Van 1 chiều máy nén khí là gì? "PHÂN LOẠI, NGUYÊN LÝ"

4896 lượt xem 0

Trong các phụ tùng, phụ kiện máy nén khí thì van 1 chiều là một trong những bộ phận quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được chức năng, nguyên lý hoạt động, cách lắp đặt loại linh kiện này. Hiểu đúng và biết cách lắp đặt van 1 chiều máy nén khí đúng cách sẽ giúp người dùng ngăn chặn, hạn chế tình trạng rò rỉ, mất đi nguồn khí nén không mong muốn trên ống dẫn. Muốn sử dụng máy khí nén hiệu quả thì người dùng không chỉ cần biết cách vận hành máy mà còn cần phải nắm được vai trò, cách lắp đặt các chi tiết máy. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cùng bạn khám phá những “bí mật” của van 1 chiều máy nén khí hay nói cách khác là tìm hiểu vai trò, nguyên lý hoạt động và cách lắp đặt loại phụ kiện này.

Vai trò của van 1 chiều máy nén khí

Van 1 chiều có nhiệm vụ bảo vệ đường ống dẫn khí, điều phối khí nén đi theo 1 chiều nhất định, ngăn lưu lượng khí và dầu chảy ngược lại từ khoang chức lọc tách tới cụm đầu nén khi máy bơm khí nén ngừng vận hành.

Khi lắp van 1 chiều vào máy sẽ giúp hạn chế tối đa tình trạng thất thoát, rò rỉ khí nén và ngăn tình trạng hỏng đường ống dẫn khí; giúp đảm bảo lượng khí cấp cho các thiết bị, dụng cụ dùng khí hoạt động tốt nhất. Do đó, người dùng thường chọn lắp van khí nén 1 chiều để đảm bảo khả năng vận hành ổn định, tốt nhất. 

Van 1 chiều máy nén khí

Cấu tạo van 1 chiều máy nén khí rất đơn giản.

Phân loại van 1 chiều máy nén khí

Van 1 chiều máy nén khí gồm 3 loại phổ biến sau:

- Van 1 chiều dạng cửa xoay: Đối với van 1 chiều dạng này thì phần trục của mặt đế đỡ luôn trùng với trục của đường ống dẫn khí. Khi không có dòng khí đi qua van thì mặt đế đỡ được đóng kín bởi bộ phận cửa xoay. Còn khi có dòng khí đi tới bộ phận van thì cửa xoay quay quanh trục, tạo khe hở để dòng khí đi qua van dễ dàng.

- Van 1 chiều dạng trượt: Loại van này có cấu tạo đơn giản nhất, được cấu tạo với phần trục của mặt đế đỡ vuông góc với trục đường ống dẫn.

- Van 1 chiều dạng bích: được chia thành đĩa bích lò xo và cửa đôi.

=>>> Xem thêm: Mua Online Phụ kiện, phụ tùng máy nén khí chính hãng, giá rẻ

 Vạn 1 chiều máy nén khí là gì

Van một chiều khí nén

Nguyên lý làm việc của van 1 chiều máy nén khí

Van 1 chiều máy nén khí có nguyên lý hoạt động khá đơn giản: Dưới tác động của trọng lực hay lực lò xo thì van 1 chiều sẽ ở trạng thái đóng khi không có nguồn khí đi qua van. Dòng khí xuất hiện sẽ tạo ra sự thay đổi giá trị áp suất và van 1 chiều sẽ chuyển sang trạng thái mở, nguồn khí dễ dàng đi qua van.

Có nhiều loại van 1 chiều khác nhau sử dụng cho máy nén khí như van 1 chiều dạng trượt, van dạng bích...; nhưng chúng đều được cấu tạo để chỉ mở ra khi có lực tác động theo 1 chiều duy nhất.

Lắp đặt van 1 chiều máy nén khí

Người ta thường tiến hành lắp van 1 chiều máy nén khí ở một số vị trí sau:

Lắp từ cửa ra của khí với bộ phận ống trung chuyển: Khi lắp tại vị trí này thì sẽ ngăn được dòng khí đi ngược vào trong máy.

Vạn 1 chiều máy nén khí là thế nào

Vị trí van 1 chiều máy nén khí ở máy nén khí trục vít 

Lắp từ máy bơm khí nén vào bộ phận bồn chứa: Khi lắp van 1 chiều ở vị trí này thì dòng khí nén sẽ không đi theo hướng ngược lại khi máy ngừng vận hành.

Lắp bên trong piston: Với máy nén khí kiểu piston như máy nén khí Puma thì bạn có thể lắp van 1 chiều bên trong piston để điều khiển được nguồn khí tới xy lanh.

Giá van 1 chiều máy nén khí là bao nhiêu?

Van 1 chiều máy nén khí có vai trò quan trọng, đảm bảo sự vận hành ổn định của cả một hệ thống khí nén. Vậy giá van 1 chiều máy nén khí là bao nhiêu? Tùy thuộc vào loại van, nhà phân phối mà thiết bì này có giá khác nhau dao động từ 150.000VNĐ - 400.000VNĐ

Hiện nay, van 1 chiều máy nén khí được chia làm 3 loại với các mức giá khác nhau. Tham khảo bảng giá dưới đây:

STT Loại van Giá (VNĐ)
1 Van 1 chiều loại 1 phân tròn 250.000
2 Van 1 chiều loại 1 phân vuông 150.000
3 Van 1 chiều loại nửa phân 350.000

Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn đã phần nào hiểu một cách tổng quan nhất về van 1 chiều máy nén khí. Khi chọn mua linh kiện này thì bạn nên tìm tới những địa chỉ phân phối phụ tùng máy nén khí chính hãng. Để mua được van chất lượng tốt, mức giá van 1 chiều máy nén khí hợp lý nhất. Mọi thắc mắc cần được giải đáp vui lòng liên hệ ĐIỆN MÁY HOÀNG LIÊN qua hotline 0989.937.282 để được hỗ trợ tốt nhất.

Hỏi Đáp

Tin tức máy nén khí

Tin tức máy nén khí

Xem tất cả »
Top 3 máy nén khí Pegasus 120L chính hãng giá tốt nhất 2024

Top 3 máy nén khí Pegasus 120L chính hãng giá tốt nhất 2024

Máy nén khí Pegasus 70L chính hãng | Giá từ 5 triệu đồng

Máy nén khí Pegasus 70L chính hãng | Giá từ 5 triệu đồng

Máy nén khí Puma 3HP - Top 4 model giá tốt nhất 2024

Máy nén khí Puma 3HP - Top 4 model giá tốt nhất 2024

Máy nén khí Puma 2HP chính hãng | Giá tốt chỉ từ 14tr

Máy nén khí Puma 2HP chính hãng | Giá tốt chỉ từ 14tr

#4 thương hiệu máy nén khí nha khoa chuyên dụng, giá bán

#4 thương hiệu máy nén khí nha khoa chuyên dụng, giá bán

Piston khí nén - Cấu tạo, nguyên lý hoạt động & phân loại

Piston khí nén - Cấu tạo, nguyên lý hoạt động & phân loại

Top 3 máy nén khí mini phun sơn giá rẻ, sử dụng nhiều nhất

Top 3 máy nén khí mini phun sơn giá rẻ, sử dụng nhiều nhất

Cách sửa máy nén khí Piston 10 phút tại nhà như chuyên gia

Cách sửa máy nén khí Piston 10 phút tại nhà như chuyên gia

27 lỗi của máy nén khí trục vít - Nguyên nhân và cách sửa

27 lỗi của máy nén khí trục vít - Nguyên nhân và cách sửa