loại van mà sẽ có tác dụng khác nhau. Cụ thể như sau:

Tại các hệ thống khí nén, van có tác dụng giúp cho người vận hành có thể kiểm soát được tốc độ di chuyển của xi lanh. Van tiết lưu khí nén thường được dùng cho các lĩnh vực như chế biến lương thực thực phẩm, chế biến sữa, sản xuất nước giải khát, dệt may công nghiệp, lắp ráp linh kiện điện tử, sản xuất thuốc và dược phẩm… 

cách chỉnh van tiết lưu nhiệt

Van tiết lưu được ứng dụng phổ biến trong hệ thống khí nén

Tại các hệ thống thủy lực có tần suất hoạt động cao, môi trường làm việc độc hại và công việc nặng nhọc đều cần phải lắp đặt van. Cụ thể như tại các nhà máy sản xuất chế biến gỗ, luyện kim, sản xuất giấy, sản xuất hóa chất, nhôm kính, xi măng…Trong các loại máy như máy dập, máy nghiền, máy ép… cũng được lắp van tiết lưu thủy lực.

Không chỉ vậy van tiết lưu thủy lực (van lưu dầu) là chi tiết không thể thiếu trong hệ thống thủy lực của các loại xe chuyên dụng như máy cẩu, máy múc… 

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ về van tiết lưu với các bạn. Hy vọng thông qua bài viết các bạn đã biết được van tiết lưu là gì, có tác dụng gì và có những loại van nào?

Hỏi Đáp

Tin tức máy nén khí

Tin tức máy nén khí

Xem tất cả »
Top 3 máy nén khí Pegasus 120L chính hãng giá tốt nhất 2024

Top 3 máy nén khí Pegasus 120L chính hãng giá tốt nhất 2024

Máy nén khí Pegasus 70L chính hãng | Giá từ 5 triệu đồng

Máy nén khí Pegasus 70L chính hãng | Giá từ 5 triệu đồng

Máy nén khí Puma 3HP - Top 4 model giá tốt nhất 2024

Máy nén khí Puma 3HP - Top 4 model giá tốt nhất 2024

Máy nén khí Puma 2HP chính hãng | Giá tốt chỉ từ 14tr

Máy nén khí Puma 2HP chính hãng | Giá tốt chỉ từ 14tr

#4 thương hiệu máy nén khí nha khoa chuyên dụng, giá bán

#4 thương hiệu máy nén khí nha khoa chuyên dụng, giá bán

Piston khí nén - Cấu tạo, nguyên lý hoạt động & phân loại

Piston khí nén - Cấu tạo, nguyên lý hoạt động & phân loại

Top 3 máy nén khí mini phun sơn giá rẻ, sử dụng nhiều nhất

Top 3 máy nén khí mini phun sơn giá rẻ, sử dụng nhiều nhất

Cách sửa máy nén khí Piston 10 phút tại nhà như chuyên gia

Cách sửa máy nén khí Piston 10 phút tại nhà như chuyên gia

27 lỗi của máy nén khí trục vít - Nguyên nhân và cách sửa

27 lỗi của máy nén khí trục vít - Nguyên nhân và cách sửa