Tháp giải nhiệt là gì? Phân loại tháp giải nhiệt?

Tháp giải nhiệt là gì, có cấu tạo như thế nào,… là những vấn đề được đông đảo người dùng quan tâm khi có nhu cầu sử dụng thiết bị này để làm mát cho văn phòng hay các loại máy móc trong nhà xưởng, kho hàng. Lý do là vì chỉ có hiểu rõ về tháp mới giúp người dùng có thể vận hành, bảo dưỡng thiết bị đúng chuẩn, cho hiệu quả làm việc cao và tránh được nguy cơ phát sinh những sự cố khó lường.

Tháp giải nhiệt là gì? có cấu tạo như thế nào? … là những vấn đề được đông đảo người dùng quan tâm khi có nhu cầu sử dụng thiết bị này để làm mát cho văn phòng hay các loại máy móc trong nhà xưởng, kho hàng. Lý do là vì chỉ có hiểu rõ về tháp mới giúp người dùng có thể vận hành, bảo dưỡng thiết bị đúng chuẩn, cho hiệu quả làm việc cao và tránh được nguy cơ phát sinh những sự cố khó lường.

tháp giải nhiệt là gì

Thấu hiểu băn khoăn của quý khách, trong bài viết hôm nay điện máy Hoàng Liên xin chia sẻ một số thông tin cần biết về khái niệm, cấu tạo và ứng dụng của tháp giải nhiệt nước. Hy vọng những thông tin sau đây sẽ hữu ích với quý khách trong quá trình chọn mua và sử dụng thiết bị này.

1. Tháp giải nhiệt là gì?

Tháp giải nhiệt là thiết bị được sử dụng để giảm nhiệt độ của nước bằng cách trích nhiệt từ nước và thải chúng ra khí quyển. Nguyên lý hoạt động của tháp tận dụng sự bay hơi của nước, nhờ đó, hơi nước kèm nhiệt sẽ thải ra khí quyển và lượng nước còn lại sẽ được làm mát đáng kể (khoảng 30 độ C). Ngoài ra còn có tên gọi khác là tháp làm mát, tháp tản nhiệt.

Hiện thiết bị này đang được ứng dụng rộng rãi trong đời sống xã hội vì nó cho khả năng giảm nhiệt độ của nước thấp hơn nhiều so với các loại máy móc chỉ sử dụng không khí để làm mát. Do vậy, việc sử dụng tháp trong nền công nghiệp sẽ mang lại hiệu quả cao hơn về mặt năng lượng và chi phí.

Tháp tản nhiệt cũng góp phần không nhỏ cho việc bảo vệ môi trường nước nhờ sử dụng nước tuần hoàn khép kín, rất tiết kiệm chi phí,… Vì vậy, thiết bị này đang được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề khác nhau, từ sản xuất hộ gia đình tới các khu công nghiệp, tập doàn lớn, ví dụ như:

- Ngành điện lạnh: điều hòa, hệ thống lạnh, sản xuất nước đá,…

- Ngành nhựa: sử dụng cho các máy ép nhựa để sản xuất bao bì nhựa…

- Ngành thủy hải sản: chế biến thủy hải sản,…

- Ngành luyện kim: luyện thép, nhôm,…

- Ngành dược phẩm, cáp điện, sản xuất rượu bia,…

ứng dụng tháp giải nhiệt

 

2. Cách phân loại tháp giải nhiệt

Tùy thuộc vào công năng, hình dáng mà sản phẩm được phân thành nhiều loại khác nhau. Dưới đây là 3 cách phân loại mà bạn nên biết

a. Dựa theo Nguyên lý hoạt động

Dựa theo nguyên lý hoạt động, thiết bị được chia thành 2 loại:

Tháp giải nhiệt đối lưu cơ học: Sản phẩm sử dụng vòng quạt lớn để hút khí cưỡng bức trong nước lưu thông để tăng thời gian tiếp xúc giữa nước và không khí. Do đó, tỷ lệ giải nhiệt của tháp phụ thuộc vào đường kính, tốc độ của quạt và khối đệm trợ lực của thiết bị

Tháp tản nhiệt đối lưu tự nhiên: Thiết bị sử dụng sự chênh lệch nhiệt độ giữa không khí bên ngoài với bên trong để làm mát nước do khí nước nóng trong tháp sẽ bay lên trên không, để khí mát bên ngoài đi vào đáy tháp để làm mát nước. Thiết bị được làm bằng bê tông, cao 200 m nên được sử dụng chủ yếu cho các nhà máy có công suất lớn.

b. Dựa theo Hình dáng thiết kế

Phân loại theo hình dáng thiết kế sản phẩm được phân thành:

Tháp giải nhiệt tròn: Được sử dụng phổ biến trong ngành ép nhựa hay sản xuất các sản phẩm điều hòa không khí, công nghiệp lạnh,….Sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá là có độ bền cao, khả năng chống ăn mòn và rỉ sét cao nên phù hợp với điều kiện môi trường khắc nghiệt. Thiết bị có mức giá hợp lý, dễ dàng lắp đặt và thay thế.

Tháp giải nhiệt tròn
Tháp giải nhiệt tròn

Tháp giảm nhiệt vuông: Được thiết kế theo dạng khối nên thuận tiện trong quá trình lắp đặt tại các công trường. Thiết bị có thể liên kết để tạo thành một tổ hợp cho hiệu suất làm mát cao. Một số thương hiệu bạn có thể lựa chọn như Tashin, Liang Chi,….

c. Dựa theo Cơ chế tuần hoàn nước

Được phân chia thành 3 loại sau đây:

Tháp giải nhiệt tuần hoàn hở: Đây là loại tháp công nghiệp được sử dụng phổ biến hiện nay; nước tuần hoàn bị hao hụt do bay hơi sẽ được cung cấp bù bằng một lượng tương đương nên chất lượng sẽ bị thay đổi liên tục. Do là dạng hở nên người dùng cần thường xuyên theo bảo dưỡng, vệ sinh thiết bị.

Tháp giảm nhiệt tuần hoàn kín: Là loại tháp không loại bỏ nguồn nước sau khi làm mát mà giữ lại một lượng nhất định trong đường ống. Bên cạnh đó, thiết bị cần có giải pháp để hạn chế tình trạng ăn mòn để ngăn ngừa vi sinh

Tháp hạ nhiệt không tuần hoàn: Vì được thiết kế không tái sử dụng nguồn nước nên sản phẩm sẽ lấy nước từ nơi có trữ lượng dồi dào như ao, hồ, sông,…để tiết kiệm chi phí. Do đó, nguồn nước cần được xử lý để hạn chế tình trạng cặn vi sinh gây hỏng thiết bị.

Bạn có thể xem bài viết này giải thích rõ hơn cấu tạo và nguyên lý làm việc của tháp giải nhiệt.

Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn trả lời được câu hỏi tháp giải nhiệt là gì? Phân loại tháp giải nhiệt rồi chứ. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và điều kiện kinh tế mà người dùng nên lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp. Và nếu có băn khoăn nào cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn liên quan tới thiết bị này, quý khách có thể liên hệ hotline 0989 937 282 để nghe hỗ trợ kịp thời, miễn phí.

Tin liên quan