1
Bạn cần tư vấn?

Tìm hiểu sơ đồ tháp giải nhiệt - Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của tháp

Để quá trình vận hành tháp diễn ra nhanh chóng và tiện lợi, người dùng cần nắm chắc các thông tin về sơ đồ tháp giải nhiệt, quy trình làm việc.

Logo dienmayhoanglien

Tháp giải nhiệt là một trong những thiết bị không thể thiếu trong các xưởng sản xuất công nghiệp hiện nay, đặc biệt là ngành công nghiệp nặng. Để quá trình vận hành tháp diễn ra nhanh chóng và tiện lợi, người dùng cần nắm chắc các thông tin về sơ đồ tháp giải nhiệt, quy trình làm việc. Cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết của chúng tôi trong bài viết dưới đây.

sơ đồ tháp giải nhiệt 

Tháp giải nhiệt Tashin tham gia vào nhiều lĩnh vực trong công nghiệp

Xem thêm:

Tháp giải nhiệt là gì? Cấu tạo

Khái niệm về tháp hạ nhiệt

Tháp hạ nhiệt là thiết bị được sử dụng để làm giảm nhiệt độ của nước bằng cách trích nhiệt từ nước và đưa ra ngoài khí quyển qua hình thức bay hơi. Nhờ đó, lượng nước còn lại bên trong tháp sẽ được làm mát đáng kể so với các phương pháp làm mát thông thường khác khác.

Cấu tạo hệ thống tháp tản nhiệt

Để có thể đi sâu tìm hiểu sơ đồ tháp giải nhiệt chi tiết nhất, cần nắm rõ cấu tạo của tháp. Tháp giải nhiệt được cấu thành từ nhiều bộ phận, linh kiện tháp giải nhiệt khác nhau, phải kể đến như:

- Thiết bị chống ồn: Được dùng để làm giảm âm thanh của tiếng nước nhỏ giọt trong quá trình tháp tản nhiệt vận hành

- Tấm tản nước: Thực hiện chức năng cản lực gió và giảm thiểu thất thoát nước giúp người dùng hạn chế được số lần thêm nước cho tháp.

- Tấm giải nhiệt: Được thiết kế theo dạng gợn sóng thực hiện chức năng chính là phân chia nước, giải nhiệt cho nguồn nước nóng, giúp tối ưu quá trình làm mát từ nước.

- Hệ thống động cơ: Động cơ được thiết kế đặc biệt với khả năng chống thấm nước cao. Hệ thống động cơ chuyển động bằng bánh răng nên có chỉ số an toàn cao giúp người dùng dễ dàng thao tác, bảo dưỡng.

- Hệ thống phân nước: Thiết bị được thiết kế theo dạng đầu phun áp thấp, có các lỗ ống phun lớn, hạn chế được trình trạng ứ đọng nước giúp cho quá trình phân nước lên tấm giải nhiệt đều hơn.

- Đế bồn: Là nơi dùng để chứa nước; để hạn chế cặn bẩn người dùng cần cung cấp nước sạch cho tháp cũng như thường xuyên vệ sinh, làm sạch tháp

- Cánh quạt: Hệ thống cánh và mâm quạt được đặt cân bằng với nhau. Động cơ quạt sẽ hút gió theo ống thoát gió để tạo hướng gió theo chiều thuận để điều chỉnh được lượng gió theo nhu cầu của tháp.

- Vỏ tháp: Được làm từ sợi thủy tinh có khả năng chống ăn mòn, han gỉ cao.

Tìm hiểu nguyên lý làm việc qua sơ đồ tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt còn có tên gọi khác là tháp tản nhiệt. Thiết bị làm giảm nhiệt độ của nước bằng cách trích nhiệt từ hơi nước và thải ra ngoài khí quyển nhờ vậy, phần nước bên trong tháp được làm mát đáng kể.

sơ đồ tháp giải nhiệt 

Sơ đồ tháp giải nhiệt hoạt động dựa theo nguyên lý nào?

 

Tháp hạ nhiệt có nguyên lý vận hành khá đơn giản, người dùng chỉ cần nhìn vào sơ đồ tháp giải nhiệt là có thể thể dễ dàng mô tả được quy trình làm việc. Theo đó, nước nóng sẽ được đưa vào hệ thống, phun thành dạng tia và rơi xuống bề mặt của tấm tản nhiệt. Khi đó, luồng không khí từ bên ngoài sẽ đưa vào bên trong tháp và đẩy từ dưới lên trên theo chiều thẳng đứng. Lúc này, luồng khí sẽ tiếp xúc trực tiếp với nước nóng, cuốn hơi nước nóng lên cao và thải ra ngoài môi trường bên ngoài. Kết quả, nguồn nước được hạ nhiệt sẽ rơi xuống đế bồn, dẫn qua hệ thống đường ống để đưa tới phục vụ cho nhu cầu làm mát máy móc, thiết bị trong nhà xưởng.

Ứng dụng trong đời sống của tháp giải nhiệt

Với nhiều tính năng nổi bật nên sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành sản xuất công nghiệp. Một số ứng dụng của tháp giải nhiệt cooling tower:

sơ đồ tháp giải nhiệt 

Tháp giải nhiệt ứng dụng trong đa dạng lĩnh vực khác nhau

- Ngành điện lạnh: Được sử dụng để phục vụ nhu cầu sản xuất và hoạt động của điều hòa, hỗ trợ sản xuất nước đá

- Ngành thủy sản: Hỗ trợ công việc chế biến, đông lạnh và bảo quản hải sản

- Ngành nhựa: Làm mát cho máy ép nhựa, sản xuất bao bì nhựa hạn chế motor bị tăng nhiệt gây hỏng hóc.

- Các ngành khác như luyện kim, dược phẩm, cáp điện, chế biến rượu bia,…

Với những thông tin trên đây về tháp giải nhiệt là gì? Sơ đồ tháp giải nhiệt hoạt động theo nguyên lý nào? Hy vọng sẽ hữu ích đối với quý khách hàng. Nắm chắc các thông tin này để có tự mình vận hành tháp theo đúng yêu cầu của nhà sản xuất đưa ra mà không cần đến sự hỗ trợ của kỹ thuật viên. Nếu như bạn còn bất kỳ câu hỏi nào cầu giải đáp hãy liên hệ với điện máy Hoàng Liên theo hotline: 0989 937 282 để được hỗ trợ.

Tin liên quan