Thông tin cần biết về máy nén khí tạo oxy nuôi tôm

Trong các ao nuôi tôm bán thâm canh và thâm canh, việc cung cấp đủ lượng oxy cần thiết có ảnh hưởng mang tính quyết định tới sự thành công của cả vụ nuôi. Vì vậy, các sản phẩm máy nén khí nuôi tôm đã được ứng dụng trong lĩnh vực này để tăng lượng oxy trong ao nuôi.

Trong các ao nuôi tôm bán thâm canh và thâm canh, việc cung cấp đủ lượng oxy cần thiết có ảnh hưởng mang tính quyết định tới sự thành công của cả vụ nuôi. Vì vậy, các sản phẩm máy nén khí nuôi tôm đã được ứng dụng trong lĩnh vực này để tăng lượng oxy trong ao nuôi.

Tuy vậy, phần đông người dùng hiện nay vẫn chưa hiểu tường tận về việc sử dụng hệ thống máy sục khí trong ao nuôi tôm. Điều này đã dẫn tới thực tế là năng suất chăn nuôi thấp, ảnh hưởng nghiêm trọng tới thu nhập của người nông dân. Do vậy, quý khách nên tham khảo những thông tin được chia sẻ ngay sau đây để nắm được tầm quan trọng của việc sử dụng máy nén không khí tạo oxy nuôi tôm.

Tham khảo thêm 👉 Lý do khiến máy nén khí tự ngắt khi đang vận hành

Vai trò của máy nén khí tạo oxy đối với hoạt động nuôi tôm

Hiện nay, người nuôi tôm đã sử dụng phương pháp nuôi khép kín, ít thay nước nên quá trình tích tụ các chất hữu cơ phân hủy đều cần một lượng oxy đáng kể. Bên cạnh đó, người nông dân nuôi tôm cũng có sáng kiến cho xuống ao nuôi một số vi sinh vật để phân hủy thức ăn thừa và mùn bã hữu cơ, khiến nhu cầu oxy hòa tan trong nước càng cao.

Máy nén khí nuôi tôm hiện đang được ứng dụng rộng rãi trong ngành thủy sản để cung cấp đủ lượng oxy cho cá, tôm, mang lại năng suất thu hoạch cao nhất.

Trước tình hình này, để cung cấp oxy bổ sung cho ao tôm, nhiều nông dân đã lựa chọn giải pháp sử dụng máy nén khí nuôi tôm để cải tạo môi trường đáy ao, giúp tôm sống khỏe mạnh, chóng lớn và ít nhiễm bệnh.

Quạt nước và máy nén khí (máy sục khí) khi hoạt động sẽ tạo ra hệ thống thổi khí oxy cực mạnh đưa xuống đáy ao, giúp thu gom chất thải vào một chỗ, tạo hành lang sạch cho tôm bắt mồi. Bên cạnh đó, máy nén khí nuôi tôm còn có tác dụng tránh hiện tượng phân tầng nước về nhiệt độ và độ mặn, tăng lượng oxy hòa tan giữa 3 tầng nước, khắc phục được hiện tượng cá tôm nổi đầu do thiếu oxy. Ngoài ra, máy cũng giúp giảm khí độc NO2, NO3, H2S,… tích tụ trong tầng đáy do thức ăn thừa bị lên men. Đồng thời, máy hoạt động cũng sẽ làm phá váng, ngăn tảo kết thành bè, váng nổi trên mặt ao,…

Chú ý khi vận hành hệ thống máy nén khí nuôi tôm

Việc vận hành hệ thống cung cấp oxy đúng cách sẽ giúp người nuôi tôm có thể giảm được chi phí về điện, dầu và từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất. Khi sử dụng hệ thống sục khí, người dùng cần chú ý những điều sau:

- Nên vận hành máy vào nửa đêm về sáng hoặc sáng sớm vì đây là thời điểm lượng oxy hòa tan trong nước thấp nhất. Việc này giúp tránh được hiện tượng tôm nổi đầu khi thời tiết thay đổi như nắng nóng kéo dài hoặc mưa bão…

- Không cần vận hành máy sục khí oxy liên tục, nhất là giai đoạn đầu vụ nuôi khi tôm vẫn còn nhỏ.

- Thời gian hoạt động của máy nén khí không dầu sẽ dựa vào hàm lượng oxy hòa tan, điều kiện thời tiết, thời điểm sử dụng hóa chất, thay nước,…

- Số lượng máy nén khí và thời gian hoạt động của máy nên tăng dần theo thời gian nuôi tôm.

- Đối với ao quá sâu thì có thể sử dụng thêm quạt lông nhím để đưa oxy xuống tầng nước sâu hơn, đặc biệt là ở những địa phương nuôi tôm trên cát có nhiệt độ không khí cao và độ mặn nước ao lớn.

- Tôm thẻ chân trắng có nhu cầu oxy lớn nên nếu nuôi giống tôm này với mật độ cao thì người nông dân cần đảm bảo tối ưu lượng oxy cho tôm phát triển.

Chú ý: trong quá trình nuôi tôm, người nông dân cần đảm bảo hệ thống cung cấp oxy cho ao luôn hoạt động tốt, có hệ thống cung cấp oxy dự phòng cho những trường hợp bất trắc. Đồng thời, nguồn nước trong ao tôm phải có chất lượng tốt để giảm bớt áp lực cho hệ thống cung cấp oxy.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp quý khách hiểu hơn về ứng dụng máy nén khí nuôi tôm và biết cách sử dụng thiết bị đúng chuẩn. Mọi câu hỏi cần được giải đáp kỹ hơn về sản phẩm này, quý khách có thể liên hệ hotline 0989 937 282 để nghe hỗ trợ tư vấn miễn phí và báo giá máy nén khí nhanh nhất nhé.

Tin liên quan