1
Bạn cần tư vấn?

Kinh nghiệm sửa sàn gỗ bị cong vênh đơn giản

Bên cạnh những sự cố như xước sàn gỗ, xuất hiện các khe hở, mối mọt,... thì tình trạng sàn gỗ bị cong vênh cũng là một trong những sự cố đáng lo ngại của rất nhiều người dùng. Câu hỏi đặt ra chính là cách sửa sàn gỗ bị cong vênh như thế nào?

Logo dienmayhoanglien

Bên cạnh những sự cố như xước sàn gỗ, xuất hiện các khe hở, mối mọt,... thì tình trạng sàn gỗ bị cong vênh cũng là một trong những sự cố đáng lo ngại của rất nhiều người dùng. Câu hỏi đặt ra chính là cách sửa sàn gỗ bị cong vênh như thế nào? Nếu như sàn nhà của bạn cũng đang gặp phải tình trạng này thì đừng bỏ lỡ những chia sẻ dưới đây của chúng tôi. 

Nguyên nhân tình trạng sàn gỗ bị cong vênh

Tình trạng sàn gỗ bị cong vênh hơn so với mặt bằng chung của cả sàn gỗ có thể khiến cho việc di chuyển gặp khó khăn thậm chí dễ bị vấp ngã nếu không để ý. Sàn gỗ bị vênh, cong rất nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Không những thế, tính thẩm mỹ của sàn bị giảm sút nghiêm trọng. Chất lượng sàn cũng suy giảm nhanh chóng, dễ xuất hiện tình trạng mối mọt. Quá trình vệ sinh gặp nhiều khó khăn khi bụi bẩn có thể chui vào các vị trí bị cong vênh kia.

sửa sàn gỗ bị cong vênh

Sửa sàn gỗ bị cong vênh tùy thuộc vào từng nguyên nhân tác động

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng cong vênh sàn gỗ này khá đa dạng cụ thể như sau:

- Do sàn gỗ bị ngấm nước khiến cho phần cốt gỗ dễ bị trương nở, xuất hiện cong vênh.

- Do nhiệt độ môi trường có sự chênh lệch quá lớn và đột ngột. Khi mà độ ẩm trong không khí cao khiến cho sàn hút nước dẫn tới trương nở, khi nhiệt độ cao lượng nước trong ván gỗ bay hơi khiến cho chúng co ngót lại tạo nên tình trạng cong vênh.

- Sử dụng những loại sàn gỗ giá rẻ có chất lượng không đảm bảo cũng là nguyên nhân dẫn tới sự cong vênh. 

- Trong quá trình lắp đặt, thợ lắp không để lại khe giãn nở với tường cho nên khi ván gỗ giãn nở sẽ hình thành nên các lớp cong vênh để đẩy sàn gỗ trồi lên.

- Trong quá trình sử dụng, nhiều người sử dụng chổi lau quá ẩm ướt. Hoặc quá trình nấu ăn, rửa bát khiến nước rơi ra sàn nhà nhiều mà không lau khô kịp thời. Lượng nước này có thể ngấm vào sàn gỗ gây cong vênh.

cách sửa sàn gỗ bị cong vênh

Ngấm nước dẫn tới cong vênh

Cách sửa sàn gỗ bị cong vênh

Vì sàn gỗ bị cong vênh mang lại rất nhiều tác hại, cho nên chúng ta cần phải nhanh chóng khắc phục thông qua một số phương pháp cụ thể như sau:

Đối với sàn nhà bị cong vênh do ngấm nước

Tình trạng sàn gỗ bị ngấm nước là nguy hiểm nhất đặc biệt là đối với sàn gỗ công nghiệp. Nước không chỉ khiến cho sàn bị phồng rộp, cong vênh mà nếu quá nghiêm trọng còn có thể bị mủn, mục.

Cách sửa sàn gỗ bị cong vênh do nước, độ ẩm có thể thực hiện theo các bước sau. Đầu tiên chúng ta cần phải tháo bỏ phào gỗ hoặc nẹp tại chân tường. Sau đó, lần lượt theo thứ tự tháo những miếng ván gỗ được lắp đặt cuối cùng cho đến những tấm ván sàn gỗ được lắp đặt đầu tiên. 

xử lý sàn gỗ bị cong vênh

Sàn bị ngấm nước khiến cong vênh

Chúng ta đem những miếng gỗ đã tháo ra mang đi phơi khô. Lưu ý, chỉ phơi khô những tấm ván gỗ này trong bóng râm, bằng gió. Đặc biệt không được phơi dưới trời nắng gắt hoặc sử dụng máy sấy có nhiệt độ cao vì nhiệt độ cao sẽ khiến độ bốc hơi nhanh chóng gây cong vênh. Sau khi ván gỗ đã khô thì tiến hành lắp lại như cũ là được.

Đối với sàn nhà bị cong vênh do không có khe giãn nở

Tình trạng sàn gỗ trong nhà bị cong vênh do không có khoảng cách dãn nở phù hợp bắt nguồn từ lỗi thi công. Khi nhiệt độ thay đổi đột ngột khiến cho bề mặt sàn gỗ bắt đầu giãn nở mạnh. Lực chèn ép giữa các miếng gỗ góp phần đẩy các miếng ván gỗ này phồng lên khỏi bề mặt.

Đối với nguyên nhân cong vênh này thì chúng ta cần phải tháo những miếng ván gỗ sàn ở sát chân tường lên. Sau đó sử dụng cưa chuyên dụng để cắt đi một khoảng ngắn sàn gỗ sao cho khi lắp lại vị trí ban đầu thì khoảng giãn nở của sàn gỗ với tường sẽ có kích thước khoảng 1cm. 

xử lý sàn gỗ bị cong vênh

Xử lý sàn gỗ bị cong vênh bằng cách cắt ván gỗ để tạo khoảng cách giãn nở

Sau khi cắt sàn gỗ xong, chúng ta lắp tấm sàn lại như ban đầu. Tại vị trí sàn bị cong, vênh chúng ta sử dụng tay tạo lực nhẹ để ấn ván sàn xuống bằng với bề mặt sàn là được.

Một số lưu ý khi sử dụng để tránh tình trạng cong vênh

Để cho sàn nhà của bạn không gặp phải tình trạng này thì chúng ta cần lưu ý một số điểm sau:

- Sử dụng loại sàn gỗ có chất lượng tốt, đảm bảo chất lượng.

- Không sấy hoặc phơi khô dưới nắng gắt vì có thể gây co ngót, cong vênh.

- Lau sàn bằng khăn ẩm, khô. Luôn nhanh chóng thấm nước khỏi sàn khi bị đổ.

- Tiến hành lắp đặt đúng kỹ thuật, nhớ để khe hở giãn nở cho sàn.

- Vệ sinh sàn nhà đúng cách: Ưu tiên sử dụng những thiết bị máy chà sàn nhà chuyên dụng đảm bảo công việc vệ sinh sạch nhanh vượt trội.

Trên đây là một số thông tin khái lược về cách sửa sàn gỗ bị cong vênh đơn giản. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp quý vị có thể tự sửa chữa sự cố cong vênh sàn. Tuy nhiên, nếu vị trí cong vênh quá lớn thì chúng ta cần phải gọi thợ chuyên nghiệp.

Tin liên quan