1
Bạn cần tư vấn?

Tìm hiểu cách khắc phục sự cố khi ống dầu máy nén khí bị hỏng

Với các ống dẫn dầu bằng đồng hoặc nhôm khi đã hỏng, bạn hầu như sẽ phải thay thế mới. Còn với những ống dẫn dầu bằng cao su, bạn chỉ cần mang đi ép lại ống tuy ô dầu là có thể tái sử dụng được như mới.

Logo dienmayhoanglien

Khi phát hiện ống dầu máy nén khí bị hỏng thì có 2 lựa chọn: thay mới hoặc ép lại ống tuy ô dầu. Vậy khi nào nên thay mới hay ép tuy ô? Cùng tìm hiểu qua bài viết chia sẻ từ điện máy Hoàng Liên dưới đây nhé.

Trong cấu tạo của máy nén khí trục vít không thể không nhắc tới ống dầu máy. Vậy đường hồi dầu trong máy nén không khí có vai trò gì và làm thế nào để có thể kiểm tra, thay thế nó khi bộ phận này xảy ra sự cố? Cùng Hoàng Liên tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về bộ phận này nhé.

Vị trí đường hồi dầu trong máy nén khí

Ống dẫn dầu máy bơm khí nén hay còn gọi là tuy ô dẫn dầu hoặc đường dầu cao áp. Nó thường được kết nối ở một số vị trí sau đây trong máy nén khí:

– Thứ nhất: Từ giàn giải nhiệt đến bình chứa dầu

– Thứ hai: Từ giàn giải nhiệt đến đầu nén

– Thứ ba: Từ sau lọc tách dầu về cụm đầu nén

– Thứ tư: Từ sau đầu nén ra đến bình chứa dầu

ống dầu máy nén khí bị hỏng

Vị trí đường hồi dầu trong máy nén khí

Với một số hãng máy nén bơm khí nén, đường ống dẫn dầu được làm bằng vật liệu cao su (hãng máy nén không khí Kobelco, Fusheng,…) còn một số hãng sẽ được làm bằng vật liệu đồng hoặc thép (máy nén khí Hitachi, Kyungwon,…).

Cơ chế hoạt động của ống dầu máy bơm khí nén

Về cách thức hoạt động, một đầu của đường hồi dầu được nối với phía chân không của trục vít. Khi máy bơm khí nén đang chạy (có tải hoặc không tải) sẽ tạo ra hoạt động hút. Đường hồi dầu này tiếp xúc đáy của lọc tách dầu và hút lượng dầu thu được ở điểm thấp nhất sau khi tách.

Các vấn đề thường gặp với đường hồi dầu máy nén khí

Vấn đề chính mà chúng ta thường gặp nhất với đường hồi dầu là nó có thể bị bẩn và tắc nghẹt.

Một vấn đề khác nữa đó là đường hồi dầu thường phải đặt một đầu chạm xuống dưới đáy của lọc tách dầu nhưng nó lại không chạm tới. Đôi khi các đường ống này quá dài hoặc quá ngắn hay là bị uốn cong.

Với các ống dẫn dầu máy nén khí, thường phần cao su hoặc lưới thép chịu nhiệt bị thoái hóa theo thời gian dẫn đến rò rỉ dầu và hơi dầu thoát ra ngoài bám vào két giải nhiệt, gây bụi bẩn và lâu dần sẽ làm cho máy dễ bị nhiệt độ cao. Đối với bộ két giải nhiệt máy nén khi bị bẩn, nếu là bụi khô thì công việc vệ sinh không mấy phức tạp. Tuy nhiên, nếu là bụi ướt thì việc vệ sinh tẩy rửa sẽ rất khó khăn. Bạn thường sẽ phải tháo rời bộ két và ngâm hoặc xúc rửa với hóa chất tẩy rửa mới có thể xử lý được.

>>Cập nhật bảng giá máy nén khí mới nhất tại ĐIỆN MÁY HOÀNG LIÊN>>>

 

ống dầu máy bơm khí hỏng

Các vấn đề thường gặp với đường hồi dầu máy nén khí

Cách kiểm tra đường ống dầu

Sau khi sử dụng máy nén khí một thời gian, người dùng muốn kiểm tra đường hồi dầu xem có vấn đề gì không thì phải làm thế nào? Nếu không mở nắp bình dầu thì cách tối ưu nhất để kiểm tra đường hồi dầu là ngắt đường hồi dầu phía trên thùng dầu và dùng miệng thổi. Khi người dùng thổi có thể nghe hoặc thấy bong bóng ở dầu, làm tương tự ở đầu còn lại.

Nhiều trường hợp, van một chiều được gắn ở đường hồi dầu, bạn cần giữ nó khi thực hiện kiểm tra trên.

Và đôi khi có một bộ lọc nhỏ/ hoặc nắp bình (để điều khiển lưu lượng khí) được lắp đặt. Nó cũng dễ dàng bẩn và tắc nghẹt.

ống dẫn dầu máy nén khí bị hỏng vì sao

Ống dẫn dầu máy nén khí loại bằng cao su

Cách xử lý khi đường ống dẫn dầu bị hỏng 

 Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm ít nhất một nửa chi phí trong khi hiệu quả không thay đổi.

Trong quá trình sử dụng máy, đường hồi dầu có thể bị tắc nghẹt do bụi bẩn hoặc một đầu không chạm đáy lọc tách dầu. Lúc này, người dùng nên chủ động vệ sinh sạch sẽ, thay đường ống thu dầu hồi khác. Nếu một đầu đường hồi dầu không chạm đáy lọc tách thì người dùng nên cắt vát đường hồi khoảng 45 độ để nó không chạm đáy.

Nếu đường hồi dầu bị tắc bạn hãy thay thế nó và khi đó chúng ta lại dễ dàng thổi khí qua. Bạn cũng cần vệ sinh sạch sẽ van một chiều, bộ phận được kết nối với ống hồi dầu.

khắc phục ống dẫn dầu máy nén khí bị hỏng

Ống dẫn dầu máy nén khí loại bằng nhôm

 

Mở bình dầu và kiểm tra đường hồi dầu. Đảm bảo nó chạm gần đáy lọc tách và không bị uốn cong vì chạm sát đáy quá. Cách tốt nhất là chúng ta nên cắt vát đường hồi dầu 45°C để nó không chạm đáy lọc tách.

Cuối cùng, bạn cần chắc rằng nếu thay thế lọc tách dầu thì nó phải giống với lọc tách dầu trước đây. Trường hợp lọc tách ngắn hơn hoặc dài hơn so với bộ lọc tách dầu ban đầu thì bạn sẽ cần phải chế đường hồi dầu sao cho phù hợp nhất với bộ lọc tách để đảm bảo đường hồi dầu luôn chạm đáy lọc tách.

Trên đây là thông tin chi tiết về bộ phận đường ống dầu máy nén và cách xử lý khi ống dầu máy nén khí bị hỏng. Hy vọng quý khách sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm quý giá thông qua bài viết này.

Tin liên quan